వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఉత్పత్తి పెరుగుదలకు, ఉపాధి కల్పనకు, ఆర్థిక వృద్ధికి దోహదం చేస్తున్న పి ఎల్ ఐ పథకాలు
పీఎల్ఐ స్కీమ్స్ కారణంగా తయారీ రంగంలో ఎఫ్డీఐలు 76 శాతం పెరిగిన
ఎఫ్ డి ఐ లు
మూడు సంవత్సరాల వ్యవధిలో మొబైల్ తయారీలో 20% విలువ జోడింపు పెద్ద విజయం: డిపిఐఐటి కార్యదర్శి
పిఎల్ఐ పథకాలు భారతదేశ ఎగుమతుల బుట్టను సాంప్రదాయ వస్తువుల నుండి అధిక విలువ ఆధారిత ఉత్పత్తులుగా మారుస్తున్నాయి
14 రంగాల్లో రూ.3.65 లక్షల కోట్ల అంచనా పెట్టుబడులతో ఇప్పటి వరకు 733 దరఖాస్తులకు ఆమోదం
భారతీయ రైతులు , ఎంఎస్ఎంఈల ఆదాయాన్ని సానుకూలంగా ప్రభావితం చేస్తున్న ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పిఎల్ఐ పథకం
13 JUN 2023 6:14PM by PIB Hyderabad
ఉత్పాదకత తో ముడి పెట్టిన ప్రోత్సాహక (ప్రొడక్షన్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ -పీఎల్ఐ) పథకాలు దేశంలో ఉత్పత్తి, ఉపాధి కల్పన, ఆర్థిక వృద్ధి, ఎగుమతుల్లో గణనీయమైన పెరుగుదలకు దారితీశాయి. పీఎల్ ఐ పథకాల కారణంగా 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరం (12.09 బిలియన్ డాలర్లు)తో పోలిస్తే 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో తయారీ రంగంలో ఎఫ్ డీఐలు గణనీయంగా 76 శాతం (21.34 బిలియన్ డాలర్లు) పెరిగాయని డీపీఐఐటీ కార్యదర్శి రాజేశ్ కుమార్ సింగ్ ఢిల్లీ లో విలేకరుల సమావేశంలో తెలిపారు.
భారతదేశాన్ని 'ఆత్మనిర్భర్'గా మార్చే లక్ష్యంతో ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆశించిన విధంగా పిఎల్ఐ పథకాలు 1.97 లక్షల కోట్ల రూపాయల (సుమారు 26 బిలియన్ అమెరికన్ డాలర్లు) ప్రోత్సాహక వ్యయంతో 14 రంగాల పునాదిపై వాటి ఉత్పత్తి సామర్థ్యాలను బలోపేతం చేయడానికి, గ్లోబల్ ఛాంపియన్‌లను సృష్టించేందుకు నిర్మించబడ్డాయి.
2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం నుంచి 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరం వరకు పీఎల్ఐ పథకాలు ఉన్న, ఎఫ్ డి ఐ ల ప్రవాహం పెరిగిన రంగాల్లో డ్రగ్స్ అండ్ ఫార్మాస్యూటికల్స్ (+46%), ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఇండస్ట్రీస్ (+26%), మెడికల్ అప్లయెన్సెస్ (+91%) ఉన్నాయి. పిఎల్ఐ పథకాలు భారతదేశ ఎగుమతుల బుట్టను సాంప్రదాయ వస్తువుల నుండి ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ టెలికమ్యూనికేషన్ వస్తువులు, ప్రాసెస్ చేసిన ఆహార ఉత్పత్తులు వంటి అధిక విలువ ఆధారిత ఉత్పత్తులుగా మార్చాయి.
ఇప్పటి వరకు 14 రంగాల్లో రూ.3.65 లక్షల కోట్ల పెట్టుబడులతో 733 దరఖాస్తులకు ఆమోదం లభించింది. బల్క్ డ్రగ్స్, మెడికల్ డివైజెస్, ఫార్మా, టెలికాం, వైట్ గూడ్స్, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్, టెక్స్టైల్స్ అండ్ డ్రోన్స్ వంటి రంగాల్లో 176 ఎంఎస్ఎంఈలు పీఎల్ఐ లబ్ధిదారుల్లో ఉన్నాయి.
2023 మార్చి వరకు వాస్తవంగా రూ.62,500 కోట్ల పెట్టుబడులు వచ్చాయని, ఫలితంగా రూ.6.75 లక్షల కోట్లకు పైగా ఉత్పత్తి, అమ్మకాలు పెరిగాయని, సుమారు 3,25,000 మందికి ఉపాధి లభించిందని తెలిపారు. 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఎగుమతులు రూ.2.56 లక్షల కోట్లు పెరిగాయి.
