Ministry of Railways
Ministry of Railways introduces Discount Scheme in AC Chair Car and Executive Classes of all trains having AC Sitting Accommodation including Anubhuti & Vistadome Coaches
The element of discount shall be upto maximum 25% on the basic fare
Other charges as applicable shall be levied separately
Train having classes with occupancy less than 50% (either end to end or in some specified legs/sections) during the last 30 days shall be taken into consideration
Discount to be implemented with immediate effect.
No refund of fare shall be admissible for already booked passengers
In case of those trains where flexi fare scheme is applicable in a particular class and the occupancy is poor, flexi fare scheme may be withdrawn initially as a measure to increase the occupancy.
This scheme shall not be applicable on special trains introduced as holiday/festival specials etc.
08 JUL 2023 1:51PM by PIB Delhi
With a view to optimize utilization of accommodation in trains, Ministry of Railways has decided to delegate powers to Zonal Railways to introduce discounted fare scheme in trains with AC sitting accommodation, subject to the following terms and conditions:
Applicability of the Discounted Fare scheme:
1. This scheme shall be applicable in AC Chair Car and Executive classes of all trains having AC sitting accommodation including Anubhuti and Vistadome coaches.
2. The element of discount shall be upto maximum 25% on the basic fare. Other charges like reservation charge, Super fast surcharge, GST, etc., as applicable, shall be levied separately. The discount may be provided in any or all the classes on the basis of occupancy.
3. The train having classes with occupancy less than 50% (either end to end or in some specified legs/sections depending upon the sections where discount is to be provided) during the last 30 days shall be taken into consideration. The fares of competitive mode of transport shall be the criteria while deciding quantum of discount.
4. The discount can be given for the first-leg of journey and/or last leg of journey and/or intermediate sections and/or end to end journey, provided occupancy is less than 50% in that leg/section/end to end, as the case may be.
5. The discount shall be implemented with immediate effect. However, no refund of fare shall be admissible for already booked passengers.
6. Such discount shall be initially implemented for a period as decided by PCCMs of the zones corresponding to the originating station of the train, subject to a maximum of six months for the journey dates from when it is implemented. Discounted fare may be given for the entire duration or part duration or month wise or seasonal or for week days/ weekends based on demand pattern of the aforementioned period.
7. For trains with inter-zonal O-D pairs/destinations, discount in fare may be given in consultation with PCCMs of other Zonal Railways/Managing Director or COM/CCM in the case of KRCL.
8. Further review shall be made regularly and based on the occupancy, the discount may be modified/extended/withdrawn.
9. If modification of discount/withdrawal of the scheme is decided, the same may also be implemented with immediate effect. However no difference of fare shall be charged or collected from already booked passengers.
10. In case of those trains where flexi fare scheme is applicable in a particular class and the occupancy is poor, flexi fare scheme may be withdrawn initially as a measure to increase the occupancy. In case this does not result in improved occupancy, only then discount scheme may be made applicable in those trains/classes.
11. Tickets on PTOs/Difference of fare on Rly passes/Concessional vouchers/MLA/ex-MLAs coupons/Warrants/MPs/Ex-MPs/Freedom fighters etc shall be booked on original class wise fare and not on discounted fare.
12. Tatkal quota shall not be earmarked in such trains for the decided period in case the discount is provided on end to end basis. Further, if discount is provided for part journey of the train, then tatkal quota may not be provided for the part of the journey where discount is given.
13. The discount shall for tickets booked upto preparation of 1st chart and during current booking. The discount may also be permitted onboard by TTE.
14. This scheme shall not be applicable on special trains introduced as holiday/festival specials etc.
The provision of this scheme shall be applicable upto a period of 1 year.

रेल्वे मंत्रालय
रेल्वे मंत्रालयाने अनुभूती आणि विस्टाडोम कोचसह वातानुकूलित आसन व्यवस्था असलेल्या सर्व वातानुकूलित रेल्वे गाड्यांच्या एसी चेअर कार आणि एक्झिक्युटिव्ह क्लासच्या प्रवासभाड्यात सवलत योजना केली सुरू
ही सवलत मूळ भाड्याच्या 25% पर्यंत देता येईल
लागू असलेले इतर शुल्क स्वतंत्रपणे आकारले जाईल
मागील 30 दिवसात ज्या रेल्वेगाड्यांमध्ये 50% टक्क्यांपेक्षा कमी जागा भरल्या गेल्या आहेत (एकतर आरंभापासून गंतव्यापर्यंत पर्यंत किंवा काही विशिष्ट थांबे /विभागांमध्ये) प्रवास करणारी रेल्वेगाडी या सवलतीकरता विचारात घेतली जाईल
ही सवलत तात्काळ प्रभावाने लागू होणार
आधीच आरक्षण केलेल्या प्रवाशांना रेल्वे भाड्याचा कोणताही परतावा दिला जाणार नाही
08 JUL 2023 5:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 8 जुलै 2023
रेल्वे गाड्यांमधील प्रवासी आसन क्षमतेचा पूर्ण वापर करण्याच्या दृष्टीने, रेल्वे मंत्रालयाने विभागीय रेल्वेला वातानुकूलित आसन व्यवस्था असलेल्या रेल्वेगाड्यांमध्ये प्रवासी भाड्यात सवलत योजना लागू करण्याचा अधिकार सोपवण्याचा निर्णय घेतला आहे. यासाठी अटी आणि शर्तीं याप्रमाणे आहेत :
प्रवासी भाडे सवलत योजना यांना लागू करता येईल :
1. ही योजना अनुभूती आणि विस्टाडोम कोचसह वातानुकूलित आसन व्यवस्था असलेल्या सर्व वातानुकूलित रेल्वे गाड्यांच्या एसी चेअर कार आणि एक्झिक्युटिव्ह श्रेणीकरता लागू असेल.
