గణాంకాలు- కార్యక్రమాల అమలు మంత్రిత్వ శాఖ
అవశేష ఖాతాలు స్థిరమైన అభివృద్ధి లక్ష్యాలతో దాని అనుసంధానాలపై సెమినార్
03 JUL 2023 5:17PM by PIB Hyderabad
మినిస్ట్రీ ఆఫ్ స్టాటిస్టిక్స్ అండ్ ప్రోగ్రామ్ ఇంప్లిమెంటేషన్ (ఎంఓఎస్పీఐ) 2023 జూలై 1 నుండి 15 వరకు పక్షం రోజులలో వరుస కార్యకలాపాలను నిర్వహించడం ద్వారా ‘స్వచ్ఛత పఖ్వాడా 2023’ని జరుపుకుంటుంది. వేడుకలో భాగంగా, ఎన్ఎస్ఓ, ఎంఓఎస్పీఐ సోషల్ స్టాటిస్టిక్స్ విభాగం ఈరోజు 3 జూలై 2023న “అవశేష ఖాతాలు సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలతో దాని అనుసంధానాలు” అనే అంశంపై న్యూఢిల్లీలోని ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ సెంటర్‌లో ఒక రోజు సెమినార్‌ను నిర్వహించింది. వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ అనేది క్రాస్ కట్టింగ్ సమస్య అనే వాస్తవాన్ని హైలైట్ చేయడానికి ఉద్దేశించిన సెమినార్ మూడు సుస్థిరత డొమైన్‌లలో ప్రతి ఒక్కటి- ఎకాలజీ, ఎకానమీ సొసైటీలో స్థిరమైన అభివృద్ధి వివిధ రంగాలను ప్రభావితం చేస్తుంది ప్రభావితం చేస్తుంది. తగినంత వ్యర్థాల నిర్వహణ కోసం, తగిన డేటా అవసరం 'సిస్టమ్ ఆఫ్ ఎన్విరాన్‌మెంటల్ ఎకనామిక్ అకౌంటింగ్ (ఎస్ఈఈఏ)' అనేది పర్యావరణ ఖాతాల సంకలనం కోసం అంతర్జాతీయంగా గుర్తింపు పొందిన ఫ్రేమ్‌వర్క్, ఇందులో అవశేష ఖాతా భాగం. సస్టైనబుల్ డెవలప్‌మెంట్ కోసం 2030 ఎజెండాకు ప్రపంచ నిబద్ధతతో, సహజ వనరుల అంచనాలో ఎస్ఈఈఏ ఉపయోగం అనేక రెట్లు పెరిగింది. ఎస్ఈఈఏ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌కు కట్టుబడి మెటీరియల్ ఫ్లో ఖాతాల (ఎంఎఫ్ఏ)లో భాగమైన 'అవశేష ఖాతాలు' కూడా స్థిరమైన అభివృద్ధి లక్ష్యాలు (ఎస్డీజీలు) వాటి సంబంధిత లక్ష్యాలతో సన్నిహితంగా ఉంటాయి. ఈ ఖాతాలు స్థిరమైన పర్యవేక్షణ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను అందిస్తాయి, ఇవి అవశేషాలపై చర్య తీసుకోగల సూచికలను ఉత్పత్తి చేస్తాయి, ఇవి వాతావరణ ప్రభావాలు అనుసరణ వ్యూహాలకు సంబంధించిన విస్తృత శ్రేణి విధాన ప్రశ్నలను తెలియజేయడానికి కూడా ఉపయోగించవచ్చు. స్టాటిస్టిక్స్ & ప్రోగ్రామ్ ఇంప్లిమెంటేషన్ మంత్రిత్వ శాఖ 2018లో ఎస్ఈఈఏ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను స్వీకరించింది వివిధ పర్యావరణ వ్యవస్థలపై క్రమం తప్పకుండా ఖాతాలను కంపైల్ చేస్తోంది. అటువంటి ఖాతాలలో ఒకటి 'సాలిడ్ వేస్ట్ ఖాతా' 2022లో పైలట్ ప్రాతిపదికన చేయబడింది. 'అవశేష ఖాతాల'కి సంబంధించిన పనిని మరింత విస్తరించడానికి వివిధ వాటాదారుల మధ్య సహకారానికి కొత్త ప్రారంభానికి మార్గం సుగమం చేయడానికి, సెమినార్‌ను నిర్వహించడంలో మంత్రిత్వ శాఖ అద్భుతమైన ఉత్సాహాన్ని ప్రదర్శించింది. సెమినార్‌లో కేంద్రం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాల ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు. సెమినార్‌ని యూట్యూబ్‌, ఫేస్‌బుక్‌లలో ప్రత్యక్ష ప్రసారం కూడా చేశారు. అత్యంత సాంకేతిక సెమినార్ ప్రారంభ సెషన్‌తో ప్రారంభమైంది, తర్వాత రెండు సాంకేతిక సెషన్‌లు. సెమినార్ రికార్డింగ్‌లు త్వరలో మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్‌సైట్‌లో అందుబాటులో ఉంచబడతాయి. సాక్ష్యం -ఆధారిత నిర్ణయం తీసుకోవడం వ్యవస్థను స్వీకరించడం కోసం సకాలంలో, విశ్వసనీయమైన సమగ్రమైన డేటాను అందించడం ఎంఓఎస్పీఐ ప్రాథమిక లక్ష్యం అనే వాస్తవాన్ని భారతదేశ ప్రధాన గణాంక నిపుణుడు ఎంఓఎస్పీఐ కార్యదర్శి డాక్టర్ సమంతా నొక్కి చెప్పడంతో ఈవెంట్ ప్రారంభమైంది. పర్యావరణ-ఆర్థిక