కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
నెక్ట్స్ జనరేషన్ వైర్ లెస్ టెక్నాలజీలో ఇన్నోవేషన్, సహకారాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు భారత్ 6జీ అలయన్స్ ను ప్రారంభించిన డాట్
75 మందికి పైగా ఆవిష్కర్తలకు డాట్ సన్మానం
డీసీఐఎస్ (డిజిటల్ కమ్యూనికేషన్ ఇన్నోవేషన్ స్క్వేర్) కింద 66 స్టార్టప్ లు, , ఎం ఎస్ ఎం ఇ లకు రూ.48 కోట్ల గ్రాంట్
టెలికాం టెక్నాలజీ డెవలప్ మెంట్ ఫండ్ (టిటిడిఎఫ్) పథకం కింద రూ.240.5 కోట్ల గ్రాంటుతో పాటు రెండు ఒప్పందాలపై సంతకాలు
గత 9 సంవత్సరాలలో, వివిధ పౌర పరిశ్రమ కేంద్రీకృత సంస్కరణలు టెలికాం పరిశ్రమను సన్ రైజ్ పరిశ్రమగా నడిపించాయి
సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని సంయుక్తంగా సృష్టించనున్న భారత్, అమెరికా
నిమిషానికి ఒక టవర్ చొప్పున 2.7 లక్షలకు పైగా 5జీ టవర్లను ఏర్పాటు చేసి ప్రపంచంలోని టాప్ త్రీ 5జీ ఎకోసిస్టమ్స్ లో భారత్ ఒకటిగా నిలిచింది.
4జి ఉనికి ఇప్పుడు 99% ఉంది; మిగిలిన 38,000 కోట్లు 100% కనెక్టివిటీని నిర్ధారించడానికి పెట్టుబడి
03 JUL 2023 6:31PM by PIB Hyderabad
టెలికాం రంగం ఉన్నత సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో నిరంతరం అభివృద్ధి చెందుతున్న రంగం. వైర్ లైన్ నుంచి మొబైల్ సేవలకు రూపాంతరం చెంది ప్రజలకు జీవనాధారంగా మారింది. మొబైల్ సేవలు కూడా 2జీ నుంచి 3జీకి, 4జీ నుంచి 5జీకి రూపాంతరం
చెందాయి. ఇప్పుడు 6జీ అందుబాటులోకి వచ్చింది.
సార్వజనీన , సరసమైన కనెక్టివిటీ, స్వదేశీ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అభివృద్ధి చేయడం, టెలికాం , సెమీకండక్టర్ మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ ఎకోసిస్టమ్ ను అభివృద్ధి చేయడం, 6G టెక్నాలజీలో ముందడుగు వేయడం వంటి ప్రధాన మంత్రి దార్శనికతను ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు కంపెనీలు, విద్యా సంస్థలు, పరిశోధన సంస్థలు, స్టాండర్డ్స్ డెవలప్ మెంట్ ఆర్గనైజేషన్లతో కూడిన సహకార వేదిక భారత్ 6జీ అలయన్స్ (బి 6 జి ఎ) ఏర్పాటు ను కేంద్ర రైల్వే, కమ్యూనికేషన్స్, ఎలక్ట్రానిక్స్ , ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రి శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్ ఈ రోజు ప్రకటించారు. కమ్యూనికేషన్ల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ దేవుసిన్హ్ చౌహాన్ కూడా ఈ సందర్భంగా హాజరయ్యారు.
భారత్ 6జీ అలయన్స్ కోసం వెబ్ సైట్ ను కూడా ప్రారంభించారు, దీనికి సంబంధించిన లింక్ https://bharat6galliance.com.
బి 6 జి ఎ ఇతర 6G గ్లోబల్ అలయన్స్ లతో సంకీర్ణాలు సినర్జీలను ఏర్పరుస్తుంది, అంతర్జాతీయ సహకారం , నాలెడ్జ్ ఎక్స్ఛేంజ్ ను పెంపొందిస్తుంది.
టెలికాం టెక్నాలజీ డెవలప్మెంట్ ఫండ్ (టీటీడీఎఫ్) కింద రూ.240.51 కోట్ల గ్రాంట్ తో ప్రాజెక్టుల కోసం రెండు ఒప్పందాలు కుదుర్చుకున్నారు.
