इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री राजीव चंद्रशेखर बेंगळुरू इथे माहिती तंत्रज्ञान हार्डवेअरसाठी पीएलआय-2 वरील डिजिटल इंडिया संवाद सत्राला उद्या संबोधित करणार
05 JUL 2023 8:06PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 जुलै 2023
केंद्रीय कौशल्य विकास आणि उद्योजकता आणि इलेक्ट्रॉनिक्स, माहिती तंत्रज्ञान राज्यमंत्री, राजीव चंद्रशेखर उद्या बंगळुरूमध्ये आयटी हार्डवेअरसाठी अलीकडेच सुधारित केलेल्या' उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन' (पीएलआय) योजनेवरील डिजिटल इंडिया संवाद सत्राला संबोधित करणार आहेत.
या बैठकीत विषयतज्ञ, उद्योग संघटनांचे प्रतिनिधी आणि स्टार्टअप्ससह यांच्यासह तंत्रज्ञान परिसंस्थेतील हितसंबंधीत सहभागी होतील. बैठकीचा उद्देश प्रगत प्रोसेसर, बौद्धिक संपदा आणि एम्बेडेड सिस्टमच्या विकासाला चालना देणे हा आहे.यातील चर्चासत्रे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या कायदा आणि धोरण निर्मितीच्या दृष्टिकोनाशी सुसंगत आहेत. चंद्रशेखर सकाळी बेंगळुरूला पोहोचल्यानंतर पत्रकारांशी संवाद साधणार आहेत त्यानंतर ही संवादसत्रे होणार आहेत.
आर्थिक प्रोत्साहनांच्या तरतुदीद्वारे, सरकार आयटी क्षेत्रातील हार्डवेअर घटक आणि उप-घटकांच्या स्थानिक उत्पादनांना प्रोत्साहित करण्याचा प्रयत्न करत आहे. या योजनेत लॅपटॉप, टॅब्लेट, ऑल-इन-वन पीसी, सर्व्हर आणि अल्ट्रा स्मॉल फॉर्म फॅक्टर अशाप्रकारची उपकरणे समाविष्ट आहेत.याद्वारे, भारतातील देशांतर्गत आयटी हार्डवेअर उत्पादन परिसंस्थांना सबल करण्याचे सरकारचे उद्दिष्ट आहे, ज्यामुळे आयटी हार्डवेअर उद्योगात भारतीय आपले वैशिष्ट्यपूर्ण स्थान निर्माण करेल.
मूल्य शृंखलेत मोठ्या गुंतवणुकीला आकर्षित करून देशांतर्गत उत्पादनाला प्रोत्साहन देण्यासाठी आणि पुढे आणण्यासाठी 2021 मध्ये मंजूर करण्यात आलेल्या योजनेच्या निधीपेक्षा दुप्पट जास्त निधी देऊन मे मध्ये, सरकारने माहिती तंत्रज्ञान (आयटी) हार्डवेअरसाठी 17,000 कोटी रुपयांच्या खर्चासह पीएलआय (PLI) 2.0 या योजनेला मंजुरी दिली.
या योजनेद्वारे सुमारे 3.35 लाख कोटी रुपयांचे एकूण उत्पादन अपेक्षित आहे, तसेच इलेक्ट्रॉनिक्स उत्पादनामध्ये 2,430 रूपये कोटींची अतिरिक्त गुंतवणूक होईल तसेच यामुळे 75,000 अतिरिक्त थेट रोजगार निर्माण होण्याची अपेक्षा आहे.

Ministry of Electronics & IT
MoS Shri Rajeev Chandrasekhar to address Digital India Dialogue session on PLI 2.0 for IT Hardware in Bengaluru tomorrow
05 JUL 2023 4:45PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT, Shri Rajeev Chandrasekhar will be addressing a Digital India Dialogues session on the recently revised production linked incentive (PLI) scheme for IT hardware in Bengaluru tomorrow.
The meeting will have stakeholders from the technology ecosystem including experts, representatives of industry associations and startups. The focus of the meeting will be on stimulating the development of advanced processors, intellectual properties (IPs) and embedded systems. These consultations are in line with Prime Minister Shri Narendra Modi’s consultative approach to law and policy making. The Minister will be arriving in Bengaluru in the morning and will attend a media interaction which will be followed by the consultations.
Through the provision of financial incentives, the government seeks to encourage localisation of IT hardware components and sub-assemblies. The scheme covers laptops, tablets, all-in-one PCs, servers and ultra small form factor devices. In doing so, the government aims to catalyse domestic IT hardware manufacturing ecosystem of India, thereby creating Indian champions in IT hardware industry.
In May, the Government cleared the PLI 2.0 scheme for IT hardware with an outlay of Rs 17,000 crore, more than doubling the budget for the scheme that was first cleared in 2021 to incentivise and promote domestic manufacturing by attracting large investments in the value chain. After implementation, it will be with a cap on maximum incentives available to participating companies.
The scheme is expected to lead to total production of about ₹ 3.35 lakh crore, bring an additional investment of ₹ 2,430 crore in electronics manufacturing and is expected to generate 75,000 additional direct jobs.