अर्थ मंत्रालय
जीएसटीमुळे सहकारी संघराज्यवादाला चालना मिळाली असून भ्रष्टाचार आणि करचोरी कमी झाल्याचे महाराष्ट्राचे राज्यपाल रमेश बैस यांचे प्रतिपादन
मुंबईमधील वाय. बी. चव्हाण सभागृहात साजरा करण्यात आला सहावा जीएसटी दिवस
जीएसटीच्या यशोगाथेत योगदान देणारे अधिकारी आणि करदात्यांना सीजीएसटी मुंबई विभागाने केले सन्मानित
01 JUL 2023 4:33PM by PIB Mumbai
मुंबई सीजीएसटी (CGST) आणि केंद्रीय उत्पादनशुल्क विभागाने 1 जुलै 2023 रोजी सहावा जीएसटी (GST) दिवस साजरा केला. महाराष्ट्राचे राज्यपाल रमेश बैस यावेळी प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित होते. मुंबई सीजीएसटी आणि केंद्रीय उत्पादनशुल्क विभागाचे अधिकारी आणि कर्मचारी, मुंबई सीमा शुल्क विभाग, महाराष्ट्र राज्य जीएसटीचे अधिकारी तसेच करदाते यावेळी उपस्थित होते.
यावेळी बोलताना राज्यपाल रमेश बैस यांनी भारतामध्ये वस्तू आणि सेवा कराचा (जीएसटी) सहावा वर्धापन दिवस साजरा होत आहे, याबद्दल अभिमान आणि समाधान व्यक्त केले.
जीएसटी हा देशाच्या अप्रत्यक्ष कर प्रणालीतील ऐतिहासिक आणि क्रांतिकारी बदल असल्याचे त्यांनी यावेळी अधोरेखित केले. अनेक कर आणि गुंतागुंत असलेल्या जुन्या कर प्रणालीमधील त्रुटी दूर करण्यासाठी जीएसटी आवश्यक असल्याचे त्यांनी यावेळी सांगितले. सहकारी संघराज्यवादाला चालना दिल्याबद्दल, तसेच भ्रष्टाचार आणि करचोरी कमी केल्याबद्दल त्यांनी जीएसटीची प्रशंसा केली. जीएसटी देशाची मूल्ये आणि आकांक्षा प्रतिबिंबित करत असून, तो आपल्या नवीन भारताच्या उभारणीला बळ देणारा कर आहे, यावरही त्यांनी भर दिला. जीएसटी संकलन हे उत्स्फूर्त आणि सातत्यपूर्ण आहे, असे त्यांनी नमूद करून ते म्हणाले की, 2022-23 मध्ये मुंबई जीएसटी विभागाने कर संकलानाचा रु. 87,500 कोटीचा, तर महाराष्ट्र राज्य जीएसटीने रु. 41,462 कोटीचा टप्पा पार केला आहे. सर्वात शेवटी त्यांनी, जीएसटी अधिक कार्यक्षम, प्रभावी आणि न्याय्य बनवण्यासाठी वचनबद्ध राहण्याचे आवाहन केले.
जीएसटी दिवस साजरा करताना महत्वपूर्ण 3C लक्षात घेतले पाहिजेत, ते म्हणजे करदात्यांबरोबर बांधिलकी, सहकारी संघराज्यवाद, तक्रारीचे प्रमाण कमी करणे, असे मुंबई विभागाचे प्रधान मुख्य आयुक्त (सीजीएसटी आणि केंद्रीय उत्पादन शुल्क) प्रमोद कुमार अग्रवाल यांनी स्पष्ट केले. जीएसटी हा एक चांगला आणि सोपा कर असल्याच्या पंतप्रधानांच्या दृष्टीकोनाच्या अनुषंगाने नोंदणी, रिटर्न-फाइलिंग, पेमेंट आणि रिफंड या जीएसटीच्या चारही व्यावसायिक प्रक्रिया पूर्णपणे डिजीटल करण्यात आल्या आहेत, यावर अग्रवाल यांनी भर दिला. वस्तू आणि सेवा कर अधिकाऱ्यांनी सुधारणा, परिवर्तन आणि कार्यप्रदर्शनाची तत्त्वे पूर्ण केली आहेत, असेही त्यांनी सांगितले. तसेच नुकत्याच पार पडलेल्या तक्रार निवारण समितीच्या बैठकीच्या यशस्वितेची त्यांनी माहिती दिली.
90% पेक्षा जास्त करदाते जीएसटी प्रणाली बाबत समाधानी आहेत हे वेगवेगळ्या सर्वेक्षणातून स्पष्ट झाले आहे. ही बाब वस्तू आणि सेवा कराचे यश स्पष्ट करणारी आहे, असे मुख्य आयुक्त (निवृत्त) डॉ. डी. के. श्रीनिवास यांनी सांगितले.
प्रधान आयुक्त यू. निरंजन यांनी जीएसटीने वस्तू आणि सेवांचा अखंड प्रवाह कसा सुलभ केला, व्यापारातील अडथळे कमी केले आणि देशांतर्गत आणि परदेशी गुंतवणूक कशी आकर्षित केली यावर प्रकाश टाकला.
