Ministry of Defence
INAUGURAL “LT GEN PS BHAGAT MEMORIAL LECTURE” ORGANISED BY THE INDIAN ARMY AT MANEKSHAW CENTRE
14 JUN 2023 5:30PM by PIB Delhi
The Indian Army has organised the first “Lieutenant General P S Bhagat Memorial Lecture” on “Legacy of Lt Gen Prem Bhagat- A Visionary and Strategic Leader”, under the aegis of United Service Institution of India (USI) at Manekshaw Centre on 14 June 2023. The lecture was conducted as part of “Lt Gen PS Bhagat Memorial Chair of Excellence instituted at USI, by General Manoj Pande, COAS on 14 October 2022.
General VP Malik (Retd), Former Army Chief delivered a keynote address during the lecture, in which he gave many anecdotes from the legacy of Lt Gen Bhagat from his early days as a Second Lieutenant to till his demise while working as Chairman of Damodar Valley Corporation (DVC).
General Manoj Pande, the Chief of the Army Staff, Former Chiefs General VN Sharma (Retd) and General M M Naravane (Retd) attended the event along with senior veterans and serving officers and civilians to draw inspiration from the legacy of Lt Gen Bhagat, whose charisma has left an indelible mark on the history of the Indian Army.
Speaking on the occasion, the Army Chief mentioned that “Late Lt Gen PS Bhagat who served as the first General Officer Commanding-in-Chief of the re-raised Northern Command was an outstanding professional and a prolific writer”. The Army Chief recounted that “as a young second lieutenant, Lt Gen Bhagat was the first Indian soldier to have been awarded the prestigious Victoria Cross in World War II, while clearing minefields, under enemy fire, with his vehicle encountering a mine explosion thrice, sustaining an ear drum puncture, yet going about his task relentlessly for 96 hours, without break.” He also fondly mentioned the tale in which Lt Gen Bhagat as Army Commander at Lucknow in September 1971, saved the Lucknow city by pushing the trucks loaded with stones and boulders to plug the flow
through the breach on the Gomti River, for which local newspapers captioned him as “the saviour of Lucknow”, in next day’s headlines.
The next edition of memorial lecture is scheduled to be conducted in April 2024, in which Lt Gen KT Parnaik (Retd), Hon’ble Governor of Arunachal Pradesh has kindly consented to deliver the keynote address.
(1)IA2U.jpeg)
JBMG.jpeg)

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ‘‘ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਪੀ.ਐੱਸ ਭਗਤ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਲੈਕਚਰ’’ ਦਾ ਮਾਨੇਕਸ਼ਾਅ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਨ
14 JUN 2023 5:30PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਨੇ 14 ਜੂਨ, 2023 ਨੂੰ ਮਾਨੇਕਸ਼ਾਅ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਸਰਵਿਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਯੂਐੱਸਆਈ) ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਵਿੱਚ ‘‘ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਪ੍ਰੇਮ ਭਗਤ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ –ਇੱਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਨੇਤਾ’’ ‘ਤੇ ਪਹਿਲੇ ‘ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਪੀ.ਐੱਸ ਭਗਤ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਲੈਕਚਰ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਨਰਲ ਮਨੋਜ ਪਾਂਡੇ ਦੁਆਰਾ 14 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਯੂਐੱਸਆਈ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ‘ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਪੀ.ਐੱਸ ਭਗਤ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਚੇਅਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ’ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਲੈਕਚਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਨਰਲ ਵੀਪੀ ਮਲਿਕ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਨੇ ਲੈਕਚਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਭਗਤ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੂਸਰੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਾਮੋਦਰ ਘਾਟੀ ਨਿਗਮ (ਡੀਵੀਸੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੇਹਾਂਤ ਤੱਕ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਕਈ ਕਿੱਸੇ ਸੁਣਾਏ।
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਭਗਤ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਅਮਿੱਟ ਛਾਪ ਛੱਡੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਨਰਲ ਮਨੋਜ ਪਾਂਡੇ, ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਨਰਲ ਵੀਐੱਨ ਸ਼ਰਮਾ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਅਤੇ ਜਨਰਲ ਐੱਮ.ਐੱਮ ਨਰਵਣੇ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਸੀਨੀਅਰ ਸੈਨਿਕ ਕਰਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਰਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਸਵਰਗਵਾਸੀ ਪੀਐੱਸ ਭਗਤ ਇੱਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਫ਼ਲ ਲੇਖਕ ਵੀ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁਨਰ ਗਠਿਤ ਉੱਤਰੀ ਕਮਾਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਜਨਰਲ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ-ਇਨ-ਚੀਫ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਭਗਤ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਦੌਰਾਨ ਵੱਕਾਰੀ ਵਿਕਟੋਰੀਆ ਕਰਾਸ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੀ ਗੋਲੀਬਾਰੀ ਦਰਮਿਆਨ ਬਾਰੂਦੀ ਸੁਰੰਗਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਾਹਨ ਨਾਲ ਤਿੰਨ ਵਾਰ ਸੁਰੰਗੀ ਵਿਸਫੋਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਹ ਇੱਕ ਈਅਰ ਡਰੱਮ ਪੰਕਚਰ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਬਿਨਾ ਰੁਕੇ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਥੱਕੇ 96 ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ ਲਗਾਤਾਰ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹੇ। ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੇ ਸਤੰਬਰ 1971 ਵਿੱਚ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਆਰਮੀ (ਫੌਜ) ਦੇ ਕਮਾਂਡਰ ਵੱਜੋਂ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਭਗਤ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਉਸ ਘਟਨਾ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੋਮਤੀ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਾੜ ਦੇ ਵਹਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਪੱਥਰਾਂ ਅਤੇ ਪੱਥਰਾਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਟਰੱਕਾਂ ਨੂੰ ਧੱਕਾ ਦੇ ਕੇ ਲਖਨਊ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਅਖਬਾਰਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਦੀਆਂ ਸੁਰਖੀਆਂ ਵਿੱਚ "ਲਖਨਊ ਦੇ ਰੱਖਿਅਕ" ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਇਸ ਲੈਕਚਰ ਦਾ ਅਗਲਾ ਐਡੀਸ਼ਨ ਅਪ੍ਰੈਲ 2024 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਰੂਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜਪਾਲ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਕੇਟੀ ਪਰਨਾਇਕ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਨੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
(1)IA2U.jpeg)
JBMG.jpeg)