माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
केंद्रीय चित्रपट प्रमाणन मंडळाकडून आपल्या सुधारित वेबसाईट (cbfcindia.gov.in) आणि नव्या मोबाईल ऍपचा प्रारंभ
06 JUN 2023 4:19PM by PIB Mumbai
मुंबई, 6 जून 2023
माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या कक्षेत असलेल्या केंद्रीय चित्रपट प्रमाणन मंडळाने आपल्या सुधारित वेबसाईटचा (cbfcindia.gov.in) आणि नव्या मोबाईल ऍपचा अलीकडेच प्रारंभ केला. आपल्या कामात पारदर्शकता आणि कार्यक्षमता आणण्यासाठी 2017 पासून सुरू असलेल्या आधुनिक डिजिटायजेशनच्या दुसऱ्या टप्प्याच्या प्रक्रियेत सीबीएफसीसाठी ही कामगिरी सर्वात महत्त्वाच्या कामगिरींपैकी एक ठरली आहे.
सीबीएफसीचे अध्यक्ष प्रसून जोशी यांनी या सुधारित वेबसाईटचा आणि नव्याने विकसित केलेल्या मोबाईल ऍपचा प्रारंभ केला. चित्रपटनिर्मातेअर्जदार आणि इतर वापरकर्त्यांना, सामान्यतः अधिक बहुमूल्य, वापरकर्त्यासाठी सोयीची आणि समावेशक वैशिष्ट्ये उपलब्ध करून देत प्रमाणीकरण प्रक्रिया सुलभ करणे हा यामागचा उद्देश आहे.
गतिशीलतेने सुधारित केलेली सीबीएफसी वेबसाईट आणि नवे मोबाईल ऍप यांचा वापरकर्त्यांना समजून घेण्यासाठी सुविधाजनक, बहुमूल्य माहितीचा शोध घेण्यासाठी आणि अर्जदार आणि सीबीएफसी अधिकारी या दोघांनांही त्याचे डेस्क आणि मोबाईल डिव्हाईसवर सहजतेने वापर करण्यासाठी सुविधा उपलब्ध करून देण्यावर भर आहे.
सीबीएफसीच्या वेबसाईटची नवी वैशिष्ट्ये चित्रपट प्रमाणनाचे, विविध कायदे, नियम, महत्त्वाची परिपत्रके/ संप्रेषणे, न्यायालयाचे निकाल, प्रमाणित चित्रपटांची सांख्यिकी माहिती, अद्ययावत एफएक्यूज, एक हेल्प डेस्क, संपर्क, यूजर गाईड आणि नोंदणी केल्यावर एक व्हिडिओ ट्युटोरियल, अर्ज प्रक्रिया, रियल टाईम प्रोग्रेस ट्रॅकिंग आणि अर्जदारांसाठी शोध सुविधा यांचे सर्वसमावेशक आकलन करण्यास उपयुक्त आहेत. नव्या आणि आगामी कार्यक्रमांची, परिपत्रके, आदेश, अधिसूचना इ. संदर्भात सुधारित वेबसाईट योग्य वेळी अद्ययावत माहिती उपलब्ध करेल. नोंदणीकृत वापरकर्त्यांना त्यांची यापूर्वी नोंदवलेली आणि सध्या वापरात असलेली माहिती वापरूनच या वेबसाईटवर लॉग ईन करता येईल.
नव्याने विकसित मोबाईल ऍप अर्जाच्या सद्यस्थितीच्या प्रगतीचा आणि स्क्रिनिंगच्या संभाव्य तारखांचा रियल टाईम मागोवा, निमंत्रणाला आणि कारणे दाखवा नोटिस यांना प्रतिसाद देण्याची सुविधा आणि आवश्यक कागदपत्रे (10 मिनिटांपेक्षा कमी कालावधीच्या व्हिडिओसह) अपलोड करण्याची सुविधा उपलब्ध करून देते आणि त्यायोगे पूर्णपणे स्वयंचलित आणि कमीतकमी मानवी हस्तक्षेपाला प्रोत्साहन देते. त्याचप्रकारे सीबीएफसी अधिकारी स्क्रिनिंग समितीची स्थापना आणि बैठकांचे नियोजन करू शकतात, अर्जाच्या स्थितीचा मागोवा घेऊ शकतात, नोटिशींचे प्रतिसाद पाहू शकतात, प्रादेशिक कार्यालय बदलण्याच्या विनंतीला मान्यता देऊ शकतात.

Ministry of Information & Broadcasting
Central Board of Film Certification launched its revamped website (cbfcindia.gov.in) and the new Mobile App
06 JUN 2023 2:54PM by PIB Mumbai
Mumbai : 6 June 2023
The Central Board of Film Certification, a statute under the Ministry of Information & Broadcasting, have launched its revamped website (cbfcindia.gov.in) and the new Mobile App (e-Cine App) recently. This is one of the most important milestones for CBFC in its process of Phase II advanced Digitization since 2017, to bring more transparency and efficiency in the working.
Shri Prasoon Joshi, the Chairman-CBFC launched the revamped website and newly developed Mobile App which aims at simplification of certification process by providing more valuable, user-centric, and inclusive features to filmmakers, applicants, and other users in general.
The dynamically revamped CBFC website and the new Mobile App focus on making them user- friendly to learn, locate valuable information, and carry out simpler tasks by both applicants and CBFC officials, at their desks and on mobile devices.
The new features of CBFC website offer a more comprehensive understanding of film certification, various Acts, Rules, Important Circulars/communications, Court Judgements, statistical information on certified films, updated FAQs, a Help Desk, Contacts, a user guide, and a video tutorial on registration, application process, real-time progress tracking, and search facility to the applicants.
The revamped website of CBFC will provide timely updates on new and upcoming events, circulars, orders, notifications, etc. The registered users can continue to log in using their existing credentials.
The newly developed Mobile App provides features such as real-time progress tracking of application status and intimation of tentative screening dates, a facility to respond to intimation and show cause notice, and uploading of required documents (including video of less than 10 minutes duration), thereby encouraging complete automation process and minimal human intervention. Also, the CBFC Officials can form and schedule screening committees, track application status, view notice responses, approve requests to change regional office, etc.