శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఐజిఎస్‌టిసి కింద చేపట్టే ఆర్‌&డి&ఐ ప్రాజెక్ట్‌లలో పాల్గొనడానికి భారతదేశం నుండి 10 మంది మహిళా పరిశోధకులు మరియు జర్మనీ నుండి ఇద్దరు మహిళా పరిశోధకులకు సహకారం మరియు మద్దతు
14 JUN 2023 5:23PM by PIB Hyderabad
ఐజిఎస్‌టిసి (ఇండో-జర్మన్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ సెంటర్) 13వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవం సందర్భంగా ఆర్‌&డి మరియు ఇన్నోవేషన్ ప్రాజెక్ట్‌లలో పాల్గొనడానికి మరియు సహకరించడానికి భారతదేశం/జర్మనీలోని మహిళా పరిశోధకులను ప్రోత్సహించడానికి 'విమెన్ ఇన్‌వాల్వ్‌మెంట్ ఇన్ సైన్స్ అండ్ ఇంజనీరింగ్ రీసెర్చ్' (వైజెర్‌) కార్యక్రమం కింద భారతదేశానికి చెందిన పది మంది మరియు జర్మనీకి చెందిన ఇద్దరు మహిళా పరిశోధకులకు అవార్డు లభించింది.వీరు ఆర్థిక సహాయం అందుకుంటారు మరియు భాగస్వామ్య దేశాలలో తాజా ప్రాజెక్ట్ గ్రాంట్‌ల కోసం దరఖాస్తు చేయవలసిన అవసరం లేదు.
"పరిశోధన ప్రయత్నాలు సమాజానికి దోహదపడే దిశగా మరియు ప్రజల జీవితాలపై సానుకూల ప్రభావం చూపేలా ఉండాలి" అని కార్యక్రమ ప్రారంభోత్సవంలో డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (డిఎస్‌టి)లో హెడ్ ఆఫ్ ఇంటర్నేషనల్ కోఆపరేషన్ డివిజన్ (ఐసిడి) మరియు ఐజిఎస్‌టిసి కో-చైర్ ఎస్.కె.వర్ష్నీ తెలిపారు.
ఢిల్లీలోని జర్మన్ ఎంబసీకి చెందిన ఛార్జ్ డి'అఫైర్స్ స్టీఫన్ గ్రాబెర్ మాట్లాడుతూ..పరిశ్రమలు మరియు విశ్వవిద్యాలయాల మధ్య సహకారాల ప్రాముఖ్యతను ఎత్తిచూపారు. ఈ రెండు రంగాల మధ్య బలమైన భాగస్వామ్యాలు మరియు విజ్ఞాన-భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించవలసిన అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పారు.
భారతదేశం మరియు జర్మనీల మధ్య బలమైన భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించిన ముఖ్యమైన కార్యక్రమాలు మరియు విజయాలను ఐజిఎస్‌టిసి డైరెక్టర్ ఆర్ మధన్ నొక్కిచెప్పగా ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆస్ట్రోఫిజిక్స్ (ఐఐఏ) డైరెక్టర్ మరియు ముఖ్య అతిథి అన్నపూర్ణి సుబ్రమణ్యం మాట్లాడుతూ మహిళా శాస్త్రవేత్తలు మరియు శాస్త్రీయ సౌభ్రాతృత్వంలో చేరిక మరియు వైవిధ్యాన్ని పెంపొందించడానికి మహిళల నేతృత్వంలోని ప్రాజెక్ట్‌ల దామాషా సంఖ్యలో భరోసా. ప్రాతినిధ్యాన్ని పెంచడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను ఈ సందర్భంగా నొక్కి చెప్పారు.
ఐజిఎస్‌టిసి 2010 సంవత్సరంలో ప్రారంభం నుండి ఇండో-జర్మన్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించడంలో తన విజయాలు మరియు పాత్రను హైలైట్ చేయడానికి తన 13వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవాన్ని జూన్ 14, 2023న జరుపుకుంది.
ఇండస్ట్రియల్ ఫెలోషిప్స్-2023 అవార్డులు భారతదేశంలోని ప్రముఖ విద్యా మరియు పరిశోధనా సంస్థల నుండి 20 మంది యువ భారతీయ పరిశోధకులకు ఇవ్వబడ్డాయి. ఈ ఫెలోషిప్ 06-12 నెలల పాటు జర్మన్ పారిశ్రామిక పర్యావరణ వ్యవస్థలు మరియు అనువర్తిత పరిశోధనా సంస్థలలోని యువ భారతీయ పరిశోధకులకు బహిర్గతం చేస్తుంది. వైజర్‌ ప్రోగ్రామ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీలో పరిశోధనలను పరిశీలించడానికి మహిళల పార్శ్వ ప్రవేశాన్ని సులభతరం చేస్తుంది అలాగే దీర్ఘకాలిక ఇండో-జర్మన్ పరిశోధన సహకారానికి మార్గాలను సృష్టిస్తుంది.
