कृषी मंत्रालय
‘मार्केड यार्ड ऑफ नॅशनल इम्पॉर्टन्स’ संदर्भात तज्ञांच्या समितीचा अहवाल
05 JUL 2023 7:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 जुलै 2023
भारत सरकार नेहमीच कृषी उत्पादन बाजार समित्यांच्या (एपीएमसी) बळकटीकरणासाठी प्रयत्नशील आहे. आधुनिक डिजिटल तंत्रज्ञानाच्या मदतीने आणि शेतकऱ्यांना देण्‍यात येणाऱ्या पायाभूत सुविधा आणि सेवांमध्ये सुधारणा करत या बाजार समित्यांना अधिक पारदर्शक आणि स्पर्धात्मक बनविण्यासाठी प्रयत्न केला जात आहे.
यासाठी सरकारने एप्रिल 2016 पासून ई-नाम ( ऑनलाइन - नॅशनल ॲग्रीकल्चर मार्केट- राष्‍ट्रीय कृषी बाजारपेठ) योजनेचा प्रारंभ केला. ‘ई-नाम’ने आता खूप प्रगती केली आहे. आतापर्यंत, 23 राज्ये आणि 04 केंद्रशासित प्रदेशातील 1361 मंडया ‘ ई -नाम’ या ऑनलाइन मंचाशी जोडल्या गेल्या आहेत.
कृषी-विपणन क्षेत्रात ‘ई-नाम’ ने केलेली कामगिरी अत्यंत लक्षवेधी ठरली आहे. 1361 नियंत्रित बाजारपेठा ई-नाम मंचाचा एक भाग बनल्या असल्या तरी, अतिरिक्त कृषी उत्पादनांना स्पर्धात्मक किंमत मिळावी, यासाठी ‘आंतर-मंडी’ आणि त्याहूनही महत्त्वाचे म्हणजे ‘आंतर-राज्य’ कृषी व्यापार- व्यवहार होणे महत्त्वपूर्ण आणि आवश्यक आहे. आंतर-मंडी आणि आंतर-राज्य व्यापारासाठी पारदर्शक दर शोध यंत्रणेसह गुणवत्तेवर आधारित व्यापाराला चालना देऊन, संपूर्ण भारतामध्‍ये प्रभावी आणि विना अडथळा विपणन प्रणालीद्वारे शेतकऱ्यांच्या अतिरिक्त उत्पादनापर्यंत मोठ्या प्रमाणावर पोहोचता येण्यासाठी अधिक ठोस हस्तक्षेप आवश्यक आहे.
धोरणात्मक सुधारणांच्या पुढच्या टप्प्यावर पाऊल टाकताना, आणि अंतिम ग्राहक किंमतीमध्ये उत्पादकांचा वाटा वाढवण्याच्या दृष्टीकोनातून, भारत सरकारने 21 एप्रिल 2023 रोजी आंतर-मंडी आणि आंतर-राज्य व्यवहारांना प्रोत्साहन देण्यासाठी एक उच्च-स्तरीय तज्ञ समिती स्थापन केली होती. ‘मार्केड यार्ड नॅशनल इम्पॉर्टन्स’ (एमएनआय) संकल्पना आणि अंमलबजावणीद्वारे आंतर- मंडी आणि आंतरराज्यीय व्यापार यांना प्रोत्साहन देण्यासाठी ही समिती होती. या तज्ञ समितीचे अध्यक्ष कर्नाटकचे विशेष सचिव (कृषी), डॉ. मनोज राजन, होते. समितीकडे एमएनआयच्या अंमलबजावणीसाठी कृती आराखडा तयार करण्‍याचे काम सोपवण्‍यात आले होते.
तज्ञांच्या समितीच्या अध्यक्षांनी 4 जुलै 2023 रोजी, एमएनआय व्यासपीठाविषयी तज्ञ समितीचा अहवाल सादर केला. या समितीने ‘ एमएनआय- पी’ च्या अंमलबजावणीचा आराखडा, कायदेशीर बाबींची चौकट, परवाना आणि मालाची वाहतूक, आंतर-राज्य व्यवहारामध्‍ये निर्माणा होणा-या विवादांचे निराकरण करणारी यंत्रणा, तसेच प्रत्यक्षात काम सुरू करण्‍याचे धोरण इत्यादींविषयी शिफारस केली आहे. या मंचावर सहभागी राज्यांतील शेतकऱ्यांना त्यांच्याकडे झालेले अतिरिक्त उत्पादन आपल्या राज्याबाहेर विकण्याची संधी मिळणार आहे. हे व्यासपीठ कृषी मूल्य साखळीतील विविध विभागांच्या कौशल्याचा लाभ शेतकरी बांधवांना मिळवून देणारी डिजिटल परिसंस्था तयार करण्यासाठी सक्षम ठरणार आहे.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Report of the Expert Committee on Market Yard of National Importance platform
05 JUL 2023 2:32PM by PIB Delhi
Government of India has always been supporting the idea of strengthening Agricultural Produce Markey Committees (APMCs) and making them more transparent and competitive with the advent of new edge digital technologies through improving infrastructure and services offering to the farmers.
e-NAM (National Agriculture Market) has come a long way since its launched in April 2016. So far, 1361 Mandis of 23 States and 04 UTs have been integrated to e-NAM platform. As on 03rd July 2023, more than 1.75 Crore Farmers & 2.45 Lakh traders have been registered on e-NAM portal. Total volume of 7.97 Crore MT & 25.82 Crore numbers (bamboo, betel leaves, coconut, lemon & sweet corn) collectively worth approximately Rs. 2.79 lakh crore of trade has been recorded on e-NAM platform.
Achievement of e-NAM has been path breaking in Agri-marketing sector. Though 1361 regulated markets have become a part of the e-NAM platform, a need has been felt that for obtaining a competitive price especially for surplus farmer produce inter-mandi and more importantly, inter-State trade is crucial and it is essential that a more concerted intervention is needed for creating a larger reach for the farmer’s surplus produce through an efficient and seamless marketing system across India by promoting quality based trading with a transparent price discovery mechanism for inter-mandi and inter-State trade.
Taking a stride of policy reforms to the next level and with a vision to enhance the share of the producers in the end consumer price, Government of India had constituted a high-level Expert Committee on 21st April, 2023, to promote inter-mandi & inter-State trade through conceptualization and implementation of Market Yard of National Importance (MNI). The said expert committee was chaired by Dr. Manoj Rajan, Special Secretary (Agriculture), Government of Karnataka with the members from State Agri Marketing Boards of Uttar Pradesh, Karnataka, Rajasthan, Telangana, Odisha & Bihar. Apart from State representative, Director (Agriculture Marketing), DA&FW, GoI, Deputy AMA, DMI, representative from SFAC and Strategic Partner for e-NAM were also the members of the said committee. The Committee has been assigned the task of recommending the framework for implementation of MNI.
On 4th July, 2023, Chairperson of the Expert Committee has submitted a report of the Expert Committee on MNI platform. Aforesaid committee has recommended the implementation framework of MNI-P platform, legal framework & inter-state reciprocity of license and movement, dispute resolution mechanism, rollout strategy etc. This platform will provide an opportunity to farmers of the participating states to sell their surplus produce beyond its state boundaries. This platform would enable to create digital ecosystems that leverage the expertise of various segments of agriculture value chain.