సమీర్, ఐఐటీ మద్రాస్, ఐఐటీ గౌహతి, ఐఐటీ పాట్నా కన్సార్టియం ద్వారా ఆర్బిటల్ యాంగులర్ మొమెంటం (ఓఏఎం), మల్టీప్లెక్స్ తో 6జీ టి హెచ్ జడ్ ను టెస్ట్ బెడ్ చేశారు. ఐఐటీ మద్రాస్, ఐఐటీ ఢిల్లీ, ఇంద్రప్రస్థ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ (ఐఐఐటీ) ఢిల్లీ, సిగ్నల్ చిప్ ఇన్నోవేషన్స్, సిగ్నల్ట్రాన్ సిస్టమ్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్, సస్మోస్ హెట్ టెక్నాలజీస్ లిమిటెడ్, ఎస్ఎఫ్ఓ టెక్నాలజీస్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్, ఇఆర్ఎన్ఇటీ ఇండియా,
క్వాన్ ఫ్లుయెన్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్, స్టెరిలైట్ టెక్నాలజీస్ లిమిటెడ్, ఎన్ఏవీ టెక్, తేజస్ నెట్వర్క్ కన్సార్టియం సభ్యులుగా టెస్టు బెడ్ చేశారు.
డి సి ఐ ఎస్ (డిజిటల్ కమ్యూనికేషన్ ఇన్నోవేషన్ స్క్వేర్) కింద 66 స్టార్టప్ లు, , ఎంఎస్ఎంఇ లకు రూ.48 కోట్ల గ్రాంట్ ప్రకటించారు.ఈ రంగంలో విశేష సేవలందించిన 75 మంది ఆవిష్కర్తలను టెలికాం శాఖ ఘనంగా సన్మానించింది.
డి సి ఐఎస్ పథకం కింద టెలికమ్యూనికేషన్స్ విభాగం ఇలాంటి స్టార్టప్ లు, ఎంఎస్ ఎం ఇ లకు నిధులు సమకూరుస్తోంది.
డిసిఐఎస్ వివరాల కోసం వెబ్ సైట్: https://dcis.dot.gov.in/
కమ్యూనికేషన్ల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ దేవుసిన్హ్ చౌహాన్ మాట్లాడుతూ, ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థలో భారతదేశం ఒక ప్రకాశవంతమైన ప్రదేశం అని, భారతదేశంలో టెలికాం రంగం అంతకంటే ప్రకాశవంతమైన ప్రదేశం అని అన్నారు. భాగస్వాముల కృషిని అభినందించారు. వివిధ పౌర, పరిశ్రమల కేంద్రీకృత సంస్కరణల వల్ల రికార్డు స్థాయిలో 42 రోజుల్లో రూ.1.5 లక్షల కోట్లకు పైగా స్పెక్ట్రమ్ వేలం, 9 నెలల్లో 2.70 లక్షల 5జీ సైట్లను వేలం వేయగలిగామని, ఇది ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగవంతమైన వేలం అని ఆయన అన్నారు. అవార్డు గ్రహీతల కృషిని ఆయన ప్రశంసించారు 4 జి , 5 జి సాంకేతిక పరిజ్ఞానం స్వదేశీ రూపకల్పనకు దారితీసిన భాగస్వాములందరికీ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. భారత్ 6 జి అలయన్స్ తో భారతదేశం ఇప్పుడు 6 జి సాంకేతికతలో ముందంజలో ఉంటుందని పేర్కొన్నారు.
కమ్యూనికేషన్లు, రైల్వేలు , ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఐటి మంత్రి శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్ ప్రసంగిస్తూ, గౌరవ ప్రధాన మంత్రి నాయకత్వంలో, గత తొమ్మిదేళ్లలో, టెలికాం రంగంలో నిర్మాణాత్మక, విధానపరమైన సంస్కరణలు , ఉపశమన చర్యలతో సహా వివిధ సంస్కరణలను చేపట్టామని, ఇది టెలికాం రంగాన్ని ఒక వెలుగొందే రంగంగా మార్చడానికి దారితీసిందని అన్నారు.
భారతదేశం అనుసరిస్తున్న సాంకేతిక మార్గాన్ని ప్రపంచం అనుసరిస్తోందని ఆయన అన్నారు. గడచిన తొమ్మిదేళ్లలో
క్రింది ప్రగతి సాధించినట్టు ఆయన వివరించారు.
