కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఇంటర్నేషనల్ టెలికమ్యూనికేషన్ యూనియన్ 6జీ విజన్ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను రూపొందించడంలో భారతదేశం కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది
28 JUN 2023 3:35PM by PIB Hyderabad
ఇంటర్నేషనల్ టెలికమ్యూనికేషన్ యూనియన్ (ఐటీయూ) 6జీ విజన్ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను ఆమోదించింది. డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ టెలికమ్యూనికేషన్స్ ద్వారా, కమ్యూనికేషన్ల మంత్రిత్వ శాఖ ఈ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను రూపొందించడంలో భారతదేశం కీలక పాత్ర పోషించింది.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ భారతదేశం యొక్క 6జీ విజన్.. “భారత్ 6జీ విజన్” డాక్యుమెంట్‌ను మార్చి 23, 2023న విడుదల చేశారు, ఇది 2030 నాటికి 6జీ సాంకేతికత రూపకల్పన, అభివృద్ధి మరియు విస్తరణలో భారతదేశం ఒక ఫ్రంట్‌లైన్ కంట్రిబ్యూటర్‌గా ఉండాలని భావిస్తోంది.
భారత్ 6జీ విజన్ అనేది.. స్థోమత, స్థిరత్వం మరియు సర్వవ్యాప్తి సూత్రాలపై ఆధారపడింది. అధునాతన టెలికాం సాంకేతికతలు మరియు పరిష్కారాల యొక్క ప్రముఖ సరఫరాదారుగా భారతదేశం ప్రపంచంలో తన సముచిత స్థానాన్ని పొందుతుందని ఇది నిర్ధారిస్తుంది, అది సరసమైనది మరియు ప్రపంచ ప్రయోజనాలకు దోహదం చేస్తుంది.
ఆ తర్వాత, 6జీ ప్రామాణీకరణకు ప్రాధాన్యతనిస్తూ టెలికమ్యూనికేషన్స్ విభాగం, కమ్యూనికేషన్ల మంత్రిత్వ శాఖ చేసిన ప్రయత్నాలు విజయవంతంగా 6జీ టెక్నాలజీలో కీలకమైన అంశాలుగా సర్వవ్యాప్త కనెక్టివిటీ, సర్వవ్యాప్త మేధస్సు మరియు సుస్థిరతను స్వీకరించడంలో మరియు అంతర్జాతీయ టెలికమ్యూనికేషన్ ప్రదేశంలో భారతదేశ స్థానాన్ని మెరుగుపరిచాయి.
6వ తరం లేదా 6జీ టెక్నాలజీకి 'ఐఎంటీ 2030' అని పేరు పెట్టారు, ఇది ఐక్యరాజ్యసమితి యొక్క ఇన్ఫర్మేషన్ అండ్ కమ్యూనికేషన్ టెక్నాలజీస్ కోసం ప్రత్యేక ఏజెన్సీ అయిన ఐటీయూ. 6జీ ఫ్రేమ్‌వర్క్ కోసం జూన్ 22, 2023న ఐటీయూ సిఫార్సు, ఆమోదించబడింది; 6జీ పరిశోధన మరియు అభివృద్ధిలో ప్రధాన పత్రంగా ఉపయోగపడుతుంది మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా 6జీ టెక్నాలజీ అభివృద్ధికి మార్గం సుగమం చేస్తుంది.
ఐటీయూ 6జీ ఫ్రేమ్‌వర్క్ ఐక్యరాజ్యసమితిలోని సభ్య దేశాల సహకార ప్రయత్నాలతో రూపొందించబడింది, ఇందులో భారతదేశం మొదటి నుండి ప్రధాన పాత్రను పోషిస్తోంది.
