రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
రైతులకు ప్రత్యేక ప్యాకేజీ ప్రకటన
రైతుల శ్రేయస్సును పెంపొందించడానికి అలాగే నేల ఉత్పాదకతను పునరుద్ధరించడానికి మరియు ఆహార భద్రత & పర్యావరణ స్థిరత్వాన్ని నిర్ధారించడానికి పలు పథకాలను ఆమోదించిన సిసిఈఏ
యూరియా సబ్సిడీ పథకం కొనసాగింపునకు సిసిఈఏ ఆమోదించింది; 3 సంవత్సరాలకు (2022-23 నుండి 2024-25 వరకు) యూరియా సబ్సిడీ కోసం రూ.3,68,676.7 కోట్లకు కట్టుబడి ఉంది.
వ్యర్థాల నుండి సంపద నమూనాను ఉదాహరణగా చూపడానికి మార్కెట్ అభివృద్ధి సహాయం (ఎండిఏ) పథకం కోసం రూ.1451 కోట్లు ఆమోదించబడ్డాయి; గోబర్ధన్ మొక్కల నుండి పరాలీ మరియు సేంద్రియ ఎరువు మట్టిని సుసంపన్నం చేయడానికి మరియు పర్యావరణాన్ని సురక్షితంగా మరియు పరిశుభ్రంగా ఉంచడానికి ఇది ఉపయోగించబడుతుంది.
మట్టిలో సల్ఫర్ లోపాన్ని పరిష్కరించడానికి మరియు రైతులకు ఇన్‌పుట్ ఖర్చులను ఆదా చేయడానికి సల్ఫర్ పూతతో కూడిన యూరియా (యూరియా గోల్డ్) పరిచయం;
28 JUN 2023 3:51PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన ఆర్థిక వ్యవహారాల క్యాబినెట్ కమిటీ (సిసిఈఏ) ఈరోజు రైతుల కోసం మొత్తం రూ.3,70,128.7 కోట్లతో వినూత్న పథకాల ప్రత్యేక ప్యాకేజీని ఆమోదించింది. ఈ పథకాల గుత్తి సుస్థిర వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహించడం ద్వారా రైతుల మొత్తం శ్రేయస్సు మరియు ఆర్థిక మెరుగుదలపై దృష్టి సారించింది. ఈ కార్యక్రమాలు రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచుతాయి అలాగే సహజ / సేంద్రీయ వ్యవసాయాన్ని బలోపేతం చేస్తాయి, నేల ఉత్పాదకతను పునరుజ్జీవింపజేస్తాయి మరియు ఆహార భద్రతను నిర్ధారిస్తాయి.
పన్నులు మరియు నీమ్ కోటింగ్ ఛార్జీలు మినహాయించి అదే ధర రూ.242/ 45 కిలోల బ్యాగ్‌తో రైతులకు యూరియా నిరంతరం లభ్యమయ్యేలా యూరియా సబ్సిడీ పథకాన్ని కొనసాగించడానికి సిసిఈఏ ఆమోదించింది. పైన ఆమోదించబడిన ప్యాకేజీలో మూడేళ్లపాటు (2022-23 నుంచి 2024-25 వరకు) యూరియా సబ్సిడీ కోసం రూ.3,68,676.7 కోట్లు కేటాయించబడుతుంది. ఇది 2023-24 ఖరీఫ్ సీజన్ కోసం ఇటీవల ఆమోదించబడిన రూ.38,000 కోట్ల పోషకాల ఆధారిత సబ్సిడీకి అదనంగా ఉంది. రైతులు యూరియా కొనుగోలు కోసం అదనపు ఖర్చు చేయనవసరం లేదు మరియు ఇది వారి ఇన్‌పుట్ ఖర్చులను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. ప్రస్తుతం, యూరియా యొక్క ఎంఆర్‌పి 45 కిలోల యూరియాకు రూ.242 (వేప పూతపై ఛార్జీలు మరియు వర్తించే పన్నులు మినహాయించి), అయితే బ్యాగ్ యొక్క వాస్తవ ధర రూ.2200. ఈ పథకం పూర్తిగా బడ్జెట్ మద్దతు ద్వారా భారత ప్రభుత్వంచే నిధులు సమకూరుస్తుంది. యూరియా సబ్సిడీ పథకం కొనసాగింపు స్వయం సమృద్ధి స్థాయిలను చేరుకోవడానికి యూరియా స్వదేశీ ఉత్పత్తిని కూడా పెంచుతుంది.