*2014లో జీబీ డేటా ధర రూ.300 ఉండగా, 2023 నాటికి రూ.10కి తగ్గింపు;
*230 రోజులు పట్టే రైట్ ఆఫ్ వే అనుమతిని 9 రోజులకు కుదింపు;
*బీటీఎస్ సైట్లను 4 రెట్లు పెంచి 25 లక్షలకు పెంచారు.
*టెలికాం రంగంలో ఎఫ్ డీఐలు 24 బిలియన్ డాలర్లకు పెరిగాయి.
*5G లో ఇండియా టెలికాం పరిశ్రమ 2.25 లక్షల కోట్లకు పైగా పెట్టుబడిని సాధించింది.
*వేలం అనంతరం టీఎస్ పీ లకు స్పెక్ట్రమ్ కేటాయింపు 24 గంటల్లో పూర్తయింది.
*బీఎస్ ఎన్ ఎల్ మార్కెట్ స్టెబిలైజర్ గా మారి ఇప్పుడు నిర్వహణ లాభాలను ఆర్జిస్తోంది.
*అమెరికా సహా 12 దేశాలకు టెక్నాలజీని ఎగుమతి చేస్తున్న భారత్
* 4జి పాదముద్ర ఇప్పుడు 99% ఉంది మిగిలిన 38,000 కోట్లకు 100% కనెక్టివిటీని నిర్ధారించడానికి పెట్టుబడి పెట్టబడింది
*నిమిషానికి 1 టవర్ చొప్పున 2.7 లక్షలకు పైగా 5జీ టవర్లను ఏర్పాటు చేసి ప్రపంచంలోని టాప్ త్రీ 5జీ ఎకోసిస్టమ్స్ లో భారత్ ఒకటిగా నిలిచింది.
*డిజిటల్ పేమెంట్ సిస్టమ్ ఆఫ్ ఇండియాతో జపాన్ జతకట్టింది.
*గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో దాదాపు 1.5 లక్షల బ్రాడ్ బ్యాండ్ కనెక్షన్లు ఇచ్చారు.
*పీఎల్ ఐ కింద టెలికాం తయారీ రంగంలో రూ.1,600 కోట్ల పెట్టుబడులు వచ్చాయి.
*6జీ టెక్నాలజీలో 200కు పైగా పేటెంట్లు
గౌరవ ప్రధాన మంత్రి అమెరికా పర్యటనకు అనుగుణంగా భారత్, అమెరికాలు కలిసి సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని సృష్టించుకుంటాయని, ఈ మార్పు భారతదేశం అభివృద్ధి చెందడానికి దోహదపడుతుందని ఆయన అన్నారు.
సెమీకండక్టర్ మిషన్ గురించి కూడా ఆయన ప్రస్తావించారు, దీనిలో మైక్రాన్ టెక్నాలజీస్, ల్యాండ్ అప్రూవల్, ప్రాజెక్ట్ అప్రూవల్ ప్రకటించిన రెండు వారాల్లో పూర్తయింది. రాబోయే 40- 45 రోజుల్లో మొదటి చిప్ తయారీ యూనిట్ కు భూమిపూజ కార్యక్రమం జరుగుతుంది.
చిప్ డిజైన్ కోసం ఐదు డిజైన్ కంపెనీలకు అనుమతి లభించింది, వీటిలో రెండు టెలికాం రంగంలో పనిచేస్తాయి.టెలీమెడికల్, టెలీ సర్జరీ వంటి రంగాల్లో సహాయపడే జీరో లేటెన్సీతో అడ్వాన్స్ డ్ ఆప్టికల్ కమ్యూనికేషన్ ను భారత్ అభివృద్ధి చేస్తోందని ఆయన పేర్కొన్నారు. 6జీ టెక్నాలజీ, ఐపీఆర్ లలో భారత్ ను అగ్రగామిగా నిలిపేందుకు భారత్ 6జీ కూటమి దోహదపడుతుందని ఆయన ఉద్ఘాటించారు.
