మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
బాలల రక్షణ, శిశు భద్రత మరియు శిశు సంక్షేమంపై రెండవ ప్రాంతీయ సింపోజియం ను మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ నేడు భోపాల్‌లో నిర్వహించింది
మధ్యప్రదేశ్, ఛత్తీస్‌గఢ్ మరియు రాజస్థాన్ మూడు రాష్ట్రాల నుండి 1500 మంది ప్రతినిధులు హాజరైన సింపోజియం
బాలల హక్కులు చట్టం, నియమ నిబంధనలు సవరణలపై కార్యక్రమం దృష్టి సారించింది
బాలల హక్కుల పరిరక్షణకు జాతీయ కమిషన్, రాష్ట్ర బాలల కమీషన్లు మరియు సీ డబ్ల్యు సీ లు చేసిన కృషికి కేంద్ర డబ్ల్యు సీ డీ మంత్రి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు
పిల్లల రక్షణ, పిల్లల భద్రత మరియు శిశు సంక్షేమ సమస్యలపై అవగాహన మరియు అవగాహన పెంచడానికి దేశవ్యాప్తంగా నిర్వహించనున్న ప్రాంతీయ సింపోజియమ్‌ల శ్రేణిలో ఈ కార్యక్రమం భాగం.
09 JUL 2023 4:26PM by PIB Hyderabad
మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ, భారత ప్రభుత్వం భోపాల్‌లో ఈ రోజు 09.07.2023న బాలల రక్షణ, శిశు భద్రత మరియు శిశు సంక్షేమంపై రెండవ ఒకరోజు ప్రాంతీయ సింపోజియంను నిర్వహించింది. ఇందులో మధ్యప్రదేశ్, ఛత్తీస్‌గఢ్ మరియు రాజస్థాన్ అనే మూడు రాష్ట్రాలు పాల్గొన్నాయి. ఈ సింపోజియమ్‌కు చైల్డ్ వెల్ఫేర్ కమిటీలు (సిడబ్ల్యుసిలు), జువైనల్ జస్టిస్ బోర్డులు (జెజెబిలు), గ్రామ చైల్డ్ ప్రొటెక్షన్ కమిటీ (విసిపిసి) సభ్యులు మరియు అంగన్‌వాడీ వర్కర్ల నుండి 1500 మందికి పైగా ప్రతినిధులు హాజరయ్యారు. బాలల రక్షణ, బాలల భద్రత మరియు శిశు సంక్షేమ సమస్యలపై అవగాహన మరియు చైతన్యం పెంచేందుకు దేశవ్యాప్తంగా నిర్వహించనున్న ప్రాంతీయ సింపోజియమ్‌ల శ్రేణిలో ఈ కార్యక్రమం భాగం.
సింపోజియం లో శ్రీమతి. స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ, కేంద్ర మంత్రి, మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి, భారత ప్రభుత్వం, డాక్టర్ ముంజపర మహేంద్రభాయ్, భారత ప్రభుత్వం, మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి, శ్రీ సంజీవ్ కుమార్ చద్దా, మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి, ప్రభుత్వ అదనపు కార్యదర్శి భారతదేశం, మరియు శ్రీ ప్రియాంక్ కనూంగో, చైర్‌పర్సన్, నేషనల్ కమిషన్ ఫర్ ప్రొటెక్షన్ ఆఫ్ చైల్డ్ రైట్స్ (NCPCR) లు పాల్గొన్నారు.
జువెనైల్ జస్టిస్ యాక్ట్, రూల్స్‌లోని సవరణలపై ఈ కార్యక్రమం దృష్టి సారించింది.సెప్టెంబర్, 2022 సవరణ తర్వాత దత్తత ప్రక్రియలపై దీని ప్రభావం గురించి సత్వర పరిష్కారం పొందిన భావి దత్తత తల్లిదండ్రులు అనుభవాలు పంచుకున్నారు.
