शिक्षण मंत्रालय
पुणे -जी 20 शिक्षण कार्यगटाच्या चौथ्या बैठकीचे आयोजन करणार
19 जून, 2023 पासून आयोजित बैठकीत '‘विशेषत: मिश्र शिक्षणासंदर्भात मूलभूत साक्षरता आणि संख्याविषयक ज्ञान सुनिश्चित करणे’ या विषयावर परिसंवादाचे आयोजन
16 JUN 2023 7:40PM by PIB Mumbai
पुणे येथे जी -20 शिक्षण कार्यगटाच्या चौथ्या बैठकीचे आयोजन करण्यासाठी शिक्षण मंत्रालय सज्ज होत आहे. हा बहुप्रतिक्षित कार्यक्रम 20 - 21 जून 2023 या कालावधीत होणार आहे आणि G-20 सदस्य देश, अतिथी देश आणि ओईसीडी , युनेस्को आणि युनिसेफ सारख्या प्रतिष्ठित संस्थांमधील 85 प्रतिनिधी यात सहभागी होणार आहेत.
युनिसेफ, ओईसीडी आणि युनेस्कोच्या वरिष्ठ प्रतिनिधीं व्यतिरिक्त, 15 देशांतील मंत्र्यांनी 22 जून 2023 रोजी होणाऱ्या शिक्षण मंत्र्यांच्या बैठकीसाठी उपस्थित राहण्याचे कळवले आहे. या बैठकीच्या निमित्ताने उच्च शिक्षण सचिव के. संजय मूर्ती आणि शालेय शिक्षण आणि साक्षरता विभागाचे सचिव संजय कुमार यांनी आज पत्रकार परिषदेत माध्यमांशी संवाद साधला. त्यांनी पुण्यात जी -20 शिक्षण कार्यगटाची चौथी बैठक , मंत्रिस्तरीय बैठक, जन भागिदारी कार्यक्रम आणि जी -20 बैठकीनिमित्त आयोजित अन्य कार्यक्रमांची माहिती दिली.
के. संजय मूर्ती यांनी IISER, पुणे आणि ELSEVIER च्या सहकार्याने आयोजित 'सुगम्य विज्ञान : सहकार्याला चालना ' या चर्चासत्राच्या यशस्वी आयोजनाचा उल्लेख केला. "जी 20 राष्ट्रांच्या अनुषंगाने विकासासाठी संशोधन सहकार्याची स्थिती आणि प्रासंगिकता" या शीर्षकाचा अहवाल शिक्षण राज्यमंत्री डॉ. सुभाष सरकार यांनी आयआयएसईआर, पुणे येथे आज प्रसिद्ध केला असून भारताच्या संशोधन सहकार्य आणि वाढीबद्दल वैज्ञानिक समुदायात आवश्यक समज त्यात निहित असल्याची माहिती त्यांनी दिली.
जी 20 शिक्षण कार्यगटाच्या मुख्य बैठकीपूर्वी एक परिसंवाद आणि प्रदर्शन होईल. 19 जून 2023 रोजी सावित्रीबाई फुले पुणे विद्यापीठात "विशेषत: मिश्र शिक्षणाच्या संदर्भात मूलभूत साक्षरता आणि संख्यात्मकता सुनिश्चित करणे, " या विषयावर परिसंवाद होणार आहे. या कार्यक्रमाचे उद्घाटन केंद्रीय शिक्षण आणि परराष्ट्र व्यवहार राज्यमंत्री राजकुमार रंजन सिंग करणार आहेत.