అమృత్ కాల్ కొత్త దశలో జన్ అనుసంధాన్ ను చేర్చాలన్న ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పిలుపునకు అనుగుణంగా, స్టార్టప్ లు, పరిశ్రమలు, విద్యావేత్తలు, ఆర్ అండ్ డి సంస్థల మద్దతుతో భారత ప్రభుత్వం దేశవ్యాప్తంగా డిజిటల్ , మొబైల్ సమ్మిళితత్వాన్ని నిర్ధారించడానికి , చివరి మైలు డిజిటల్ విప్లవం , మొబైల్ , డిజిటల్ సేవల వేగవంతమైన విస్తరణ ద్వారా సామాన్య పౌరుల సాధికారత కోసం అవిశ్రాంతంగా కృషి చేస్తోంది.
నేపథ్యం
భారత్ 6జీ అలయన్స్ (బి 6 జి ఎ) గురించి
సాంకేతిక అవసరాలకు అతీతంగా 6G వ్యాపార , సామాజిక అవసరాలను అర్థం చేసుకోవడం, ఈ అవసరాలపై ఏకాభిప్రాయాన్ని పెంపొందించడం ఇంకా అధిక ప్రభావ ఓపెన్ రీసెర్చ్ అండ్ డెవలప్మెంట్ (ఆర్ అండ్ డి) చొరవలను ప్రోత్సహించడం బి 6 జిఎ ప్రాధమిక లక్ష్యం.
భారతదేశంలో 6 జి టెక్నాలజీల రూపకల్పన, అభివృద్ధి , మోహరింపును నడిపించే సంస్థలను స్థాపించడానికి భారతీయ స్టార్టప్ లు, కంపెనీలు , తయారీ పర్యావరణ వ్యవస్థను ఏకతాటిపైకి తీసుకురావాలని బి 6 జిఎ లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
దేశంలో ప్రమాణాలకు సంబంధించిన పేటెంట్ సృష్టిని వేగవంతం చేయడం ద్వారా , 3 జిపిపి , ఐటియు వంటి అంతర్జాతీయ ప్రామాణిక సంస్థలకు చురుకుగా దోహదం చేయడం ద్వారా,
బి 6 జిఎ భారతదేశాన్ని 6 జి ఆవిష్కరణలో ముందంజలో ఉంచడానికి ప్రయత్నిస్తుంది.
భారతీయ టెలికాం టెక్నాలజీ ఉత్పత్తులు, సేవలకు మార్కెట్ ప్రాప్యతను సులభతరం చేయడం, 6 జి టెక్నాలజీలో దేశం గ్లోబల్ లీడర్ గా ఎదగడానికి వీలు కల్పించడం బి 6 జిఎ ప్రధాన లక్ష్యాలలో ఒకటి. ఇందుకోసం టెక్నాలజీ నిర్వహణ ను, స్వదేశీ తయారీని ప్రోత్సహించడం, టెక్నాలజీ కో ఇన్నోవేషన్ సంస్కృతిని సృష్టించడం, దిగుమతులను తగ్గించడం, ఎగుమతి అవకాశాలను పెంచడం, మేధో సంపత్తిని పెంపొందించడం దిశగా ప్రయత్నాలు చేస్తారు.
టెలికాం టెక్నాలజీ డెవలప్మెంట్ ఫండ్ (టిటిడిఎఫ్) గురించి
టెలికాం టెక్నాలజీ డెవలప్మెంట్ ఫండ్ (టిటిడిఎఫ్) పథకాన్ని డాట్ / యుఎస్ఓఎఫ్ 01.10.2022 న ప్రారంభించింది. టెక్నాలజీలు, ఉత్పత్తులు, సేవల పరిశోధన - అభివృద్ధికి నిధులు సమకూర్చడం కోసం యు ఎస్ ఒ ఎఫ్ నుండి వార్షిక వసూళ్లలో 5% టిటిడిఎఫ్ పథకానికి లభ్యం అవుతుంది.
అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అభివృద్ధి చేయడం , తయారు చేయడం ద్వారా డిజిటల్ అంతరాన్ని తగ్గించడానికి, టెలికాం పర్యావరణ వ్యవస్థను నిర్మించడానికి , అభివృద్ధి చేయడానికి విద్యావేత్తలు, స్టార్టప్ లు, పరిశోధన సంస్థలు , పరిశ్రమల మధ్య సమన్వయాన్ని ఏర్పరచడానికి ఈ పథకాన్ని ఉద్దేశించారు.
