నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
సముద్ర వాణిజ్య సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి బీబీఐఎన్ఎం దేశాల మధ్య మరింత సహకారం కోసం కేంద్ర మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ పిలుపునిచ్చారు
వాణిజ్య ప్రతినిధులతో పాటు బంగ్లాదేశ్, భూటాన్, మయన్మార్ మరియు నేపాల్ దౌత్య రాయబారులు పాల్గొన్న లబ్దిదారుల సమావేశం
యాక్ట్ ఈస్ట్ పాలసీకి ప్రభుత్వ నిబద్ధత సంపూర్ణమైనది, శ్యామ ప్రసాద్ ముఖర్జీ పోర్ట్ ఈ ప్రాంతంలో సముద్ర రంగం వృద్ధికి నాందిగా పని చేస్తుంది: కేంద్ర మంత్రి
శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్
ఈశాన్య భారత ఆర్థిక పునరుద్ధరణకు మోదీ ప్రభుత్వం నిబద్ధతతో ఉంది: సోనోవాల్
04 JUN 2023 6:14PM by PIB Hyderabad
ఈరోజు కోల్‌కతాలో జరిగిన బంగాళాఖాతం ప్రాంతంలో సముద్ర అభివృద్ధిలో లబ్దిదారుల కీలక సమావేశానికి ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ శంతను ఠాకూర్‌తో పాటు కేంద్ర ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాలు మరియు ఆయుష్ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ హాజరయ్యారు. భూటాన్, బంగ్లాదేశ్, మయన్మార్ మరియు నేపాల్ రాయబారులతో పాటు పరిశ్రమ మరియు వాణిజ్య ప్రతినిధులతో సంభాషించిన తరువాత మంత్రి ఈ ప్రాంతంలోని సముద్ర రంగంలో విలువను వృద్ధి చేయడం కోసం వాటాదారులందరి మధ్య మరింత సహకారం కోసం పిలుపునిచ్చారు. భారతదేశం యొక్క తూర్పు ప్రాంతం అలాగే భారతదేశం యొక్క పొరుగు దేశాలైన భూటాన్, బంగ్లాదేశ్, మయన్మార్ మరియు నేపాల్ అభివృద్ధికి యాక్ట్ ఈస్ట్ పాలసీ గరిష్ట సామర్థ్యాన్ని చేరుకోవడానికి నరేంద్ర మోడీ ప్రభుత్వం పూర్తిగా కట్టుబడి ఉందని శ్రీ సోనోవాల్ నొక్కిచెప్పారు. సెయిల్, టాటా స్టీల్, ఐ ఓ సి, హల్దియా పెట్రోకెమికల్స్ లిమిటెడ్, బీ పీ సీ ఎల్, జిందాల్ స్టీల్, మేసెర్క్ షిప్పింగ్ లైన్స్ మరియు కార్పొరేట్ ప్రపంచంలోని అనేక ఇతర సీనియర్ నాయకులు కూడా ఈ సమావేశానికి హాజరయ్యారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ మాట్లాడుతూ, “ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ జీ యొక్క చురుకైన నాయకత్వంలో, ప్రభుత్వం యొక్క యాక్ట్ ఈస్ట్ పాలసీ అపూర్వమైన ఊపందుకుంది, ఈ ప్రాంతంలో అభివృద్ధి లో నూతన యుగానికి నాంది పలికింది. ప్రధాన మంత్రి గతి శక్తి జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్ రవాణా నమూనాను హేతుబద్ధీకరించడానికి మరియు ఆకర్షణీయమైన వ్యాపార ప్రతిపాదనను రూపొందించడానికి మరొక ప్రోత్సాహం. సముద్ర రంగం అలాగే అంతర్గత జలమార్గాల రంగం ఈ దూరదృష్టితో కూడిన రవాణా పథకంలో మార్పుకు ప్రధాన చోదకాలు. దీనికి సుస్థిరమైన మరియు సమర్థవంతమైన ఆర్థికం గా చౌకైన కార్గో రవాణా ను మార్చే అవకాశం ఉంది. ఈ చిరస్మరణీయ ప్రయాణంలో, ప్రతి ఒక్కరికీ గరిష్ట విలువ సృష్టిని అందించడానికి మీ క్రియాశీల మద్దతు మరియు వేగవంతమైన సహకారాన్ని మేము కోరుకుంటున్నాము.
