ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਾਲ ਸੰਰਕਸ਼ਣ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬਾਲ ਭਲਾਈ ਬਾਰੇ ਖੇਤਰੀ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਜੁਵੇਨਾਈਲ ਜਸਟਿਸ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਫੋਕਸ; ਗੋਦ ਲੈਣ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਜੁਵੇਨਾਈਲ ਜਸਟਿਸ ਐਕਟ 'ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੌਡਿਊਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਲਾਂਚ
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਾਲ ਸੰਰਕਸ਼ਣ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰੀ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ
02 JUL 2023 6:33PM by PIB Chandigarh
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਡਬਲਿਊਸੀਡੀ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਬਾਲ ਸੰਰਕਸ਼ਣ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬਾਲ ਭਲਾਈ 'ਤੇ ਇੱਕ ਦਿਨਾ ਖੇਤਰੀ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਨੌਂ ਰਾਜ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਲੀ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਸਨ। ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਵਿੱਚ ਬਾਲ ਕਲਿਆਣ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ’ਸ), ਜੁਵੇਨਾਈਲ ਜਸਟਿਸ ਬੋਰਡਾਂ (ਜੇਜੇਬੀ’ਸ), ਗ੍ਰਾਮ ਬਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਮੇਟੀ (ਵੀਸੀਪੀਸੀ) ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ 2000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਾਲ ਸੰਰਕਸ਼ਣ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰੀ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ।
ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਡਾ. ਮੁੰਜਪਾਰਾ ਮਹਿੰਦਰਭਾਈ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦੇਵਰ ਪਾਂਡੇ, ਸਕੱਤਰ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਿਯਾਂਕ ਕਾਨੂੰਨਗੋ, ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਆਫ ਚਾਈਲਡ ਰਾਈਟਸ (ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ) ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਫੋਕਸ ਬਾਲ ਨਿਆਂ ਐਕਟ, ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ 'ਤੇ ਸੀ। ਗੋਦ ਲੈਣ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ 'ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਸਤੰਬਰ, 2022 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੁਰੰਤ ਹੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੰਭਾਵੀ ਗੋਦ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਮਾਪਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਐੱਮਡਬਲਿਊਸੀਡੀ ਦੁਆਰਾ ਐੱਲਬੀਐੱਸਐੱਨਏਏ, ਮਸੂਰੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜੇਜੇ ਐਕਟ 'ਤੇ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੋਡੀਊਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਕਰਮਯੋਗੀ ਆਈਜੀਓਟੀ (iGOT) ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਬਾਲ ਸੰਰਕਸ਼ਣ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਮਓਡਬਲਿਊਸੀਡੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦੇਵਰ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਵਾਤਸਲਿਆ ਤਹਿਤ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ ਅਤੇ ਜੇਜੇਬੀਜ਼ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਜਟ ਉਪਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ਕਿ ਹਰੇਕ ਸੀਸੀਆਈ ਜੇਜੇ ਐਕਟ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੋਵੇ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਐੱਮਓਡਬਲਿਊਸੀਡੀ, ਡਾ. ਮੁੰਜਪਾਰਾ ਮਹਿੰਦਰਭਾਈ ਨੇ ਕਠਿਨ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ "ਮਿਸ਼ਨ ਵਾਤਸਲਿਆ" ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਭਾ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਜਿਨਸੀ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ, ਬਲਾਤਕਾਰ ਅਤੇ ਪੋਕਸੋ ਐਕਟ, 2012 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੁਣਵਾਈ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ 389 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੋਕਸੋ ਅਦਾਲਤਾਂ ਸਮੇਤ 1023 ਫਾਸਟ ਟਰੈਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਕੋਰਟਾਂ (ਐੱਫਟੀਐਸਸੀ) ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਿਯਾਂਕ ਕਾਨੂੰਨਗੋ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦਿਨ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਪੰਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੰਕਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਲਈ ਅਤੇ ਵਤਸਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਉੱਤਰਦਾਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੱਕ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਇੱਕ ਛੱਤ ਹੇਠਾਂ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਐੱਮਓਡਬਲਿਊਸੀਡੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਸੀਆਈ’ਸ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 7 ​​ਲੱਖ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਡੀਸੀਪੀਯੂਜ਼ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵੱਲੋਂ ਲਗਭਗ 3 ਲੱਖ ਬੱਚੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਪਤਾ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਪਿਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਬੱਚਾ ਸੰਰਕਸ਼ਿਤ ਹੈ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਹਰ ਗਲੀ, ਹਰ ਮੁਹੱਲੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਹਰ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹਨ।
ਪਹਿਲਾਂ, ਬਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਗੈਰ-ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਾਲ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਲਈ 2000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਦੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਪਰ ਹੁਣ ਮਿਸ਼ਨ ਵਾਤਸਲਿਆ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 4000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵੀ ਗੋਦ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਮਾਪਿਆਂ ਨੇ ਵੀ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤਿੰਨ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਗੋਦ ਲੈਣ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਅਸਾਨੀ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।