महाराष्ट्र सरकारचे उच्च आणि तंत्रशिक्षण मंत्री चंद्रकांत पाटील आणि शालेय शिक्षण सचिव संजय कुमार यांसारख्या मान्यवर वक्त्यांची प्रमुख भाषणे होणार आहेत. प्रा. मंजुल भार्गव मूलभूत साक्षरता आणि संख्याज्ञान (एफएलएन ) या विषयावर सादरीकरण करतील. परिसंवादात तीन चर्चासत्र देखील असतील, ती खालीलप्रमाणे आहेत:
i) शालेय शिक्षण आणि साक्षरता विभागाचे सचिव संजय कुमार यांच्या अध्यक्षतेखाली ‘मूलभूत साक्षरता आणि संख्याज्ञान यासाठी मिश्र पद्धतीद्वारे शिकण्याचे दृष्टीकोन आणि अध्यापनशास्त्र शिक्षण
ii) महिला आणि बाल विकास मंत्रालयाच्या अतिरिक्त सचिव अदिती दास राऊत यांच्या अध्यक्षतेखाली मूलभूत साक्षरता आणि संख्याज्ञान (गृह शिक्षण ), सामाजिक-भावनिक कौशल्ये तसेच मुलांचे आरोग्य आणि पोषण यासाठी पालक, काळजीवाहक आणि समुदाय सदस्यांची भूमिका.
iii) सीबीएसईच्या अध्यक्ष निधी छिब्बर यांच्या अध्यक्षतेखाली ‘बहुभाषिकतेच्या संदर्भात मूलभूत साक्षरता आणि संख्याज्ञानासाठी शिक्षकांची क्षमता बांधणी आणि प्रशिक्षण’.
चर्चासत्रांमध्ये स्पेन, ऑस्ट्रेलिया, संयुक्त अरब अमिरात , इंडोनेशिया, दक्षिण आफ्रिका, अमेरिका , चीन, युके आणि आर्थिक सहकार्य आणि विकास संघटना आणि युनिसेफ सारख्या बहुस्तरीय संस्थांच्या प्रतिनिधींचा सहभाग असेल.
शिक्षण, मूलभूत साक्षरता आणि संख्याज्ञान, डिजिटल उपक्रम, संशोधन आणि कौशल्य विकासातील सर्वोत्तम पद्धती प्रदर्शित करणारे मल्टीमीडिया प्रदर्शन देखील आयोजित करण्यात आले आहे. युनिसेफ, राष्ट्रीय कौशल्य विकास महामंडळ, राष्ट्रीय शैक्षणिक संशोधन आणि प्रशिक्षण परिषद, नॅशनल बुक ट्रस्ट ट्रस्ट, भारतीय ज्ञान प्रणाली विभाग (आयकेएस ) आणि स्टार्टअप उपक्रमांसह 100 हून अधिक प्रदर्शक त्यांचे योगदान या प्रदर्शनात सादर करतील. या प्रदर्शनाचे उद्घाटन 17 जून 2023 रोजी केंद्रीय शिक्षण राज्यमंत्री अन्नपूर्णा देवी यांच्या हस्ते होणार आहे. हे प्रदर्शन 19 जून वगळता 17 ते 22 जून 2023 या कालावधीत स्थानिक संस्था, विद्यार्थी, शिक्षणतज्ज्ञ आणि संशोधकांसाठी खुले असेल.