భారతదేశంలోని జర్మన్ ఇంజనీరింగ్ ఫెడరేషన్ (విడిఎంఏ) మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీ రాజేష్ నాథ్ కూడా గౌరవ అతిథిగా కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఐజిఎస్‌టిసి ఔట్రీచ్ ఈవెంట్‌ను కూడా నిర్వహించింది. దీనికి ఢిల్లీ మరియు చుట్టుపక్కల ఉన్న దాదాపు 30 సంస్థల నుండి శాస్త్రవేత్తలు, విద్యావేత్తలు హాజరయ్యారు. ఇందులో ఎస్‌&టిలో ఇండో-జర్మన్ సహకారం కోసం ఐజిఎస్‌టిసిలో అందుబాటులో ఉన్న అవకాశాల గురించి హాజరైన వారికి వివరించబడింది. ఈ కార్యక్రమంలో ఐజిఎస్‌టిసి కార్యక్రమాల విజయగాథలను కూడా ప్రదర్శించారు.
ఇండో-జర్మన్ సైన్స్ & టెక్నాలజీ సెంటర్ (ఐజిఎస్‌టిసి), భారత ప్రభుత్వ డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (డిఎస్‌టి) మరియు సైన్స్ మరియు అప్లైడ్ రీసెర్చ్ మరియు టెక్నాలజీ డెవలప్‌మెంట్‌పై దృష్టి సారించిన జర్మనీ ప్రభుత్వ ఫెడరల్ మినిస్ట్రీ ఆఫ్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ రీసెర్చ్ (బిఎంబిఎఫ్)లు వివిధ నేపథ్య రంగాలపై 54 అనువర్తిత పరిశోధన ప్రాజెక్టులు, 55 ద్వైపాక్షిక వర్క్‌షాప్‌లు, 82 పారిశ్రామిక & ప్రారంభ కెరీర్ ఫెలోషిప్‌ల ద్వారా సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం, మహిళా పరిశోధకులకు 23 వైజెర్‌ ఫెలోషిప్‌లు మరియు 07 ప్రాజెక్ట్‌లకు చిన్న ఇగ్నిషన్ ఫండింగ్‌లకు మద్దతును అందించాయి.
భారతీయ మరియు జర్మన్ పరిశోధకులు/పరిశ్రమ సిబ్బంది మధ్య నెట్‌వర్కింగ్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను అందించడం మరియు దాని వివిధ కార్యక్రమ కార్యకలాపాల ద్వారా దాదాపు 6300+ పరిశోధకులు/పరిశ్రమ సిబ్బందిని కనెక్ట్ చేయడం ఐజిఎస్‌టిసి ప్రధాన లక్ష్యంగా ఉంది.

Ministry of Science & Technology
10 Women researchers from India & 2 from Germany to be supported to participate & collaborate in R&D&I projects under IGSTC
14 JUN 2023 5:23PM by PIB Delhi
Ten women researchers from India and Two from Germany were awarded under ‘Women Involvement in Science and Engineering Research’ (WISER) programme to promote women researchers in India/Germany to participate and collaborate in ongoing R&D and innovation projects on the occasion of 13 Foundation day of IGSTC (Indo-German Science and Technology Centre). They will receive financial assistance and will not need to apply for fresh project grants in partnering countries.
“Research efforts should be directed towards contributing to society and making a positive impact on people's lives,” said S.K. Varshney Head of International Cooperation Division (ICD) at the Department of Science and Technology (DST) and Co-chair of IGSTC at the inauguration of the programme.
Stephan Grabherr, Charge d'Affaires of the German Embassy in Delhi, highlighted the significance of collaborations between industries and universities and stressed the need for fostering strong partnerships and knowledge-sharing between these two spheres.
R Madhan, Director, IGSTC emphasized the significant programs and achievements that have fostered a strong partnership between India and Germany while Annapurni Subramaniam, Director, Indian Institute of Astrophysics (IIA) and Chief Guest for the occasion emphasized on the significance of increasing the representation of women scientists and ensuring a proportional number of women-led projects for fostering inclusivity and diversity within the scientific fraternity.
IGSTC celebrated its 13th Foundation Day event on 14th June, 2023 to highlight its achievements and its role in promoting the Indo-German Science and Technology partnerships since its inception in the year 2010.
Industrial Fellowships-2023 Awards were given to 20 young Indian researchers from leading academic and research institutions spread across India. While, this fellowship provides exposure to young Indian researchers at German Industrial ecosystems and applied research Institutions for 06-12 months, the WISER program facilitates lateral entry of women for perusing research in Science and Technology, create avenues for long term Indo-German research collaborations and enhance capacity building & networking.
Mr. Rajesh Nath, Managing Director, German Engineering Federation (VDMA) in India also participated as guest of honour.
IGSTC also organised an outreach event on the day which was attended by scientists, academicians from around 30 Institutions in and around Delhi wherein the attendees were briefed about available opportunities at IGSTC for Indo-German collaboration in S&T. The success stories of IGSTC programmes were also presented during the event.
The Indo-German Science & Technology Centre (IGSTC), a bilateral institution established by the Department of Science and Technology (DST), Government of India, and the Federal Ministry of Education and Research (BMBF), Government of Germany to promote Science and Technology collaboration with a focus on applied research and technology development, has supported 54 applied research projects on various thematic areas, 55 bilateral workshops, capacity building through 82 Industrial & early career fellowships, 23 WISER fellowships for Women researchers and small ignition funding for 07 projects.
The main focus of IGSTC over the years has been to provide a networking platform between the Indian and the German researchers/Industry personnel and has connected around 6300 + researchers / Industry personnel through its various programmatic activities.