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో పీఎల్ఐ పథకాల కింద 8 రంగాలైన లార్జ్ స్కేల్ ఎలక్ట్రానిక్స్ మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ (ఎల్ఎస్ఈఎం), ఐటీ హార్డ్వేర్, బల్క్ డ్రగ్స్, మెడికల్ డివైజెస్, ఫార్మాస్యూటికల్స్, టెలికాం అండ్ నెట్వర్కింగ్ ప్రొడక్ట్స్, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్, డ్రోన్లు, డ్రోన్ కాంపోనెంట్స్ కింద రూ.2,900 కోట్ల ప్రోత్సాహక మొత్తాన్ని పంపిణీ చేశారు.
పిఎల్ఐ స్కీమ్ ప్రధాన స్మార్ట్ ఫోన్ కంపెనీలు తమ సరఫరాదారులను భారతదేశానికి తరలించడానికి దారితీసింది, ఉదా: ఫాక్స్కాన్, విస్ట్రాన్ పెగాట్రాన్. ఫలితంగా టాప్ హైఎండ్ ఫోన్లు ఇండియాలో తయారవుతున్నాయి.
దీని ఫలితంగా బ్యాటరీ , ల్యాప్ టాప్ లు వంటి ఐటి హార్డ్ వేర్ లో మహిళల ఉపాధి, స్థానికీకరణ 20 రెట్లు పెరిగింది. భారత్ లో మొబైల్ తయారీలో విలువ జోడింపు 20 శాతం వరకు ఉందని డీపీఐఐటీ కార్యదర్శి తెలిపారు. మొబైల్ తయారీలో విలువను 3 సంవత్సరాల వ్యవధిలో 20 శాతానికి పెంచగలిగామని, వియత్నాం వంటి దేశాలు 15 సంవత్సరాలలో 18% విలువ జోడింపును సాధించాయని, చైనా 25 సంవత్సరాలలో 49% విలువ జోడింపును సాధించిందని అన్నారు. ఈ కోణంలో చూస్తే, ఇది ఒక పెద్ద విజయం అని శ్రీ రాజేష్ కుమార్ సింగ్ అన్నారు.
ప్రస్తుతమున్న దశలవారీ తయారీ కార్యక్రమం (పిఎంపి)తో పాటు ఎల్ఎస్ఇఎమ్ కోసం పిఎల్ఐ పథకం ఎలక్ట్రానిక్స్ రంగంలో , స్మార్ట్ ఫోన్ తయారీలో 2014-15 లో నామమాత్రంగా ఉన్న విలువ జోడింపును వరుసగా 23%, 20% పెంచడానికి దారితీసింది. 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో మొత్తం 101 బిలియన్ డాలర్ల ఎలక్ట్రానిక్స్ ఉత్పత్తిలో స్మార్ట్ ఫోన్లు 44 బిలియన్ డాలర్లు, ఎగుమతులు 11.1 బిలియన్ డాలర్లు ఉన్నాయి.
టెలికాం రంగంలో 60% దిగుమతి ప్రత్యామ్నాయం సాధించబడింది యాంటెనా, జిపిఒఎన్ (గిగాబిట్ పాసివ్ ఆప్టికల్ నెట్ వర్క్) ,సిపిఇ (కస్టమర్ ప్రాంగణ పరికరాలు) లలో భారతదేశం దాదాపు స్వయం సమృద్ధి సాధించింది. అన్ని ఎంఎస్ఎంఇ స్టార్టప్ లను కలిగి ఉన్న పిఎల్ఐ పథకం కారణంగా డ్రోన్ల రంగం టర్నోవర్ 7 రెట్లు పెరిగింది.
పిఎల్ఐ స్కీమ్ ఫర్ ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ కింద, భారతదేశం నుండి ముడి పదార్థాల సోర్సింగ్ గణనీయమైన పెరుగుదలను చూసింది, ఇది భారతీయ రైతులు, ఎంఎస్ఎంఈల ఆదాయాన్ని సానుకూలంగా ప్రభావితం చేసింది.
పీఎల్ఐ పథకం కారణంగా ఫార్మా రంగంలో ముడి పదార్థాల దిగుమతులు గణనీయంగా తగ్గాయి. పెన్సిలిన్-జితో సహా ప్రత్యేకమైన ఇంటర్మీడియట్ మెటీరియల్స్ ,బల్క్ డ్రగ్స్ భారతదేశంలో తయారు అవుతున్నాయి. సిటి స్కాన్, ఎంఆర్ఐ మొదలైన వైద్య పరికరాల తయారీలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానం బదిలీ జరిగింది.

