ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಧನಸಹಾಯ
26 JUN 2023 6:09PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಸಲು ಹಾಗೂ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಬದ್ಧತೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, "ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ನಿಧಿಯನ್ನು" ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ನಾಮನಿರ್ದೇಶಿತ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಶ್ರೀ ಎಂ. ನಾಗರಾಜು ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಹಂಚಿಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕ್ಗಳು/ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ (ಎಫ್ಐ) ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಶ್ರೀ ಎಂ. ನಾಗರಾಜು ಮಾತನಾಡಿ, ಜಾಗತಿಕ ಉದ್ಯಮದ ಸನ್ನಿವೇಶ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕ್ಷೇತ್ರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿರಿಸಿಕೊಂಡು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವ ಸನ್ನಿಹಿತದ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳಿದರು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಹರಾಜಾದ 87 ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಮಾತ್ರ ಹಣಕಾಸಿನ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು ಬ್ಯಾಂಕ್ಗಳು/ಎಫ್ಐಗಳು ಮುಂದಾಗಬೇಕು ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಧನಸಹಾಯ ಕುರಿತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀ ಅಜಿತೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಧಿ ನೀತಿಯ ಕುರಿತು ಸ್ಟೇಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಪಿಎಫ್ಎಸ್ಬಿಯು) ಸಿಜಿಎಂ ಶ್ರೀ ಅಶೋಕ್ ಶರ್ಮಾ ಅವರು ವಿವರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆ (DFS) ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಡಾ. ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ನಿಧಿಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಸ್ತಾವಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಂದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ/ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಗೆ ಭಾರಿ ಬಂಡವಾಳ ಬೇಕಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಹಾಗೂ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಹಂಚಿಕೆದಾರರು ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಂಭವನೀಯ ಅಡಚಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆಯಲಾಯಿತು. (ಬಿಜಿ ನೀಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಗದು ಮಾರ್ಜಿನ್, ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಪೂರ್ವ-ವಿತರಣಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದ ಋಣಾತ್ಮಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಇತ್ಯಾದಿ.) ಮತ್ತು ಕೆಲವು ವಿನಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ಕೋರಲಾಯಿತು. ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದವು. ವಿವರವಾದ ವ್ಯವಹಾರ ಯೋಜನೆಯ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಇತರ ವಿಷಯಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಯೋಜನೆಯ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ, ಇಕ್ವಿಟಿ ಇನ್ಫ್ಯೂಷನ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಹಾಗೂ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವ ಕುರಿತು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಸಮಾಲೋಚಿಸಲಾಯಿತು. ಖಾತರಿಪಡಿಸಲಾಯಿತು.
ನಾಮನಿರ್ದೇಶಿತ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹಣಕಾಸು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಕೆಲವು ಮಾಹಿತಿ ಸೂಚಿಸಿದೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಬ್ಯಾಂಕ್ಗಳು/ಎಫ್ಐಗಳು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಹಣಕಾಸುಗಾಗಿ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಯನ್ನು ನೇಮಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ವಿವರವಾದ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬಹುದು, ಬ್ಯಾಂಕ್ಗಳು/ಎಫ್ಐಗಳು ಆರಂಭಿಕ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು (ವೆಸ್ಟಿಂಗ್ ಆರ್ಡರ್ /EC/FC ಮತ್ತು ಇತರ ಅನುಮೋದನೆಗಳು) ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಹಂಚಿಕೆದಾರರು ಹಣಕಾಸು ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೊದಲು ಯೋಜನೆಯ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನಹರಿಸಲಾಯಿತು.

Ministry of Coal
Funding of Commercial Coal Mines in India
26 JUN 2023 6:09PM by PIB Delhi
As part of its commitment to assisting India in meeting its energy demands and actively pursuing Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of Atmanirbhar Bharat, the Ministry of Coal organised stakeholder consultation in New Delhi to promote “Funding of Commercial Coal Mines in India”.The event was chaired by Shri M. Nagaraju, Additional Secretary and Nominated Authority, Ministry of Coal and attended by Coal Mine Allocatees and senior officials from Banks/Financial Institutions (FIs).
Shri M. Nagaraju inaugurated the meet commenting on the global industry scenario and outlook of coal sector in India, emphasized the imminent need of financing coal mines. He stated that out of 87 auctioned mines till date, only a few have been successful in receiving financing support and urged the Banks/FIs to expedite the financing in the coal sector.
Presentations were made by Shri Ajitesh Kumar, Director, Ministry of Coal on commercial coal mine auctions process and extant enablers for funding commercial coal mines and Shri Ashok Sharma, CGM, State Bank of India (PFSBU) on SBI’s commercial coal funding policy. Dr. Sanjay Kumar, Director, Department of Financial Services (DFS) also addressed the meet and showcased the support of DFS, Ministry of Finance to facilitate coal mine funding.
The meet focused on major concerns pertinent to financing of commercial coal mining and solicited feedback/suggestions from all stakeholders. Given coal mining is capital intensive, the Coal Mine allocatees highlighted possible bottlenecks being faced in availing financial assistance (high cash margin in BG issuance, stringent pre-disbursement conditions, negative outlook of coal sector in banking fraternity etc.) and requested relaxations in the same. The Banks expressed their willingness and assured flexibility to finance coal mines subject to demonstration of, among other things, project viability, equity infusion visibility etc. in presence of detailed business plan.
Based on the feedback, the Nominated Authority suggested some enablers to facilitate ease of coal financing in India such as, Banks/FIs may designate Nodal Officer for coal mine financing and establish detailed policies, Banks/FIs to explore participation in initial stages (Vesting Order/EC/FC and other approvals), and Coal Mine Allocatees to formulate detailed business plans showcasing project viability before approaching banks for financing needs.