రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
పశ్చిమ నౌకాదళ కమాండ్‌లో 9వ అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవ (ఐడీవై-2023) వేడుకలు
21 JUN 2023 3:28PM by PIB Hyderabad
పశ్చిమ నౌకాదళ కమాండ్ (డబ్ల్యు.ఎన్.సి) యూనిట్లు 21 జూన్ 2023న యోగా శిబిరాలను నిర్వహించాయి. 9వ అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం (ఐడీవై-2023) సందర్భంగా 'ఓషన్ రింగ్ ఆఫ్ యోగా' మరియు 'యోగ ఆర్కిటిక్ వరకు అంటార్కిటికా' అనే ఇతివృత్తంతో యోగా క్యాంపులు నిర్వహించబడ్డాయి. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా ప్రకటించబడిన కామన్ యోగా ప్రోటోకాల్ (సీవైపీ) ప్రకారం బుధవారం 0700-0830 గంటల వరకు దీనిని నిర్వహించారు. మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, గోవా, కర్నాటకలోని నావికాదళ విభాగాలలోని వివిధ ప్రదేశాలలో నిర్వహించిన శిబిరాల్లో మొత్తం 7000 మంది నౌకాదళ సిబ్బంది, రక్షణ విభాగం పౌరులు (కుటుంబ సభ్యులతో సహా) యోగా కార్యక్రమాలలో పాల్గొన్నారు. సముద్రాల అంతటా యోగా యొక్క ప్రయోజనాల విస్తరణ అనే నిర్దేశించిన థీమ్‌కు అనుగుణంగా గొప్ప ఉత్సాహంతో సముద్రాలలో, ఐదు విదేశీ ఓడరేవులలోని నౌకాదళ సిబ్బంది, మన దేశపు నౌకాదళ సిబ్బంది, జలాంతర్గాములలో కూడా యోగా కార్యక్రమాలను నిర్వహించారు. ప్రపంచంలోని పురాతన వ్యవస్థీకృత యోగా కేంద్రాలలో ఒకటైన 'ది యోగా ఇన్‌స్టిట్యూట్' ముంబైలోని నావల్ డాక్‌యార్డ్‌లో ఐఎన్ఎస్ విశాఖపట్నం మరియు ఐఎన్ఎస్ మోర్ముగోలో యోగా సెషన్‌లను నిర్వహించింది. దీనికి వెస్ట్రన్ నావల్ కమాండ్ ఎఫ్ఓసీ-ఐఎన్-సీ వైస్ అడ్మ్ దినేష్ కె.త్రిపాఠి ముఖ్య అతిథిగా హాజరయ్యారు. యువ తరంలో యోగా స్ఫూర్తిని పెంపొందించడానికి నావికాదళ సిబ్బంది, యు వారి కుటుంబాల కోసం కోలాబాలోని నేవీ నగర్‌లో మరియు కమాండ్‌లోని నేవీ చిల్డ్రన్స్ స్కూల్లో పిల్లలకు ప్రత్యేక యోగా సెషన్‌లు నిర్వహించబడ్డాయి. ఈ ప్రధాన ఇంవెట్కు ముందు ప్రముఖ యోగా సంస్థలు 'కైవల్యధామ' మరియు 'హార్ట్‌ఫుల్‌నెస్' దక్షిణ ముంబయిలో వరుసగా జూన్ 07-09 జూన్ 23 మరియు 15-17 జూన్ 23 వరకు నౌకాదళ సిబ్బంది మరియు వారి కుటుంబాల కోసం యోగా వర్క్‌షాప్‌లను నిర్వహించాయి. దీనికి తోడు పతంజలి సమితి, ఆర్ట్ ఆఫ్ లివింగ్, భారత్ స్వాభిమాన్ (ఎన్వైఏఎస్) నుండి సర్టిఫైడ్ యోగా శిక్షకులు నావల్ డాక్‌యార్డ్, నివాస ప్రాంతాలు, మెరైన్ డ్రైవ్‌లతో సహా ఈవెంట్ యొక్క చివరి రోజున వివిధ ప్రదేశాలలో సామూహిక యోగా శిబిరాలను నిర్వహించారు. ఈ సందర్భాన్ని పురస్కరించుకుని ప్రముఖ నౌకాదళ భవనాలను విద్యుత్తు దీపాలతో అలంకరించారు. ఐడీవై-2023కి ముందు యోగా అవగాహనను ప్రోత్సహించడానికి సెమినార్లు/ ఉపన్యాసాలు/ క్విజ్‌లు/ వ్యాస రచనమరియు ఫోటోగ్రఫీ పోటీలు వంటి వివిధ కార్యకలాపాలను నిర్వహించారు. వెస్ట్రన్ నావల్ కమాండ్ ఎల్లప్పుడూ అధికారులు, పురుషులు క్రీడలు, సాహసకృత్యాలు, శారీరక దృఢత్వ కార్యకలాపాలను కొనసాగించేందుకు అధికారులు సిబ్బంది రాణించడానికి ప్రోత్సహిస్తుంది. నావికాదళ సిబ్బంది ఎప్పటికప్పుడు ఎదురవుతున్న సవాళ్లకు అనుగుణంగా స్పందిస్తూ దేశానికి సేవలందిస్తూనే ప్రశంసలు తీసుకువచ్చారు. సమయం-పరీక్షించిన సంప్రదాయాలకు కట్టుబడి యోగా, శారీరక మరియు మానసిక ఆరోగ్య మెరుగుదల చర్యగా బోర్డు షిప్‌లు మరియు స్థాపనలలో ప్రతిరోజూ సాధన చేయబడుతోంది. అదనంగా, సేవా సిబ్బంది మరియు కుటుంబాల కోసం నౌకాదళ నివాస ప్రాంతాలలో యోగా కోచింగ్ క్యాంపులు తరచుగా నిర్వహించబడుతున్నాయి.

