ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਖਰੀਫ 2023 ਦੇ ਲਈ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਪਾਂਸਰਡ (ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ)ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ
13 JUL 2023 8:39PM by PIB Chandigarh
ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਖਰੀਫ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ’ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, (ਆਈਐੱਨਐੱਮ) ਐੱਮਓਏਐੱਫਡਬਲਿਊ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਡਾ. ਯੋਗਿਤਾ ਰਾਣਾ, ਅਤੇ ਏਪੀਸੀ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ, ਏਐਂਡਸੀ ਵਿਭਾਗ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਰਘੂਨੰਦਨ ਰਾਓ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸਕੀਮ ਨੋਡਲ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਰਘੂਨੰਦਨ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਮੌਸਮੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਖਰੀਫ ਦੀ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਸੌਕੇ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ’ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਬਿੰਦੂਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ-
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਰਾਜ ਦਾ ਗਰੋਸ ਕਰੋਪਡ ਏਰੀਆ (2014-15 ਦੇ) 129.04 ਲੱਖ ਏਕੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ (2022-23 ਵਿੱਚ) 232.58 ਲੱਖ ਏਕੜ ਹੋ ਗਿਆ।
• ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪੈਡੀ ਕਰੋਪਡ ਏਰੀਆ (2014 ਖਰੀਫ) ਦੇ 22.74 ਲੱਖ ਏਕੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ (2022 ਵਿੱਚ) 64.99 ਲੱਖ ਏਕੜ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਅੱਜ ਦੀ ਮਿਤੀ ਵਿੱਚ ਬੀਜ ਅਤੇ ਖਾਦਾਂ ਕਾਫ਼ੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
• ਖਾਦਾਂ ਸਮੇਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਦਾਨਾਂ (ਸਮੱਗਰੀ) ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ 950 ਤੋਂ ਵਧ ਐਗਰੋ ਰਾਇਥੂ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ (ਏਆਰਐੱਸਕੇਐੱਸ) ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਫਾਸਫੇਟ ਨੂੰ ਘੁਲਣਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ (ਪੀਐੱਸਬੀ), ਨੈਨੋ ਯੂਰੀਆ, ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਸਪਲਿਟ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਾਇਥੂ ਵੇਦਿਕਾ ਦੁਆਰਾ ਰਸਾਇਣਕ ਖਾਦਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਘਟ ਕਰਨ ਲਈ ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ֹ’ਤੇ ਲਿਆ ਕੇ ਨੈਨੋ ਯੂਰੀਆ ’ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਮੀਂਹ ਵਿੱਚ 24 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸੌਕੇ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੀਆਰਆਈਡੀਏ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਨੁਸਾਰ ਫ਼ਸਲ ਸਬੰਧੀ ਸੰਕਟਕਾਲੀਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਮੀਂਹ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਲਪਿਕ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਵੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰ ਲਈ ਗਈ ਹੈ।
ਆਈਐੱਮਡੀ ਦੇ ਡਾ. ਕੇ ਨਾਗਰਤਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਅਗਸਤ ਤੱਕ ਆਮ ਮੀਂਹ ਹੋਣ ਦਾ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਸਥਿਤੀ ਸਤੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ਦੀ ਆਸ਼ਾ ਹੈ।
12 ਜੁਲਾਈ 2023 ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 42.76 ਲੱਖ ਏਕੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਕਪਾਹ 31.88 ਲੱਖ ਏਕੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜੀਆ ਗਿਆ ਹੈ (ਆਮ ਬਿਜਾਈ ਰਕਬਾ 45 ਲੱਖ ਏਕੜ) ਅਤੇ ਸੋਇਆਬੀਨ 3.19 ਲੱਖ ਏਕੜ ਵਿੱਚ (ਆਮ ਬਿਜਾਈ ਰਕਬਾ 4 ਲੱਖ ਏਕੜ)। ਹਾਲਾਂਕਿ ਕਪਾਹ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਦੀ ਮਿਆਦ 20 ਜੁਲਾਈ 2023 ਤੱਕ ਹੈ, ਹੋਰ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਦੀ ਮਿਆਦ 15 ਅਗਸਤ ਤੱਕ ਹੈ।
ਜਿੱਥੇ ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੈ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਰਾਜ ਨੇ ‘ਪ੍ਰਤੀ ਬਿੰਦੂ ਅਧਿਕ ਫ਼ਸਲ’ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 187.98 ਕਰੋੜ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 1,01,713 ਏਕੜ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ‘ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ’ ਮੁੱਲ ਸਮਰਥਨ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਐੱਫਪੀਓ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਪੱਤਰ ਮੰਗੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਡਾ. ਯੋਗਿਤਾ ਰਾਣਾ ਨੇ ਵੀ ਕੇਂਦਰ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖਰਚੇ ਲਈ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਰਾਜ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਕਈ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਫ਼ਸਲ ਬੁਕਿੰਗ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ, ਫ਼ਸਲ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਅਤੇ ਫ਼ਸਲ ਸਿਹਤ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ, ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਲਾਈਸੈਂਸ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਓਐੱਲਐੱਮਐੱਸ) ਦੀ ਖਾਦ, ਬੀਜ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਲਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬੀਜ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਕਾਫ਼ੀ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ ਇਸ ਲਈ, ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਘਟ ਵਰਖਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬੀਜ ਦਾ ਗਮਨ ਰੋਕਣ ਲਈ ਬੀਜ ਸੰਕਟਕਾਲੀਨ ਯੋਜਨਾ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਰਘੂਨੰਦਨ ਰਾਓ ਦੁਆਰਾ ਡਾ. ਯੋਗਿਤਾ ਰਾਣਾ ਅਤੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Review of Seasonal Conditions and Preparedness for Kharif 2023 and implementation of Centrally Sponsored and Central Sector Schemes in Telangana State
