રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ ગોંડવાના યુનિવર્સિટીના 10મા કોન્વોકેશનમાં હાજરી આપી
05 JUL 2023 2:10PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (5 જુલાઈ, 2023) મહારાષ્ટ્રના ગઢચિરોલી ખાતે ગોંડવાના યુનિવર્સિટીના 10મા દીક્ષાંત સમારોહમાં હાજરી આપી અને સંબોધન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, કોઈપણ સમાજના વિકાસમાં શિક્ષણ મહત્વનો ભાગ ભજવે છે. ગોંડવાના યુનિવર્સિટીએ સમાવેશી, ખર્ચ-અસરકારક અને મૂલ્યવાન શિક્ષણ પ્રદાન કરવા માટે વિવિધ પગલાં લીધાં છે તે નોંધીને તેમણે આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ યુનિવર્સિટી વિદ્યાર્થીઓને જ્ઞાન, તર્કસંગત અભિગમ, વ્યાવસાયિક કૌશલ્યો અને નૈતિક મૂલ્યો દ્વારા સશક્તિકરણ કરી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે યુનિવર્સિટીએ એક સમાન શૈક્ષણિક ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા, બહુ-શિસ્ત સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવા અને ટકાઉ આજીવિકા માટે શૈક્ષણિક કાર્યક્રમો હાથ ધરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આવી શૈક્ષણિક પહેલ વિદ્યાર્થીઓને પ્રદેશ અને દેશના ટકાઉ વિકાસમાં યોગદાન આપવા માટે તૈયાર કરશે. તેમણે શિક્ષણ દ્વારા આદિવાસી સમુદાયો અને પછાત વર્ગોના યુવાનોને નવી તકો પૂરી પાડવા માટે ગોંડવાના યુનિવર્સિટીની પ્રશંસા કરી.
ગોંડવાના યુનિવર્સિટી આ પ્રદેશની વન સંપત્તિ, ખનિજ સંસાધનો તેમજ સ્થાનિક આદિવાસી સમુદાયોની કલા અને સંસ્કૃતિના સંરક્ષણ અને વિકાસ માટે પ્રયત્નો કરી રહી છે તેની નોંધ લેતા રાષ્ટ્રપતિને આનંદ થયો હતો. તેમણે ટેલી, બામ્બુ ક્રાફ્ટ અને ફોરેસ્ટ મેનેજમેન્ટ જેવા અભ્યાસક્રમો દ્વારા પ્રાયોગિક શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા બદલ યુનિવર્સિટીની પ્રશંસા કરી. તેમણે યુનિવર્સિટીના આદિજાતિ સંશોધન કેન્દ્રની સ્થાપનાની પણ પ્રશંસા કરી જે સ્થાનિક મુદ્દાઓ પર સંશોધનમાં વ્યસ્ત છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે તેમને વિદ્યાર્થીઓ અને યુનિવર્સિટી સમુદાય પાસે વૈશ્વિક સમસ્યાઓનો અભ્યાસ અને ઉકેલ લાવવાની અપેક્ષા છે. પરંપરાગત જ્ઞાન, નવીનતમ તકનીક અને નવીનતા અને સંશોધન દ્વારા હવામાન પરિવર્તન અને પર્યાવરણીય અધોગતિ જેવા સમકાલીન મુદ્દાઓની ચર્ચા કરવી અને તેના ઉકેલો શોધવાની તેમની ફરજ છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સમાજ અને દેશના સર્વસમાવેશક વિકાસમાં યુવાનોની ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને તેમના સપનાને અનુસરતા તેમના મૂળ સાથે, તેમની યુનિવર્સિટી સાથે જોડાયેલા રહેવાની સલાહ આપી.
રાષ્ટ્રપતિના પૂર્ણ સંબોધન માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES 10TH CONVOCATION OF GONDWANA UNIVERSITY
05 JUL 2023 2:10PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the 10th convocation of Gondwana University at Gadchiroli, Maharashtra today (July 5, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that education played an important role in the development of any society. She was happy to note that Gondwana University had taken various steps for providing inclusive, cost-effective and valuable education. She said that this University had been empowering students through knowledge, rational approach, professional skills and moral values. She said that the University had focused on building an equitable educational ecosystem, promoting multi-disciplinary research and conducting academic programs for sustainable livelihood. She said that such educational initiatives would make students ready to contribute to the sustainable development of the region and the country. She appreciated Gondwana University for providing new opportunities to the youth of tribal communities and backward classes through education.
The President was happy to note that Gondwana University had been making efforts for the protection and development of the region's forest wealth, mineral resources as well as the art and culture of local tribal communities. She appreciated the University for promoting experiential learning through courses like Talley, Bamboo Craft and Forest Management. She also appreciated establishment of Tribal Research Center of the University which is engaged in research on local issues.
The President said that students and the university community were expected to study and address global problems. It is their duty to discuss and find solutions to contemporary issues such as climate change and environmental degradation through traditional knowledge, latest technology and innovation and research.
The President said that youth have a very important role to play in the inclusive development of society and the country. She advised students to stay connected with their roots, their university, while pursuing their dreams.
Please Click here to see the President's Speech -