Ministry of Education
Precursor events to the upcoming 4th G20 EDWG and Education Ministers Meeting kickstart in Pune
MoS Dr. Subhas Sarkar inaugurates seminar on ‘Accessible Science: Fostering Collaborations’
Launches report titled ‘The status and relevance of research collaborations for development, considering G20 nations’
‘India is the 3rd largest producer of scientific research, overtaking the UK in 2022 next to USA & China’- Nick Fowler
16 JUN 2023 4:35PM by PIB Mumbai
Pune/Mumbai, June 16, 2023
The precursor events of 4th G20 Education Working Group Meeting and G20 Education Ministers Meeting kick started in Pune today, with a seminar on "Accessible Science: Fostering Collaboration" organized at the Indian Institute of Science Education and Research in collaboration with ELSEVIER.
The seminar was inaugurated by the Union Minister of State for Education Dr. Subhas Sarkar, and saw participation from Secretary Higher Education Shri K Sanjay Murthy Shri Sunil S Bhagwat, Director, IISER Pune, Dr. Nick Fowler, Chair of The International Association of STM Publishers, and Chief Academic Officer, Elsevier, Mr. Carlos Henrique de Brito Cruz, SVP, Research Networks, Elsevier, Professor Emeritus, of Campinas, Unicamp, Brazil and many more dignitaries who engaged in fruitful discussions on best practices for accessible science in global development and provided a clear vision for G-20 countries to follow.
MoS (Education) Dr. Subhas Sarkar also launched a report titled “The status and relevance of research collaborations for development, considering G20 nations” on the occasion.
Speaking at the inaugural session, Dr. Subhas Sarkar, emphasised on the importance of removing barriers to knowledge, promoting transparency, and fostering multidisciplinary collaborations. MoS (Education) cited several ‘accessible science’ initiatives of the Government of India, such as the Vaccine Maitri, Genome India Project, BHUVAN by the Indian Space Research Organisation, e-Shodhganga, SWAYAM, and SWAYAM-NPTEL platforms, as examples of successful collaborative efforts that have led to meaningful change and sustainable development. He further emphasized the potential for collaborative efforts to explore multidimensional aspects of Indian Knowledge Systems, including Ganita and Jyamiti (Indian system of Mathematics and Geometry) and Vastu Vidya (Indian System of Architecture).
Nick Fowler, Chief Academic Officer at Elsevier, cited India’s stellar performance and remarkable achievements in scientific research. He noted that India’s scholarly output has been steadily increasing. India is the 3rd largest producer of scientific research, overtaking the UK in 2022. But India has not only succeeded in volume of research output, it also boasts achievements in academic quality. Field Weighted Citation Impact has jumped up from 0.85 in 2019 to 1.05 in 2021, putting India above the global average for publication citations. Mr. Nick also appreciated the Indian government focus on driving qualitative research to strengthen the country's competitiveness in global research and innovation, resulting in India climbing to the 40th rank in WIPO’s Global Innovation Index 2022.
Report highlights were also presented by the Carlos Henrique de Brito Cruz, Senior VP, Elsevier. He noted India’s surge in the global scientific community. He mentioned in his presentation that India is bound to become to be the 2nd largest publisher in AI related topics with oldest AI article with Indian authors dating back to August 1968.
While thanking IISER, Pune and ELSEVIER for organising the event, Secretary, Department of Higher Education, Government of India, K. Sanjay Murthy said that, NEP 2020 speaks about reaching out to institutions within and outside country to improve our research output. He expressed hope that the discussions and report launched today will lead to avenues and knowledge on how to further research collaboration and enhance regulatory framework to provide solutions to the global challenges.
The seminar is part of the on-going 4th and final Education Working Group (EDWG) meeting in Pune, Maharashtra, and taking place from June 19th to 21st, 2023. The overarching theme of the meeting is "Ensuring Foundation Literacy and Numeracy, especially in the context of blended learning." The EDWG meeting comprises various precursor events, seminars, exhibitions, heritage excursions, and will culminate with the Education Ministerial meeting on June 22nd, 2023. In course of the 4th Education Working Group meeting, attendees will engage in dynamic seminars and enriching workshops, painting a vision of innovation in education.

