రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
మానెక్‌షా కేంద్రంలో "లెఫ్టినెంట్ జనరల్ పీఎస్ భగత్ స్మారక ఉపన్యాసం" నిర్వహించిన భారత సైన్యం
14 JUN 2023 5:30PM by PIB Hyderabad
ఈ నెల 14న, మానెక్‌షా కేంద్రంలో, "లెగసీ ఆఫ్ లెఫ్టినెంట్ జనరల్ ప్రేమ్ భగత్- ఎ విజనరీ అండ్ స్ట్రాటజిక్ లీడర్"పై మొదటి "లెఫ్టినెంట్ జనరల్ పీఎస్ భగత్ స్మారక ఉపన్యాసం" కార్యక్రమాన్ని భారత సైన్యం నిర్వహించింది. యునైటెడ్ సర్వీస్ ఇనిస్టిట్యూషన్ ఆఫ్ ఇండియా (యూఎస్‌ఐ) ఆధ్వర్యంలో ఈ కార్యక్రమం జరిగింది. సైన్యాధిపతి జనరల్ మనోజ్ పాండే చేతుల మీదుగా యూఎస్‌ఐలో "లెఫ్టినెంట్ జనరల్ పీఎస్ భగత్ మెమోరియల్ చైర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్‌" ఏర్పాటు చేశారు.
విశ్రాంత సైన్యాధిపతి జనరల్ వీపీ మాలిక్ కీలకోపన్యాసం చేశారు. లెఫ్టినెంట్ జనరల్ భగత్ సెకండ్ లెఫ్టినెంట్‌గా ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి, మరణించే ముందు దామోదర్ వ్యాలీ కార్పొరేషన్ (డీవీసీ) ఛైర్మన్‌గా పని చేసిన వరకు ఆయన జీవిత ఘట్టాలను జనరల్ వీపీ మాలిక్ గుర్తు చేశారు.
ప్రస్తుత సైన్యాధిపతి (సీవోఏఎస్‌) జనరల్ మనోజ్ పాండే, మాజీ సైన్యాధిపతులు జనరల్ వీఎన్‌ శర్మ (విశ్రాంత), జనరల్ ఎంఎం నరవణె (విశ్రాంత), ప్రస్తుత సీనియర్‌ అధికారులు ప్రజలు ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు.
ఈ సందర్భంగా సైన్యాధిపతి మాట్లాడారు. "కొత్త మార్పులు జరిగిన నార్తర్న్ కమాండ్‌కు మొదటి జనరల్ ఆఫీసర్ కమాండింగ్-ఇన్-చీఫ్‌గా సేవలు అందించిన దివంగత లెఫ్టినెంట్ జనరల్ పీఎస్ భగత్ అత్యుత్తమ అధికారి, ఉత్తమ రచయిత" అని చెప్పారు. "యువ సెకండ్ లెఫ్టినెంట్‌గా రెండో ప్రపంచ యుద్ధంలో పాల్గొని, ప్రతిష్టాత్మక విక్టోరియా క్రాస్‌ను పొందిన మొదటి భారతీయ సైనికుడు లెఫ్టినెంట్ జనరల్ భగత్. శత్రువుల కాల్పుల్లో, మందుపాతరలు తొలగిస్తున్నప్పుడు ఆయన వాహనం మూడుసార్లు ధ్వంసమైంది. చెవి లోపలి భాగం దెబ్బతిన్నా, 96 గంటలపాటు నిర్విరామంగా తన పనిని చేస్తూనే ఉన్నారు. 1971 సెప్టెంబరులో లఖ్‌నవూలో ఆర్మీ కమాండర్‌గా సేవలు అందించిన లెఫ్టినెంట్ జనరల్ భగత్, గోమతి నది ఆనకట్టకు గండి పడినప్పుడు, వరదను అడ్డుకోవడానికి పెద్ద పెద్ద బండరాళ్లతో నిండిన ట్రక్కులను ఆ గండిలోకి నెట్టి లఖ్‌నవూ నగరాన్ని కాపాడారు. ఆ మరుసటి రోజు వార్తాపత్రికల్నీ లఖ్‌నవూ రక్షకుడు అని ఆయన గురించి రాశాయి" అని గుర్తు చేసుకున్నారు.
లెఫ్టినెంట్ జనరల్ పీఎస్ భగత్ స్మారక ఉపన్యాసం తదుపరి ఎడిషన్ వచ్చే ఏడాది ఏప్రిల్‌లో నిర్వహిస్తారు. ఆ కార్యక్రమంలో కీలక ఉపన్యాసం చేయడానికి, అరుణాచల్‌ప్రదేశ్ గౌరవనీయ గవర్నర్ లెఫ్టినెంట్ జనరల్ కేటీ పర్నాయక్ (విశ్రాంత) అంగీకరించారు.
(1)IA2U.jpeg)
JBMG.jpeg)

Ministry of Defence
INAUGURAL “LT GEN PS BHAGAT MEMORIAL LECTURE” ORGANISED BY THE INDIAN ARMY AT MANEKSHAW CENTRE
14 JUN 2023 5:30PM by PIB Delhi
The Indian Army has organised the first “Lieutenant General P S Bhagat Memorial Lecture” on “Legacy of Lt Gen Prem Bhagat- A Visionary and Strategic Leader”, under the aegis of United Service Institution of India (USI) at Manekshaw Centre on 14 June 2023. The lecture was conducted as part of “Lt Gen PS Bhagat Memorial Chair of Excellence instituted at USI, by General Manoj Pande, COAS on 14 October 2022.
General VP Malik (Retd), Former Army Chief delivered a keynote address during the lecture, in which he gave many anecdotes from the legacy of Lt Gen Bhagat from his early days as a Second Lieutenant to till his demise while working as Chairman of Damodar Valley Corporation (DVC).
General Manoj Pande, the Chief of the Army Staff, Former Chiefs General VN Sharma (Retd) and General M M Naravane (Retd) attended the event along with senior veterans and serving officers and civilians to draw inspiration from the legacy of Lt Gen Bhagat, whose charisma has left an indelible mark on the history of the Indian Army.
Speaking on the occasion, the Army Chief mentioned that “Late Lt Gen PS Bhagat who served as the first General Officer Commanding-in-Chief of the re-raised Northern Command was an outstanding professional and a prolific writer”. The Army Chief recounted that “as a young second lieutenant, Lt Gen Bhagat was the first Indian soldier to have been awarded the prestigious Victoria Cross in World War II, while clearing minefields, under enemy fire, with his vehicle encountering a mine explosion thrice, sustaining an ear drum puncture, yet going about his task relentlessly for 96 hours, without break.” He also fondly mentioned the tale in which Lt Gen Bhagat as Army Commander at Lucknow in September 1971, saved the Lucknow city by pushing the trucks loaded with stones and boulders to plug the flow
through the breach on the Gomti River, for which local newspapers captioned him as “the saviour of Lucknow”, in next day’s headlines.
The next edition of memorial lecture is scheduled to be conducted in April 2024, in which Lt Gen KT Parnaik (Retd), Hon’ble Governor of Arunachal Pradesh has kindly consented to deliver the keynote address.
(1)IA2U.jpeg)
JBMG.jpeg)