Ministry of Defence
9TH INTERNATIONAL DAY OF YOGA (IDY-23) COMMEMORATED AT WESTERN NAVAL COMMAND
21 JUN 2023 3:28PM by PIB Delhi
On the occasion of the 9th International Day of Yoga (IDY-23) under the theme 'Ocean Ring of Yoga’ and ‘Yoga from Arctic to Antarctica', yoga camps were conducted by units of Western Naval Command (WNC) on 21 Jun 23 from 0700-0830 h as per Common Yoga Protocol (CYP) promulgated by the Ministry of Ayush. A total of over 7000 naval personnel and defence civilians (including family members) took part in camps organised at various locations, which included naval units based in Maharashtra, Gujarat, Goa and Karnataka. Yoga was also conducted by naval personnel on board naval ships and submarines on the high seas and in five foreign ports with great enthusiasm showcasing the benefits of yoga across the oceans and in accordance with the prescribed theme.
'The Yoga Institute' one of oldest organised yoga centres in the world conducted yoga sessions on board INS Visakhapatnam and INS Mormugao at naval dockyard in Mumbai with Vice Adm Dinesh K Tripathi, FOC-in-C, Western Naval Command being Chief Guest for the event. Special yoga sessions were conducted for the naval personnel and their families at Navy Nagar in Colaba and also for the children of Navy Children School across the Command to inculcate the spirit of Yoga among younger generation.
In the run up to the final event, prominent yoga institutes 'Kaivalyadhama' and 'Heartfulness' conducted yoga workshops for the naval personnel and their families at South Mumbai from 07-09 Jun 23 and 15-17 Jun 23 respectively. In addition, mass yoga camps were conducted by certified yoga instructors from Patanjali Samiti, Art of Living and Bharat Swabhiman (NYAS) at various locations on the final day of the event that included Naval Dockyard, residential areas and Marine Drive. Prominent naval buildings were illuminated to celebrate the occasion and activities like seminars/ lectures/ quizzes/ essay and photography competitions were conducted to promote yoga awareness in the weeks preceding IDY-23.
Western Naval Command has always encouraged officers and men to pursue and excel in sports, adventures and physical fitness activities. Time and again naval personnel have lived up to the challenges and have brought laurels to the Service and the nation. Adhering to our time-tested traditions, Yoga, as a physical and mental health improvement activity, is being practiced on a daily basis on board ships and establishments. In addition, yoga coaching camps are frequently conducted at naval residential areas for Service personnel and families.