అకౌంటింగ్ (ఎస్ఈఈఏ) అనేది మంత్రిత్వ శాఖ దృష్టికి అనుగుణంగా మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిన కార్యక్రమాలలో ఒకటి. భారతదేశ సందర్భంలో, అధికారిక గణాంక వ్యవస్థ కేంద్ర స్థాయిలో వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల మధ్య పార్శ్వంగా వికేంద్రీకరించబడింది కేంద్రం రాష్ట్రాల మధ్య నిలువుగా వికేంద్రీకరించబడింది ఉన్నత స్థాయి పరస్పర సమన్వయం సహకారం అనే వాస్తవాన్ని కూడా ఆయన నొక్కి చెప్పారు. ఈ ఏజెన్సీల మధ్య డేటా/గణాంకాలు/సమాచారం సజావుగా ఉండేలా చూసుకోవడం అవసరం. ఇతర ప్రముఖులు - డాక్టర్ రాజీవ్ శర్మ, తెలంగాణ రాష్ట్ర కాలుష్య నియంత్రణ మండలి ఛైర్మన్ & తెలంగాణ ప్రభుత్వ ప్రధాన సలహాదారు. అన్షు సింగ్, డిప్యూటీ డైరెక్టర్ జనరల్, పర్యావరణం, అటవీ వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ దివ్య దత్, యునైటెడ్ నేషన్స్ ఎన్విరాన్‌మెంట్ ప్రోగ్రామ్ డిప్యూటీ కంట్రీ హెడ్. సెమినార్‌లో కేంద్ర కాలుష్య నియంత్రణ మండలి, నీతి ఆయోగ్, రాష్ట్ర కాలుష్య నియంత్రణ మండలి, రాష్ట్ర పట్టణ శాఖల ప్రతినిధుల నుండి ఉపయోగకరమైన చర్చలు కూడా జరిగాయి. 'అవశేష ఖాతాలు ఎస్డీజీలు' అనే అంశంపై జరిగిన ఈవెంట్ మొదటి సాంకేతిక సెషన్ 'వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్'పై వివిధ విధానాలపై చర్చలకు అంకితం చేయబడింది, అవశేష అకౌంటింగ్ రంగంలో ఎన్ఎస్ఓ, భారతదేశం చేసిన ప్రయత్నాలు అవశేషాల అనుసంధానాలు ఖాతాలు ఎస్డీజీలతో దాని అనుసంధానాలు. రెండవ సాంకేతిక సెషన్ ప్రాథమికంగా అనుసరించిన డేటా సేకరణ మెకానిజం అనుబంధిత సవాలును హైలైట్ చేసింది. రాజస్థాన్, కర్ణాటక అస్సాం రాష్ట్రాల ప్రతినిధులు అవశేషాలపై డేటా సేకరణ సందర్భంలో తమ అనుభవాన్ని పంచుకున్నారు. సెమినార్ సందర్భంగా ఉద్భవించిన ప్రధాన ఆలోచన ఏమిటంటే, 'త్రోవే సంస్కృతి'ని సరిదిద్దడం తక్షణ అవసరం మాత్రమే కాదు, అవశేషాలపై తగిన విశ్వసనీయమైన డేటా అవసరం కూడా ఉంది, వాటిని సమర్థవంతమైన విధానాలను రూపొందించడానికి అందించవచ్చు. 'అవశేషాల'పై డేటా కోసం డిమాండ్ అపూర్వమైన వేగంతో పెరిగినందున, 'సుస్థిరత' పారామితులను పరిగణనలోకి తీసుకోవడం సమయం ఆవశ్యకం. స్థిరత్వం అనేది శ్రేయస్సు శ్రేయస్సు వైపు మార్గం కాబట్టి, స్థిరత్వంలో నిజమైన పురోగతి సాధించడానికి 'వ్యర్థం' గురించి పునరాలోచించాల్సిన అవసరం ఉందని సముచితంగా అంగీకరించబడింది. 'పర్యావరణం'పై మరింత పటిష్టమైన ఖాతాల అభివృద్ధి కోసం యంత్రాంగాలను ఏర్పాటు చేయడం ప్రాముఖ్యతను సెమినార్ నొక్కిచెప్పింది. సంక్షిప్తంగా, సెమినార్ విధాన నమూనాలో ‘పర్యావరణాన్ని’ కీలక కోణంగా మార్చడానికి ఎన్ఎస్ఓ, ఎంఓఎస్పీఐ చేసిన ప్రయత్నం. ఎన్ఎస్ఓ, భారతదేశం అన్ని ఉప-జాతీయ, జాతీయ అంతర్జాతీయ ఏజెన్సీల నుండి మద్దతు సహకారం కోసం ఎదురుచూస్తోంది.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Seminar on Residual Accounts and its Linkages with Sustainable Development Goals
03 JUL 2023 5:17PM by PIB Delhi
The Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) is celebrating ‘Swachhata Pakhwada 2023’ during the fortnight 1st-15th July, 2023 by organizing a series of activities. As a part of the celebration, the Social Statistics Division of NSO, MoSPI organized a one-day seminar today on 3rd July, 2023 on “Residual Accounts and its Linkages with Sustainable Development Goals’ at the India International Centre, New Delhi.
