బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
మహానది కోల్‌ఫీల్డ్స్ లిమిటెడ్ 17,000 మంది ఉద్యోగులకు వర్చువల్ రియాలిటీ ఆధారిత భద్రత & కార్యాచరణ శిక్షణను అందించనుంది స్కిల్ అప్‌గ్రేడేషన్‌పై రూ.6.5 కోట్లు వెచ్చించాలి
మహానది కోల్‌ఫీల్డ్స్ 2022–-23లో 193 మిలియన్ టన్నుల బొగ్గు ఉత్పత్తిని సాధించింది
07 JUL 2023 5:51PM by PIB Hyderabad
బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ అధీనంలోని మహానది కోల్‌ఫీల్డ్స్ లిమిటెడ్ (మహానది కోల్‌ఫీల్డ్స్), 2026 నాటికి తన 17,000 మంది కార్మికులకు భద్రత కార్యాచరణ శిక్షణను అందించడానికి వర్చువల్ రియాలిటీ (వీఆర్) ఆధారిత నైపుణ్య అభివృద్ధి కార్యక్రమాన్ని ప్రవేశపెట్టింది. కోల్ ఇండియా అనుబంధ సంస్థ నైపుణ్యం కోసం రూ. 6.5 కోట్ల బడ్జెట్‌ను కేటాయించింది. బొగ్గు గని కార్మికులలో వృద్ధి కోసమే ఈ ప్రయత్నం. సురక్షితమైన ఉత్పాదక మైనింగ్ కార్యకలాపాలకు నైపుణ్యం కలిగిన శ్రామికశక్తిని నొక్కిచెబుతూ, మహానది కోల్‌ఫీల్డ్స్ ఛైర్మన్-కమ్-మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ ఓం ప్రకాష్ సింగ్, పురోగతి పరిచయంతో సరిపోలడానికి అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడం ద్వారా క్రమ శిక్షణ నైపుణ్యాల అప్‌గ్రేడేషన్ అవసరమని పేర్కొన్నారు. మైనింగ్ రంగంలో కొత్త టెక్నాలజీలు తప్పనిసరన్నారు.మహానది కోల్‌ఫీల్డ్స్ 2026 నాటికి 300 మిలియన్ టన్నుల (ఎంటీ) బొగ్గు ఉత్పత్తిని సాధించడానికి కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ ఒక బిలియన్ టన్నుల ఉత్పత్తి లక్ష్యాన్ని సాధించేలా కార్యాచరణ కార్యకలాపాల్లో నిమగ్నమైన శ్రామిక శక్తి సాంకేతిక నైపుణ్యాలను అప్‌గ్రేడ్ చేయాలని యోచిస్తోంది. కార్మికులకు వీఆర్-ఆధారిత శిక్షణ ఖర్చు సమయాన్ని ఆదా చేస్తుంది, అయినప్పటికీ శిక్షణార్థులు సాధించిన నైపుణ్యాలపై నిష్పాక్షికమైన స్వయంచాలకంగా రూపొందించబడిన అభిప్రాయాన్ని అందిస్తుంది. వ్యాపార ప్రక్రియలలో డిజిటలైజేషన్‌కు ఒక అడుగుగా ప్రారంభించబడింది, సుమారు 17,000 మంది డిపార్ట్‌మెంటల్ కాంట్రాక్ట్ ఉద్యోగులకు వీఆర్-ఆధారిత శిక్షణను ప్రవేశపెట్టడం ఈ ఆధునిక సాంకేతికతను ప్రభావితం చేసే 18 శిక్షణా మాడ్యూళ్లకు ప్రధాన చొరవగా ఉపయోగపడుతుంది. వ్యాపార ప్రక్రియలలో కొత్త సాంకేతికతలను పరిచయం చేయడానికి కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్‌లో ఫ్లాగ్ బేరర్ అయిన మహానది కోల్‌ఫీల్డ్స్, ఆర్&డీ సంస్థలు పరిశ్రమ నిపుణులతో సమన్వయ ప్రయత్నాలు జ్ఞానాన్ని పంచుకోవడం ద్వారా వ్యాపార కార్యకలాపాలను ఆధునీకరించే ప్రక్రియలో ఉంది. మహానది కోల్‌ఫీల్డ్స్ ఇన్నోవేషన్ సెల్, సేఫ్టీ & రెస్క్యూ, ఎలక్ట్రికల్ & మెకానికల్, తవ్వకం ఎలక్ట్రానిక్స్ & టెలికమ్యూనికేషన్స్ విభాగాలు సంయుక్తంగా నాయకత్వం వహించిన ఈ చొరవ, 3డీ అనుకరణ వీఆర్-ప్లాట్‌ఫారమ్‌లపై అతుకులు లేని శిక్షణను ఏకీకృతం చేయడానికి ఉద్దేశించబడింది. ఇది బొగ్గు గనులు లేదా వర్క్‌షాప్‌లలో ఉద్యోగాలు చేపట్టే ముందు కార్మికులకు సురక్షితమైన శిక్షణ వాతావరణాన్ని అందిస్తుంది, అయితే ప్రాథమిక శిక్షణ ఇండక్షన్‌లో ప్రమాదకర కార్యకలాపాలకు ప్రత్యక్షంగా గురికావడాన్ని తగ్గిస్తుంది. కాంటాక్ట్ హ్యూమన్ రిసోర్స్ ప్రాక్టీషనర్స్ (సీహెచ్ఆర్పీ -ఇండియా) ప్రైవేట్ లిమిటెడ్., హైదరాబాద్‌కు చెందిన వర్చువల్ రియాలిటీ టెక్నాలజీ కంపెనీకి ప్రభుత్వ ఇ-మార్కెట్‌ప్లేస్ (జీఈఎం)లో పోటీ బిడ్డింగ్ ద్వారా అనుకరణ వాతావరణాన్ని అభివృద్ధి చేయడం బ్లాస్టింగ్, మైన్ ఇన్స్‌పెక్షన్, ఎలక్ట్రికల్ సేఫ్టీ వంటి రంగాలలో శిక్షణా కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించడం ద్వారా ఉద్యోగాన్ని అప్పగించారు. పని, ట్రాఫిక్ అనుకరణ, ఇంజిన్/ప్రసార నిర్వహణ మొదలైనవి. ఒడిశాలోని సుందర్‌గఢ్, ఝర్సుగూడ అంగుల్ జిల్లాల్లో మైనింగ్ కార్యకలాపాలతో కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ అత్యధిక బొగ్గు ఉత్పత్తి చేసే అనుబంధ సంస్థ మహానది కోల్‌ఫీల్డ్స్, గత ఆర్థిక సంవత్సరంలో 2022-23లో 193 మిలియన్ టన్నులకు పైగా బొగ్గును ఉత్పత్తి చేసి రికార్డు స్థాయిలో 148 మిలియన్ టన్నుల బొగ్గును పంపిణీ చేసింది. విద్యుదుత్పత్తి కేంద్రం.

