వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ “విజన్ 2047” అమలుఫై జరిగిన పనిని సమీక్షించి, అమలుకు కార్యాచరణను రూపొందించడానికి చింతన్ శిబిర్ నిర్వహించిన వినియోగదారుల వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
“భారత్ దాల్” విక్రయం, ఆత్మ నిర్భర్ కింద “శనగ ప్రోత్సాహం ప్రచారం” ప్రారంభించిన శ్రీ పీయూష్ గోయల్
టమాటో ధరల స్థిరీకరణకు శాఖ జోక్యాన్ని ప్రశంసించిన శ్రీ గోయల్
17 JUL 2023 8:02PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ “విజన్ 2047” అమలుకు జరిగిన పనిని సమీక్షించి, అమలుకు కార్యాచరణను రూపొందించడానికి చింతన్ శిబిర్ ను వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ నిర్వహించింది. ఈ సందర్బంగా కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహరం, ప్రభుత్వ పంపిణీ, టెక్స్ టైల్, వాణిజ్య శాఖల మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ “భారత్ దాల్ విక్రయం”, “శనగ ప్రోత్సాహం ప్రచారం” ప్రారంభించారు. శనగ ప్రచారం కార్యక్రమం కింద దాని వినియోగం ద్వారా చేకూరే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను ప్రచారం చేస్తారు. ఇది ఆత్మ నిర్భర్ కు కూడా మద్దతు ఇస్తుంది.
టొమాటొ ధరల స్థిరీకరణకు వినియోగదారుల శాఖ సరైన సమయంలో జోక్యం చేసుకోవడాన్ని ఈ సందర్భంగా శ్రీ గోయల్ ప్రశంసించారు. దీని కింద టొమాటొ పండుతున్న రాష్ట్రాల నుంచి సేకరించి ధరలు అధికంగా ఉన్న మార్కెట్లలో డిస్కౌంట్ ధరకు విక్రయిస్తారు.
దేశవ్యాప్తంగా ఏడు రోజులు 24 గంటలూ పని చేసే నేషనల్ కన్స్యూమర్ హెల్ప్ లైన్ 17 భాషల్లో వినియోగదారుల ఫిర్యాదులను పరిష్కరిస్తుందని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. వినియోదారుల ఫిర్యాదుల పరిష్కారంలో డేటా అనలిటిక్స్, కృత్రిమ మేథను వినియోగించడాన్ని ఆయన ప్రోత్సహించారు. బంగారం హాల్ మార్కింగ్ కు , వినియోగదారుల సంక్షేమం ప్రామాణిక ప్రచారానికి బిఐఎస్ చేసిన కృషిని ఆయన ప్రశంసించారు.
శ్రమించి పని చేసే వినియోగదారుల శాఖ అధికారులు దశాబ్దికి పైగా చేసిన కృషిని ప్రశంసిస్తూ కొత్త ఆలోచనలు ప్రతిపాదించాలని కొత్త అధికారులను ఆహ్వానించారు. 140 కోట్లకు పైగా భారతీయ పౌరులతో ప్రత్యక్షంగా బంధం గల శాఖ వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ అని గౌరవ మంత్రి అన్నారు. నవ్య, సాంప్రదాయ విరుద్ధ ఆలోచనలు ప్రోత్సహించాలని ఆయన సూచించారు.
చింతన్ శిబిర్ తరచూ నిర్వహించడం ద్వారా మనం ఒక టీమ్ గా పని చేస్తూ ప్రగతిశీల ఆలోచనలు ముందుకు తీసుకురావాలని శ్రీ గోయల్ సూచించారు.
వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రోహిత్ కుమార్ సింగ్ స్వాగతోపన్యాసం ఇస్తూ నవ్యత, కొత్త ఆలోచనలు నేర్చుకోవాలని స్ఫూర్తిమంతం చేశారు. అనంతరం ఆర్ట్ లివింగ్ సీనియర్ ఫాకల్టీ శ్రీమతి అరుణిమ సిన్హా నాయకత్వంలో “పని చేసే ప్రదేశంలో యోగా” కార్యక్రమం నిర్వహించారు. పని ప్రదేశంలో ఆరోగ్య కర వాతావరణం నెలకొల్పడంలో యోగా ప్రాధాన్యతను ఆమె తన ప్రసంగంలో వివరించారు. అధికారులకు ఆమె డెస్క్ వద్ద చేసుకోగల తేలికపాటి వ్యాయామాలు బోధించారు . ఆఫీస్ లో పని చేసుకుంటున్న సమయంలో ప్రశాంతంగా ఉండేందుకు ఇవి ఉపయోగపడతాయి.
