మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ గాబన్ మొదటి అగ్రి-సెజ్ ప్రాజెక్ట్‌ను జెండా ఊపి ప్రారభించారు.
ఏ ఓ ఎం గ్రూప్ మరియు సెంచూరియన్ యూనివర్సిటీ సహాయంతో ప్రాజెక్ట్ అమలు చేయబడుతుంది
దేశంలో అభివృద్ధి ఆకాంక్ష జిల్లాల్లో ఒకటైన ఒడిశాలోని గజపతి జిల్లా నుండి 30 మంది రైతులు మరియు 20 మంది విద్యార్థులు సాంకేతిక సహాయం కోసం గాబన్‌కు వెళ్లనున్నారు.
గజపతి నుండి గాబన్ వరకు, చిరుతల నుండి వాతావరణ మార్పుల వరకు, భారతదేశం-ఆఫ్రికా సంబంధాలు సుదృడమవుతున్నాయి - శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
14 JUN 2023 10:50PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర విద్య మరియు నైపుణ్యాభివృద్ధి మరియు పారిశ్రామికులఅభివృద్ధి మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ ఈరోజు న్యూఢిల్లీ నుండి గాబోన్ యొక్క మొదటి అగ్రి-సెజ్ ప్రాజెక్ట్‌ను జెండా ఊపి ప్రారంభించారు. సెంచూరియన్ విశ్వవిద్యాలయం సాంకేతిక మరియు నాలెడ్జ్ భాగస్వామిగా ఏ ఓ ఎం గ్రూప్ ద్వారా ప్రాజెక్ట్ అమలు చేయబడుతుంది. కార్యక్రమంలో మొదటి దశలో 30 మంది రైతులు, ఒడిశాలోని ఆశావహ జిల్లా అయిన గజపతి జిల్లాలోని సెంచూరియన్ విశ్వవిద్యాలయం కి చెందిన 20 మంది బి.ఎస్.సి./ఎమ్.ఎస్.సి.అగ్రి , బీ టెక్, ఎం టెక్ ఇంజినీరింగ్ విద్యార్థులు ఈ ప్రాజెక్ట్ కింద అభివృద్ధి చేయబడుతున్న వ్యవసాయ ఎస్ ఈ జెడ్ కోసం అగ్రి-టెక్నికల్ మరియు టెక్నికల్ కన్సల్టెంట్‌లుగా కలిసి పనచేయనున్నారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ ప్రధాన్ మాట్లాడుతూ, గజపతి నుంచి గాబన్ వరకు, చిరుతల నుంచి వాతావరణ మార్పుల వరకు భారత్-ఆఫ్రికా సంబంధాలు పటిష్టంగా కొనసాగుతున్నాయన్నారు. ఈ ప్రారంభ ఉత్సవం ఆ సంబంధంలో కొత్త అధ్యాయాన్ని తెరుస్తుందని ఆయన అన్నారు. గాబన్‌లో అగ్రికల్చర్ అండ్ ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ స్పెషల్ ఎకనామిక్ జోన్ ఏర్పాటు దేశంలో ఆహార భద్రత మరియు స్వయం సమృద్ధిని పెంపొందించడంలో ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయి అవుతుందని కూడా ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
భారతదేశం-ఆఫ్రికా సంబంధాల గురించి మాట్లాడుతూ, గత 9 సంవత్సరాలలో, భారతదేశం-ఆఫ్రికా సంబంధాలు బలోపేతం అయ్యాయి, భారతదేశం నుండి 35 కంటే ఎక్కువ ఉన్నత స్థాయి పర్యటనలు మరియు ఆఫ్రికా నుండి 100 కంటే ఎక్కువ ఇలాంటి సందర్శనలను జరిగాయి. భారతదేశం మరియు ఆఫ్రికా ఖండం మధ్య భాగస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేయడంలో వలసవాద వ్యతిరేక సంఘీభావం, ప్రవాస సద్భావన మరియు 'దక్షిణాది దేశాల' సహకారం సూత్రం కూడా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తున్నాయని ఆయన అన్నారు.
