ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਸਕੱਤਰੇਤ ਸੁਧਾਰ’ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ 6ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਮਈ, 2023 ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
3.71 ਲੱਖ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਹੋਇਆ, 1.8 ਲੱਖ ਕਾਗਜ਼ੀ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 86,454 ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਛਟਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ
13 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਮਈ 2023 ਲਈ ਈ-ਰਸੀਦਾਂ ਦੀ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਪਲਬਧਤਾ
2,115 ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ, 17.55 ਲੱਖ ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਜਗ੍ਹਾਂ ਖਾਲੀ ਕਰਵਾਈ ਗਈ
ਸਕ੍ਰੈਪ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ 19.13 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਇਕੱਠਾ ਹੋਇਆ
17 JUN 2023 6:02PM by PIB Chandigarh
23.12.2022 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਮਈ, 2023 ਦੇ ਲਈ “ਸਕੱਤਰੇਤ ਸੁਧਾਰ” ‘ਤੇ ਮਾਸਿਕ ਰਿਪੋਰਟ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮਈ, 2023 ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੁੱਖ ਅੰਸ਼ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ:
ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ
1,80,557 ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 86,454 ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਛਟਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ 3,71,156 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਮਈ, 2023 ਵਿੱਚ 17,55,001 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਜਗ੍ਹਾ ਖਾਲੀ ਕਰਵਾਈ ਗਈ
ਮਈ, 2023 ਵਿੱਚ ਕਬਾੜ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਨਾਲ 19,12,72,388/- ਰੁਪਏ ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
2,115 ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ।
ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ
71 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਵਿਲੰਬਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ (48 ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿਲੰਬਿਤ; 23 ਅੰਸ਼ਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿਲੰਬਿਤ)
43 ਮੰਤਰਾਲੀਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ 2021, 2022 ਅਤੇ 2023 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਧ ਕੀਤੀ
ਡੈਸਕ ਔਫਿਸਰ (ਅਫ਼ਸਰ) ਪ੍ਰਣਾਲੀ 40 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ
ਈ-ਆਫਿਸ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ
ਈ-ਆਫਿਸ 7.0 ਬਦਲੀ ਲਈ ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ ਸਾਰੇ 75 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੇ ਈ-ਆਫਿਸ 7.0 ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਲਿਆ ਹੈ
8,68,490 ਸਰਗਰਮ ਕਾਗਜ਼ੀ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 25,93,223 ਸਰਗਰਮ ਈ-ਫਾਈਲਾਂ
ਮਈ, 2023 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 13 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਕੋਲ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਈ-ਰਸੀਦਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ
ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਵਿੱਚ ਈ-ਰਸੀਦਾਂ ਦੀ 91.52 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮਈ 2023 ਵਿੱਚ ਈ-ਰਸੀਦਾਂ ਦੀ 91.43 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਰਹੀ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ 89.96 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਈ-ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ
ਸਰਵੋਤਮ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ: ਸੀ-ਡਾੱਟ ਨੇ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਚਾਰ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਚਿਹਰੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵਾਲੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦਾ ਡਾਟਾ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਕੁਝ ਸਕਿੰਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਡਿਵਾਈਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਰਜ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦਾ ਚਿਹਰਾ ਸਕੈਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸੰਪਰਕ ਰਹਿਤ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਰਮਣ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਵੀ ਹੈ। ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਲਈ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਸੰਚਾਰ ਭਵਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਤਲਾਂ ’ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਨੋਟਿਸ ਬੋਰਡ/ਸਕ੍ਰੀਨਾਂ ਖਰੀਦੀਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਵਾਟਰ ਐਂਡ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ: ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਮਿਸ਼ਨਾਂ (ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਗ੍ਰਾਮੀਣ 2023, ਗ੍ਰਾਮ ਮੁਲਾਂਕਣ ਫਾਰਮ, ਗੋਬਰਧਨ ਪੋਰਟਲ ਆਦਿ) ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ’ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ: ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਸਹਿਜਤਾ ਲਈ ਮਦਦ ਪੋਰਟਲ, ਕੈਲਾਸ਼ ਮਾਨਸਰੋਵਰ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਈ-ਮਾਈਗ੍ਰੇਟ ਪੋਰਟਲ ਜਿਹੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ: ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਗ੍ਰਾਂਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਰਲ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ, ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਅਤੇ ਪੀਐੱਲਆਈ ਦੇ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮਾਸਿਕ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਇੱਕਠੀਆਂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਕੱਤਰੇਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਇਸ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਝਾਂਕੀ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦਾ ਇੱਕ ਐਡੀਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
May, 2023, 6th edition of the ‘Secretariat Reforms’ report released
3.71 lakh Public Grievances disposed; 1.8 lakh physical files reviewed out of which 86,454 files weeded out
13 Ministries/Departments have 100% share of e-Receipts for May 2023
Cleanliness Campaign conducted at 2,115; 17.55 lakh sq. ft. of space freed
Rs 19.13 crore of revenue earned from scrap disposal
17 JUN 2023 6:02PM by PIB Delhi
In pursuance of the decisions taken in the National workshop on 23.12.2022, DARPG published monthly report on “Secretariat Reforms” for May, 2023.
Key highlights of the Report for the month of May, 2023 are as follows:
Swachhata Campaign & Reduction in Pendency
1,80,557 files were reviewed. 86,454 files weeded out
3,71,156 public grievances disposed
17,55,001 square feet of space freed in May, 2023
Rs.19,12,72,388/- of revenue earned by scrap disposal in May, 2023
Cleanliness Campaign conducted 2,115 sites
Increasing Efficiency in Decision Making
71 Ministries/ Departments implemented delayering (48 fully delayered; 23 partially delayered)
43 Ministries/Departments have reviewed and modified Orders of Delegation in 2021, 2022 & 2023)
Desk Officer System is in operation in 40 Ministries/ Departments
e-Office implementation and analytics
All 75 Ministries which were identified for e-Office 7.0 migration have adopted e-Office 7.0.
25,93,223 active e-Files against 8,68,490 active physical files
13 Ministries/ Departments have 100% e-Receipts in the month of May, 2023
Overall, 91.43% share of eReceipts in May 2023 against 91.52% share of eReceipts in April 2023
89.96% of eFile adoption in Central Government
Best Practices
Department of Telecommunications: To solve the problem of attendance monitoring, C-DoT developed and installed Face-recognition Attendance System in Sanchar Bhawan. An employee whose data has been populated in the system needs to merely stand in front of the device for a couple of seconds for it to scan his face and record timing for attendance purposes. As the system is contactless, it is Covid-appropriate as well. DoT has procured and installed Digital Notice Board/Screens at different floors of Sanchar Bhawan, New Delhi.
Department of Drinking Water & Sanitation: Portals have been developed for the Jal Jeevan Mission and Swachh Bharat Mission for tracking and monitoring the implementation of the missions (Swachh Survekshan Gramin 2023, Village Assessment Form, Gobardhan Portal etc.)
Ministry of External Affairs: Portals for the Indian diaspora have been developed such as Madad Portal, Kailash Mansarovar Portal, E-Migrate Portal
Ministry of Food Processing Industries: Simplified and transparent processes related to the release of grants through an online scheme management system have been implemented. Separate online portals have been developed for all its schemes PMKSY, PMFME and PLI
In addition to monthly reporting, this edition of Secretariat Reforms entails a chapter of focus on citizen centric initiatives and glimpses of Swacchata of Department of Post.