ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਾਸਾਗਰਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਣੇ ‘ਤੇ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
29 MAY 2023 7:17PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ (5 ਜੂਨ) ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਿਆਂ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ 2023 ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਲਾਈਫਸਟਾਇਲ ਯਾਨੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਸਥਾਈ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੀ ਅਵਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਗਲਾਸਗੋ ਵਿੱਚ 2021 ਦੇ ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ ਸੀਓਪੀ26 ਵਿੱਚ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਥਾਈ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਜਨ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
1 ਜੂਲੋਜੀਕਲ ਸਰਵੇ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ
ਪਟਨਾ ਸਥਿਤ ਜੂਲੋਜੀਕਲ ਸਰਵੇ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਵਿੱਚ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਪਟਨਾ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਉਮਰ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਕਰੀਬ 50 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਕਿਲਕਾਰੀ ਬਾਲ ਭਵਨ ਪਹੁੰਚੇ। ਪਟਨਾ ਵਿਮੈਂਸ ਕਾਲਜ ਮਿਤੀ 29.5.2023 ਨੂੰ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੈਵ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ, ਵਨਸਪਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਥੂਲ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ 55 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਪਟਨਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਉਪਨਗਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰਤਿਘਾ ਵੀ ਲਈ।
2 ਗੋਵਿੰਦ ਬਲੱਭ ਪੰਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਮਾਲਯ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਸਥਾ (ਐੱਨਆਈਐੱਚਈ)
ਗੋਵਿੰਦ ਬਲੱਭ ਪੰਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਮਾਲਯ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਸਥਾ (ਐੱਨਆਈਐੱਚਈ) ਗੜਵਾਲ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰ (ਜੀਆਰਸੀ) ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਦੀ 'ਕਚਰਾ ਘੱਟ ਕਰੋ’ ਥੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੌੜੀ-ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਰਾਜਮਾਰਗ 'ਤੇ ਸਫਾਈ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 14 ਕਿਲੋ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦਾ ਕਚਰਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰ ਕੇ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਦੇ ਕਚਰਾ ਭੰਡਾਰਣ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ 'ਸਵੱਸਥ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ' ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਉਪਰੀ ਭਗਿਤਿਆਨਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਉਦੇਸ਼ੀ ਰੁੱਖ਼ ਲਗਾਏ ਗਏ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਫੈਕਲਟੀਜ਼, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ 28 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਆਦਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ (ਲਾਈਫ ਸ਼ਪਥ) ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਹੁੰ ਲਈ।
3 ਰਾਸ਼ਟਰੂ ਟਿਕਾਊ ਤਟਵਰਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਸੀਐੱਸਸੀਐੱਮ)
ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਸਥਾਈ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੀ ਅਵਧਾਰਨਾ ਯਾਨੀ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਚਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਨਸੀਐੱਸਸੀਐੱਮ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਰਾਜ ਦੀ ਮੰਨਾਰ ਦੀ ਖਾੜੀ (ਜੀਓਐੱਮ) ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਤਟਵਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰ ਕੀਲਾਕਾਰਾਈ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟ ‘ਤੇ ਸਫ਼ਾਈ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ। ਮੰਨਾਰ ਦੀ ਖਾੜੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੱਖਣੀ-ਪੂਰਬੀ ਤਟ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਵਨਸਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜੀਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮਰੀਨ ਬਾਇਓਸਫੀਯਰ ਰਿਜਰਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਤਟਵਰਤੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਨਸਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜੀਵਾਂ ਦੀ 4,223 ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਤਟਵਰਤੀ ਵਹੇਲ, ਡੌਲਫਿਨ, ਲੁਪਤਪ੍ਰੇ ਡਗੋਂਗ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਛੂਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਸ ਲਈ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਵਾਲ ਭਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਘਾਹ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ (ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸਹਿਯੋਗ, ਸਹਾਇਕ ਆਜੀਵਿਕਾ , ਤਟਵਰਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਕਾਰਬਨ ਪ੍ਰਥਕੀਕਰਣ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ, ਜਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ਰਖਰਖਾਵ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰਤਾ ਗੁਣਵੱਤਾ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਕਲਿਆਣ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਅਹਿਮ ਹਨ। ਕੀਮਤੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਦੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਕੋਸਿਸਟਮਸ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਮੰਨਾਰ ਦੀ ਖਾੜੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉੱਚ ਮਹਾਸਾਗਰਾਂ ਮੱਛੀ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਤੋਂ ਤਲਛਟ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਲਗਭਗ 200 ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਣ ਵਾਲੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਮੰਨਾਰ ਦੀ ਖਾੜੀ ਨੇ ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਾਤਾਵਰਣੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਚਰੇ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖ਼ਤਰੇ ਵੀ ਸਾਮਲ ਹਨ।
ਮਛੂਆਰੇ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ਤੀ ਦੇ ਮਾਲਕ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਈਕੋਸਿਸਟਮਸ ਦੁਆਰਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਐੱਨਸੀਐੱਸਸੀਐੱਮ ਦੀ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਲਗਭਗ 10 ਸਥਾਨਕ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ ਅਤੇ ਗੋਤਾਖੋਰਾਂ ਨੇ ਖਾਲੀ ਬੋਤਲਾਂ, ਸੁੱਟੀਆਂ ਗਈਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ, ਡਿੱਗੇ ਹੋਏ ਸਮਾਨ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਡਿਸਕਾਰਡ ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਗੀਅਰ (ਏਐੱਲਡੀਐੱਫਜੀ), ਰੱਸੀਆਂ, ਪੈਕਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਦੇ ਰੈਪਰ ਸਮੇਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਲ ਤੋਂ 22 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਕਚਰਾ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ। ਐੱਨਸੀਐੱਸਸੀਐੱਮ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਲਗਭਗ 30 ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੁੱਟੀਆਂ ਗਈਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ, ਗਿਰਿਆ ਹੋਇਆ ਸਮਾਨ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਡਿਸਕਾਰਡ ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਗੇਅਰ (ਏਐੱਲਡੀਐੱਫਜੀ) ਨੂੰ ਲੱਭਣ ਅਤੇ ਰੀਸਾਇਕਲਿੰਗ ਸਮੇਤ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਏਐੱਲਡੀਐੱਫਜੀ 600 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਐੱਨਸੀਐੱਸਸੀਐੱਮ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕ੍ਰੋਪਲਾਸਟਿਕਸ, ਨਾਲ ਹੀ ਫੂਡ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਾਇਓਕਿਊਮੂਲੇਸ਼ਨ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਸੀਐੱਸਸੀਐੱਮ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਸਮੁਦਾਏ ਨੂੰ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਚਰੇ (ਐੱਫਆਰਐੱਲ) ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾਂ ਪਾਇਆ, ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਤਟਵਰਤੀ –ਅਧਾਰਿਤ ਸਵਾਗਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ (ਆਰਐੱਫ) ਵਿੱਚ ਐੱਫਆਰਐੱਲ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੱਛ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਪਹਿਲ ਜਿਹੀਆਂ ‘‘ਸਵੱਛਤਾ ਨਾਲ ਮੱਛੀ ਫੜਣਾ’’ ਅਤੇ ਚੱਕਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਉਪਾਅ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਐਂਡ-ਔਫ-ਲਾਈਫ (ਈਓਐੱਲ) ਮੱਛੀ ਫੜਣ ਦੇ ਗਿਅਰ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਪਲਾਸਟਿਕ ਲੂਪ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਜਿਹੀਆਂ ਲਾਭਦਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਣੇ ‘ਤੇ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮਹਾਸਾਗਰਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਚਰੇ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਥਾਨਕ ਮੱਛੀ ਫੜਣ ਵਾਲੇ ਸਮੁਦਾਏ ਸਮੁੰਦਰ ਤਟਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਸੀਐੱਸਸੀਐੱਮ ਟੀਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਰਿਹਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕਸੁਰਤਾ ਵਿਚ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣਾ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਹਿਤੈਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਗੰਦਗੀ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸਥਾਨਕ ਸਮੁਦਾਏ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰ ਤਟ (ਬੀਚ) 'ਤੇ ਤਖ਼ਤੀਆਂ, ਪੋਸਟਰ ਅਤੇ ਲਾਈਫ ਮਾਸਕੌਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Public awareness campaigns organised to improve health of oceans through collective action and large-scale community participation (Janbhagidari)
29 MAY 2023 7:17PM by PIB Delhi
World Environment Day (June 5) is an occasion which brings together millions of people across the country for awareness and action for the environment. This year, the Ministry of Environment, Forest and Climate Change, Government of India envisages to celebrate the World Environment Day 2023 with a thrust on the Mission LiFE. The concept of LiFE, i.e., Lifestyle for Environment was introduced by the Hon'ble Prime Minister, at the World Leaders' Summit in Glasgow at the 2021 UNFCCC COP26, when he gave a clarion call to rekindle a global pursuit to adopt sustainable lifestyle and practices. Mass mobilisation across the country on LiFE are being organized in the run-up to the celebrations.