భారతదేశ ఆఫ్రికా విధానంలో అభివృద్ధి భాగస్వామ్యమే కీలక భూమిక అని కూడా ఆయన అన్నారు. సామాజిక-ఆర్థిక అభివృద్ధి ప్రయాణంలో విశ్వసనీయ భాగస్వామిగా, భారతదేశం ఆఫ్రికాకు $ 12.3 బిలియన్లకు పైగా రాయితీ రుణాలను మరియు వివిధ రంగాలలో అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులతో $ 700 మిలియన్ల గ్రాంట్ సహాయాన్ని అందించింది.
భారతదేశ జీ20 అధ్యక్షత గురించి మాట్లాడుతూ, భారతదేశం యొక్క జీ 20 ప్రెసిడెన్సీ దక్షిణాది దేశాల మరియు అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల యొక్క వాణి ని వినిపించడం లో మరియు వారి ఆందోళనలను ప్రస్తావించడం లో భారతదేశం పాత్ర చాలా ప్రత్యేకమైనదని, ఇది భారత్-ఆఫ్రికా సంబంధాలను బలోపేతం చేయడంలో మరొక అధ్యాయాన్ని రచిస్తోందని ఆయన అన్నారు.
గాబన్ మరియు ఇతర ఆఫ్రికన్ దేశాలు భారతదేశ అభివృద్ధి ప్రయాణం మరియు అభివృద్ధి ఆకాంక్ష జిల్లాల పథకం వంటి ఇటీవలి కార్యక్రమాల నుండి చాలా నేర్చుకోవాలని ఆయన అన్నారు.
విద్య మరియు నైపుణ్యాభివృద్ధి రంగాలలో భారతదేశం-ఆఫ్రికా దీర్ఘకాల సంబంధాల గురించి కూడా ఆయన మాట్లాడారు.

Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan flags off Gabon’s first Agri-SEZ Project
Project to be implemented with assistance from AOM Group and Centurion University
30 farmers and 20 students from Gajapati Aspirational districts of Odisha, will be travelling to Gabon for technical assistance
From Gajapati to Gabon, from Cheetahs to Climate Change, India-Africa relationship is going from strength to strength - Shri Dharmendra Pradhan
14 JUN 2023 10:50PM by PIB Delhi
Union Minister of Education and Skill Development and Entrepreneurship Shri Dharmendra Pradhan today flagged off Gabon’s first Agri- SEZ project from New Delhi. The project will be implemented by AOM group with Centurion University as the technical and knowledge partner. In the first phase of the program, 30 farmers and 20 B.Sc./M.Sc. Agri and B.Tech/M.Tech Engineering students from Gajapati district, which is an Aspirational district of Odisha, will be travelling together as agri-technical and technical consultants for the agriculture SEZ which is being developed under this project.
Speaking on the occasion, Shri Pradhan said that from Gajapati to Gabon, from Cheetahs to Climate Change, India-Africa relationship is going from strength to strength. Today’s launch will add a new chapter in that relationship, he further added. He also expressed confidence that the establishment of an Agriculture and Food Processing Special Economic Zone in Gabon will be a significant milestone towards enhancing food security and self-sufficiency in the country.
Speaking about India-Africa relationship, he said that, in last 9 years, India-Africa relations have gone from strength to strength, recording more than 35 high level visits from India and more than 100 similar ones from Africa. Anti-colonial solidarity, diasporic goodwill, and the principle of 'South-South' cooperation, among others, are also playing a significant role in strengthening the partnership between India and the African continent, he further added.
He also said that development partnership is a key pillar in India’s Africa policy. Being a trusted partner in the journey of socio-economic development, India has extended concessional loans of over US$ 12.3 billion to Africa and US$ 700 mn of grant assistance with development projects in various sectors.
Speaking about India’s G20 Presidency, he said that India's G20 Presidency is very unique given India's role in amplifying the voice and concerns of the Global South and developing countries, scripting another chapter in strengthening India- Africa relations.
He said that Gabon and other African countries have a lot to learn from India’s development journey and recent initiatives like the Aspirational Districts Program.
He also spoke about India-Africa long standing relations in the areas of education and skill development.