శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
వక్రీకరణలను అధిగమించడం ద్వారా తక్కువ వ్యయంతో సుదూర కమ్యూనికేషన్ వ్యవస్థను సురక్షితంగా ఉంచడానికి పరిశోధకులు తక్కువ -ధర పద్ధతిని రూపొందించారు.
02 JUN 2023 2:44PM by PIB Hyderabad
ఫోటాన్ -పోలరైజేషన్ కారణంగా ఉపగ్రహాల స్థిర కదలికతో పాటు ఆప్టికల్ ఫైబర్‌లలో పోలరైజేషన్ యొక్క స్క్రాంబ్లింగ్ కారణంగా ఏర్పడే వక్రీకరణను అధిగమించడానికి శాస్త్రవేత్తలు ఒక పద్ధతిని రూపొందించారు, అంతేకాకుండా సాంప్రదాయిక క్రియాశీల -ధ్రువణ ట్రాకింగ్ పరికరాలను ఉపయోగించకుండా సురక్షితమైన సుదూర కమ్యూనికేషన్‌ను సాధించారు.
ఈ డిజిటల్ యుగంలో.. ఒకరి డేటాను సురక్షితంగా ఉంచుకోవడం సవాలుగా మారింది. ఇది ఎంతో ఆందోళన కలిగిస్తోంది. ఆన్‌లైన్ సేవలు మరియు చెల్లింపు గేట్‌వేల వినియోగం పెరగడం.. ఆధార్, పాన్, ఫోన్ నంబర్‌లు, ఫోటోలు ఇలా అన్నిరకాల వ్యక్తిగత సమాచార భద్రతకు సవాలుగా మారింది.
అక్రమార్కుల చేసే డేటా ఉల్లంఘనలను ఎదుర్కోవడానికి, రక్షణ మరియు జాతీయ భద్రత వంటి వ్యక్తిగత మరియు వ్యూహాత్మక ప్రయోజనాల కోసం సురక్షితమైన కమ్యూనికేషన్‌ను కొనసాగించడానికి రామన్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ (ఆర్ఆర్ఐ)లోని క్వాంటామ్ ఇన్ఫర్మేషన్ అండ్ కంప్యూటింగ్ (QuIC) ల్యాబ్‌లోని శాస్త్రవేత్తలు ఒక పరిష్కారాన్ని కనుగొన్నారు. ఉపగ్రహాల స్థిరమైన కదలికతో పాటు సుదూర ప్రాంతాలకు ఉన్న ఆప్టికల్ ఫైబర్‌లలో పోలరైజేషన్ యొక్క స్క్రాంబ్లింగ్ కారణంగా ఏర్పడే ఫోటాన్ -పోలరైజేషన్ యొక్క వక్రీకరణ కారణంగా తలెత్తే సమస్యను పరిష్కరించడానికి వారు ప్రయత్నించారు.
క్వాంటామ్ ఇన్ఫర్మేషన్ అండ్ కంప్యూటింగ్ ల్యాబ్ అత్యంత సురక్షితమైన, సుదూర క్వాంటం కీ పంపిణీ (QKD) ప్రోటోకాల్‌ను అభివృద్ధి చేయడంలో చాలా కాలంగా పాల్గొంటోంది. క్వెస్ట్ రీసెర్చ్ గ్రాంట్ ద్వారా ఇండియన్ స్పేస్ రీసెర్చ్ ఆర్గనైజేషన్ (ఇస్రో) సహకారంతో శాటిలైట్ టెక్నాలజీని ఉపయోగించి కొనసాగుతున్న క్వాంటం ప్రయోగాలకు ఈ పని కొనసాగింపుగా ఉంటోంది.
క్వాంటం కీ డిస్ట్రిబ్యూషన్ (QKD)ని ఉపయోగించి సురక్షిత కమ్యూనికేషన్‌ను అభివృద్ధి చేయడానికి, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ విభాగం (DST) ద్వారా నిధులు సమకూర్చే స్వయంప్రతిపత్త సంస్థ అయిన RRI పరిశోధకులు BBM92 QKD ప్రోటోకాల్ అని పిలువబడే చిక్కుముడి -ఆధారిత క్వాంటం కీ డిస్ట్రిబ్యూషన్ ని నిర్వహించడానికి ఒక పద్ధతిని ఉపయోగించి ఒక విధానాన్ని ప్రతిపాదించారు. ఈ విధానాన్ని ఉపయోగించి, రిసోర్స్ -ఇంటెన్సివ్ మరియు కాంప్లెక్స్ కన్వెన్షనల్ యాక్టివ్- పోలరైజేషన్ ట్రాకింగ్‌ని కలిగి ఉండవలసిన అవసరం లేదు. ఇందులో ఫీడ్‌బ్యాక్ ఆధారిత మెకానిజమ్‌లను క్రమమైన వ్యవధిలో ఉంచడం ద్వారా అన్ని రియల్ టైమ్ ట్రాకింగ్ జరుగుతుంది.
