ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లో ఉద్యానవనాల అభివృద్ధి కోసం $130 మిలియన్ రుణంపై సంతకాలు చేసిన భారతదేశం, ఏడీబీ
12 JUN 2023 2:14PM by PIB Hyderabad
హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లో ఉద్యానవనాల అభివృద్ధి కోసం $130 మిలియన్ రుణంపై భారతదేశం,ఆసియా అభివృద్ధి బ్యాంకు (ఏడీబీ) సంతకాలు చేశాయి. దీని ప్రకారం
హిమాచల్ ప్రదేశ్ రాష్ట్రంలో రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచడానికి, వ్యవసాయ ఉత్పాదకత ఎక్కువ చేయడానికి , నీటి పారుదల సౌకర్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి, ఉద్యానవన వ్యవసాయ వ్యాపారాలను ప్రోత్సహించడానికి భారత ప్రభుత్వం ఆసియా అభివృద్ధి బ్యాంకు కృషి చేస్తాయి.
రుణ ఒప్పందంపై కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ రజత్ కుమార్ మిశ్రా, ఆసియా అభివృద్ధి బ్యాంకు ఇండియా రెసిడెంట్ మిషన్ కంట్రీ డైరెక్టర్ టేకో కొనిషి సంతకాలు చేశారు.
హిమాచల్ ప్రదేశ్ సబ్‌ట్రాపికల్ హార్టికల్చర్, ఇరిగేషన్ వాల్యూ అడిషన్ ప్రాజెక్ట్‌ కింద కార్యక్రమాలు అమలు జరుగుతాయి.
రుణ ఒప్పందంపై సంతకం చేసిన తర్వాత మాట్లాడిన శ్రీ రజత్ కుమార్ మిశ్రా ఇప్పటివరకు వాతావరణ పరిస్థితులపై ఆధారపడి సాగిన హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లోని దక్షిణ ప్రాంతాలలో ఉపఉష్ణమండల ఉద్యానవనాలను మెరుగుపరచడం, పంటల వైవిధ్యం, వాతావరణ అనుకూలత, రాష్ట్ర గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో మరింత ఆర్థిక, సామాజిక అభివృద్ధి సాధించడం లక్ష్యంగా కార్యక్రమం అమలు జరుగుతుందని తెలిపారు. రంగంతో దేశ అభివృద్ధి సాధించి, ఆహార భద్రత కల్పించడానికి అవకాశం కలుగుతుందన్నారు.
' ఏడీబీ సమకూర్చే నిధులతో ఈ ప్రాజెక్టు 200 హెక్టార్లలో ఉపఉష్ణమండల ఉద్యానవన అభివృద్ధికి కృషి జరుగుతుంది. నీటి వినియోగానికి సంబంధించి ఏడీబీ రూపొందించిన వాటర్ యూజర్ అసోసియేషన్ ముసాయిదా చట్టం ప్రయోగాత్మకంగా అమలు జరుగుతుంది' అని టేకో కొనిషి తెలిపారు.
రాష్ట్రంలోని బిలాస్‌పూర్, హమీర్‌పూర్, కాంగ్రా, మండి, సిర్మౌర్, సోలన్ ఉనా జిల్లాల్లో లో కనీసం 15,000 వ్యవసాయ కుటుంబాలకు ప్రాజెక్టు వల్ల ప్రయోజనం కలుగుతుంది. వాతావరణ మార్పుల ప్రభావం, నీటిపారుదల సౌకర్యాలు లేకపోవడం, అడవి జంతువుల దాడుల వల్ల జరుగుతున్న పంట నష్టం కారణంగా ఈ కుటుంబాలు వ్యవసాయం చేయడం మానేశారు లేదా వారి వ్యవసాయ ప్రాంతాలను తగ్గించుకున్నారు. ప్రాజెక్టు ద్వారా 15,000 వ్యవసాయ కుటుంబాల ఆదాయం పెంచి ఆరి ఆర్థిక స్థితిగతులను మెరుగుపరచడానికి ప్రాజెక్టు కింద చర్యలు అమలు చేస్తారు.
నూతన జల వనరుల పథకాలు అమలు చేయడం, ప్రస్తుతం పనిచేస్తున్న జల వనరుల పథకాల పనితీరు మెరుగుపరచడం లాంటి చర్యల ద్వారా 6,000 హెక్టార్ల సాగుభూమిలో వ్యవసాయ నీటిపారుదల, నీటి నిర్వహణ మెరుగు పరచడానికి చర్యలు అమలు చేస్తారు.
జల శక్తి విభాగం (జల వనరుల శాఖ), ఉద్యాన వన శాఖ కలిసి స్మూక్ష జల వనరుల వినియోగం ద్వారా జల వినియోగదారుల సంఘాల సామర్థ్యాన్ని బలోపేతం చేయడానికి చర్యలు అమలు చేస్తాయి.
