నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
గుజరాత్ లోని లోథాల్ లో 4,500 కోట్ల రూపాయల అంచనా వ్యయంతో జాతీయ సముద్రయాన వారసత్వ భవనసముదాయాన్ని(ఎన్.ఎం.హెచ్.సి) అభివృద్ధి చేయనున్న ప్రభుత్వం.
భారతదేశానికి గల గొప్ప సముద్రయాన వారసత్వాన్ని ప్రపంచానికి తెలియజేసేలా ఎన్.ఎం.హెచ్.సిని అంతర్జాతీయ పర్యాటక కేంద్రంగా అభివృద్ధి చేయనున్నారు.
లోథాల్, ఎన్.ఎం.హెచ్.సి ప్రాజెక్టు పురోగతి పై సమీక్షా సమావేశం 2023 జూలై 2న జరుగుతుంది.
30 JUN 2023 6:01PM by PIB Hyderabad
సాగర మాల కార్యక్రమం కింద , కేంద్ర పోర్టులు, షిప్పింగ్, జలమార్గాల మంత్రిత్వశాఖ గుజరాత్లోని లోథాల్ లో ప్రపంచ శ్రేణి సదుపాయాలతో జాతీయ సముద్రయాన వారసత్వ సముదాయాన్ని అభివృద్ధి చేస్తోంది.
ఎన్.ఎం.హెచ్.సిని అంతర్జాతీయ పర్యాటక గమ్యస్థానంగా తీర్చిదిద్దనున్నారు. ఇక్కడ భారతదేశంలో ప్రాచీన కాలం నుంచి , ఆధునిక కాలం వరకు గల సముద్రయాన వారసత్వ చరిత్రను ప్రదర్శిస్తారు. ఇది అటు విజ్ఞానాన్ని , వినొదాన్ని కలిగించే ప్రాజెక్టు.
ఇందులో అధునాతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించి భారతీయ సముద్రయాన వారసత్వ చరిత్రపై అవగాహన కల్పిస్తారు.
ఇందుకు సంబంధించిన ప్రాజెక్టు పురోగతిపై గుజరాత్ లోని లోథాల్ లో ప్రాజెక్టుస్థలం వద్ద 2023 జూలై 2న సమీక్షా సమావేశం నిర్వహించనున్నారు. ఈ ప్రాజెక్టు పై గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి భూపేంద్ర పటేల్,
కేంద్ర పోర్టులు, షిప్పింగ్, వాటర్వేస్, ఆయుష్ శాఖ మంత్రి శ్రీ శర్వానంద్ సోనోవాల్, కేంద్ర ఆరోగ్య,కుటుంబ సంక్షేమం, రసాయనాలు,ఎరువుల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ, పోర్టులు, షిప్పింగ్, జలమార్గాలు,పర్యాటక శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ శ్రీపాద యశోనాయక్,
కేంద్ర పోర్టులు, షిప్పింగ్, జలమార్గాల శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ శంతను ఠాకూర్ తదితరులు సమీక్ష నిర్వహించనున్నారు.
ఈ సముద్రయాన కాంప్లెక్స్లో ప్రపంచంలోనే ఎత్తయిన లైట్ హౌస్ మ్యూజియం, ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఆక్వాటిక్ గ్యాలరీ, భారతదేశపు భారీ నౌకామ్యూజియం ఏర్పాటు కానున్నాయి. దీనితో ఇది ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద అంతర్జాతీయ పర్యాటక కేంద్రం కానున్నది.
ఈ ప్రాజెక్టుకు పర్యాటకులను ఆకర్షించచడంలో గల సామర్ధ్యాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకున్నప్పుడు, ఇది ఈ ప్రాంత ఆర్ధిక అభివృద్ధిని మరింత ముందుకు తీసుకుపోగలదని భావిస్తున్నారు.
4500 కోట్ల రూపాయల అంచనా వ్యయంతో చేపడుతున్న ఈ కాంప్లెక్స్ నిర్మాణ పనులు 2022 మార్చిలో ప్రారంభమయ్యాయి. ఈ ప్రాజెక్టులో పలు వినూత్న అంశాలు ఉన్నాయి. హరప్పా నాగరికత కాలం నాటి నిర్మాణ శైలులను
జీవన విధానాన్ని పునర్ ఆవిష్కరించే విధంగా లోథాల్ మినీ రిక్రియేషన్ వంటివి ఇక్కడ ఏర్పాటవుతున్నాయి. స్మారక థీమ్ పార్క్, సముద్రయాన థీమ్ పార్క్, నౌకా థీమ్ పార్క్, వాతావరణ థీమ్ పార్క్, సాహస, వినోద థీమ్ పార్క్ వంటి థీమ్ పార్కులు ఏర్పాటవుతున్నాయి.
భారతీయ నౌకకాయాన సంస్కృతిని హరప్పా నాగరికతా కాలం నుంచి నేటివరకు తెలియజేసేలా 14 గ్యాలరీలను ఏర్పాటు చేస్తారు. అలాగే కోస్తా తీర ప్రాంత పెవిలియన్లో వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల లో వైవిధ్యతతో కూడిన
సముద్రయాన వారసత్వాన్ని ,ఇతర అంశాలను ప్రతిబింబించేలా రూపుదిద్దనున్నారు.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Government to Develop National Maritime Heritage Complex in Lothal, Gujarat for an estimated cost of ₹4,500 Cr.
NMHC to be developed as an international tourist destination showcasing India’s rich maritime heritage
Project Progress Review Meeting of NMHC, Lothal to be held on 2nd July 2023
30 JUN 2023 6:01PM by PIB Delhi
Under the Sagarmala programme, the Ministry of Ports, Shipping and Waterways is developing a National Maritime Heritage Complex, a world-class facility at Lothal, Gujarat. NMHC would be developed as an international tourist destination, where the maritime heritage of India from ancient to modern times would be showcased and an edutainment approach using the latest technology would be adopted to spread awareness about India’s maritime heritage.
In this line, an onsite project progress review meeting will be held on 2nd July 2023 at Lothal, Gujarat. The project will be reviewed by Shri Bhupendrabhai Patel, the Chief Minister, of Gujarat; Shri Sarbananda Sonowal, Union Minister for Ports, Shipping & Waterways and AYUSH; Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health & Family Welfare and Minister of Chemicals & Fertilizers; Shri Shripad Yesso Naik, Union Minister of State for Ports, Shipping & Waterways and Tourism; and Shri Shantanu Thakur, Union Minister of State for Ports, Shipping and Waterways.
The maritime complex will include world’s highest light house museum, world’s largest open aquatic gallery, India’s grandest naval museum and is envisaged to be one of the biggest international tourist destinations in the world.
The boost to the tourism potential through this project will also augment the economic development of the region.
The complex, work which started in March 2022, is being developed at a cost of around Rs 4500 crores. It will have several innovative and unique features such as Lothal mini recreation to recreate Harappan architecture and lifestyle; four theme parks - Memorial theme park, Maritime and Navy theme park, Climate theme park and Adventure and Amusement theme park; fourteen galleries highlighting India’s maritime heritage starting from the Harappan times till now; Coastal states pavilion displaying diverse maritime heritage of states and UTs; among others.