ఎప్పటికప్పుడు మారుతున్న భౌగోళిక రాజకీయ పరిస్థితులు మరియు పెరిగిన ముడి పదార్థాల ధరల కారణంగా ఎరువుల ధరలు గతకొన్నిసంవత్సరాలుగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా అనేక రెట్లు పెరుగుతున్నాయి. కానీ భారత ప్రభుత్వం ఎరువుల సబ్సిడీని పెంచడం ద్వారా ఎరువుల ధరల పెరుగుదల నుండి రైతులను రక్షించింది. మన రైతులను రక్షించే ప్రయత్నంలో భారత ప్రభుత్వం ఎరువుల సబ్సిడీని రూ. 2014-15లో రూ73,067 కోట్ల వ్యయం చేయగా 2022-23లో రూ 2,54,799 కోట్లు ఖర్చు చేస్తోంది.
నానో యూరియా పర్యావరణ వ్యవస్థ బలోపేతం
2025-26 నాటికి 195 ఎల్‌ఎంటి సంప్రదాయ యూరియాకు సమానమైన 44 కోట్ల బాటిళ్ల ఉత్పత్తి సామర్థ్యంతో ఎనిమిది నానో యూరియా ప్లాంట్లు ప్రారంభించబడతాయి. నానో ఎరువులు నియంత్రిత పద్ధతిలో పోషకాలను విడుదల చేస్తాయి. ఇది అధిక పోషక వినియోగ సామర్థ్యం మరియు రైతులకు తక్కువ ఖర్చుతో దోహదపడుతుంది. నానో యూరియాను ఉపయోగించడం వల్ల పంట దిగుబడిలో పెరుగుదల కనిపించింది.
2025-26 నాటికి యూరియాలో ఆత్మనిర్భర్‌గా మారే దిశగా దేశం
6 యూరియా ఉత్పత్తి యూనిట్ల ఏర్పాటు మరియు పునరుద్ధరణ- చంబల్ ఫెర్టీ లిమిటెడ్‌ కోట రాజస్థాన్, మాటిక్స్ లిమిటెడ్. పనాగర్ పశ్చిమ బెంగాల్, రామగుండం-తెలంగాణ, గోరఖ్‌పూర్-యూపీ, సింద్రీ-జార్ఖండ్ మరియు బరౌనీ-బీహార్ 2018 నుండి యూరియా ఉత్పత్తి మరియు లభ్యత పరంగా దేశాన్ని ఆత్మనిర్భర్ చేయడానికి సహాయపడుతున్నాయి. దేశీయ యూరియా ఉత్పత్తి 2014-15లో 225 ఎల్ఎంటి నుండి 2021-22 నాటికి 250 ఎల్‌ఎంటికి పెరిగింది. 2022-23లో ఉత్పత్తి సామర్థ్యం 284 ఎల్‌ఎంటికి పెరిగింది. ఇవి నానో యూరియా ప్లాంట్‌లతో పాటు యూరియాపై మన ప్రస్తుత దిగుమతి ఆధారపడటాన్ని తగ్గించి చివరకు 2025-26 నాటికి మనల్ని స్వయం సమృద్ధిగా మారుస్తాయి.