The seminar intended to highlight the fact that Waste Management is a cross cutting issue that affects and impacts various areas of sustainable development in each of the three sustainability domains-ecology, economy and the society. For adequate waste management, appropriate data is needed and ‘System of Environmental Economic Accounting (SEEA)’ is the internationally recognised framework for the compilation of the Environment Accounts, of which Residual Account is a part. With the global commitment to the 2030 Agenda for Sustainable Development, the use of the SEEA in the assessment of natural resources has increased manifolds. The ‘Residual Accounts’, which is a part of the Material Flow Accounts (MFA), adhering to the SEEA framework is also closely aligned with the Sustainable Development Goals (SDGs) and their pertinent targets. These accounts provide a consistent monitoring framework that produces actionable indicators on residuals which can also be used to inform a wide range of policy questions related to climate impacts and adaptation strategies.
The Ministry of Statistics & Programme Implementation has adopted the SEEA framework in 2018 and has been regularly compiling accounts on various ecosystems. One such accounts is the ‘Solid Waste Account’ which was done on a pilot basis in 2022. In order to further expand the work related to the ‘Residual Accounts’ and to pave the way of a new beginning of cooperation between the various stakeholders, the Ministry demonstrated tremendous zeal in organizing the seminar.
The seminar was attended by representatives of various Ministries/Departments of the Centre and the State Governments. The seminar was also live streamed on YouTube and Facebook. The highly technical seminar started with an inaugural session followed by two technical sessions. The recordings of the seminar will be soon made available in the Ministry’s website.
The event started with Dr. G. P. Samanta, Chief Statistician of India and Secretary, MoSPI stressing on the fact the primary aim of MoSPI is to provide timely, reliable and comprehensive data in order to facilitate evidence-based decision making and the adoption of the System of Environmental-Economic Accounting (SEEA) is one of the initiatives taken up by the Ministry in line with the Ministry’s vision. He also stressed on the fact that in India’s context, the official statistics system is laterally decentralized among various Ministries of the (GOI) at the central level and vertically decentralized, between the Centre and the States and a high level of mutual coordination and cooperation is required for ensuring smooth flow of the data/statistics/information among these agencies.
Other eminent dignitaries included – Dr Rajiv Sharma, Chairman, Telengana State Pollution Control Board & Chief Advisor to Government of Telengana, Ms. Anshu Singh, Deputy Director General, Ministry of Environment, Forest and Climate Change and Ms. Divya Datt, Deputy Country Head, United Nations Environment Programme. The seminar also had useful deliberations from representatives from the Central Pollution Control Board, NITI Aayog, State Pollution Control Board, State Urban Departments.
The first technical session of the event on the theme ‘Residual Accounts and SDGs’ was dedicated to the discussions on the various polices on the ‘Waste Management’, Efforts made by NSO, India in the realm of Residual Accounting and the linkages of the Residual Accounts and its linkages with the SDGs. The second technical session primarily highlighted the Data Collection Mechanism followed and the associated challenge. Representatives from the States of Rajasthan, Karnataka and Assam shared their experience in the context of collection of data on the residuals.
The central idea that surfaced during the seminar was that not only there is an urgent need to fix the ‘throwaway culture’, there is also a need for adequate and reliable data on the residuals which can then be fed into making of effective policies. Since the demand for data on the ‘residuals’ have increased at an unprecedented pace, it is the need of the hour to take into consideration the parameters of ‘sustainability’. It was duly acknowledged that making real strides in sustainability requires to re-think ‘waste’, as sustainability is the road towards prosperity and well-being.
The seminar underscored the importance of ensuring mechanisms are set up in place for development of more robust set of accounts on the ‘Environment’. In short, the seminar was an attempt by NSO, MoSPI to make ‘Environment’ a key dimension in the policy paradigm. NSO, India looks forward towards support and cooperation from all the sub-national, national and international agencies.