प्रधान आयुक्त निर्मल कुमार सोरेन यांनी आभार प्रदर्शन केले.
या प्रसंगी, माननीय राज्यपालांच्या हस्ते केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर विभागाच्या 10 अधिकार्‍यांना प्रशस्तिपत्रे देखील प्रदान करण्यात आली. या अधिकाऱ्यांनी निरंतर निष्ठा आणि कर्तव्याची बांधिलकी जपत जीएसटी च्या यशस्वी अंमलबजावणीसाठी महत्वपूर्ण योगदान दिले आहे. या कार्यक्रमात मुंबई विभागातील प्रमुख करदात्यांचा देखील सत्कार करण्यात आला. यात वस्तू आणि सेवा कर श्रेणीत प्रामुख्याने महिंद्र अँड महिंद्रा लिमिटेड, भारत पेट्रोलियम कॉर्पोरेशन लिमिटेड, डिपॉझिट इन्शुरन्स आणि क्रेडिट गॅरंटी कॉर्पोरेशन, जनरल इन्शुरन्स कॉर्पोरेशन ऑफ इंडिया या कंपन्यांचा तर केंद्रीय उत्पादन शुल्क श्रेणीत हिंदुस्तान पेट्रोलियम कॉर्पोरेशन लिमिटेड तसेच तेल आणि नैसर्गिक वायू महामंडळ यांचा समावेश होता.
या शिवाय सूक्ष्म लघु आणि मध्यम उद्योग श्रेणीतील दोन करदाते, म्हणजे जी शोजी इंडिया प्रा. लिमिटेड आणि राजन ॲग्रो ग्रीन फूड्स प्रायव्हेट लिमिटेड यांचाही प्रशस्तिपत्रे देऊन सत्कार करण्यात आला.

Ministry of Finance
GST promotes cooperative federalism and reduces corruption and tax evasion: Hon’ble Governor of Maharashtra, Shri Ramesh Bais
Sixth GST Day celebrated at Y.B. Chavan Auditorium, Mumbai
CGST Mumbai Zone honours the officers and taxpayers contributing to the GST success story
01 JUL 2023 4:33PM by PIB Mumbai
Mumbai CGST & Central Excise Zone celebrated the 6th GST Day on 1st July, 2023. Hon’ble Governor of Maharashtra, Shri Ramesh Bais graced the occasion as the Chief Guest of the event. Officers and staff from Mumbai CGST & Central Excise Zone, officers of Mumbai Customs, and Maharashtra State GST, as well as taxpayers were present.
Speaking on the occasion, The Hon’ble Governor of Maharashtra, Shri Ramesh Bais expressed pride and honour in celebrating the 6th anniversary of the Goods and Services Tax (GST) in India. He highlighted GST as a historic and revolutionary change in the country's indirect tax system. He emphasized the need for GST to overcome the shortcomings of the old tax system, which had multiple taxes and complexities. Further, he praised GST for promoting cooperative federalism and reducing corruption and tax evasion. He also emphasized that the GST reflects the values and aspirations of the country and is a tax that powers the building of our New India. He noted that the GST Collections are buoyant and consistent and stated that the tax collection by the Mumbai GST zone has crossed Rs. 87,500 crores, and that of Maharashtra State GST has crossed Rs. 41,462 crores in 2022-23. In conclusion, He called for a commitment to making GST more efficient, effective, and equitable.
The Principal Chief Commissioner (CGST & Central Excise), Mumbai Zone, Shri Pramod Kumar Agrawal expressed that the GST day is a means to celebrate the 3Cs, i.e., commitment to taxpayers, cooperative federalism, compliance reduction. He emphasized that all the four business processes of GST, i.e., Registration, Return-filing, Payment, and Refund, have been completely digitised, in line with the Prime Minister’s vision of GST being a Good and Simple Tax. He further mentioned that the officers of the GST have fulfilled the principles of Reform, Transform, and Perform. He also informed about the success of the recently held Grievance Redressal Committee Meeting.
The Chief Commissioner (Retired), Dr. D. K. Srinivas stated that the success of the GST is evident from the fact that various independent surveys have clearly shown that more than 90% of taxpayers are satisfied with the GST regime.
The Principal Commissioner Shri U. Niranjan highlighted how GST has facilitated the seamless movement of goods and services, reduced barriers to trade, and attracted domestic and foreign investments.
The Principal Commissioner Shri Nirmal Kumar Soren delivered the Vote of Thanks.
On the occasion, commendation certificates were also presented by Hon’ble Governor to 10 officers of the Central GST who have contributed to the successful implementation of the GST for their continued devotion and commitment to duty. The event also involved felicitation of major taxpayers from Mumbai Zone, which included Mahindra & Mahindra Ltd, Bharat Petroleum Corporation Limited, Deposit Insurance and Credit Guarantee Corporation, General Insurance Corporation of India, in the GST category, and Hindustan Petroleum Corporation Limited, and Oil and Natural Gas Corporation from the Central Excise category.
Two taxpayers, namely, Ji Shoji India Pvt. Ltd. and Rajan Agro Green Foods Pvt ltd also received commendation from the MSME category.