నాలుగు సెషన్లలో వివిధ అంశాలపై చర్చించారు. వినియోగదారుల రక్షణ, వినియోగదారుల ఫిర్యాదుల వేగవంతమైన పరిష్కారం, వినియోగదారులకు నాణ్యత హామీ, వర్థమాన పరీక్షా విధానాలు, నూతన టెక్నాలజీలు అనే అంశాలపై సంభాషణాత్మక చర్చలు జరిగాయి. సిబ్బంది తమ అభిప్రాయాలు. సలహాలు తెలియజేయడానికి, తమ మదిలోని ప్రశ్నలు అడగడానికి ఈ సెషన్ ఉపయోగపడింది.
గెస్ట్ స్పీకర్ శ్రీ సోను శర్మ తమకు అనుకూలమైన జోన్ల నుంచి బయటకు వచ్చి అవరోధాల ఛేదనకు కృషి చేయాలని ఆడియన్స్ కు సూచించారు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs conducts Chintan Shivir to review work and to evolve an action plan to implement Prime Minister Shri Narendra Modi’s “Vision 2047”
Shri Piyush Goyal launches ‘Bharat Dal Sale Campaign’ and the ‘Channa Promotion Campaign’ under the umbrella of AatmaNirbhar Bharat
Shri Goyal appreciates Department’s intervention for Price Stabilization of Tomato
17 JUL 2023 8:02PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs (DoCA) organized Chintan Shivir here today with an objective to review work and to evolve an action plan to implement Prime Minister Shri Narendra Modi’s “Vision 2047”. On this occasion, Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Textiles and Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal launched ‘Bharat Dal Sale Campaign’ along with the ‘Channa Promotion Campaign’ which promotes not only the health benefits of Channa consumption but also supports the initiative of Aatmanirbhar Bharat.
Shri Goyal appreciated apt intervention of the department towards Price Stabilization of Tomato in which procurement of tomatoes was done from producing states and thereafter, supplied in the high-price markets at a discounted rate.
The Union Minister mentioned that consumer complaints are being resolved through National Consumer Helpline which is working 24*7 and in 17 languages across India. He also encouraged for the use of data analytics and artificial intelligence for the consumer grievance redressal. He appreciated the working of the BIS for the outstanding work done for hallmarking of Gold and Standard promotion for the Consumer Welfare.
He appreciated the hard-working officials of the department who have served in the department over a decade also welcomed the new official who will bring the new ideas on the table. The Hon’ble Minister also pointed out that DoCA is the only department that have direct interaction with the 140 crore of Indian citizens. He also suggested to promote innovative ways and out of box thinking to do the task.
Shri Goyal suggested that we should work as a team and bring forward looking progressive thinking, in the department by organising such Chintan Shivirs at a regular intervals.
Shri Rohit Kumar Singh, Secretary, DoCA delivered welcome address where he inspired the attendees to focus on the innovation and learning new things. This was followed by the session on “Yoga at Workplace” led by Ms. Arunima Sinha, Sr. Faculty, Art of Living. She delivered the importance of yoga in maintaining the healthy environment at the workplace. She taught the officials of the department some simple desk yoga exercises which will help in keeping calm and composure while office working.
The discussions were held in four interactive sessions where presentations were delivered on Consumer protection and Speedy Disposal of Consumer Complaints, Quality Assurance for the Consumer, Testing in Emerging Fields and New Technologies, and, Quality Assurance for Consumers. An interactive session ensured, enabling the staff members to express their opinions, offer suggestions and pose questions.
The guest speaker, Mr. Sonu Sharma, captivated the audience and inspired them to move out of their comfort zones and break down barriers.