మాతృభూమి పునరుద్ధరణ, అవగాహన కల్పించడం, పోషణ మరియు మెరుగుదల కొరకు పిఎం కార్యక్రమం (పిఎంప్రణామ్)
భూ తల్లి ఎల్లప్పుడూ మానవాళికి పుష్కలమైన జీవనోపాధిని అందిస్తుంది. వ్యవసాయం మరియు రసాయన ఎరువుల సమతుల్య / స్థిరమైన వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి మరింత సహజమైన మార్గాలకు తిరిగి వెళ్లడం ప్రస్తుతం అవసరం. సహజ / సేంద్రియ వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహించడం, ప్రత్యామ్నాయ ఎరువులు, నానో ఎరువులు మరియు బయో-ఎరువుల వంటి ఆవిష్కరణలు మన మాతృభూమి యొక్క సంతానోత్పత్తిని పునరుద్ధరించడంలో సహాయపడతాయి. ఈ విధంగా ప్రత్యామ్నాయ ఎరువులు మరియు రసాయన ఎరువుల సమతుల్య వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలను ప్రోత్సహించడానికి “మదర్ - ఎర్త్ (పిఎంప్రణామ్‌) పునరుద్ధరణ, అవగాహన ఉత్పత్తి, పోషణ మరియు మెరుగుదల కోసం పిఎం ప్రోగ్రామ్” ప్రారంభించబడుతుందని బడ్జెట్‌లో ప్రకటించారు.
గోబర్ధన్ ప్లాంట్ల నుండి సేంద్రీయ ఎరువులను ప్రోత్సహించడానికి మార్కెట్ అభివృద్ధి సహాయం (ఎండిఏ) కోసం రూ.1451.84 కోట్లు ఆమోదించబడ్డాయి
నేడు ఆమోదించబడిన ప్యాకేజీలో మాతృభూమి పునరుద్ధరణ, పోషణ మరియు మెరుగుదల కోసం వినూత్న ప్రోత్సాహక యంత్రాంగం కూడా ఉంది. సేంద్రీయ ఎరువుల మార్కెటింగ్‌కు మద్దతుగా ఎంటీకి రూ. 1500 చొప్పున మార్కెట్ డెవలప్‌మెంట్ అసిస్టెన్స్ (ఎండిఏ) పథకం, అనగా పులియబెట్టిన సేంద్రియ ఎరువులు (ఎఫ్‌ఓఎం)/లిక్విడ్ ఎఫ్‌ఓఎం/ఫాస్ఫేట్ రిచ్ ఆర్గానిక్ ఎరువులు (పిఆర్‌ఓఎం) బయో-ఉత్పత్తిగా ఉత్పత్తి చేయబడింది.గ్యాస్ ప్లాంట్లు/కంప్రెస్డ్ బయోగ్యాస్ (సిబిజి) గోబర్ధన్ చొరవ కింద ఏర్పాటు చేసిన ప్లాంట్లు.
ఇటువంటి సేంద్రీయ ఎరువులు భారత్ బ్రాండ్ ఎఫ్‌ఓఎం,ఎల్‌ఎఫ్‌ఓఎం మరియు పిఆర్‌ఓఎం పేర్లతో బ్రాండ్ చేయబడతాయి. ఇది ఒకవైపు పంట అవశేషాల నిర్వహణ సవాలును మరియు పరాలి దహనం సమస్యలను పరిష్కరించడంలో సులభతరం చేస్తుంది. అలాగే పర్యావరణాన్ని పరిశుభ్రంగా మరియు సురక్షితంగా ఉంచడంలో సహాయపడుతుంది అదే సమయంలో రైతులకు అదనపు ఆదాయాన్ని అందిస్తుంది. రైతులకు సరసమైన ధరలకు సేంద్రీయ ఎరువులు (ఎఫ్‌ఓఎం/ఎల్‌ఎఫ్‌ఓఎం/పిఆర్‌ఓఎం) లభిస్తాయి.
ఈ బిజి/సిబిజి ప్లాంట్ల సాధ్యతను పెంచడం ద్వారా వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థను ప్రోత్సహించడానికి గోబర్ధన్ పథకం కింద 500 కొత్త వేస్ట్ టు వెల్త్ ప్లాంట్‌లను ఏర్పాటు చేయాలనే బడ్జెట్ ప్రకటన అమలును ఈ చొరవ సులభతరం చేస్తుంది.