"మా విధానం కీ రేటు, క్వాంటం -బిట్- ఎర్రర్ -రేట్ ప్రోటోకాల్‌లోని లోపాలను సూచిస్తుంది. మరియు నిర్ధారించడానికి అవసరమైన సమతుల్య కీ సమరూపత మధ్య అత్యుత్తమ ట్రేడ్-ఆఫ్‌ను సాధించడానికి నవల ఆప్టిమైజేషన్ పద్ధతులను ఉపయోగిస్తుంది. వినడం యొక్క కనీస సంభావ్యత. మేము ఖర్చుతో కూడుకున్న మరియు అదనపు వనరులను ఉపయోగించని పరిష్కారాన్ని అందిస్తున్నాము, ఇది క్రియాశీల ధ్రువణ ట్రాకింగ్ పరికరాలను ఉపయోగించాల్సిన అవసరాన్ని తొలగిస్తుంది" అని QuIC ల్యాబ్ హెడ్, మరియు కమ్యూనికేషన్స్ ఫిజిక్స్ జర్నల్‌లో ప్రచురించబడిన పేపర్ యొక్క సంబంధిత రచయిత ప్రొఫెసర్ ఉర్బాసి సిన్హా అన్నారు.
ఈ పద్ధతిలో ఎంటాంగిల్‌మెంట్-ఆధారిత QKDని నిర్వహించడానికి , చిక్కుకున్న స్థితి 94 శాతం అధిక విశ్వసనీయతను కలిగి ఉంది. ఇది క్వాంటం స్టేట్ టోమోగ్రఫీ ద్వారా స్థాపించబడింది. ఇది క్వాంటం స్థితిని అంచనా వేయడానికి ఒక ప్రామాణిక సాంకేతికత. క్రమపద్ధతిలో విశ్వసనీయతను చాలా తక్కువ.. అంటే 10 శాతానికి తగ్గించినా.. ప్రోటోకాల్ యొక్క అధిక పనితీరు మారలేదు.
"మా అమలు పనితీరు ఏ స్థానిక ధ్రువణ భ్రమణంతో సంబంధం లేకుండా ఉంటుంది. చివరగా, క్లాసికల్ పోస్ట్-ప్రాసెసింగ్ దశలో, మా ఆప్టిమైజేషన్ పద్ధతులను ఉపయోగించి, మేము కీలక రేటును పెంచుతాము. అదే సమయంలో QBERని సమాచార -సిద్ధాంతపరంగా సురక్షితమైన థ్రెషోల్డ్ 11% దిగువన పరిమితం చేస్తాము. అంతేకాకుండా సమతుల్య కీ సమరూపతను నిర్ధారిస్తాము, ”అని ప్రాజెక్ట్ మాజీ సైంటిస్ట్ సౌరవ్ ఛటర్జీ చెప్పారు.
ప్రచురణ వివరాలు – DOI: https://doi.org/10.1038/s42005-023-01235-8 లింక్ లో అందుబాటులో ఉంటాయి.

Ministry of Science & Technology
Researchers devise a low-cost method to secure long-distance communication by overcoming distortions
02 JUN 2023 2:44PM by PIB Delhi
Scientists have devised a method to overcome distortion due to photon-polarization posed by the constant movement of satellites as well as scrambling of polarization in optical fibres and achieve secure long-distance communication without use of conventional active-polarization tracking devices which are costly.
In this digital age, keeping one’s data secure is both a challenge and constant worry. With an increased usage of online services and payment gateways, personal data like Aadhar, PAN, phone numbers, photos, and all classified information remain highly vulnerable.
In order to counter possible data breaches by miscreants and secure communication for both personal and strategic purposes like defence and national security, scientists at the Quantum Information and Computing (QuIC) lab at the Raman Research Institute (RRI) have come up with a solution. They have tried to solve the problem arising due to distortion of photon-polarization posed by the constant movement of satellites as well as scrambling of polarization in optical fibres, over large distances.
QuIC lab has been long involved in developing the most secure, long-distance Quantum Key Distribution (QKD) protocol aimed at creating a globally secure quantum network imminent in our near future. This work is a continuation to the ongoing Quantum experiments using satellite technology, being done in collaboration with the Indian Space Research Organisation(ISRO) through the QuEST research grant.
Towards developing secure communication using Quantum Key Distribution (QKD), researchers at RRI, an autonomous institute funded by the Department of Science and Technology (DST), have proposed an approach using a method to perform entanglement-based QKD called BBM92 QKD protocol. Using this approach, the need for having resource-intensive and complex conventional active-polarization tracking is negated, wherein all real-time polarization tracking is done by placing feedback-based mechanisms at regular intervals.
“Our approach uses novel optimization methods to achieve the best trade-off between the key rate, the quantum-bit-error-rate (QBER-- indicative of the errors in the protocol), and a balanced key symmetry which is needed to ensure minimum probability of eavesdropping. We offer a solution that is cost-effective and uses no extra resources, which removes the necessity of employing active polarization tracking devices,” said Professor Urbasi Sinha, head, QuIC lab, and corresponding author of the paper published in the journal Communications Physics (Nature).
In this method to perform entanglement-based QKD, the entangled state had a very high fidelity of 94 percent, established through Quantum State Tomography, a standard technique for estimating the quantum state. Through systematically lowering the fidelity down to a very low 10 percent, the high performance of the protocol remained unchanged.
“The performance of our implementation is independent of any local polarization rotation. Finally, in the classical post-processing step, using our optimization methods, we maximize the key rate, while restricting the QBER below the information-theoretically secure threshold of 11% and ensuring a balanced key symmetry,” said Sourav Chatterjee, former project scientist under the QuEST research grant.
Publication details – DOI: https://doi.org/10.1038/s42005-023-01235-8