शिक्षण मंत्रालय
पुण्यात होणाऱ्या चौथ्या जी 20 शिक्षण कार्यगट आणि शिक्षण मंत्र्यांच्या बैठकीपूर्वी विविध कार्यक्रमाना सुरुवात
राज्यमंत्री डॉ. सुभाष सरकार यांनी ‘अॅक्सेसिबल सायन्स: फोस्टरिंग कोलॅबोरेशन्स’ या विषयावरील चर्चासत्राचे उद्घाटन केले
'जी 20 राष्ट्रांच्या अनुषंगाने विकासासाठी संशोधन सहकार्याची स्थिती आणि प्रासंगिकता' या शीर्षकाचा अहवाल केला प्रसिद्ध .
अमेरिका आणि चीनच्या खालोखाल 2022 मध्ये ब्रिटनला मागे टाकत भारताने वैज्ञानिक संशोधनात तिसरे स्थान पटकावले आहे'- निक फॉलर
16 JUN 2023 4:35PM by PIB Mumbai
एल्सेव्हियर या डच प्रकाशन कंपनीच्या सहकार्याने भारतीय विज्ञान शिक्षण आणि संशोधन संस्थेत "अॅक्सेसिबल सायन्स: फोस्टरिंग कोलॅबोरेशन" या विषयावर आज चर्चासत्राचे आयोजन करण्यात आले होते . पुण्यात होणाऱ्या आगामी चौथ्या जी 20 शिक्षण कार्यगट आणि शिक्षण मंत्र्यांच्या बैठकीपूर्वी आयोजित विविध कार्यक्रमांची सुरुवात या चर्चासत्राने झाली.
या चर्चासत्राचे उद्घाटन केंद्रीय शिक्षण राज्यमंत्री डॉ. सुभाष सरकार यांच्या हस्ते करण्यात आले. उच्च शिक्षण सचिव के. संजय मूर्ती , पुण्याच्या आयआयएसईआरचे संचालक सुनील एस भागवत, इंटरनॅशनल असोसिएशन ऑफ एसटीएम पब्लिशर्सचे अध्यक्ष आणि एल्सेव्हियरचे मुख्य शैक्षणिक अधिकारी डॉ. निक फॉलर , रिसर्च नेटवर्क्स, एल्सेव्हियरचे वरिष्ठ उपाध्यक्ष आणि प्रोफेसर एमेरिटस, कॅम्पिनास, युनिकॅम्प, ब्राझीलचे कार्लोस हेनरिक डी ब्रिटो क्रूझ आणि इतर अनेक मान्यवर यावेळी उपस्थित होते. त्यांनी जागतिक विकासासाठी सुगम्य विज्ञानासाठी सर्वोत्तम पद्धतींवर सकारात्मक चर्चा केली आणि जी -20 देशांना पुढील वाटचालीसाठी एक सुस्पष्ट दृष्टिकोन दिला.
शिक्षण राज्यमंत्री डॉ. सुभाष सरकार यांनी यावेळी “जी 20 राष्ट्रांच्या अनुषंगाने विकासासाठी संशोधन सहकार्याची स्थिती आणि प्रासंगिकता” या शीर्षकाचा अहवालही प्रकाशित केला.
उद्घाटन सत्रात बोलताना डॉ.सुभाष सरकार यांनी ज्ञानवर्धनातील अडथळे दूर करणे, पारदर्शकतेला चालना देणे आणि बहुविद्याशाखीय सहकार्यांना चालना देण्याच्या महत्वावर भर दिला. शिक्षण राज्यमंत्र्यांनी सरकारच्या लस मैत्री, जीनोम इंडिया प्रकल्प, भारतीय अंतराळ संशोधन संस्थेचे भुवन, ई-शोधगंगा, स्वयंम आणि स्वयंम-एनपीटीईएल मंच या, सार्थ बदल आणि शाश्वत विकासाला कारणीभूत असलेल्या यशस्वी सहयोगी प्रयत्नांच्या उदाहरणांसह अनेक 'सुलभ विज्ञान' उपक्रमांचा उल्लेख केला. गणिता आणि ज्‍यामिती (भारतीय गणित आणि भूमिती प्रणाली) आणि वास्तुविद्या (भारतीय वास्तुकला प्रणाली) यासह भारतीय ज्ञान प्रणालीच्या बहुआयामी पैलूंचा शोध घेण्यासाठी सहयोगी प्रयत्नांच्या संभाव्यतेवरही त्यांनी जोर दिला.