जनभागीदारी कार्यक्रमासह अनेक कार्यशाळा, प्रदर्शने, परिसंवाद आणि परिषदांसह अनेक उपक्रम 1 जून 2023 पासून सुरू करण्यात आले आहेत अशी माहिती शालेय शिक्षण आणि साक्षरता विभागाचे सचिव संजय कुमार यांनी दिली. लोकांना सहभागी करून घेण्यासाठी राज्य, जिल्हा, गट, पंचायत, शालेय आणि उच्च शिक्षण स्तरावर हे कार्यक्रम आयोजित केले जात आहेत. जी 20 च्या चौथ्या शैक्षणिक कार्यगट बैठकीच्या पार्श्वभूमीवर हे उपक्रम राबवले जात आहेत. जन भागीदारी कार्यक्रमांचे नेतृत्व केंद्रीय विद्यालये, उच्च शिक्षण संस्था, राष्ट्रीय शिक्षण संशोधन आणि प्रशिक्षण परिषद (एनसीईआरटी) तसेच जवाहर नवोदय विद्यालयांनी केले. हा संपूर्ण कार्यक्रम मोठ्या प्रमाणावर यशस्वी ठरत आहे. आत्तापर्यंत एकूण 4 कोटी विद्यार्थ्यांनी त्यात सहभाग नोंदवला आहे. हा सहभाग अभूतपूर्व आहेच पण लोकांना वाटत असलेला रस आणि त्यांच्या उत्साहाचे द्योतक आहे, असे त्यांनी सांगितले. मुख्य कार्यक्रमाच्या पार्श्वभूमीवर पुणे येथे सावित्रीबाई फुले विद्यापीठात 17 ते 18 जून दरम्यान मूलभूत साक्षरता आणि संख्याशास्त्र - ‘ आजीवन अध्यनासाठी पाया निर्मिती’ या विषयावर दोन दिवसीय राष्ट्रीय परिषद आयोजित केली जाईल. ही परिषद विद्यार्थ्यांमध्ये मूलभूत साक्षरता आणि संख्यात्मकता सुलभ करणारे वातावरण तयार करण्यासाठी राज्ये स्वीकारत असलेल्या सर्वोत्तम पद्धती निश्चित करण्यासाठी आणि त्यावर चर्चा करण्यासाठी मदत करेल, असे त्यांनी पुढे सांगितले. यात भारतातील सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांचे शिक्षण विभाग, केंद्र सरकारचे ज्ञान भागीदार, संयुक्त राष्ट्र शैक्षणिक, वैज्ञानिक आणि सांस्कृतिक संघटना (युनेस्को) आणि युनिसेफ तसेच नागरी समाज संस्था यांचा सहभाग असेल.
जी 20 प्रतिनिधी सांस्कृतिक कार्यक्रमात आणि रात्रीच्या भोजनाचाही आस्वाद घेतील. या कार्यक्रमात पुण्यातील सांस्कृतिक वारसा आणि समृद्ध पाककला यांचे दर्शन घडेल. याव्यतिरिक्त, पुणे शहराचा हेरिटेज वॉक आणि आंतरराष्ट्रीय योग दिन यासारख्या सहलींमुळे सहभागींना पुण्याचा समृद्ध वारसा आणि परंपरा अनुभवण्याची संधी मिळेल. 22 जून 2023 रोजी शिक्षण मंत्र्यांच्या बैठकीच्या समारोपानंतर सर्व शिक्षण मंत्री शनिवार वाडा पहायला जाणार आहेत.

Ministry of Education
Pune to host the G-20 4th Education Working Group Meeting
A seminar on ‘Ensuring Foundational Literacy and Numeracy especially in context of Blended Learning’ to be held from June 19, 2023
16 JUN 2023 7:40PM by PIB Mumbai
Pune, June 16, 2023
The Ministry of Education is gearing up to host the 4th Education Working Group (EdWG) meeting in Pune, Maharashtra. The highly anticipated event will take place from June 20th to 21st, 2023, and will witness the participation of 85 delegates from G-20 member countries, guest countries and esteemed organizations such as OECD, UNESCO and UNICEF.
Additionally, Ministers from 15 countries have confirmed their attendance for the Education Ministers' gathering on June 22, 2023, along with senior representatives from UNICEF, OECD and UNESCO.
Ahead of the event, the Secretary of Higher Education Shri K. Sanjay Murthy, and Secretary of the Department of School Education & Literacy (DOSeL) Shri Sanjay Kumar, interacted with the media during a pre-event press conference. They provided an overview of the ongoing G-20 4th EdWG meeting, Ministerial Meeting, Jan Bhagidari events and precursor events taking place in Pune.