టెలికాం టెక్నాలజీ డెవలప్మెంట్ ఫండ్ (టిటిడిఎఫ్) పథకం దేశీయ అవసరాలను తీర్చడానికి, దేశీయ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, చేర్చడానికి భారతీయ సంస్థలకు గ్రాంట్లను అందిస్తుంది. టిటిడిఎఫ్ పథకం, యుఎస్ఓఎఫ్ కింద, డాట్ దేశవ్యాప్త అవసరాలను తీర్చడానికి ప్రమాణాలను అభివృద్ధి చేయడం , పరిశోధన, రూపకల్పన, ప్రోటోటైపింగ్, యూజ్ కేసులు, పైలట్లు , కాన్సెప్ట్ టెస్టింగ్ రుజువు కోసం పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.

Ministry of Communications
DoT Launches Bharat 6G Alliance to Drive Innovation and Collaboration in Next-Generation Wireless Technology
More than 75 Innovators Felicitated by DoT
Under DCIS (Digital Communication Innovation Square) , Rs. 48 crore as grant aided to 66 Startups and MSMEs
Together with a grant of Rs. 240.5 crores under the Telecom Technology Development Fund (TTDF) scheme, Two Agreements signed
In past 9 years, various citizen and industry centric reforms have led the Telecom Industry as a Sunrise industry
India and USA to co-create technology
Over 2.7 lakh 5G tower have been installed almost at a rate of 1 Tower per minutes making India among Top 3 5G ecosystems in the World
4G footprint is now 99% and for remaining 38,000 crores has been put in to ensure 100% connectivity
03 JUL 2023 6:31PM by PIB Delhi
Telecom sector is a continuously evolving sector with high technological obsolescence. It has seen transformation from Wire-line to Mobile services, which has become lifeline of the people. Mobile services have also seen transformation from 2G to 3G to 4G to 5G and now 6G is in horizon.
In furthering the vision of Hon’ble Prime Minister of Universal and Affordable connectivity, developing indigenous technology, developing telecom and semiconductor manufacturing ecosystem, taking lead in 6G Technology, today, Shri Ashwini Vaishnaw, Hon’ble Union Minister for Railways, Communications, Electronics & Information Technology in presence of Shri Devusinh Chauhan, Hon’ble Minister of State for Communications announced,
• Formation of the Bharat 6G Alliance (B6GA), a collaborative platform consisting of public and private companies, academia, research institutions, and Standards development organizations.
• The website for Bharat6G Alliance was also launched, the link for the same is https://bharat6galliance.com
• B6GA will forge coalitions and synergies with other 6G Global Alliances, fostering international collaboration and knowledge exchange
In addition, with a grant of 240.51 crores under the Telecom Technology Development Fund (TTDF), two agreements were signed for projects,
• 6G THz Testbed with Orbital Angular Momentum(OAM) & Multiplexing through consortium of SAMEER, IIT Madras, IIT Guwahati and IIT Patna
• Advance Optical Communication Test Bed with Consortium Members as IIT Madras, IIT Delhi, Indraprastha Institute of Information Technology (IIIT) Delhi, Signalchip Innovations, Signaltron Systems Pvt Ltd, Sasmos het Technologies Ltd, SFO Technologies Pvt. Ltd, ERNET India, Quanfluence Private Ltd, Sterlite Technologies Limited, Nav tech, Tejas network.
Further, Under DCIS (Digital Communication Innovation Square) ,
• Grant of Rs. 48 crore to 66 Startups and MSMEs was also announced
• 75 Innovators were also felicitated by DoT for their remarkable contributions to the field, recognizing their outstanding achievements and dedication. Department of Telecommunications under DCIS Scheme has been funding such startups and MSMEs .
• Details of DCIS are available at https://dcis.dot.gov.in/
Shri Devusinh Chauhan, Minister of State for Communications stated India is a bright spot in the world’s economy, and the telecom sector is brightest spot in India and lauded the stakeholders for the efforts. He added, various citizen & industry centric reforms has led to transparent spectrum auction of over 1.5 Lakh Crore in record time of 42 days and 2.70 lakh 5G sites in 9 months which is one of the fastest rollout in the world. He appreciated the efforts of the awardees , and also thanked contribution of all stakeholder that has led to indigenous design of 4G and 5G technology and mentioned that with Bharat6G Alliance , India shall now lead in 6G technology.