ఉపఉష్ణమండల ఉద్యానవన మార్కెట్‌లను రైతులకు అందుబాటులోకి తేవడానికి ప్రాజెక్టు ద్వారా చర్యలు అమలు జరుగుతాయి. సామూహిక వ్యవసాయ విధానం ద్వారా రైతులు వ్యవసాయ కార్యక్రమాలు చేపట్టడానికి సంఘాలను నెలకొల్పుతారు. జిల్లా వ్యాప్తంగా రైతుల సహకార సంఘాలు ఏర్పాటు చేస్తారు. రైతుల ఆదాయం పెంచడానికి దోహద పడే విధంగా రైతు ఉత్పత్తి సంస్థ ఏర్పాటు అవుతుంది. 1/5/2018-ADB.II I/67997/2023 ఉపఉష్ణమండల ఉద్యానవన మార్కెట్‌లను రైతులకు అందుబాటులోకి తీసుకు రావడానికి చర్యలు అమలు జరుగుతాయి. వ్యవసాయ వ్యాపార ప్రోత్సాహం, క్రమబద్ధీకరణ,ప్యాకేజింగ్ సౌకర్యాలు, నిల్వ , సేకరణ కేంద్రాలు వంటి విలువ-జోడింపు సౌకర్యాలను అభివృద్ధి చేసేందుకు చర్యలు అమలు జరుగుతాయి.
మొక్కల ఆరోగ్య సంరక్షణ కోసం ప్రభుత్వ, ప్రైవేట్ ఉపఉష్ణమండల ఉద్యాన నర్సరీ సౌకర్యాల ఆధునీకరణకు ప్రాజెక్టు ద్వారా చర్యలు అమలు చేస్తారు. లబ్ధిదారులకు అవసరమైన సమాచారం, వ్యవసాయ సలహాలు అందించి నిర్వహణ కోసం డిజిటల్ వ్యవసాయ -టెక్నాలజీ వ్యవస్థల అభివృద్ధికి ప్రాజెక్టు కింద చర్యలు అమలు జరుగుతాయి.

Ministry of Finance
ADB, India sign $130 million loan to promote horticulture in Himachal Pradesh
12 JUN 2023 2:14PM by PIB Delhi
The Government of India and the Asian Development Bank (ADB) on Thursday (8th June 2023) signed a $130 million loan to increase agricultural productivity, improve access to irrigation and promote horticulture agribusinesses to raise farmers’ income in the state of Himachal Pradesh.
The signatories to the Himachal Pradesh Subtropical Horticulture, Irrigation, and Value Addition Project were Mr. Rajat Kumar Mishra, Additional Secretary, Department of Economic Affairs, Ministry of Finance, for the Government of India, and Takeo Konishi, Country Director of ADB’s India Resident Mission, for ADB.
After signing the loan agreement, Mr. Mishra stated that improving subtropical horticulture in the southern areas of Himachal Pradesh, hitherto dependent on temperate horticulture in northern areas, offers opportunities for crop diversification, climate adaptation and more equal economic and social development across the state’s rural areas. Supporting horticulture value chains will also boost the subsector’s contribution to the country’s development and food security.
“The project builds upon a pilot financed by ADB’s project readiness facility which demonstrated the subtropical horticulture production over 200 hectares and prepared the draft water user association (WUA) act and the draft state horticulture development strategy,” said Mr. Konishi.
The project interventions will help increase the income and resilience to the effects of climate change of at least 15,000 farm households across 7 districts of the state namely Bilaspur, Hamirpur, Kangra, Mandi, Sirmour, Solan, and Una. These households have stopped farming or have reduced their farming areas because of a lack of irrigation facilities and crop damage by wild and stray animals.
The project will improve on-farm irrigation and water management in about 6,000 hectares of farmland by rehabilitating or building new irrigation schemes and strengthening the capacity of WUAs for micro irrigation management through joint efforts from the state’s Jal Shakti Vibhag (Water Resources Department) and Department of Horticulture (DOH).
The project will also help create an ecosystem to enhance farmers’ access to markets of subtropical horticulture. The farmers will be organised into cluster-wide community horticulture production and marketing associations (CHPMAs) and district-wide CHPMA cooperative societies. CHPMA apex institution, a farmer producer company (FPC), will lead state-wide agribusiness development with the aim of ensuring profitability and access to 1/5/2018-ADB.II I/67997/2023 markets of subtropical horticulture. The FPC will handle business plan development; agribusiness promotion; and designing value-addition facilities such as sorting and packaging facilities, and storage and collection centres. It will also assist CHPMAs in managing these facilities.
The project will also modernise public and private subtropical horticulture nursery facilities for improved plant health, and boost beneficiary farmers’ access to information and communication technologies, and other digital agri-technology systems for real-time farm advisories and better CHPMA management.