ਇਸ ਈਵੈਂਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਾਜਕ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਬਿਪਤਾ ਵਿੱਚ ਪਏ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਨਿਮਹੰਸ ਦੁਆਰਾ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸਪਾਂਸਰਸ਼ਿਪ, ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਹਾਇਤਾ, ਵਕਾਲਤ, ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ (ਸੰਵਾਦ) ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਵਾਤਸਲਿਆ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਫਲ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Women and Child Development
Union WCD Minister inaugurates Regional Symposium on Child Protection, Safety and Child Welfare
Focus of Programme on amendments in the Juvenile Justice Act ;impact on adoption processes highlighted
Online Training Module on the JJ Act inaugurated and launched
Programme is the start of a series of regional symposiums to be held across the country to raise awareness and outreach about child protection, safety and welfare issues
02 JUL 2023 6:33PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development (MWCD), Government of India organized a one day Regional Symposium on Child Protection, Safety and Child Welfare today at Vigyan Bhawan, New Delhi today. There were nine participating states of Himachal Pradesh, Punjab, Haryana, Uttarakhand, Uttar Pradesh and UTs of Delhi, Chandigarh, Jammu & Kashmir and Ladakh. The Symposium was attended by more than 2000 representatives from Child Welfare Committees (CWCs), Juvenile Justice Boards (JJBs), Members of Village Child Protection Committee (VCPC) and Anganwadi Workers. The programme is the start of a series of regional symposiums to be held across the country to raise awareness and outreach about child protection, safety and welfare issues.
The Symposium was graced by Smt. Smriti Zubin Irani, Union Minister for Women and Child Development, Government of India along with Dr. Munjapara Mahendrabhai, Minister of State, Women and Child Development, Government of India, Shri Indevar Pandey, Secretary, Ministry of Women And Child Development and Shri Priyank Kanoongo, Chairperson, National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR).
The focus of the programme was on the Amendments in the Juvenile Justice Act, Rules. It’s impact on adoption processes was highlighted by experience sharing by Prospective Adoptive Parents who received quick resolution post the Amendment in September, 2022. An online Training Module on the JJ Act, developed by the MWCD in collaboration with the LBSNAA, Mussoorie was inaugurated and launched on the Karmayogi Igot platform aimed at sensitization and capacity building of all functionaries who need to be aware of the provisions for child safety, protection and welfare right up to the village level.
The welcome address at the event was delivered by Secretary, MoWCD, Shri Indevar Pandey. He stated that Under Mission Vatsalya, State CWCs and JJBs have been formed in every district and its budget provision has been increased substantially. Secretary also appealed that it should be ensured that each and every CCI is registered under the provision of JJ ACT.”
Minister of State, MoWCD, Dr. Munjapara Mahendrabhai highlighted the objectives of "Mission Vatsalya" with respect to providing the security net of statutory and service delivery structure to children in difficult circumstances. He also informed the gathering that in order to protect the Children from Offences of Sexual Assault and harassment, 1023 Fast Track Special Courts (FTSCs) including 389 Exclusive POCSO Courts for expeditious trial and disposal of cases related to rape and POCSO Act, 2012 have been set up.
NCPCR Chairperson, Shri Priyank Kanoongo stated that this day will be marked in the pages of history because from the first responders at the village level to the officials of the Government of India and even the Union Minister were present under one roof for the betterment of the children of India and for celebrating the utsav of Vatsal Bharat.
Union Minister, MoWCD, Smt. Smriti Zubin Irani, highlighted how in 9 years, 7 lakh children have been aided across the country with the help of CCIs. Further, she stated that about 3 lakh children, who were declared missing, have been reunited with their parents in these 9 years by DCPUs and police administration across the country.
Every child in India is protected, safe, because the people who have the responsibility regarding the protection of our children in every street, every locality, are dedicated to the concern of those children in every situation.
Earlier, under Child Protection Services, Rs. 2000 per month was offered for non-institutional childcare, but this has now been increased to Rs 4000 per month under Mission Vatsalya.
The event was also attended by Prospective Adoptive parents, three of whom shared their experience about the ease of adoption procedures brought about by the recent changes.
Through this event, the successful interventions under Mission Vatsalya for extending sponsorship, foster care and after care support to Children in Vulnerable Situations and Distress and Support, Advocacy, and Mental Health Interventions (SAMVAD) by NIMHANS for the psycho social care and mental health of children in distress were also shared.