Addressing the gathering, Shri Ashwini Vaishnaw, Minister for Communications, Railways and Electronics & IT, said that under the leadership of Hon’ble Prime Minister, in past nine years, various series of reforms, which include structural, procedural reforms and relief measures, have been undertaken for Telecom Sector that has led to transformation of Telecom Sector as a sunrise sector. He added that World is following the path of technology that India is following. He mentioned that in past 9 years,
• Data cost has been reduced from Rs.300/GB in 2014 to Rs.10/GB in 2023
• The Right of Way permission which took 230 days has been reduced to 9 days
• BTS sites have been increased 4 times to 25 Lakh
• FDI in Telecom Sector has increased to 24 billion Dollar
• In 5G , India Telecom industry has clocked investment of over 2.25 Lakh cores
• Allocation of spectrum after the auction to TSPs was done in 24 hours
• BSNL has become a market stabilizer and is now making operating profits
• India is exporting technology to 12 countries including USA
• 4G footprint is now 99% and for remaining 38,000 crores has been put in to ensure 100% connectivity
• Over 2.7 lakh 5G tower have been installed almost at a rate of 1 Tower per minute making India among Top three 5G ecosystems in the World.
• Japan has aligned with India on Digital Payment system of India.
• Almost 1.5 lakh broadband connection have been provided in rural areas.
• Under PLI, over 1,600 crore investments has happened in Telecom Manufacturing
• Over 200 patents in 6G technology
He said, in consequence to Hon’ble Prime Minister visit to United States of America, India and USA shall co-create technology and the change shall be instrumental to Developed India. He also mentioned about the Semiconductor Mission wherein for Micron Technologies, Land Approval and Project approval has been done within two weeks of announcement and Ground Breaking ceremony for first chip manufacturing unit shall be done with in next 40- 45 days. Five (5) design companies have been given approval for chip design, out of which two shall be working in Telecom Sector. He also mentioned that India is developing Advance optical communication with zero latency that shall help in fields like Telemedical and Telesurgery. He further emphasized that Bharat 6G alliance shall provide a push for making India a leader in 6GTechnology and IPR.
Aligned with Prime Minister Shri Narendra Modi’s clarion call of adding Jan Anusandhaan in the new phase of Amrit Kaal, Government of India with support of startups, industry, academia, R&D institutes is relentlessly working towards ensuring digital and mobile inclusivity across the country and empowering of common citizens through last mile digital revolution and rapid proliferation of mobile and digital services.
Background
About Bharat 6G Alliance (B6GA)
The primary objective of B6GA is to understand the business and societal needs of 6G beyond technology requirements, foster consensus on these needs, and promote high-impact open research and development (R&D) initiatives.
B6GA aims to bring together Indian startups, companies, and the manufacturing ecosystem to establish consortia that drive the design, development and deployment of 6G technologies in India. By accelerating standards-related patent creation within the country and actively contributing to international standardization organizations such as 3GPP and ITU, B6GA seeks to position India at the forefront of 6G innovation.
One of the key goals of B6GA is to facilitate market access for Indian telecom technology products and services, enabling the country to emerge as a global leader in 6G technology. To achieve this, These efforts shall promote technology ownership and indigenous manufacturing, create a culture of technology co-innovation, reduce imports, boost export opportunities and augment creation of Intellectual Property.
About Telecom Technology Development Fund (TTDF)
Telecom Technology Development Fund (TTDF) scheme was launched by DoT/USOF on 01.10.2022. 5% of annual collections from USOF will be available for TTDF Scheme for funding research & development of technologies, products, and services. The scheme is envisaged to bridge digital divide by developing and manufacturing state-of-the-art technologies and to form synergies among academia, start-ups, research institutes, and the industry to build and develop the telecom ecosystem
The Telecom Technology Development Fund (TTDF) scheme entails grants to Indian entities to encourage and induct indigenous technologies tailor-made to meet domestic needs. Under the TTDF scheme, USOF, DoT is also targeting to develop standards to meet countrywide requirements and create the ecosystem for research, design, prototyping, use cases, pilots, and proof of concept testing, among others.