ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਫੋਰਸ (ਆਰਪੀਐੱਫ) ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ
14 JUL 2023 11:59AM by PIB Chandigarh
• ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਚੋਰੀ ਕੀਤੀ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀਜ਼ ਦੇ 90 ਰਿਸੀਵਰਾਂ ਨੂੰ ਫੜਿਆ ਅਤੇ 5.7 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਚੋਰੀ ਕੀਤੀ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਦੀ ਬਰਾਮਦਗੀ ਦੇ ਨਾਲ 80 ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ।
• ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ 493 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਦੀ ਚੋਰੀ, ਡਕੈਤੀ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਅਪਰਾਧ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ 484 ਦੋਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ।
• ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੇਸ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀਜ਼ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਚੱਲੀ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ 426 ਕੇਸ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀਜ਼ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਫੋਰਸ (ਆਰਪੀਐੱਫ) ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜੂਨ 2023 ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੀਨਾ ਚੱਲੀ ਮੁਹਿੰਮ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਆਪਕ ਮੁਹਿੰਮ ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ:
ਪਹਿਲੀ ਡ੍ਰਾਈਵ ਚੋਰੀ ਹੋਈ ਰੇਲਵੇ ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਜਾਇਦਾਦ ਦੀ ਚੋਰੀ/ਅਪਰਾਧਿਕ ਦੁਰਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪਨਾਹ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸੀ। ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਚੋਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਇਦਾਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਜਾਇਦਾਦ ਦੀ ਚੋਰੀ ਕਰਨ ਜਾਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਦੁਰਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪਨਾਹ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਕਰੈਕਡਾਉਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਣਨੀਤਕ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਖੁਫੀਆ-ਅਧਾਰਿਤ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੁਆਰਾ, ਆਰਪੀਐੱਫ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀਜ਼ ਦੀ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਚੋਰੀ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਨੈਟਵਰਕ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੋਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਦੇ ਕਟਹਿਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਚੱਲੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਚੋਰੀ ਕੀਤੀ ਰੇਲਵੇ ਸੰਪਤੀ ਦੇ 90 ਰਿਸੀਵਰ ਫੜੇ ਅਤੇ 5.7 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਚੋਰੀ ਹੋਈ ਰੇਲਵੇ ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਬਰਾਮਦਗੀ ਦੇ ਨਾਲ 80 ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ।
ਦੂਸਰੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਡਿਜੀਟਲ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟ/ਡੇਟਾ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਫੁਟੇਜ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰੇਲਵੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ/ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ‘ਤੇ ਸੀ। ਰੇਲਵੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਪੀਆਰਐੱਸ ਡੇਟਾਬੇਸ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟ ਦੇ ਨਾਲ ਸੀਡੀਆਰ/ਐੱਸਡੀਆਰ/ਟੀਡੀਡੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ। ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡੇ ਗਏ ਡਿਜੀਟਲ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਫੁਟੇਜ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਕੇ, ਆਰਪੀਐੱਫ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ ਰੇਲਵੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਕੜਨਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਮਹੀਨਾ ਚੱਲੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ, ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ 493 ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਦੀ ਚੋਰੀ, ਡਕੈਤੀ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਅਪਰਾਧ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ 484 ਮੁਲਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ।
ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ ਡਰਾਈਵ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਪਹਿਲੂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੇਸ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀਜ਼ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਦੀ ਇਕਸਾਰਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕੇਸਾਂ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀਜ਼ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਿਆ। ਮਹੀਨਾ ਭਰ ਚੱਲੀ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ, ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੇਸ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀਜ਼ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸਹੀ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਹੀਨੇ ਭਰ ਦੀ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ 426 ਕੇਸ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀਜ਼ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਫੋਰਸ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਜਾਇਦਾਦ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਜੂਨ 2023 ਵਿੱਚ ਇਹ ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ ਡਰਾਈਵ ਚੋਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ, ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਚੱਲ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ।

Ministry of Railways
Railway Protection Force cracks down heavily on offenders, so as to enhance the security measures and ensure the safety of railway property and passengers across the country
14 JUL 2023 11:59AM by PIB Delhi
• RPF apprehended 90 Receivers of stolen railway property and registered 80 cases with the recovery of stolen railway property worth Rs.5.7 lacs.
• RPFdetected 493 cases and arrested 484 accused involved in the crime of theft of passenger belongings, robbery, crime against women and those involved in the illegal selling of railway tickets.
• RPF prioritized the swift and proper disposal of case properties related to ongoing cases, ensuring that justice was served effectively and expeditiously. During the month long drive,426 nos. of case property was disposed.
The Railway Protection Force (RPF) recently concluded a month-longpan-India drive in June 2023, aimed at enhancing the security measures and ensuring the safety of railway property and passengers across the country. This extensive campaign focused on three key areas:
The first Drive was against receivers of stolen Railway Property and Harbors of Criminals involved in Theft/Criminal Misappropriation of Railway Property.RPF initiated a robust crackdown on individuals engaged in receiving stolen railway property and those harboring criminals involved in the theft or criminal misappropriation of railway property. Through tactical operations and intelligence-driven actions, the RPF aimed to dismantle the network responsible for the illegal siphoning off and subsequent sale of railway assets and to bring the perpetrators to justice. During the month long pan India drive, RPF apprehended 90 Receivers of stolen railway property and registered 80 cases with the recovery of stolen railway property worth Rs.5.7 lacs.
The second focused approach was for Preventing/Detecting Passengers' Crimes Reported in Railway Premises using Digital Footprint/Data Processing and CCTV Footage. Utilizing cutting-edge technology and data analysis techniques, RPF leveraged the power of CDR/SDR/TDD databases coupled with input from PRS database to prevent and detect crimes committed by passengers in railway premises. By harnessing the digital footprint left behind by offenders and analyzing CCTV footage, the RPF aimed to swiftly identify and apprehend criminals, ensuring a safer environment for all railway passengers. During the month long drive, RPFdetected 493 cases and arrested 484 accused involved in the crime of theft of passenger belongings, robbery, crime against women and those involved in the illegal selling of railway tickets.
The third dimension of the pan India drive was aimed at Disposal of Case Properties. RPF recognized the importance of efficient disposal of case properties to streamline legal procedures and maintain the integrity of investigations. During the month-long drive, RPF prioritized the swift and proper disposal of case properties related to ongoing cases, ensuring that justice was served effectively and expeditiously. During the month long drive, 426 nos.of case property was disposed.
The Railway Protection Force is committed to ensuring the safety and security of railway property and passengers across the country. This pan India drive in June 2023 marks a significant milestone in its ongoing efforts to curb theft, enhance passenger safety, and maintain the integrity of investigations. The drive will continue in future too.