एल्सेव्हियरचे मुख्य शैक्षणिक अधिकारी निक फॉलर यांनी यावेळी बोलताना वैज्ञानिक संशोधनातील भारताची उत्कृष्ट कामगिरी आणि उल्लेखनीय यशाचा उल्लेख केला. भारताची विद्वत्तापूर्ण फलनिष्पत्ती सातत्याने वाढत आहे. 2022 मध्ये यूकेला मागे टाकत भारत वैज्ञानिक संशोधनाचा तिसरा सर्वात मोठा उत्पादक देश आहे, असे त्यांनी नमूद केले. मात्र भारताने केवळ संशोधानाच्या प्रमाणातच यश मिळवलेले नाही, तर शैक्षणिक गुणवत्तेतही यश मिळवले आहे.फील्ड वेटेड सायटेशन प्रभाव 2019 मधील 0.85 वरून 2021 मध्ये 1.05 पर्यंत वाढवत प्रकाशनातही भारताला जागतिक सरासरीपेक्षा पुढे ठेवले आहे, असे त्यांनी सांगितले. निक यांनी जागतिक संशोधन आणि नवोन्मेषात देशाची स्पर्धात्मकता वाढवण्यासाठी गुणात्मक संशोधन करण्यासंदर्भातील भारत सरकारने लक्ष केंद्रित केल्याबद्दल प्रशंसा केली. परिणामी भारत जागतिक बौद्धिक संपदा संघटनेच्या जागतिक नवोन्मेष निर्देशांक 2022 मध्ये 40 व्या क्रमांकावर पोहोचला, असे ते म्हणाले.
एल्सेव्हियरचे वरिष्ठ उपाध्यक्ष कार्लोस हेनरिक डी ब्रिटो क्रूझ यांनी अहवालातील ठळक मुद्दे देखील सादर केले. जागतिक वैज्ञानिक समुदायात भारताची प्रगती त्यांनी अधोरेखित केली. त्यांनी त्यांच्या सादरीकरणात नमूद केले आहे की भारत कृत्रिम बुद्धिमत्ता संबंधित विषयांमध्ये भारत जगातील दुसरा सर्वातमोठा प्रकाशक ठरणार असून कृत्रिम बुद्धिमत्तेविषयी लिहिलेला सर्वात जुना लेख भारतीय लेखकाचा ऑगस्ट 1968 प्रकाशित झाला असल्याचे त्यांनी आपल्या सादरीकरणात नमूद केले.
भारत सरकारच्या उच्च शिक्षण विभागाचे सचिव के. संजय मूर्ती यांनी, हा कार्यक्रम आयोजित केल्याबद्दल आयआयएसईआर, पुणे आणि एल्सेव्हियरचे आभार मानले. नवीन शैक्षणिक धोरण 2020 मध्ये संशोधन परिणामात सुधारणा करण्यासाठी देशातील आणि देशाबाहेरील संस्थांपर्यंत पोहोचण्याविषयी तरतूद करण्यात आली असल्याचे के. संजय मूर्ती यांनी यावेळी सांगितले. आज सुरू झालेल्या चर्चेतून आणि सादर करण्यात आलेल्या अहवालामुळे जागतिक आव्हानांवर उपाय प्रदान करण्यासाठी संशोधन सहयोग आणि योग्य नियामक आराखडा तयार करण्याचे नवे मार्ग आणि ज्ञान मिळेल, अशी अपेक्षा त्यांनी व्यक्त केली.
हा परिसंवाद महाराष्ट्रातील पुणे येथे आयोजित शिक्षण कार्यगटाच्या चौथ्या आणि अंतिम बैठकीचा भाग आहे. हा परिसंवाद 19 ते 21 जून 2023 या कालावधीत होणार आहे. "विशेषत्वाने मिश्रित शिक्षणाच्या संदर्भात मूलभूत साक्षरता आणि संख्याज्ञान सुनिश्चित करणे" ही या बैठकीची मुख्य संकल्पना आहे. शिक्षण कार्यगटाच्या बैठकीत विविध पूर्ववर्ती कार्यक्रम, चर्चासत्रे, प्रदर्शने, वारसा स्थळांच्या सहलींचा समावेश आहे. 22 जून 2023 रोजी शिक्षण मंत्रीस्तरीय बैठकीने या कार्यक्रमाची सांगता होईल. शिक्षण कार्यगटाच्या चौथ्या बैठकीदरम्यान उपस्थित प्रतिनिधी उत्साहपूर्ण चर्चासत्रे, समृद्ध कार्यशाळा, आणि शिक्षण क्षेत्रातील नाविन्यपूर्ण दृष्टिकोन मांडण्यात सहभागी होतील.