13 JUL 2023 8:39PM by PIB Delhi
A review meeting was held on Seasonal Conditions and Kharif activities today chaired by Dr Yogita Rana, Joint Secretary (INM), MoAFW, GoI and Shri M Raghunandan Rao, APC & Secretary, A&C Department, Govt of Telangana. Apart from this, the implementation of various Centrally Sponsored Schemes and Central Sector Schemes in Agriculture was also reviewed in detail in the presence of all the concerned scheme nodal officers of the State.
A detailed presentation was made by Shri M Raghunandan Rao, on the current seasonal conditions prevailing in Telangana and Kharif Preparedness activities and drought mitigation measures. The following were highlighted in the presentation.
• The gross cropped area of Telangana state was increased from 129.04 lakh acres (in 2014-15) to 232.58 lakh acres (in 2022-23).
• Paddy sown area predominantly increased from 22.74 lakh acres (2014 kharif) to 64.99 lakh acres (2022 Kharif)
• Seed and Fertilizers availability position as on date is comfortable.
• More than 950 Agro Rythu Seva Kendras (ARSKs) are functioning for supply of agriculture inputs including Fertilizers.
• Promotion of Phosphate Solubilizing Bacteria (PSB), Nano Urea, Split application of Urea and promotion of green manure to reduce use of chemical fertilizers through Rythu Vedikas.
• Initiatives are being taken up to bring mass awareness on Nano Urea by bringing all the stakeholders on a single platform.
He also highlighted that the current rain fall scenario in the state is with – 24% deficit and measures are being undertaken for drought preparedness in the state. District wise, crop contingency plans have already been prepared with the support of CRIDA, Hyderabad. Also, the alternate crops were identified in case of delayed rain.
Dr K Nagaratna from IMD informed that forecasting of the state will be only Normal Rainfall till August and the same scenario is also expected to continue even in September 2023.
As on 12th July 2023, 42.76 lakh acres of area has been sown in the state and is expected to further pick up over the next few days. Cotton has been sown in 31.88 lakh acres (where as normal area is 45 lakh acres) and Soyabean in 3.19 lakh acres (where as normal area is 4 lakh acres). Although Cotton sowing window period is up to 20th July 2023 the other crops have sowing window up to 15th August 2023.
As far as implementation of Central schemes in the state is concerned, Telangana state has performed exceedingly well in implementing Per Drop More Crop scheme. In the year 2022-23, under this scheme 187.98 Cr of subsidy was provided and an area of 1,01,713 acres land has been brought under irrigation.
Further the GOI has been requested to consider the issues pertaining to PM Kisan, Price Support Scheme and FPOs for which the Joint Secretary, GOI asked for request letters for initiating necessary action.
Dr Yogita Rana, Joint Secretary, GoI also reviewed the status on implementation of Centrally Sponsored Schemes and the state department officials were requested to provide Utilization Certificates at the earliest for the expenditure incurred.
She appreciated the efforts taken by the state for integration of IT in to Agriculture. She also acknowledged that Telangana State has created many milestones in Agriculture progressively and showcasing best practices specially highlighting the Crop Booking Enhancement for monitoring the crop data validations and crop health status and also Online License Management System (OLMS) for Fertilizers, Seeds and Pesticides. Further, she mentioned that the Seed availability is more than sufficient in the state and hence suggested the Department to have a look at seed contingency plan to limit the movement of seed to other states in view of the deficit rain fall in the state.
The meeting was concluded by Sri M Raghunandan Rao, by extending thanks to Dr Yogita Rana, and other officials who participated in the meeting.