ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੀਕ ਆਵਰ (ਅਧਿਕਤਮ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ) ਬਿਜਲੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਡੀਸੀ ਇੰਦਰਾ ਸਾਗਰ, ਖੰਡਵਾ ਦੇ ਕੋਲ 525 ਮੈਗਾਵਾਟ ਪੰਪ ਭੰਡਾਰਣ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗੀ
09 JUN 2023 1:45PM by PIB Chandigarh
ਨਰਮਦਾ ਹਾਈਡ੍ਰੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਐੱਚਡੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ) ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੰਡਵਾ ਵਿੱਚ ਇੰਦਰਾ ਸਾਗਰ ਬੰਨ੍ਹ ਦੇ ਕੋਲ 525 ਮੈਗਾਵਾਟ ਪੰਪ ਸਟੋਰੇਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੰਦਰਾ ਸਾਗਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਜਲ ਭੰਡਾਰ ਇੰਦਰਾ ਸਾਗਰ ਅਤੇ ਓਂਕਾਰੇਸ਼ਵਰ ਦਾ ਇਸ‍ਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪੀਕ ਆਵਰ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਪੰਪ ਭੰਡਾਰਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਅਕਸ਼ੈ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲਰਾਜ ਦੀਆਂ ਬਿਜਲੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੀਕ ਐਨਰਜੀ ਆਵਰਸ (ਸਵੇਰੇ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮ) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੀਕ ਆਵਰਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 1,226.93 ਮਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਉਤ‍ਪਾਦਨ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਉੱਤੇ 4,200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਆਉਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐੱਨਐੱਚਡੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੂੰ ਵੰਡਿਆ ਹੈ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 11.2 ਗੀਗਾਵਾਟ ਪੰਪ ਭੰਡਾਰਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਖੰਡਵਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਡੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਦੋ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ-ਇੰਦਰਾ ਸਾਗਰ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ (1000 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਅਤੇ ਓਂਕਾਰੇਸ਼ਵਰ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ (520 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਤਪਾਦਿਤ ਸੌ-ਫ਼ੀਸਦੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।
ਐੱਨਐੱਚਡੀਸੀ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰਾਜ ਨੂੰ ਹਰਿਤ ਰਾਜ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸ਼ਹਿਰ ਸਾਂਚੀ ਵਿੱਚ 8 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਸੌਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਓਂਕਾਰੇਸ਼ਵਰ ਜਲ ਭੰਡਾਰ ਉੱਤੇ 88 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਫਲੋਟਿੰਗ ਸੌਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਨਰਮਦਾ ਹਾਈਡ੍ਰੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਐੱਚਡੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ), ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ) ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਉੱਦਮ ਹੈ।

Ministry of Power
NHDC to construct 525 MW Pumped Storage Power Project near Indira Sagar, Khandwa to meet peak hour energy demand of Madhya Pradesh
09 JUN 2023 1:45PM by PIB Delhi
Narmada Hydroelectric Development Corporation Ltd. (NHDC Ltd.) is going to construct a 525 MW Pumped Storage Project near Indira Sagar Dam, Khandwa, Madhya Pradesh using the existing reservoirs Indira Sagar and Omkareshwar of the Indira Sagar Project. The project is being undertaken, keeping in view the need for increasing peak hour demand of the state. With the increased renewable energy generated through this Pumped Storage Project, the energy needs of the state can be met during peak energy hours (morning and evening). The project will generate 1,226.93 million units of energy during peak hours.
The project is estimated to cost Rs. 4,200 crores. The Department of New & Renewable Energy, Government of Madhya Pradesh has allotted this project to NHDC Limited.
There is a potential for 11.2 GW of Pumped Storage Projects in the state of Madhya Pradesh. At present, two power stations of NHDC Limited, namely Indira Sagar Power Station (1000 MW) and Omkareshwar Power Station (520 MW) are in operation in the Khandwa district. 100 percent of the power produced by these power stations are supplied to the state of Madhya Pradesh.
NHDC plans to make the state a green state through the production of green energy with construction of solar power projects. Construction of 8 MW solar project in the historic city of Sanchi and of 88 MW floating Solar Project on Omkareshwar Reservoir is in progress.
NHDC Ltd. is a Joint Venture of NHPC Ltd. and Government of Madhya Pradesh. More about the company can be found here.