Ministry of Commerce & Industry
PLI Schemes contribute to increase in production, employment generation, and economic growth
Significant increase of 76% in FDI in manufacturing sector due to PLI Schemes
Value addition of 20% in mobile manufacturing within a period of 3 years, a big achievement: Secretary, DPIIT
PLI Schemes transform India’s exports basket from traditional commodities to high value-added products
733 applications approved till date in 14 Sectors with expected investment of Rs.3.65 Lakh Crore
PLI Scheme for Food Processing positively impacts income of Indian farmers and MSMEs
13 JUN 2023 6:14PM by PIB Delhi
The Production Linked Incentive (PLI) Schemes have led to a significant increase in production, employment generation, economic growth and exports in the country. Addressing a press conference in New Delhi today, Shri Rajesh Kumar Singh, Secretary, DPIIT said that due to PLI Schemes, there was a significant increase of 76% in FDI in the Manufacturing sector in FY 2021-22 (USD 21.34 billion) compared to previous FY 2020-21 (USD 12.09 billion).
The PLI schemes as envisioned by the Prime Minister, Shri Narendra Modi with the objective of making India 'AatmaNirbhar' is built on the foundation of 14 sectors with an incentive outlay of Rs. 1.97 lakh crore (about US$ 26 billion) to strengthen their production capabilities and help create global champions.
Sectors for which PLI schemes exist and have seen an increase in FDI inflows from FY 2021-22 to FY 2022-23 are Drugs and Pharmaceuticals (+46%), Food Processing Industries (+26%) and Medical Appliances (+91%). PLI Schemes have transformed India’s exports basket from traditional commodities to high value- added products such as electronics & telecommunication goods, processed food products etc.
As on date, 733 applications have been approved in 14 Sectors with expected investment of Rs.3.65 Lakh Crore. 176 MSMEs are among the PLI beneficiaries in sectors such as Bulk Drugs, Medical Devices, Pharma, Telecom, White Goods, Food Processing, Textiles & Drones.
Actual investment of Rs. 62,500 Crore has been realized till March 2023 which has resulted in incremental production/ sales over Rs. 6.75 Lakh Crore and employment generation of around 3,25,000. Exports boosted by Rs 2.56 Lakh Crore till FY 2022-23.
Incentive amount of around Rs. 2,900 Crore disbursed in FY 2022-23 under PLI Schemes for 8 Sectors viz. Large-Scale Electronics Manufacturing (LSEM), IT Hardware, Bulk Drugs, Medical Devices, Pharmaceuticals, Telecom & Networking Products, Food Processing and Drones & Drone Components.
PLI Scheme has led to major smartphone companies shifting its suppliers to India, e.g., Foxconn, Wistron and Pegatron. As a result, top high-end phones are being manufactured in India. It has also resulted in a 20-fold increase in women employment and localization in IT Hardware such as Battery & Laptops. Secretary, DPIIT said that the value addition in mobile manufacturing in India is to the tune of 20%. “We have been able to increase the value addition in mobile manufacturing to 20% within a period of 3 years whereas countries like Vietnam achieved 18% value addition over 15 years and China achieved 49% value addition in over 25 years. Seen in this perspective, it is a big achievement”, Shri Rajesh Kumar Singh added.
PLI Scheme for LSEM along with existing Phased Manufacturing Program (PMP) has led to increased value addition in the electronics sector and in smartphone manufacturing, 23% and 20% respectively, from negligible in 2014-15. Of the USD 101 Billion total electronics production in FY 2022-23, smartphones constitute USD 44 Billion including USD 11.1 Billion as exports.
Import substitution of 60% has been achieved in the Telecom sector and India has become almost self–reliant in Antennae, GPON (Gigabit Passive Optical Network) & CPE (Customer Premises Equipment). Drones sector has seen a 7 times jump in turnover due to the PLI Scheme which consists of all MSME Startups.
Under the PLI Scheme for Food Processing, sourcing of raw materials from India has seen significant increase which has positively impacted income of Indian farmers and MSMEs.
Due to the PLI Scheme, there has been a significant reduction in imports of raw materials in the Pharma sector. Unique intermediate materials and bulk drugs are being manufactured in India including Penicillin-G, and transfer of technology has happened in manufacturing of Medical Devices such as (CT scan, MRI etc.).