ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਸੜਕ ਪਾਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਬਾਹੁ ਬੱਲੀ ਕੈਟਲ ਫੈਂਸ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
05 JUL 2023 8:55PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਐਂਡ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਟਵੀਟ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਬਾਹੁ ਬੱਲੀ ਕੈਟਲ ਫੈਂਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਪਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਸੜਕ ਪਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਦੁਰਘਨਾਵਾਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਨਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮਨੁੱਖੀ ਜੀਵਨ ਦੀ ਹਾਨੀ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫੈਂਸ 1.20 ਮੀਟਰ ਉੱਚੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ-30 ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 23 ’ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਂਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਨਿਰਮਿਤ ਕੈਟਲ ਫੈਂਸ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਂਸ ਨੂੰ ਕ੍ਰੀਓਸਟ ਤੇਲ ਨਾਲ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਚਡੀਪੀਈ ਦੇ ਨਾਲ ਨੋਟਿਡ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਸਟੀਲ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਕਲਪ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫੈਂਸ ਦੀ ਫਾਇਰ ਰੇਟਿੰਗ ਕਲਾਸ 1 ਹੈ, ਜੋ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ।

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari says implementation of Bahu Balli Cattle Fence along highways in India is being planned to prevent cattle from crossing road
05 JUL 2023 8:55PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari in a series of tweets said we are planning to implement the Bahu Balli Cattle Fence along highways in India to prevent cattle from crossing the road and causing dangerous accidents that result in the loss of human life.
Shri Gadkari said the fence will be 1.20 meters high and will be installed on section 23 of NH-30 as a comprehensive solution. He said this installation will serve as a demonstration before the esteemed visit of Shri Narendra Modi Ji, the Hon'ble Prime Minister of India, to Chhattisgarh.
The Minister said the cattle fence, constructed using bamboo, offers a fully effective and environmentally friendly solution. He said the bamboo is treated with creosote oil and coated with HDPE, making it a stronger alternative to steel. The fence has a fire rating of Class 1, ensuring safety, and aligns with the principles of AatmanirbharBharat which aims to make all highways sustainable and minimize harm to wildlife and cattle ,he added.