నీతి ఆయోగ్
బేయర్ సహకారంతో ' ఎ టి ఎల్ ఇండస్ట్రీ విజిట్' ను ప్రారంభించిన అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్
07 JUL 2023 4:53PM by PIB Hyderabad
భారత్ లో అత్యధిక వృద్ధి చెందుతున్న రంగాల్లో తయారీ రంగం ఒకటిగా ఆవిర్భవించింది. గౌరవ భారత ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ భారతదేశాన్ని ఉత్పాదక కేంద్రంగా ప్రపంచ పటంలో నిలిపేందుకు, భారత ఆర్థిక వ్యవస్థకు ప్రపంచ గుర్తింపును ఇవ్వడానికి 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు.
జాతీయ తయారీ విధానం వంటి భారత ప్రభుత్వ కార్యక్రమాల ద్వారా భారతదేశం క్రమంగా పరిశ్రమ 4.0 మార్గంలో పురోగమిస్తోంది. నేడు ఉపయోగించే ఆధునిక సాంకేతికతలు , తయారీ ప్రక్రియలతో పాఠశాల విద్యార్థులకు దిశానిర్దేశం చేయడం చాలా ముఖ్యం.
పారిశ్రామిక సందర్శనలు ఎల్లప్పుడూ ఉన్నత విద్యా సంస్థల విద్యా పాఠ్యప్రణాళికలో ఒక ముఖ్యమైన భాగం, ఈ చొరవ ద్వారా అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ (ఎఐఎం) , బేయర్ పరిశ్రమలో ఉపయోగించే ఆధునిక తయారీ పద్ధతులు సాంకేతికతలను విద్యార్థులకు పరిచయం చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాయి.
అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ (ఎఐఎం ) బేయర్ సహకారంతో గుజరాత్ లో వాపిలోని బేయర్ తయారీ కేంద్రంలో అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్స్ కింద ప్రత్యేక పరిశ్రమ సందర్శన కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది.
విద్యార్థులను ఆధునిక కర్మాగారాలకు బహిర్గతం చేయడం వెనుక ఉన్న హేతుబద్ధతను నీతి ఆయోగ్ అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ మిషన్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ చింతన్ వైష్ణవ్ వివరిస్తూ, "తయారీ విధానానికి ఊతం ఇవ్వడానికి , దాని సామర్థ్యాన్ని గుర్తించడానికి ప్రజలలో అవగాహన తీసుకురావడం చాలా ముఖ్యం. బేయర్ తో ఈ చొరవ అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్స్ లోని యువ మేధస్సు లను తయారీ వైపు ప్రేరేపించడానికి సహాయపడుతుంది. ఇది భారతదేశం ఆర్థిక ప్రపంచ శక్తిగా ఎదగడానికి చిన్న చిన్న అడుగులు వేయడానికి సహాయపడుతుంది.
వివిధ అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ కార్యక్రమాలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి బేయర్ 2021 నుండి నీతి ఆయోగ్ తో భాగస్వామ్యం కుదుర్చుకుంది. సైన్స్ ఆధారిత అభ్యసనను ప్రోత్సహించడానికి, బలోపేతం చేయడానికి, బేయర్ ఏడు రాష్ట్రాల్లో మొత్తం 125 ఎటిఎల్ పాఠశాలలను దత్తత తీసుకుంది. తరువాతి దశలో దత్తత తీసుకున్న 50 పాఠశాలలూ వైవిధ్యం , చేరిక , మహిళా సాధికారత పట్ల బేయర్ నిబద్ధతకు అనుగుణంగా ఉన్న బాలికల పాఠశాలలు.
గత ఏడాదిన్నర కాలంలో బేయర్ తన భాగస్వాముల సహకారంతో సుమారు 150 మంది ఎటిఎల్ కోఆర్డినేటర్లకు ఎటిఎల్ కరిక్యులమ్ పై శిక్షణ ఇచ్చింది.
వాస్తవ ప్రపంచ సవాళ్లకు సృజనాత్మక పరిష్కారాలను రూపొందించడానికి, అభివృద్ధి చేయడానికి 6 నుండి 12 తరగతులలో 20,000 మందికి పైగా విద్యార్థులను ప్రయోగాత్మక , గేమిఫైడ్ టెక్నాలజీల ద్వారా సిద్ధం చేశారు.