2. ही सवलत मूळ भाड्याच्या 25% असेल. आरक्षण शुल्क, सुपर फास्ट अधिभार, वस्तू आणि सेवा कर, अशा प्रकारचे लागू असलेले इतर शुल्क , स्वतंत्रपणे आकारले जाईल. सवलत कोणत्याही किंवा सर्व वर्गांमध्ये प्रवासी संख्येच्या व्याप्ततेच्या आधारावर दिली जाऊ शकते.
3. मागील 30 दिवसात ज्या रेल्वेगाड्यांमध्ये 50% टक्क्यांपेक्षा कमी जागा भरल्या गेल्या आहेत (एकतर आरंभापासून गंतव्यापर्यंत पर्यंत किंवा काही विशिष्ट थांबे /विभागांमध्ये) प्रवास करणारी रेल्वेगाडी या सवलतीकरता विचारात घेतली जाईल. सवलतीचे प्रमाण ठरवताना स्पर्धात्मक वाहतुकीचे भाडे हा निकष लक्षात घेतला जाईल.
4. ही सवलत तात्काळ प्रभावाने लागू होणार आहे. मात्र आधीच आरक्षण केलेल्या प्रवाशांना रेल्वे भाड्याचा कोणताही परतावा दिला जाणार नाही
5. अशी सवलत सुरुवातीला ती गाडी ज्या स्थानकातून सुटते त्या स्थानकाच्या विभागीय मुख्य व्यावसायिक व्यवस्थापकांनी निश्चित केलेल्या काही कालावधीसाठी लागू केली जाईल आणि ती लागू केल्यापासूनच्या प्रवासाच्या तारखांसाठी कमाल सहा महिन्यांच्या अधीन असेल. सवलतीचे भाडे संपूर्ण कालावधीसाठी किंवा काही कालावधीसाठी किंवा महिन्यानुसार किंवा हंगामी किंवा आठवड्यातील दिवसांसाठी/सप्ताहाअंती, वर नमूद केलेल्या कालावधीच्या मागणीनुसार दिले जाऊ शकते.
6. आंतर-विभागीय गाड्यांसाठी, मूळ स्थानक ते गंतव्य स्थानक या दोन्हीला किंवा गंतव्यस्थानाकरता, इतर विभागीय रेल्वेचे पीसीसीएम/व्यवस्थापकीय संचालक यांच्याशी सल्लामसलत करून किंवा कोकण रेल्वे कॉर्पोरेशन च्या बाबतीत सीओएम / सीसीएम बरोबर सल्लामसलत करून प्रवासी भाड्यात सवलत दिली जाऊ शकते.
7. या योजनेचा आढावा नियमितपणे घेतला जाईल आणि प्रवासी व्याप्ततेवर आधारित, सवलतीत सुधारणा / सवलतीत मुदतवाढ / मागे घेतली जाऊ शकते.
8. सवलतीत फेरबदल/सवलत योजना मागे घेण्याचा निर्णय घेतल्यास, त्याची तात्काळ अंमलबजावणी देखील केली जाऊ शकते. मात्र आधीच आरक्षण केलेल्या प्रवाशांकडून भाड्याचा कोणताही फरक आकारला जाणार नाही किंवा वसूल केला जाणार नाही.
9. ज्या रेल्वेगाड्यामध्ये विशिष्ट श्रेणीला फ्लेक्सी-भाडे योजना लागू आहे आणि त्यातील प्रवासी संख्या कमी आहे, त्यामध्ये प्रवासी संख्या वाढवण्याच्या उद्देशाने आरंभीच्या काळात फ्लेक्सी-भाडे योजना मागे घेतली जाईल. मात्र त्यानंतर देखील प्रवासी संख्येत वाढ झाली नाही तरच त्या ट्रेन्स/वर्गामध्ये सवलत योजना लागू केली जाऊ शकते.
10. विशेषाधिकार तिकिट ऑर्डरवरील तिकिटे/रेल्वे पासेसवरील भाड्यातील फरक/सवलतीचे व्हाउचर/आमदार/माजी आमदार कूपन/वॉरंट/खासदार/माजी खासदार/स्वातंत्र्यसैनिक इत्यादी तिकिटे सवलतीच्या भाड्यावर नव्हे तर मूळ वर्गवार भाड्यावर आरक्षित केली जातील
11. अशा गाड्यांमध्ये सुरुवातीपासून अंतिम स्थानकापर्यंत सवलत दिली असेल तर ठराविक कालावधीसाठी तत्काळ कोटा निश्चित केला जाणार नाही. तसेच जर काही भागाच्या प्रवासासाठी सवलत दिली गेली असेल, तर ज्या प्रवासाकरता सवलत दिली जाते आहे त्या भागासाठी तत्काळ कोटा प्रदान केला जाऊ शकत नाही.
12. ही सवलत पहिला आरक्षण तक्ता तयार होईपर्यंत आणि सध्याच्या बुकिंग दरम्यान आरक्षित केलेल्या तिकिटांसाठी असेल. टी टी ई द्वारे ऑनबोर्ड देखील सवलत दिली जाऊ शकते.
13. ही योजना सुट्टी/सण विशेष म्हणून सुरू केलेल्या विशेष गाड्यांवर लागू होणार नाही.
14. या योजनेची तरतूद 1 वर्षाच्या कालावधीपर्यंत लागू असेल.