ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਹਿਲਾਂ ਐੱਮਸੀਏ ਬਾਰਜ, ਐੱਲਐੱਸਏਐੱਮ 7 (ਯਾਰਡ 75) ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਤੁਨੀਰ ’ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
18 JUL 2023 7:18PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, 8 ਐਕਸ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਅਤੇ ਗੋਲਾ ਬਾਰੂਦ (ਐੱਮਸੀਏ) ਬਾਰਜ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਮਾਇਕਰੋ, ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ, ਮੈਸਰਜ਼ ਸਿਕੋਨ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਟਰੈਕਟ ਸੰਪੰਨ ਹੋਇਆ। ਕੰਟਰੈਕਟ ਸੀਰੀਜ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬਾਰਜ ਐੱਲਐੱਸਏਐੱਮ-7 (ਯਾਰਡ 75) 18 ਜੁਲਾਈ 23 ਨੂੰ ਆਈਐੱਨਐਐੱਸ ਤੁਨੀਰ ਦੇ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ ਕਮੋਡੋਰ ਇਫਤੇਖਾਰ ਆਲਮ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੰਡੀਅਨ ਰਜਿਸਟਰ ਆਵ੍ ਸ਼ਿਪਿੰਗ (ਆਈਆਰਐੱਸ) ਵਰਗੀਕਰਣ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 30 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਜੀਵਨ ਦੇਣ ਲਈ ਬਾਰਜ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ/ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਬਾਰਜ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ “ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ” ਪਹਿਲ ਦਾ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਝੰਡਾ ਬਰਦਾਰ ਹੈ।
ਐੱਮਸੀਏ ਬਾਰਜ ਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਜੈੱਟੀ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਮਾਲ/ਗੋਲਾ-ਬਾਰੂਦ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਅਤੇ ਅਣਲੋਡਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਨ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤੀ ਜਲਸੈਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।

Ministry of Defence
DELIVERY OF FIRST MCA BARGE, LSAM 7 (YARD 75) AT INS TUNIR, MUMBAI
18 JUL 2023 7:18PM by PIB Delhi
Contract for construction of 08 x Missile Cum Ammunition (MCA) Barge was concluded with M/s SECON Engineering Projects Pvt Ltd, Visakhapatnam, a MSME, in consonance with “Aatmanirbhar Bharat” initiatives of the Government of India. First Barge of the series LSAM 7 (Yard 75) has been delivered to Indian Navy on 18 Jul 23 in presence of Cmde Iftekhar Alam, Commanding Officer, INS Tunir. The Barge has been built under the classification rules of Indian Register of Shipping (IRS) with a service life of 30 years. With all major/ auxiliary equipment sourced from indigenous manufacturers, the Barge is proud flag bearer of “Make in India” initiative of Ministry of Defence.
Induction of MCA Barges will provide impetus to Operational commitments of IN by facilitating Transportation, Embarkation and Disembarkation of articles / ammunition to IN Ships both alongside jetties and at outer harbours.