సహజ వ్యవసాయాన్ని స్థిరమైన వ్యవసాయ పద్ధతిగా ప్రోత్సహించడం వల్ల నేల ఆరోగ్యాన్ని పునరుద్ధరించడం మరియు రైతులకు ఇన్‌పుట్ ఖర్చులు తగ్గుతాయి. 425 కేవికెలు (కృషి విజ్ఞాన కేంద్రాలు) సహజ వ్యవసాయ పద్ధతుల ప్రదర్శనలను ఏర్పాటు చేశాయి మరియు 6.80 లక్షల మంది రైతులతో 6,777 అవగాహన కార్యక్రమాలను నిర్వహించాయి. 2023 అకడమిక్ సెషన్ నుండి బిఎస్సీ మరియు ఎంఎస్సీ ప్రోగ్రామ్‌ల కోసం సహజ వ్యవసాయ కోర్సు పాఠ్యాంశాలు కూడా అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి.
సల్ఫర్ పూతతో కూడిన యూరియా (యూరియా గోల్డ్) పరిచయం; మట్టిలో సల్ఫర్ లోపాన్ని పరిష్కరించడం మరియు రైతులకు ఇన్‌పుట్ ఖర్చులను ఆదా చేయడం
ప్యాకేజీ మరొక చొరవ ఏమిటంటే సల్ఫర్ పూతతో కూడిన యూరియా (యూరియా గోల్డ్) దేశంలో మొదటిసారిగా ప్రవేశపెట్టబడుతోంది. ప్రస్తుతం ఉపయోగిస్తున్న వేప పూతతో కూడిన యూరియా కంటే ఇది మరింత పొదుపుగా మరియు సమర్థవంతంగా పని చేస్తుంది.ఇది దేశంలోని నేలలో సల్ఫర్ లోపాన్ని పరిష్కరిస్తుంది. ఇది రైతులకు ఇన్‌పుట్ ఖర్చులను కూడా ఆదా చేస్తుంది మరియు మెరుగైన ఉత్పత్తి & ఉత్పాదకతతో రైతులకు ఆదాయాన్ని కూడా పెంచుతుంది.
ప్రధాన మంత్రి కిసాన్ సమృద్ధి కేంద్రాలు (పిఎంకెఎస్‌కెలు) లక్షకు చేరుకున్నాయి
దేశంలో ఇప్పటికే లక్ష ప్రధాన్ మంత్రి కిసాన్ సమృద్ధి కేంద్రాలు (పిఎంకెఎస్‌కె) అందుబాటులోకి వచ్చాయి. ఇవి రైతుల సౌకర్యార్థం అన్ని అవసరాలకు వన్ స్టాప్ సొల్యూషన్‌గా వ్యవసాయ ఇన్‌పుట్‌లను అందజేస్తున్నారు.
లాభాలు:
ఆమోదించబడిన పథకాలు రసాయనిక ఎరువులను న్యాయబద్ధంగా వినియోగించడంలో సహాయపడతాయి. తద్వారా రైతులకు సాగు ఖర్చు తగ్గుతుంది. సహజ/సేంద్రీయ వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహించడం, నానో ఎరువులు మరియు సేంద్రీయ ఎరువుల వంటి వినూత్నమైన మరియు ప్రత్యామ్నాయ ఎరువులు మన మాతృభూమి యొక్క సంతానోత్పత్తిని పునరుద్ధరించడంలో సహాయపడతాయి.
1. నేల మరియు నీటి కాలుష్యం తగ్గడం వల్ల మెరుగైన నేల ఆరోగ్యం పోషక సామర్థ్యం మరియు సురక్షితమైన పర్యావరణానికి దారితీస్తుంది. సురక్షితమైన మరియు పరిశుభ్రమైన వాతావరణం మానవ ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది.
2. పరాలీ వంటి పంట అవశేషాలను మెరుగ్గా ఉపయోగించడం వల్ల వాయు కాలుష్య సమస్యను పరిష్కరించడంలో మరియు పరిశుభ్రత మరియు జీవన వాతావరణాన్ని మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది మరియు వ్యర్థాలను సంపదగా మార్చడంలో కూడా సహాయపడుతుంది.