ఎన్ సీ పీ సీ ఆర్ చైర్‌పర్సన్, శ్రీ ప్రియాంక్ కనూంగో దేశ బాలలందరి సంక్షేమం సంరక్షణ కోసం గ్రామ స్థాయిలో మొదట స్పందించిన వారి నుండి భారత ప్రభుత్వ అధికారుల వరకు మరియు కేంద్ర మంత్రి వరకు ఒకే వేదిక పై పాల్గొనటం ద్వారా ఈ రోజు చరిత్ర పుటలలో ఎలా గుర్తించబడుతుందో పంచుకున్నారు,
ఎం ఓ డబ్ల్యు సీ డీ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ సంజీవ్ కుమార్ చద్దా వివిధ రాష్ట్రాల్లో చైల్డ్ హెల్ప్‌లైన్ విజయాల గురించి ప్రసంగించారు. దేశంలోని ప్రతి బిడ్డ ను అభివృద్ధి లోనికి తీసుకురావడానికి “ఏ పిల్లలు వదిలివేయబడరు” అనే సూత్రాన్ని అమలు చేయడంపై దృష్టి పెట్టారు.
ఎం ఓ డబ్ల్యు సీ డీ, సహాయ మంత్రి, డాక్టర్ ముంజపర మహేంద్రభాయ్ పిల్లల సంక్షేమం మరియు రక్షణ లక్ష్యం కోసం సమర్థవంతమైన మరియు ప్రభావవంతమైన ఫలితం కోసం మంత్రిత్వ శాఖ అంతర్గత అఖిల మంత్రిత్వ స్థాయిలో సమిష్టి వ్యూహాన్ని కొనసాగించే లక్ష్యంతో "మిషన్ వాత్సల్య" యొక్క లక్ష్యాలను వివరించారు. తప్పిపోయిన, అనాథ, వదలివేయబడిన మరియు లొంగిపోయిన పిల్లలతో సహా క్లిష్ట పరిస్థితులలో పిల్లలకు సహాయం సంరక్షణ సంబంధించిన వివిధ డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్ల గురించి మాట్లాడారు. ఎస్ సీ పీ ఎస్, డీ సీ పీ యూ, సీ డబ్ల్యు సీ, జే జే బీ, సీ సీ ఐ లు, ఎస్ జే పీయూ ఉపయోగించే రాష్ట్రాలు/ యూ టీ లతో అలాగే పౌరులను కూడా సంప్రదించి ఎం ఓ డబ్ల్యు సీ డీ అన్ని ఎం ఐ ఎస్ ప్రయోజనాల కోసం సంబంధిత డాష్‌బోర్డ్లను అభివృద్ధి చేసింది.
కేంద్ర మంత్రి, ఎం ఓ డబ్ల్యు సీ డీ, శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ, సీ సీ ఐ నుండి 1,450,000 మంది పిల్లలను వారి ఇళ్లకు తిరిగి వచ్చేలా చేయడంలో వారి ప్రయత్నాలకు జాతీయ బాలల హక్కుల పరిరక్షణ కమిషన్, రాష్ట్ర బాలల కమిషన్లు మరియు సీ డబ్ల్యు సీ లకు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
చట్టంలో మార్పు రాకముందు దేశవ్యాప్తంగా వివిధ కోర్టుల్లో 900 దత్తత కేసులు పెండింగ్‌లో ఉన్నాయి. ప్రభుత్వం తీసుకువచ్చిన చట్టంలో మార్పుతో జిల్లా పాలనా యంత్రాంగం కు బాధ్యత వహిస్తుంది. అప్పటి నుండి, దేశవ్యాప్తంగా ఒక సంవత్సరంలో 2250 కంటే ఎక్కువ దత్తతలను విజయవంతంగా ప్రాసెస్ చేశారు.
సుమారు 13-14 సంవత్సరాల క్రితం దేశవ్యాప్తంగా 8 నుండి 9 వేల మంది పిల్లలు రక్షించబడ్డారు. నేడు, భారత ప్రభుత్వం దేశవ్యాప్తంగా సుమారు 65,000 మంది పిల్లలకు సంస్థాగత సంరక్షణను అందిస్తోంది.
దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న బాధిత కుమార్తెలకు ₹74 కోట్లు అందజేస్తాము మరియు వారికి నెలకు రూ.4,000 అందజేస్తాము. వారి నైపుణ్య శిక్షణకోసం మరిన్ని ఏర్పాట్లు చేయడంతోపాటు 18 ఏళ్ల తర్వాత మాత్రమే కాదు, 23 ఏళ్ల వరకు అలాంటి ఆడపిల్లలకు సంరక్షణ అందిస్తాం అన్నారు.
మిషన్ వాత్సల్య ద్వారా విజయవంతమైన జోక్యాలను ఈ కార్యక్రమం లో ప్రచారం చేశారు.

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development organises Second Regional Symposium on Child Protection, Child Safety and Child Welfare in Bhopal today
Symposium attended by over 1500 representatives from the three participating states of Madhya Pradesh, Chhattisgarh and Rajasthan
Focus of programme was on Amendments in the Juvenile Justice Act, Rules
Union WCD Minister expressed gratitude to the National Commission, State Child Commissions, and CWCs for their efforts to protect child rights
Programme is part of a series of regional symposiums to be held across the country to raise awareness and outreach about child protection, child safety and child welfare issues
09 JUL 2023 4:26PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development (MoWCD), Government of India organised the second one day Regional Symposium on Child Protection, Child Safety and Child Welfare at Bhopal today. There were three participating states of Madhya Pradesh, Chhattisgarh and Rajasthan. The Symposium was attended by over 1500 representatives from Child Welfare Committees (CWCs), Juvenile Justice Boards (JJBs), Members of Village Child Protection Committee (VCPC) and Anganwadi Workers. The programme is part of a series of regional symposiums to be held across the country to raise awareness and outreach about child protection, child safety and child welfare issues.
The Symposium was graced by Smt. Smriti Zubin Irani, Union Minister, Women and Child Development, Government of India along with Dr. Munjapara Mahendrabhai, Minister of State, Women and Child Development, Government of India, Shri Sanjeev Kumar Chadha, Additional Secretary, Women and Child Development, Government of India, and Shri Priyank Kanoongo, Chairperson, National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR).
The focus of the programme was on the Amendments in the Juvenile Justice Act, Rules. Its impact on adoption processes were highlighted in the experience shared by Prospective Adoptive Parents who received a quick resolution post the Amendment in September, 2022.
NCPCR Chairperson, Shri Priyank Kanoongo shared how this day will be marked in the pages of history because from the first responders at the village level to the officials of the Government of India and even the Union Minister were present under one roof for the betterment of the children of India.
Additional Secretary, MoWCD, Shri Sanjeev Kumar Chadha addressed the event by highlighting the success of Child Helpline in various states and focused on the implementation of the principle of “No Child is left” to bring about the betterment of every child in the country.
Minister of State, MoWCD, Dr. Munjapara Mahendrabhai highlighted the objectives of “Mission Vatsalya” which aims to pursue convergence strategy at intra-ministry and inter-ministry level for the efficient and effective outcome for the objective of child welfare and protection. He further threw light on the Digital Platform for various MIS related to children in difficult circumstances which include missing, orphaned, abandoned, and surrendered children has been developed by MoWCD in consultation with States/UTs which may be used by SCPS, DCPU, CWC, JJB, CCIs, SJPU as well as citizens through respective dashboard for all MIS purposes.
Union Minister, MoWCD, Smt Smriti Zubin Irani, expressed gratitude to the National Commission for the Protection of Child Rights, State Child Commissions, and CWCs for their efforts in facilitating the return of 1,450,000 children from CCI to their homes.
Prior to the change in the law, 900 adoption cases were pending in various courts across the country. With the change in law brought about by the Government, the district administration was given responsibility, and since then, more than 2250 adoptions have been successfully processed across the country in a year.
About 8 to 9 thousand children were safeguarded nationwide about 13–14 years ago. Today, the Government of India is providing non-institutional care for about 65,000 children nationwide.
We will offer ₹74 crore to such daughters (victims) across the country, and provide them Rs 4,000 per month. Further arrangements will be made for their skill development and not only after 18 years of age, we will keep protecting such daughters till the age of 23 years.
Through this event, the successful interventions under Mission Vatsalya were disseminated.