రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
మహారాష్ట్రలోని ఛత్రపతి శంభాజీ నగర్ నుంచి పైఠాన్ 'జాతీయ రహదారి 752-ఈ'లోకి మర్రి చెట్ల స్థల మార్పిడి కార్యక్రమాన్ని పరిశీలించిన శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ
11 JUN 2023 7:50PM by PIB Hyderabad
మహారాష్ట్రలోని ఛత్రపతి శంభాజీ నగర్ నుంచి పైఠాన్ 'జాతీయ రహదారి 752-ఈ'లోకి మర్రి చెట్ల స్థల మార్పిడి కార్యక్రమాన్ని కేంద్ర రోడ్డు రవాణా, జాతీయ రహదారుల శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ పరిశీలించారు. ఆయనతో పాటు స్థానిక ఎమ్మెల్యే శ్రీ సందీపన్ బుమ్రే, నటుడు శ్రీ సయాజీ షిండే కూడా ఉన్నారు.
ఛత్రపతి సంభాజీ నగర్‌ నుంచి పైఠాన్‌ జాతీయ రహదారి విస్తరణ పనుల్లో, ప్రస్తుతం ఉన్న రహదారికి ఇరువైపులా 50 నుంచి 100 ఏళ్ల వయసున్న 51 మర్రి చెట్లు ఉన్నాయని శ్రీ గడ్కరీ చెప్పారు. వాటిని తొలగించకుండా ప్రాజెక్టును పూర్తి చేయడం సాధ్యం కాదని, అందుకే ఆ వృక్షాలను నరికివేయకుండా వేరే చోటికి తరలించి నాటాలని నిర్ణయించినట్లు తెలిపారు. జైక్‌వాడీ డ్యామ్‌ వల్ల భూగర్భ జలాలు సమృద్ధిగా ఉన్న పైఠాన్‌ దేవభూమిని ఇందుకోసం ఎంపిక చేసినట్లు చెప్పారు.
51 చెట్లను విజయవంతంగా తరలించి ఒకే ప్రాంతంలో నాటామని, దేశంలో ఇలాంటి చెట్ల మార్పిడిలో ఇదే మొదటి, ఏకైక కార్యక్రమం అని గడ్కరీ చెప్పారు. ఈ చెట్లు భవిష్యత్‌లో ప్రతికూల జల-వాయు పరిస్థితులను, ప్రకృతి విపత్తుల ప్రభావాలను అడ్డుకుంటాయని, భూగర్భ జలాలను పెంచుతాయని, వన్యప్రాణుల ఆవాసాలను మెరుగుపరచడానికి, నేల కోతను తగ్గించడంలో సాయపడతాయని మంత్రి వెల్లడించారు.
ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో, దేశంలో మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధితో పాటు పర్యావరణాన్ని మెరుగుపరిచేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం కృతనిశ్చయంతో పని చేస్తోందని ఉందని శ్రీ గడ్కరీ చెప్పారు. కొత్తగా నిర్మించే జాతీయ రహదారులకు ఇరువైపులా, అందుబాటులో ఉన్న స్థలానికి అనుగుణంగా పెద్ద చెట్లను నాటాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం కోరడం పర్యావరణ పరిరక్షణ దిశగా కీలక ముందడుగుగా అభివర్ణించారు. భారతదేశాన్ని స్వచ్ఛ, హరిత, కాలుష్య రహితంగా మార్చేందుకు హరిత జాతీయ రహదారుల ఏర్పాటు దోహదపడుతుందని మంత్రి వివరించారు.

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari inspects transplantation of 51 banyan trees from Chhatrapati Sambhaji Nagar in Maharashtra to Paithan National Highway 752 E.
11 JUN 2023 7:50PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari today inspected transplantation of 51 banyan trees from Chhatrapati Sambhaji Nagar in Maharashtra to Paithan National Highway 752 E. along with MLA Shri Sandipan Bhumre and actor Shri Sayaji Shinde .
Interacting with media Shri Gadkari said in the widening of Chhatrapati Sambhaji Nagar to Paithan National Highway, there were about 51 banyan trees of 50 to 100 years old on both sides of the existing highway. He said it was not possible to complete the project without cutting them hence it was considered to revive these old giant trees by transplanting them to some other place without cutting them. He said for this Paithan Devbhoomi was selected because of the good ground water level due to Jaikwadi Dam.
Shri Gadkari said this is the first and only undertaking of tree transplantation in the country, in which 51 trees have been successfully restored and transplanted together. He said these trees will reverse adverse water-air conditions and effects of natural events in the coming times and will prove to be helpful in recharging ground water, improving wildlife habitat and reducing soil erosion.
Shri Gadkari said under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi the government is determined to improve the environment along with infrastructure development in the country. He said the government's request to transplant big trees according to the area on both sides of the newly constructed national highways is an important step in the direction of environmental protection. The Minister said creation of green highways will be helpful in making India clean, green and pollution free.