Shri K. Sanjay Murthy highlighted the successful conclusion of the seminar on 'Accessible Science: Fostering Collaborations', organized in collaboration with IISER, Pune, and ELSEVIER. He informed that the report titled “The status and relevance of research collaborations for development, considering G20 nations" which was released by MoS for Education Dr. Subhas Sarkar earlier in the day at IISER, Pune, encapsulates essential insights on research collaborations and the surge in India's scientific community. He further shared that a seminar and exhibition will precede the main G20 EdWG Meeting. The seminar, themed "Ensuring Foundational Literacy and Numeracy, especially in the context of Blended Learning," will be held at Savitribai Phule Pune University on June 19th, 2023. The event will be inaugurated by Union Minister of State for Education and External Affairs Shri Rajkumar Ranjan Singh.
Distinguished speakers such as the Minister of Higher and Technical Education, Government of Maharashtra Shri Chandrakant Patil, and School Education Secretary Shri Sanjay Kumar will deliver keynote addresses. Prof Manjul Bhargava will give a presentation on the topic of Foundational Literacy and Numeracy (FLN). The seminar will also include three panel discussions, which are as follows:
i) ‘Teaching Learning Approaches and Pedagogy for FLN in Blended Mode’ to be chaired by Shri Sanjay Kumar, Secretary, DoSEL
ii) ‘Role of Parents, Caregivers and Community Members in supporting FLN (Home Learning), Socio-emotional Skills and Health & Nutrition of Children’ to be chaired by Ms Aditi Das Rout, Additional Secretary, Ministry of Women and Child Development.
iii) ‘Capacity Building and Training of Teachers for FLN in the Context of Multilingualism’ to be chaired by Smt Nidhi Chhibber, Chairperson, CBSE.
The panel discussions will see participation of delegates from Spain, Australia, UAE, Indonesia, South Africa, USA, China, UK, and multilateral organizations like OECD and UNICEF.
A multimedia exhibition will also be held, showcasing best practices in education, FLN, digital initiatives, research and skill development. Over 100 exhibitors, including UNICEF, NSDC, NCERT, National Book Trust, Indian Knowledge Systems Division (IKS) and startup initiatives will present their contributions. This exhibition will be inaugurated by Union Minister of State for Education Smt. Annpurna Devi on June 17th, 2023. It will be open to local institutions, students, academicians and researchers from June 17 - 22, 2023, except on 19th June.
The Secretary, DOSEL, Shri Sanjay Kumar informed that numerous activities, including Janbhagidari events, workshop, exhibitions, seminars and conferences have already been initiated from from 1st June, 2023.These are being held at State, District, Block, Panchayat, school level and higher education level to involve people from all strata of life in the run up to the fourth Education Working Group Meeting of G20. Jan Bhagidari events were led by Kendriya Vidyalayas, higher education institutes, NCERT and Jawahar Navodaya Vidyalayas. The entire program is turning out to be a huge success, and has already witnessed a total participation of over 4 crore students, which is not only unprecedented, but also reflects a high level of interest and engagement among masses. He further added that, as a run-up to the main event, a two-day National Conference on Foundation Literacy and Numeracy - ‘Creating the Base for Lifelong Learning’ will be organised from 17th to 18th June at Savitribai Phule University, Pune. The conference will help identify and discuss the best practices states are adopting in creating an environment that facilitates foundational literacy and numeracy in young learners. It will witness participation from the Education Departments of all States & UTs in India, Knowledge Partners of the Government of India, UNESCO & UNICEF and civil society agencies.
G20 Delegates will also participate in cultural events and dinners, showcasing Pune's vibrant cultural elements and thriving culinary scene. Additionally, excursions, such as a Heritage Walk of Pune City and International Day of Yoga celebrations will provide participants with opportunities to experience the rich heritage and traditions of Pune. The Education Ministers will be taken on a heritage tour of the Shaniwar Wada, post conclusion of the Education Ministers' meeting on June 22, 2023.