दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
युनिव्हर्सल पोस्टल युनियन जागतिक पोस्टल नेटवर्क वापरून सीमावर्ती भागात वित्तप्रेषणासाठी युपीआय चे मूल्यांकन करणार
18 JUL 2023 10:46PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 जुलै 2023
युनिव्हर्सल पोस्टल युनियन (युपीयु ) चे महासंचालक मासाहिको मेटोकी यांनी आज नवी दिल्लीत दळणवळण , इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान आणि रेल्वे मंत्री अश्विनी वैष्णव यांची भेट घेतली. मेटोकी हे युनिव्हर्सल पोस्टल युनियनच्या प्रादेशिक कार्यालयाच्या उद्घाटनासाठी तीन दिवसांच्या भारत दौऱ्यावर आले आहेत.
अश्विनी वैष्णव यांनी टपाल कार्यालयाचे डिजिटली पॉवर नेटवर्कमधील रुपांतर याबाबत माहिती दिली, जे दुर्गम भागात सरकारी सेवा घरोघरी पोहोचवण्यास सक्षम आहे. युपीआय आणि आयपीपीबी द्वारे आर्थिक समावेशासाठी भारतातील टपाल कार्यालये यशस्वी आदर्श ठरली आहेत.
संवादादरम्यान, युनिव्हर्सल पोस्टल युनियनच्या महासंचालकांनी डिजिटल पायाभूत सुविधांच्या माध्यमातून भारतातील टपाल कार्यालयांच्या विस्ताराचे कौतुक केले आणि इतर देशांमध्ये अशाच मॉडेल्सची प्रतिकृती तयार करण्याचे समर्थन केले. टपाल सेवेद्वारे सीमावर्ती भागात वित्तप्रेषणाची सेवा जोडण्यासाठी युपीआय प्लॅटफॉर्मचे मूल्यांकन करण्याबाबत त्यांनी सहमती दर्शविली.

Ministry of Communications
Universal Postal Union to evaluate UPI for cross border remittances using global postal network
18 JUL 2023 9:50PM by PIB Delhi
Director General of Universal Postal Union (DG UPU) Mr Masahiko Metoki met Minister of Communications, Electronics & IT and Railways Shri Ashwini Vaishnaw here today. Mr Metoki is on a three-day visit to India for the inauguration of UPU Regional Office.
Shri Ashwini Vaishnaw shared the transformation of the post offices into a digitally powered network, which is capable of doorstep delivery of government services in remote areas. Post offices in India have been a successful model for financial inclusion through UPI and IPPB.
During the interaction, DG UPU appreciated India’s expansion of physical post offices riding on the waves of digital infrastructure and advocated the replication of similar models in other countries. He also agreed to evaluate UPI platform for integrating it with cross border money remittance through postal channels.