ऊर्जा मंत्रालय
उदंचन तत्त्वावर आधारित जलविद्युत प्रकल्प आणि इतर नवीकरणीय ऊर्जा स्रोत प्रकल्पांसाठी राष्ट्रीय जलविद्युत महामंडळाचा (एनएचपीसी) महाराष्ट्र सरकारच्या ऊर्जा विभागासोबत सोबत सामंजस्य करार
या प्रकल्पाच्या माध्यमातून 44,000 कोटी रुपयांची गुंतवणूक आकर्षित होणार आणि राज्यातील 7,000 लोकांसाठी अप्रत्यक्ष आणि प्रत्यक्ष रोजगार निर्मिती : मुख्य व्यवस्थापकीय संचालक, एनएचपीसी
07 JUN 2023 2:37PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 जून 2023
उदंचन तत्त्वावर आधारित जलविद्युत प्रकल्प आणि इतर नवीकरणीय ऊर्जा स्रोत प्रकल्प विकसित करण्यासाठी राष्ट्रीय जलविद्युत महामंडळ (एनएचपीसी) आणि महाराष्ट्र सरकारचा ऊर्जा विभाग यांच्यात सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी करण्यात आली.
या सामंजस्य करारानुसारएकूण 7,350 मेगावॅट क्षमतेचे चार उदंचन जलविद्युत प्रकल्प विकसित करण्यात येतील. यात काळू - 1,150 मेगावॅट, सावित्री - 2,250 मेगावॅट, जालोंद - 2,400 मेगावॅट आणि केंगाडी - 1,550 मेगावॅट या ठिकांणांचा समावेश आहे. या करारांतर्गत राज्यात इतर नवीकरणीय ऊर्जा स्रोत प्रकल्पही विकसित केले जातील.
2030 पर्यंत 500 गिगावॅट नवीकरणीय ऊर्जेचे आणि 2070 पर्यंत निव्वळ शून्य कार्बन उत्सर्जनाचे म्हणचे ऊर्जा संक्रमणाचे राष्ट्रीय उद्दिष्ट साध्य करण्यात सहाय्य करण्यासाठी ऊर्जा संचय उपाय म्हणून उदंचन जलविद्युत प्रकल्पांचा उपयोग या सामंजस्य करारामध्ये समाविष्ट आहे
एनएचपीसीचे मुख्य व्यवस्थापकीय संचालक आर. के. विश्नोई यांनी राज्यातील उदंचन जलविद्युत प्रकल्पांच्या विकासासाठी एनएचपीसीवर विश्वास दाखवल्याबद्दल महाराष्ट्र सरकारचे आभार व्यक्त केले. महाराष्ट्र राज्यात एनएचपीसीसाठी हे एक सुरुवातीचे पाऊल आहे. या प्रकल्पांमुळे सुमारे 44,000 कोटी रुपयांची गुंतवणूक होईल आणि राज्यातील 7,000 लोकांना अप्रत्यक्ष आणि प्रत्यक्ष रोजगार निर्माण होईल, असेही त्यांनी सांगितले.
महाराष्ट्र सरकारचे उपमुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस यांच्या उपस्थितीत या सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी करण्यात आली. या सामंजस्य करारावर एनएचपीसी (प्रकल्प) संचालक विश्वजित बसू आणि महाराष्ट्र सरकारच्या ऊर्जा विभागाच्या प्रधान सचिव आभा शुक्ला यांनी स्वाक्षरी केली. एनएचपीसीचे स्वतंत्र संचालक उदय एस निरगुडकर; एनएचपीसीचे कार्यकारी संचालक (एसबीडी आणि सी) रजत गुप्ता आणि दोन्ही संस्थांचे इतर वरिष्ठ अधिकारी यावेळी उपस्थित होते.
एनएचपीसी लिमिटेड हा भारत सरकारचा सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रम आहे, आणि भारतातील सर्वात मोठी जलविद्युत विकास संस्था आहे, यामध्ये जलविद्युत प्रकल्पांच्या संकल्पनेपासून ते कार्यान्वित करण्यापर्यंतचे सर्व उपक्रम हाती घेण्याची क्षमता आहे. एनएचपीसीने सौर आणि पवन ऊर्जा विकासाच्या क्षेत्रातही वैविध्य आणले आहे. भारतात आणि परदेशात पारंपरिक आणि अपारंपरिक स्त्रोतांद्वारे ऊर्जेच्या सर्व पैलूंमध्ये एकात्मिक आणि कार्यक्षम विकासाचे नियोजन, प्रोत्साहन आणि आयोजन करणे कंपनीला बंधनकारक आहे. 2009 मध्ये यशस्वीरित्या आयपीओ काढल्यानंतर एनएचपीसी ही एनएससी आणि बीएसईवरील सूचीबद्ध कंपनी आहे.

Ministry of Power
NHPC inks MoU with Department of Energy, Govt. of Maharashtra for Pumped Storage Schemes and Other Renewable Energy Source Projects
Projects to attract investment of Rs. 44,000 crores and generate indirect and direct employment for 7,000 people in the state: CMD, NHPC
MoU to harness Pump Storage Projects as Energy Storage Solutions
07 JUN 2023 12:21PM by PIB Delhi
A Memorandum of Understanding has been signed between NHPC Limited and Department of Energy, Government of Maharashtra for the development of Pumped Storage schemes and other Renewable Energy Source projects in the state of Maharashtra.
The MoU envisages development of four Pumped Storage Projects aggregating to a total capacity of 7,350 MW, namely Kalu – 1,150 MW, Savitri – 2,250 MW, Jalond – 2,400 MW and Kengadi -1,550 MW. Other Renewable Energy Source Projects too will be developed in the state under the agreement.
The MoU entails harnessing the Pump Storage Projects as Energy Storage Solutions to help achieve the national objective of Energy Transition, i.e., installed capacity of 500 GW of renewable energy by 2030 and Net Zero by 2070.
CMD, NHPC R.K. Vishnoi expressed his gratitude to the Government of Maharashtra for reposing their trust in NHPC for development of Pumped Storage Schemes in the state. He said that this will be a stepping start for NHPC in the state of Maharashtra. These projects will attract an investment of about Rs. 44,000 crores and will generate indirect and direct employment for 7,000 people in the state, he added.
The MoU was signed in the presence of Deputy Chief Minister, Govt. of Maharashtra, Devendra Fadnavis. The MoU was signed by Director, (Projects), NHPC Biswajit Basu and Principal Secretary (Energy), Department of Energy, Govt. of Maharashtra, Abha Shukla. Independent Director, NHPC, Uday S. Nirgudkar; Executive Director (SBD & C), NHPC, Rajat Gupta and other senior officers from both the organizations were also present during the occasion.
Pumped Storage System utilises surplus grid power available from thermal power stations or other sources to pump up water from lower to upper reservoir and reproduces power during peak demand when there is scarcity of power.
NHPC Limited is a Public Sector enterprise of the government of India, and is the largest hydropower development organization in India, with capabilities to undertake all the activities from conceptualization to commissioning of hydro projects. NHPC has also diversified in the fields of Solar & Wind energy development. The company is mandated to plan, promote and organize an integrated and efficient development of power in all its aspects through Conventional and Non-Conventional Sources in India and abroad. NHPC is a listed company on NSE and BSE after successfully concluding its IPO in 2009.