Ministry of Culture
Union Minister State for External Affairs and Culture Smt. Meenakashi Lekhi inspects ongoing excavation at Purana Qila,Delhi
21 JUN 2023 4:59PM by PIB Delhi
Today, Union Minister of State (MoS) for External Affairs and Culture Smt. Meenakashi Lekhi along with delegates of Embassies visited the historic site of Purana Qila in Delhi to inspectthe ongoing excavation work. The site, identified as the ancient city of Indraprastha, has been a subject of archaeological interest for several decades. The excavation has unearthed significant findings, providing insights into Delhi's continuous history spanning over 2500years.
The event, which coincided with the grand celebration of International Yoga Day, provided a unique opportunity for the visiting delegates to witness, firsthand, the captivating discoveries unearthed through meticulous excavation at Purana Qila.
As one of the most significant archaeological sites in India, Purana Qila holds great historical and cultural importance, and its excavation has been a continuous endeavor to unravel its secrets.
Dr. Vasant Kumar Swarnkar, Director, ASI and the chief excavator overseeing the ongoing excavation at Purana Qila, showcased the remarkable findings to Minister along with a distinguished gathering of delegates, shedding light on the rich heritage and historical significance encapsulated within its walls. He shared valuable insights into the ongoing research, detailing the intricate process of uncovering ancient artifacts, structures,and architectural marvels.
The presentation enabled the Minister and delegates to immerse themselves in the captivating world of ancient civilizations and witness the tangible evidence of human history preserved within the layers of Purana Qila.
Emphasizing the need of using latest technologies, the Minister urged ASI to conduct LIDAR surveys prior to excavation.
Minister along with the delegates was accompanied by Secretary Culture Shri Govind Mohan, Joint Secretary Sanjukta Mudgal, DG ASI KK Basa, Director Northern RegionASI,SADelhi circle along with other officials of Ministry of Culture and ASI.
The ongoing excavation, initiated in January 2023,aims to establish a complete chronologyofthe site. Currently, structures from the early Kushanaleve l have been exposed, with a depth of 5.50 meters reached thus far. This excavation is expected to provide further insights into the ancient city of Indraprastha.
The excavation has yielded are markable collection of artifacts. Notable findings include a stone image of Vaikuntha Vishnu, a terracotta plaque of Gaja Laxmi, a stone image of Ganesha, seals and sealings, coins, terracotta figurines of humans and animals, beads of various stones,T.C.,and abone needle. These artifacts, along with pottery and other antiquities, offer valuable insights into the ancient civilization and trade activities at the site.
The excavation has revealed a continuous existence of human habitation and activities spanning 2500 years, underscoring the historical importance of PuranaQila. More than 136coins and 35 seals and sealings have been discovered from a small excavated area, indicating the site'spivotal role as a center for trade activities.
Furthermore, the excavated remains at Purana Qila will serve as a point of attraction for the delegates of the G20 summit, consisting of Head of States, scheduled to be held in Delhi inSeptember2023.
Purana Qila stands as a testament to India's rich heritage and cultural diversity, and the ongoing excavation work promises to deepen our understanding of the region's historical significance. The conservation and preservation efforts, coupled with the establishment of an Open Air Site Museum, will ensure that this historical treasure can be appreciated by present and future generations.
Purana Qila has witnessed multiple excavations in the past. Notably, Padma Shri Prof. B.B. Lal conducted excavations in 1955and 1969-73, followedby excavations led by Dr. Vasant Kumar Swarnkar of the Archaeological Survey of India in 2013-14 and 2017-18. These effortshave revealed nine cultural levels, representing different historical periods, including Pre-Mauryan, Mauryan, Sunga, Kushana, Gupta, PostGupta, Rajput, Sultanate, and Mughal.
Mauryan period ringwell
GeneralviewofExcavationTrenches
Vaikuntha Vishnu
Photographs from MoS Meenakashi Lekhi’s visit

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪੁਰਾਣਾ ਕਿਲਾ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਖੁਦਾਈ ਕਾਰਜ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ
21 JUN 2023 4:59PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਐੱਮਓਐੱਸ) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਨੇ ਅੱਜ ਦੂਤਾਵਾਸਾਂ (ਅੰਬੈਸੀਜ਼) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣਾ ਕਿਲਾ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਹੇ ਖੁਦਾਈ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨ ਲਈ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਇੰਦਰਪ੍ਰਸਥ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਇਹ ਸਥਾਨ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਪੁਰਾਤੱਤਵਿਕ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖੁਦਾਈ ਦੇ ਅਹਿਮ ਨਤੀਜਿਆਂ (ਸਿੱਟਿਆਂ) ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਦੇ 2500 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵਧ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੇ ਭਵਯ ਉਤਸਵ ਦੇ ਮੌਕੇ ਦੇ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਾਣੇ ਕਿਲੇ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਸੂਖਮ ਖੁਦਾਈ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮਨੋਰਮ ਖੋਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੇਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨੋਖਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੁਦਾਈ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਪੁਰਾਣਾ ਕਿਲਾ ਮਹਾਨ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਖੁਦਾਈ ਇਸ ਦੇ ਭੇਦਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ (ਏਐੱਸਆਈ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਕਿਲੇ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੀ ਖੁਦਾਈ ਦੀ ਦੇਖ-ਰੇਖ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੁੱਖ ਖੁਦਾਈਕਰਤਾ ਡਾ. ਵਸੰਤ ਕੁਮਾਰ ਸਵਰਣਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਭਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ ਦੀਆਂ ਦੀਵਾਰਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਵਰਣਨਯੋਗ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ (ਪੇਸ਼) ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ, ਸਰੰਚਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਾਸਤੂ ਚਮਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜਟਿਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਚਲ ਰਹੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਕੀਮਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ (ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ) ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸੱਭਿਅਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮਨੋਰਮ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਸਰਾਬੋਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਕਿਲੇ ਦੀਆਂ ਪਰਤਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਾਨਵ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਠੋਸ ਸਬੂਤਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ।
ਮਾਨਯੋਗ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤਨ ਖੁਦਾਈ ਸਰਵੇਖਣ (ਏਐੱਸਆਈ) ਤੋਂ ਖੁਦਾਈ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਈਟ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰੇਂਜਿੰਗ (ਏਐੱਲਆਈਡੀਏਆਰ) ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ, ਸੰਯੁਕਤ ਸੱਕਤਰ ਸੰਜੁਕਤਾ ਮੁਦਗਲ, ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ (ਏਐੱਸਆਈ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਕੇ.ਕੇ. ਬਸਾ, ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ (ਏਐੱਸਆਈ) ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐੱਸਏਡੀ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਲ ਦੇ ਨਾਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ (ਏਐੱਸਆਈ) ਏਐੱਸਆਈ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਜਨਵਰੀ 2023 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਖੁਦਾਈ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਥਾਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਟਾਈਮਲਾਈਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਕੁਸ਼ਾਣ ਕਾਲ ਦੀਆਂ ਸਰੰਚਨਾਵਾਂ ਉਜਾਗਰ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ 5.50 ਮੀਟਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਖੁਦਾਈ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸ਼ਹਿਰ ਇੰਦਰਪ੍ਰਸਥ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਖੁਦਾਈ ਤੋਂ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਰਣਨਯੋਗ ਸਿੱਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੈਕੁੰਠ ਵਿਸ਼ਣੂ ਦੀ ਇੱਕ ਪੱਥਰ ਦੀ ਮੂਰਤੀ, ਗਜ ਲਕਸ਼ਮੀ ਦੀ ਇੱਕ ਟੈਰਾਕੋਟਾ ਤਖ਼ਤੀ (plaque), ਗਣੇਸ਼ ਜੀ ਦੀ ਇੱਕ ਪੱਥਰ ਦੀ ਮੂਰਤੀ, ਮੋਹਰਾਂ ਅਤੇ ਛਪਾਈ, ਸਿੱਕੇ, ਮਨੁੱਖਾਂ ਅਤੇ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੀਆਂ ਟੈਰਾਕੋਟਾ ਮੂਰਤੀਆਂ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਥਰਾਂ ਦੇ ਮੋਤੀ, ਟੀ.ਸੀ. ਅਤੇ ਹੱਡੀ ਦੀ ਸੂਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ, ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਭਾਂਡਿਆਂ (ਬਰਤਨਾਂ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਉਸ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸੱਭਿਅਤਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਕੀਮਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਖੁਦਾਈ ਨਾਲ 2500 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਫੈਲੇ ਮਾਨਵ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਹੋਂਦ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਪੁਰਾਣੇ ਕਿਲੇ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਖੁਦਾਈ ਖੇਤਰ ਤੋਂ 136 ਤੋਂ ਵਧ ਸਿੱਕੇ ਅਤੇ 35 ਮੋਹਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਲਿੰਗਸ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਜੋ ਵਪਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੁਰਾਣੇ ਕਿਲੇ ਵਿੱਚ ਖੁਦਾਈ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨ (ਅਵਸ਼ੇਸ਼) ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ (ਡੈਲੀਗੇਟਸ) ਲਈ ਆਕ੍ਰਸ਼ਣ ਦੇ ਬਿੰਦੂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਸਤੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਪੁਰਾਣਾ ਕਿਲਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਵਿਧਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਚਲ ਰਹੇ ਖੁਦਾਈ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਸਾਡੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਓਪਨ ਏਅਰ ਸਾਈਟ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ ਕਿ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਖਜਾਨੇ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪੁਰਾਣਾ ਕਿਲਾ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਕਈ ਖੁਦਾਈਆਂ ਦਾ ਗਵਾਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖਾਸ ਕਰਕੇ, ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਬੀ.ਬੀ. ਲਾਲ ਨੇ ਸਾਲ 1955 ਅਤੇ ਸਾਲ 1969 ਤੋਂ 1973 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਖੁਦਾਈ ਕੀਤੀ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਲ 2013-14 ਅਤੇ ਸਾਲ 2017-18 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਡਾ. ਵਸੰਤ ਕੁਮਾਰ ਸਵਰਣਕਾਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਖੁਦਾਈ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੇ ਨੌ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਪੂਰਵ-ਮੌਰਯ, ਮੌਰਯ, ਸ਼ੁੰਗ, ਕੁਸ਼ਾਣ, ਗੁਪਤ, ਉੱਤਰ-ਗੁਪਤ, ਰਾਜਪੂਤ, ਸਲਤਨਤ ਅਤੇ ਮੁਗਲ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਾਲ ਦਾ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਤਵ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਖੁਦਾਈ ਖਾਈਆਂ ਦਾ ਸਧਾਰਣ ਦ੍ਰਿਸ਼
ਮੌਰਯ ਕਾਲ ਰਿੰਗਵੈਲ
ਵੈਕੁੰਠ ਵਿਸ਼ਨੂੰ
ਮਾਣਯੋਗ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