టెలికమ్యూనికేషన్ ఇంజినీరింగ్ సెంటర్ (టీఈసీ), కమ్యూనికేషన్స్ మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క సాంకేతిక విభాగం, ఈ 6జీ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌పై భారతదేశం యొక్క ప్రామాణీకరణ పనికి నాయకత్వం వహించింది. టీఈసీ నేతృత్వంలోని నేషనల్ స్టడీ గ్రూప్ (ఎన్ఎస్జీ), ఐటీయూ 6జీ ఫ్రేమ్‌వర్క్ అభివృద్ధికి క్రమం తప్పకుండా భారతీయ సహకారాలను సమర్పించడంలో విస్తృతమైన పని చేసింది. టీఈసీ అవలంబించిన సమ్మిళిత విధానం ప్రధాన పరిశ్రమలు, స్టార్టప్‌లు, విద్యాసంస్థలు మరియు రీసెర్చ్ అండ్ డెవలప్ మెంట్ సంస్థల ప్రమేయంతో నేషనల్ స్టడీ గ్రూప్‌లో విస్తృత వాటాదారుల భాగస్వామ్యానికి దారితీసింది.
టీఈసీ నేతృత్వంలోని ఎన్ఎస్జీ గత కొన్ని సంవత్సరాల నుండి ఈ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌పై పని చేస్తోంది. మరియు అంతర్జాతీయ ఫోరమ్‌లో భారతదేశ నిర్దిష్ట అవసరాల కోసం వాదిస్తోంది. గతంలో, భారతదేశం, ఎన్ఎస్జీ ద్వారా, 5జీ సాంకేతికతను అభివృద్ధి చేయడంలో కూడా దోహదపడింది. ఐటీయూ ద్వారా తక్కువ మొబిలిటీ లార్జ్ సెల్ (ఎల్ఎంఎల్ఎస్)ని 5జీ వినియోగ కేసుగా స్వీకరించడం దీని ముఖ్య పరిణామం.

Ministry of Communications
India plays key role in shaping ITU 6G Vision Framework
28 JUN 2023 3:35PM by PIB Delhi
International Telecommunication Union (ITU) has approved the 6G Vision Framework. India, through Department of Telecommunications, Ministry of Communications played a key role in framing the Framework.
Prime Minister Shri Narendra Modi had released India’s 6G Vision “Bharat 6G Vision” document on March 23, 2023 which envisages India to be a front-line contributor in design, development and deployment of 6G technology by 2030.
Bharat 6G Vision is based on principles of Affordability, Sustainability and Ubiquity. It ensures that India takes its rightful place in the world as a leading supplier of advanced telecom technologies and solutions that are affordable and contribute to the global good.
Thereafter, the efforts of the Department of Telecommunications, Ministry of Communications in prioritising 6G standardisation have successfully resulted in adoption of Ubiquitous Connectivity, Ubiquitous Intelligence and Sustainability as key elements of 6G Technology and has also enhanced India’s position in the International Telecommunication space.
The 6th Generation or 6G Technology has been named ‘IMT 2030’ by ITU, the specialised agency for Information and Communication Technologies of United Nations. The recommendation of ITU for 6G Framework, approved on June 22, 2023; will serve as foundation document in 6G research and development and will pave way for development of 6G Technology worldwide.
The ITU 6G Framework has been formulated with collaborative efforts of member countries of United Nations in which India has played front-runner role from the very beginning.
Telecommunication Engineering Centre (TEC), the technical arm of Ministry of Communications has spearheaded India’s standardisation work on this 6G Framework. The National Study Group (NSG), headed by TEC, has done extensive work in submitting regular Indian contributions towards the development of the ITU 6G framework. The inclusive approach adopted by TEC has resulted in wide stakeholder participation in the National Study Group with involvement of major industries, startups, academia and R & D organisations.
The TEC led NSG has been working on this framework since last few years, and has been advocating for India specific requirements at the International forum. In past, India, through NSG, had also contributed in development of 5G technology- a key outcome of which was adoption of Low Mobility Large Cell (LMLC) by ITU as 5G use case.