3. రైతులు మరిన్ని ప్రయోజనాలను పొందుతారు - అదే సరసమైన చట్టబద్ధమైన ధరకు యూరియా అందుబాటులో ఉండటంతో వారు అదనంగా ఏమీ చెల్లించాల్సిన అవసరం లేదు. సేంద్రీయ ఎరువులు (ఎఫ్‌ఓఎం/పిఆర్‌ఓఎం) కూడా తక్కువ ధరలకు అందుబాటులో ఉంటాయి. తక్కువ ధరకే నానో యూరియా, రసాయనిక ఎరువుల వాడకం తగ్గించి సేంద్రియ ఎరువుల వాడకం పెరగడంతో రైతులకు ఇన్‌పుట్‌ ఖర్చు తగ్గుతుంది. తక్కువ ఇన్‌పుట్ ఖర్చుతో పాటు ఆరోగ్యకరమైన నేల మరియు నీరు పంటల ఉత్పత్తి మరియు ఉత్పాదకతను పెంచుతుంది. రైతులు పండించిన పంటలకు మంచి రాబడి వస్తుంది.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Unique package for farmers announced
CCEA approves bouquet of schemes to boost wellbeing of farmers, rejuvenate soil productivity, and ensure food security & environmental sustainability
CCEA approves continuation of Urea Subsidy Scheme; Rs. 3,68,676.7 Crore committed for urea subsidy for 3 years (2022-23 to 2024-25).
Rs. 1451 crore approved for Market Development Assistance (MDA) Scheme to exemplify model of wealth from waste; Parali and organic manure from Gobardhan plants to be used to enrich the soil and keep the environment safe and clean
Introduction of Sulphur coated Urea (Urea Gold); to address Sulphur deficiency of soil and save input costs for the farmers
28 JUN 2023 3:51PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) chaired by Prime Minister, Shri Narendra Modi today approved a unique package of innovative schemes for farmers with a total outlay of Rs.3,70,128.7 crore. The bouquet of schemes is focused at overall wellbeing and economic betterment of farmers by promoting sustainable agriculture. The initiatives will boost farmers’ income, strengthen natural / organic farming, rejuvenate soil productivity, and ensure food security.
The CCEA approved continuation of Urea Subsidy Scheme to ensure constant availability of urea to the farmers at the same price of Rs 242/ 45 kg bag excluding taxes and neam coating charges. Out of above approved package, Rs. 3,68,676.7 Crore have been committed for urea subsidy for three years (2022-23 to 2024-25). This is apart from recently approved Nutrient Based Subsidy of Rs 38,000 Crore for Kharif season for 2023-24. The farmers need not spend extra for purchase of urea, and this will help moderate their input costs. At present, the MRP of urea is Rs.242 per 45 kg bag of urea (exclusive of charges towards neem coating and taxes as applicable), whereas the actual cost of the bag comes around Rs. 2200. The Scheme is wholly financed by the Government of India through budgetary support. The continuation of Urea Subsidy scheme will also maximize indigenous production of Urea to reach self-sufficiency levels.
Due to ever changing geopolitical situation and increased raw material prices, Fertilizer prices have been increasing multifold globally over the years. But Government of India has protected its farmers from steep fertilizer price rise by increasing the fertilizer subsidy. In its endeavour to safeguard our farmers, Government of India has increased Fertilizer subsidy from Rs. 73,067 Cr in 2014-15 to Rs. 2,54,799 Cr in 2022-23.
Nano Urea eco-system strengthened
By 2025-26, eight Nano urea plants with production capacity of 44 Crore bottles equaling to 195 LMT of conventional urea will be commissioned. Nano fertilizer releases nutrients in a controlled manner contributing to higher nutrient use efficiency and while costing less to the farmers. Application of Nano Urea has demonstrated increase in crop yield.
Country on way to become Atmanirbhar in Urea by 2025-26
Setting up and revival of 6 urea production units at Chambal Ferti ltd. - Kota Rajasthan, Matix ltd. Panagarh West Bengal, Ramagundam-Telangana, Gorakhpur-UP, Sindri-Jharkhand and Barauni-Bihar since 2018 is helping to make the country atmanirbhar in terms of urea production and availability. Indigenous production of urea has increased from the level of 225 LMT during 2014-15, to 250 LMT during 2021-22. In 2022-23, production capacity has increased to 284 LMT. These along with Nano Urea Plants will reduce our current import dependency in urea and finally make us self-sufficient by 2025- 26.