Ministry of Coal
Mahanadi Coalfields Ltd to impart Virtual Reality-based Safety & Operational Training to 17,000 Workforce
Rs.6.5 crore to be incurred on Skill Upgradation
MCL Achieved 193 Million Tonne Coal Production in 2022-23
07 JUL 2023 5:51PM by PIB Delhi
Mahanadi Coalfields Limited (MCL), Ministry of Coal has introduced Virtual Reality (VR)-based skill development programme for providing safety and operational training to its 17,000 workforce by year 2026. The Coal India subsidiary has earmarked a budget of Rs 6.5 crore for skill enhancement among coal miners.
Emphasising on skilled workforce as a key to safe and productive mining operations, Shri Om Prakash Singh, Chairman-cum-Managing Director of MCL stated that regular training and upgradation of skills is required by leveraging cutting-edge technologies to match the advancements and introduction of new technology in mining sector.
MCL plans to upgrade the technical skills of workforce involved in operational activities, to achieve 300 Million Tonne (MT) coal production by 2026 and enable Coal India Ltd achieve the target of one billion tonne production. VR-based training to the workers would save cost and time, yet provide impartial and auto-generated feedback on the skills attained by the trainees.
Initiated as a step towards digitalisation in business processes, introduction of VR-based training for around 17,000 departmental as well as contract employees will serve as a major initiative for 18 training modules leveraging this modern technology.
MCL, the flag bearer in Coal India Ltd for introduction of new technologies in business processes, is in the process of modernising business operations through coordinated efforts and knowledge sharing with R&D institutions and industry experts.
The initiative, spearheaded jointly by the Innovation Cell, Safety & Rescue, Electrical & Mechanical, Excavation and Electronics & Telecommunications departments of MCL, is envisaged to integrate seamless training on 3D simulated VR-platforms. This would provide safe training environment to the workers before they actually take up jobs in the coal mines or workshops, all the while mitigating direct exposure to hazardous activities in initial training and induction.
M/s Concoct Human Resource Practitioners (CHRP-India) Pvt. Ltd., Hyderabad based Virtual Reality technology company has been entrusted with the job, through competitive bidding at the Government e-Marketplace (GeM), for development of simulated environment and running the training programme in areas like blasting, mine inspection, electrical safety, working, traffic simulation, engine/transmission maintenance etc.
MCL, the highest coal producing subsidiary of Coal India Ltd with mining operations spread over Sundergarh, Jharsuguda and Angul districts of Odisha, had produced more than 193 million tonne coal in the last financial year 2022-23 and despatched a record 148 million tonne coal to power plants.