విద్యార్థులను పరిశ్రమ వైపు ఆకర్షించడానికి ఎఐఎమ్ ఒక ప్రతిష్టాత్మక కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించడంతో, బేయర్ ఈ కార్యక్రమంలో అగ్రగామి పరిశ్రమ భాగస్వామిగా ఉండటానికి ఎఐఎమ్ తో కలిసి పనిచేస్తోంది. టెక్నాలజీ, ఆటోమేషన్ , ఇన్నోవేషన్ పరిశ్రమ ద్వారా ఎలా ఉపయోగించబడుతున్నాయో ప్రత్యక్షంగా పరిచయం చేయడానికి వాపి, శామీర్పేట , చండిప్ప , బెంగళూరులో తన తయారీ , ఉత్పత్తి ప్లాంట్లు , పరిశోధన కేంద్రాలను ఎటిఎల్ విద్యార్థుల కోసం తెరిచింది.
విద్యార్థుల ఫ్యాక్టరీ సందర్శనపై బేయర్ దక్షిణాసియా కంట్రీ గ్రూప్ హెడ్ కమ్యూనికేషన్స్, పబ్లిక్ అఫైర్స్, సస్టెయినబిలిటీ అండ్ సిఎస్ఇ రచనా పాండా మాట్లాడుతూ, ‘‘ బేయర్ 125 సంవత్సరాలకు పైగా భారతదేశ వృద్ధి ప్రయాణంలో భాగస్వామ్యం కలిగి ఉంది, స్థిరమైన సాంకేతిక ఆవిష్కరణల ద్వారా రైతుల ఆదాయాలు, ఆహార భద్రత, మిలియన్ల మంది భారతీయులకు ఆరోగ్య సంరక్షణ అవకాశాలను కల్పించింది “ అన్నారు. మన జీవితాలను మెరుగుపరచడానికి సైన్స్ ను ఉపయోగించాలని బలంగా విశ్వసించే సంస్థగా, అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ పై నీతి ఆయోగ్ తో బేయర్ సహకారం మన యువతలో సృజనాత్మకత , వ్యవస్థాపకత ల సంస్కృతిని సృష్టించడానికి , ప్రోత్సహించడానికి ఒక ప్రయత్నం. ఈ భాగస్వామ్యంలో తదుపరి దశగా, బేయర్ ఇప్పుడు తన ప్రపంచ స్థాయి తయారీ సౌకర్యాన్ని సందర్శించడానికి, విషయాలు తెలుసుకోవడానికి విద్యార్థులను ఆహ్వానిస్తోంది. ఈ అద్భుతమైన చొరవను ప్రారంభించడానికి వాపిలోని తయారీ కర్మాగారం అనువైన ప్రదేశం, ఎందుకంటే ఈ ప్లాంట్ "మేక్ ఇన్ ఇండియా" నైతికతకు చిహ్నంగా ఉండటమే కాకుండా ప్రపంచవ్యాప్తంగా బేయర్ కార్యకలాపాలకు గర్వించదగిన సరఫరాదారు. ఇది నిజంగా 'మేక్ ఇన్ ఇండియా ఫర్ ది వరల్డ్'
21వ శతాబ్దంలో విద్యార్థుల అభ్యసన ప్రక్రియల్లో సమూలమైన, విప్లవాత్మకమైన మార్పు అవసరం. ప్రతిరోజూ, పరిశ్రమ కొత్త సాంకేతిక జోక్యాలు భవిష్యత్తుకు సిద్ధంగా ఉన్న తయారీదారులను సృష్టించడానికి విద్యా వ్యవస్థను సవాలు చేస్తాయి. అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్ (ఎటిఎల్) కార్యక్రమం ఒక జాతీయ ఉద్యమంగా మారింది, ఇది భారతదేశ విద్యా పర్యావరణ వ్యవస్థను విప్లవాత్మకంగా మారుస్తోంది, దాని లక్ష్యాలు , దార్శనికత జాతీయ విద్యా విధానం 2020 (ఎన్ఇపి) తో పటిష్టంగా ముడిపడి ఉన్నాయి.
ఎడ్యుకేషనల్ టూర్ ల ద్వారా ఇంటరాక్టివ్ లెర్నింగ్ కోసం కృషి చేసే ఇండస్ట్రియల్ విజిట్ లాంచ్ లో గుజరాత్ కు చెందిన ఎటిఎల్ విద్యార్థి బృందాలు పాల్గొన్నాయి. వారు బేయర్ - వాపి ప్లాంట్ ను సందర్శించారు. సైద్ధాంతిక, ఆచరణాత్మక అభ్యాసం మధ్య పెరుగుతున్న అంతరాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడే ఇటువంటి చొరవ గురించి వారు ఆసక్తిని వ్యక్తం చేశారు.