PM Programme for Restoration, Awareness Generation, Nourishment and Amelioration of Mother – Earth (PMPRANAM)
Mother Earth has always provided plentiful sources of sustenance to mankind. It is the need of the hour to go back to more natural ways of farming and promotion of balanced / sustainable use of chemical fertilizers. Promoting natural / organic farming, alternate fertilizers, innovations like Nano Fertilizers and bio-Fertilizers can help in restoring fertility of our Mother Earth. Thus, it was announced in the Budget that “PM Programme for Restoration, Awareness Generation, Nourishment and Amelioration of Mother – Earth (PMPRANAM)” will be launched to incentivize States/ Union Territories to promote alternate fertilizers and balanced use of chemical fertilizers.
Rs. 1451.84 crore have been approved for Market Development Assistance (MDA) for promoting Organic Fertilizers from Gobardhan Plants
Today’s approved package also consists of innovative incentive mechanism for the restoration, nourishment, and betterment of the mother earth. Market Development Assistance (MDA) scheme in the form of Rs 1500 per MT to support marketing of organic fertilizers, viz., Fermented Organic Manures (FOM)/Liquid FOM/Phosphate Rich Organic Manures (PROM) produced as by-product from Bio- gas Plants/Compressed Biogas (CBG) Plants set up under umbrella GOBARdhan initiative.
Such organic fertilizers would be branded in the names of Bharat Brand FOM, LFOM and PROM. This on one hand will facilitate in addressing the challenge of management of crop residue and problems of Parali burning, will also help in keeping the environment clean and safe and at the same time provide an additional source of income for farmers. Farmers will get organic fertilizers (FOM/LFOM/ PROM) at affordable prices.
This initiative will facilitate implementation of Budget announcement of establishing 500 new waste to wealth plants under GOBARdhan scheme for promoting circular economy, by increasing the viability of these BG/CBG plants.
Promotion of Natural Farming as sustainable agriculture practice is restoring soil health and reducing input costs for farmers. 425 KVKs (Krishi Vigyan Kendras) have laid down demonstrations of natural farming practices and organized 6,777 awareness programs involving 6.80 lakh farmers. Course curricula for Natural Farming has also been developed for BSc as well as MSc programmes to be implemented from the academic session July-August 2023.
Introduction of Sulphur coated Urea (Urea Gold); to address sulphur deficiency of soil and save input costs for the farmers
Another initiative of the package is that the Sulphur coated Urea (Urea Gold) is being introduced in the country for the first time. It is more economical and efficient than the currently used Neem coated urea. It will address Sulphur deficiency for the soil in the country. It will also save input costs for the farmers and also raise incomes for farmers with enhanced production & productivity.
Pradhan Mantri Kisan Samruddhi Kendras (PMKSKs) touches one lakh
About one lakh Pradhan Mantri Kisan Samruddhi Kendras (PMKSKs) have already come up in the country. For the convenience of farmers, the farm inputs are being provided as a one stop solution for all needs of farmers.
Benefits:
The approved schemes will help in judicious use of chemical fertilizers, thereby reducing input cost of cultivation for the farmers. Promoting natural/ organic farming, innovative and alternate fertilizers like Nano Fertilizers and organic fertilizers will help in restoring fertility of our Mother Earth.
1. Improved soil health leads to increased nutrient efficiency and safe environment due to reduction in soil and water pollution. Safe and clean environment helps in improvement in human health.
2. Better utilization of crop residue like parali will help resolve the issue of air pollution and improve the cleanliness and betterment of living environment and also help to convert waste into wealth.
3. Farmers will reap more benefits – they need not pay anything extra for urea as it continues to be available at the same affordable statutory price. Organic fertilizers (FOM/ PROM) will also be available at cheaper prices. With low-cost Nano urea and reduced use of chemical fertilizers and increased use of organic fertilizers, the input cost for the farmers will come down. Low input cost coupled with healthy soil and water will enhance the production and productivity of the crops. Farmers will get good returns for their produce.