अर्थ मंत्रालय
जीएसटी अर्थात वस्तू आणि सेवा कर महासंचालनालयाच्या गुरुग्राम अधिकार्‍यांनी उघडकीला आणले 863 कोटी रुपयांची फसवणूक करणाऱ्या 461 बनावट कंपन्यांचा समावेश असलेले आयटीसी रॅकेट
15 JUN 2023 9:56PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 जून 2023
जीएसटी अर्थात वस्तू आणि सेवा कर महासंचालनालयाच्या गुरुग्राम क्षेत्रीय विभागाने अलीकडे 461 बनावट कंपन्यांचा सहभाग असलेले एक मोठे फसवे आयटीसी अर्थात इनपुट टॅक्स क्रेडिट रॅकेट उघडकीस आणले आहे. 863 कोटी रुपयांच्या अवैध आयटीसी मंजुरीचे हे प्रकरण आहे. याप्रकरणी आतापर्यंत दोन प्रमुख हस्तकांना अटक झाली आहे.
गैरव्यवहार करण्यासाठी गुप्त कार्यालयाविषयीची खबर गुप्तचर विभागाकडून मिळाल्यानंतर शोध घेण्यात आला तेव्हा या फसवणुकीचा छडा लागला. या कार्यालयात सापडलेल्या लॅपटॉपमध्ये भाडे करार, वीजबिल, आधार कार्ड, ड्रायव्हिंग लायसन्स, पॅन कार्ड इत्यादी कागदपत्रांच्या बनावट सॉफ्ट कॉपीज आढळून आल्या. या कार्यालयातून जप्त करण्यात आलेले लॅपटॉप, उपकरणे यांच्या फॉरेन्सिक तपासणीनंतर कारवाई करण्यात आली. धातू/लोह आणि पोलाद क्षेत्रात जिथे मोठ्या प्रमाणावर करचुकवेगिरी होते त्या क्षेत्रात हे बनावट आयटीसी पोहोचले आहे.

Ministry of Finance
DGGI Gurugram officials bust ITC racket involving 461 shell entities with fraudulently claiming Rs 863 crore, 2 held
15 JUN 2023 8:56PM by PIB Delhi
Recently, the Gurugram Zonal Unit of Directorate General of GST Intelligence have unearthed a major fraudulent Input tax Credit (ITC) racket involving 461 shell/fake entities, which had passed on fraudulent ITC of Rs. 863 crore. In this matter till date, two key operatives have been arrested.
This racket of passing on of fraudulent ITC through fake shell entities was detected, when based on intelligence a search was carried out at a secret office being operated for this purpose. Huge number of forged/ morphed/ fake soft copies of documents like rent agreements, electricity bills, aadhar card, driving license, PAN card, etc. were detected in the laptops resumed from this secret office, which were used to create and operate their fake entities. The forensic examination of the laptops, devices seized from this office led to the eventual detection of ITC fraud to the tune of Rs. 863 crore involving fake 461 entities and arrest of two key operatives. Initial investigations indicates that the fraudulent ITC credit has eventually travelled to the highly evasion prone metal/iron & steel sector.