ఈ సెషన్ కు మొత్తం 30 మంది విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు హాజరయ్యారు. బేయర్ తో వాపిలో ప్రారంభించిన మొదటి విద్యా - పారిశ్రామిక సందర్శనలతో, విద్యార్థులకు ప్రపంచ స్థాయి తయారీ వ్యవస్థలకు, పరిశ్రమలలో ఉపయోగించే ఆధునిక తయారీ పద్ధతులు , సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలను పరిచయం చేయడానికి ఎఐఎమ్ దేశవ్యాప్తంగా ఈ సందర్శనలను కొనసాగిస్తుంది.

NITI Aayog
Atal Innovation Mission launches ‘ATL Industry Visit’ in collaboration with Bayer
07 JUL 2023 4:53PM by PIB Delhi
Manufacturing has emerged as one of the high-growth sectors in India. Honourable Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, launched the ‘Make in India’ program to place India on the world map as a manufacturing hub and give global recognition to the Indian economy.
India is gradually progressing on the road to Industry 4.0 through the Government of India’s initiatives like the National Manufacturing Policy and it is vital to orient school students with the latest technologies and manufacturing processes used today. Industrial visits have always been an essential part of the academic curriculum in higher academic institutions, and it is through this initiative that Atal Innovation Mission (AIM)and Bayer will aim to introduce students to the latest manufacturing techniques and technologies used in industry.
The Atal Innovation Mission (AIM) in collaboration with Bayer launched a unique industry visit initiative under Atal Tinkering labs today, at Bayer’s manufacturing facility in Vapi, Gujarat.
Explaining the rationale behind exposing students to modern factories, Dr Chintan Vaishnav, Mission Director, Atal Innovation Mission, NITI Aayog said, “To fuel the manufacturing policy and realise it's potential it is important to bring about awareness in the masses. This initiative with Bayer will help in fuelling the young minds at the Atal Tinkering Labs towards manufacturing. This will in turn help India in taking small steps to becoming an economic global powerhouse”
Bayer has partnered with Niti Aayog since 2021 to support various initiatives of the Atal Innovation Mission. To nurture and strengthen science-based learning, Bayer has adopted a total of 125 ATL schools in seven states. The 50 schools adopted in the later phase are all-girls schools aligned with Bayer’s commitment to Diversity & Inclusion and empowering women. Over the last year and a half, Bayer in partnership with its implementing partners has also trained about 150 ATL coordinators on ATL Curriculum. Over 20,000 students across grades 6 to 12 have been nurtured through experiential and gamified technologies to design and build innovative solutions to real-world challenges.
With AIM embarking on an ambitious program for industry exposure of students, Bayer has been working closely with AIM to be the foremost industry partner in this program. Bayer has opened its manufacturing and production plants and research centres across Vapi, Shamirpet, Chandippa, and Bangalore to the ATL students to provide first-hand exposure to experience how technology, automation, and innovation are leveraged by the industry.
Commenting on the factory visit by students, Rachana Panda, Country Group Head Communications, Public Affairs, Sustainability & CSE, Bayer South Asia said: Bayer has partnered with India’s growth journey for more than 125 years, ensuring exponential growth in farmer incomes, food security and access to healthcare for millions of Indians, through constant technological innovations. As a company that strongly believes in using Science to better our lives, Bayer’s collaboration with Niti Aayog on the Atal Innovation Mission is an effort to create and promote a culture of innovation and entrepreneurship in our youth. As a next step in this partnership, Bayer is now inviting students to see and experience its world-class manufacturing facility. The manufacturing plant in Vapi is an apt location to start this wonderful initiative, as the plant not only symbolises the ethos of “Make in India” but is also the proud supplier to Bayer’s operations globally. It truly ‘Makes in India for the World’
The 21st century needs a radical and disruptive change in student learning processes. Each day, new technological interventions by the industry challenge the education system to create future-ready makers. The Atal Tinkering Lab (ATL) program has become a national movement that is revolutionising the education ecosystem of India as its goals and vision tie in beautifully with the National Education Policy 2020 (NEP).
The industrial visit launch which strives for interactive learning through educational tours witnessed participation from the ATL student teams of Gujarat. The children visited the Bayer – Vapi plant and expressed excitement about such an initiative which will help bridge the widening gap between theoretical learning and practical exposure. A total of 30+ students and teachers attended the session. With the first series of educational Industrial visits launched in Vapi with Bayer, AIM will continue to conduct these visits across the country to give students exposure to world-class manufacturing set-ups and familiarize them with the latest manufacturing techniques and technologies used in industries.