1. Zoological Survey of India
Zoological Survey of India,Patna organised a number of of events for mass mobilisation of Mission LiFE and reached out to different age groups in various places in Patna. In Kilkari BAL Bhawan reached out to about 50 students. In Patna Womens College, a Water Conservation awareness campaign was organised on 29. 5. 2023 in which more than 55 students of Biotechnology, Botany and Macro Biology took part. Mission
LiFE program was also orgnised in and around suburban areas of Beir in Patna in which more than 50 locals were made aware on water conservation. Pledge was taken by all.
1. GB Pant National Institute of Himalayan Environment (NIHE)
Garhwal Regional Centre (GRC) of G.B. Pant National Institute of Himalayan Environment (NIHE) conducted a cleanliness drive on the Pauri-Srinagar highway under the ‘Reduce Waste’ theme of mission LiFE. A total of 14 kg of plastic waste has been collected and disposed off in the waste collection point of Nagar Nigam. Further, multi-purpose trees were planted in the Upper Bhaktiyana region to promote Biodiversity and ‘Healthy Lifestyles’. A total of 28 participants, including faculties, staff, and researchers, participated in the program. All the participants took the LiFE Pledge to adopt environmentally friendly habits.
1. National Centre for Sustainable Coastal Management (NCSCM)
In an ongoing effort to promote the principles of Mission LiFE, Lifestyle for the Environment, NCSCM scientists undertook a sea floor clean-up and awareness drive at Keelakarai, a coastal town located in the Gulf of Mannar (GoM) of the state of Tamil Nadu. The GoM is situated on the southeast coast of India and has been recognised as a marine biosphere reserve, mainly due to its unique flora and fauna, which amount to 4,223 species of coastal and marine flora and fauna. It also has one of India’s most important marine national park. Additionally, this coast is well known for migrating whales, dolphins, endangered dugongs, and sea turtles. Coral reefs and seagrasses provide numerous ecosystem services (biodiversity support, supporting livelihoods, coastal protection, carbon sequestration, tourism and recreation, water quality maintenance, cultural and aesthetic value) that are vital for both the environment and human well-being. Protecting and conserving these ecosystems is crucial to ensuring the continued provision of these valuable ecosystem services. The GoM is known for its high pelagic fishery resources and commercial fishing grounds and supports the livelihood of about 200 fishing villages. However, GoM has faced several environmental challenges in recent years, including threats from marine litter.
On the clean-up drive, fishermen and boat owners have voluntarily joined the NCSCM team in an effort to clear marine litter from these ecologically sensitive ecosystems. About 10 local fishermen took part in the event, and the divers recovered 22 kg of seafloor litter, including pet bottles, abandoned, lost, or otherwise discarded fishing gear (ALDFG), ropes, packing materials, and food wrappers. NCSCM scientists sensitised nearly 30 fishermen on the themes of Mission LiFE and the importance of practising responsible and environmentally friendly fishing practices and energy and water conservation. These initiatives, including the retrieval and recycling of any abandoned, lost, or otherwise discarded fishing gear (ALDFG) were emphasised since a single ALDFG can remain in the sea for up to 600 years. Plastic contamination, particularly microplastics in the marine environment, as well as their bioaccumulation in the food chain, were highlighted by NCSCM experts. As part of the event, NCSCM staff highlighted to the fishing community the need for management strategies to control fishing-related litter (FRL), passive clean sea initiatives such as "fishing for litter" to encourage fishermen to bring back the FRL to shore-based reception facilities (RFs) and collecting end-of-life (EOL) fishing gear as a measure for the circular economy and to close the plastic loop in the marine environment. This public awareness campaign aims to improve the health of the oceans through collective action and large-scale community participation (Janbhagidari). After realising the ecological impact of marine litter, local fishing communities joined the NCSCM team for beach cleaning. This event trained the fisherfolk in a comprehensive manner about their environment, biodiversity, habitat, and the need to live in harmony with nature. The litter management strategies discussed include reduction, beach environment management, and changing litter behaviour through environmental education. Participants in the event took part in the LiFE pledge and signature campaign to safeguard the environment. As part of the event, placards, posters, and LiFE mascots were displayed on the beach to describe Mission LiFE to the local community.