ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਨੇ 'ਗ੍ਰਾਮੋਦਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ' ਤਹਿਤ 130 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਧੂ ਮੱਖੀਆਂ ਦੇ ਬਕਸੇ ਅਤੇ ਟੂਲਕਿੱਟਾਂ ਵੰਡੀਆਂ
05 JUL 2023 2:52PM by PIB Chandigarh
ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ 4 ਜੁਲਾਈ, 2023 ਨੂੰ 130 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਧੂ-ਮੱਖੀਆਂ ਦੇ ਬਕਸੇ ਅਤੇ ਟੂਲਕਿੱਟਾਂ ਵੰਡੀਆਂ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ 'ਗ੍ਰਾਮੋਦਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ' ਦੇ ਤਹਿਤ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਵਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ ਚੇਨਸੁਖ ਵਾਟਿਕਾ, ਯਮੁਨਾ ਪੁਸਤਾ ਰੋਡ, ਜਗਤਪੁਰ ਪਿੰਡ ਵਿਖੇ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਤਿਵਾੜੀ, ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਉੱਤਰੀ ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਗੇਂਦਰ ਰਘੂਵੰਸ਼ੀ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੀਤ ਕੁਮਾਰ, ਡਿਪਟੀ ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਸਟੇਟ ਆਫਿਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੰਚ 'ਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ, 2017 ਵਿੱਚ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਵਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਹੁਣ ਤੱਕ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਧੂ ਮੱਖੀਆਂ ਦੇ ਬਕਸੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਦੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ 'ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਤਿਵਾੜੀ ਨੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਆਪਣੇ ਹਲਕੇ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਘੂ ਅਤੇ ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਤਿਵਾੜੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ, ਨੌਜਵਾਨ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੂਜਿਆਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ "ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ" ਅਤੇ "ਮੇਕ ਫਾਰ ਵਰਲਡ" ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵਲੋਂ ਅਪਣਾਏ ਗਏ "ਲੋਕਲ ਟੂ ਗਲੋਬਲ" ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਵੀਆਈਸੀ, "ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ" ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਕਮਾਲ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿਸ ਦਾ ਟਰਨਓਵਰ 1.34 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਇਸਦੇ 66 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ 10 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਧੂ-ਮੱਖੀਆਂ ਦੇ 100 ਬਕਸੇ ਅਤੇ ਮਧੂ-ਮੱਖੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕਾਲੋਨੀਆਂ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਦ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੋਦਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਜੀਵੀਵਾਈ) ਅਧੀਨ 20 ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪਲੰਬਰ ਟੂਲਕਿੱਟ ਅਤੇ 50 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਫੁੱਟਵੀਅਰ ਰਿਪੇਅਰਿੰਗ ਟੂਲ ਕਿੱਟਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪਿੰਡ ਜਗਤਪੁਰ ਦੇ 35 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਚਮੜਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਇੱਕ ਚਮੜਾ ਫੁੱਟਵੀਅਰ ਨਿਰਮਾਣ ਮਸ਼ੀਨ ਅਤੇ ਟੂਲ ਕਿੱਟਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ 10 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਮਡੀਟੀਸੀ), ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲੈਦਰ ਫੁਟਵੀਅਰ ਦੇ ਵਾਧੂ 40 ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵੰਡੇ ਗਏ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Delhi Lieutenant Governor distributes Honey Bee-Boxes and Toolkits to 130 beneficiaries under 'Gramodyog Vikas Yojna'
05 JUL 2023 2:52PM by PIB Delhi
The Lieutenant Governor of Delhi, Shri Vinai Kumar Saxena, distributed Honey Bee-Boxes and Toolkits to 130 beneficiaries here on 4th July, 2023. The program was organized under the 'Gramodyog Vikas Yojna' of Khadi and Village Industries Commission (KVIC), Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises, State Office Delhi, Government of India.
The ceremony took place at Chainsukh Vatika, Yamuna Pusta Road, Jagatpur village and was attended by the esteemed dignitaries including Shri Vinai Kumar Saxena, Lieutenant Governor of Delhi, MP from North-East Delhi Shri Manoj Tiwari, Chairman of Khadi and Village Industries Commission Shri Manoj Kumar, Member of KVIC North Zone Shri Nagendra Raghuvanshi, CEO of KVIC Shri Vineet Kumar, Deputy CEO and Director of Delhi KVIC State Office.
Addressing on the occasion, Shri Vinai Kumar Saxena emphasized the vital role played by the Khadi and Village Industries Commission in generating employment opportunities in rural India. He highlighted the success of the Honey Mission initiated by the KVIC in 2017, with the support of the Prime Minister, Shri Narendra Modi. Till date, over 2 lakh bee boxes and honey colonies have been distributed to 20 thousand farmers and beekeepers, creating new avenues for employment in rural areas and enhancing farmer’s income. Shri Saxena expressed his commitment of strengthening the 'self-reliant India' campaign by promoting Khadi and village industry development programs in Delhi's villages through KVIC.
While addressing in the event, the Member of Parliament, Shri Manoj Tiwari has expressed his intention to collaborate with the Khadi and Village Industries Commission to encourage youth in his constituency to establish small-scale and cottage industries. He praised the historic work being done by the Commission under the leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi in the realm of rural development. Shri Tiwari emphasized that by joining these initiatives, the youth can both become self-employed and also generate employment opportunities for others.
In his statement, Chairman, KVIC, Shri Manoj Kumar commended the progress made by India under the leadership of the Prime Minister, Shri Narendra Modi towards becoming a strong, capable and self-reliant nation. He emphasized the importance of the "Make in India" and "Make for World" principles, as well as the vision of "Local to Global" espoused by Shri Narendra Modi. Shri Kumar further stated that KVIC, under the "Self-reliant India" campaign, is continuously striving to provide new avenues of employment in rural India. The financial year 2022-23 witnessed remarkable achievements for KVIC, with a turnover exceeding Rs 1.34 lakh crore, the highest in its 66-year history.
During the program, 100 Bee-Boxes and Bee-Colonies were distributed to 10 beneficiaries, while Plumber Toolkits were provided to 20 trained beneficiaries and Footwear Repairing Tool Kits to 50 beneficiaries under the Gramodyog Vikas Yojana (GVY). The distribution benefited 35 beneficiaries from Jagatpur village, Delhi. Additionally, a Leather Footwear Manufacturing Machine & Tool Kits were provided to a Self-Help Group under the Leather Industry, benefiting 10 beneficiaries. Also, certificates were distributed to additional 40 trainees of Leather Footwear trained at Multi-Disciplinary Training Centre (MDTC), KVIC New Delhi. The event was attended by employees and officers of the Delhi Government and the Khadi and Village Industries Commission.