బంగ్లాదేశ్/ ఈశాన్య ప్రాంతం/మయన్మార్ ద్వారా ఈశాన్య కార్గో రవాణాను నిర్ధారించడం కోసం జాతీయ జలమార్గాలు 1 మరియు 2 ద్వారా వాణిజ్యం, ఎస్ ఎం పీ మధ్య వస్తువుల రవాణాను సులభతరం చేయడం ద్వారా బంగ్లాదేశ్‌తో వాణిజ్య సంబంధాలను బలోపేతం చేయడం, కోల్‌కతా మరియు బంగ్లాదేశ్‌లోని వివిధ నౌకాశ్రయాలు (చిట్టగాంగ్, మోంగ్లా) ఐ డబ్ల్యు ఏ ఐ ని కలిగి ఉన్నాయి; కే ఎం ఎం టీ టీ పీ లో భాగంగా, మిజోరాం మీదుగా ఈశాన్య ప్రాంతంకు కార్గోను రవాణా చేయడానికి మయన్మార్‌లోని మయన్మార్ యొక్క సిట్వే పోర్ట్‌తో సహకారం; ఎస్ టీ ఎస్ /ట్రాన్స్‌షిప్‌మెంట్ కార్యకలాపాల కోసం డ్రాఫ్ట్ పరిమితులను అధిగమించడానికి ఎస్ ఎం పీ ఎక్ పరిమితుల్లో డీప్ డ్రాఫ్టెడ్ ఫెసిలిటీలను ఉపయోగించడం; పీ పీ పీ మోడ్ ద్వారా ఎస్ ఎం పీ కే వద్ద సామర్థ్య మెరుగుదలలు వంటివి సమావేశంలో చర్చించబడిన కొన్ని ముఖ్య అంశాలు.
శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ ఇంకా మాట్లాడుతూ, “యాక్ట్ ఈస్ట్ విధానం భారతదేశం యొక్క తూర్పు భాగానికి మాత్రమే కాకుండా, బంగ్లాదేశ్, భూటాన్, నేపాల్ మరియు మయన్మార్‌ల వాణిజ్య మరియు వ్యాపార ప్రయోజనాల కోసం వృద్ధికి నాంది పలికింది. వారణాసి నుండి బంగ్లాదేశ్ మీదుగా దిబ్రూఘర్ వరకు ప్రయాణించిన గంగా విలాస్ పర్యాటక విజయం, దక్షిణాసియా ప్రాంతంలో జల పర్యాటక రంగం యొక్క గొప్ప సంభావ్యతను పెంచింది, ఇది మన గొప్ప సంస్కృతి మరియు వారసత్వాన్ని ప్రదర్శిస్తుంది. అదేవిధంగా, మేము ఈశాన్య భారతదేశంతో పాటు భూటాన్ మరియు బంగ్లాదేశ్‌లకు కొత్త మార్గాన్ని తెరిచే మయన్మార్‌లోని వ్యూహాత్మక సిట్వే పోర్ట్‌లో విజయవంతంగా ఆపరేషన్‌ను ప్రారంభించాము. మేము ఈ ప్రాంతంలో సముద్ర రంగం అభివృద్ధి పట్ల మా నిబద్ధతను ధృవీకరిస్తున్నాము మరియు ఈ ప్రాంతంలో అభివృద్ధికి మా అంతర్గత నదీతీర వ్యవస్థను ఉపయోగించి రవాణా పరిష్కారాలను శక్తివంతం చేయడం ద్వారా విలువను మెరుగు పరుస్తాము. ఇది ప్రధానమంత్రి నరేంద్రమోదీ గారి ‘సబ్కా సాత్, సబ్కా వికాస్’ దార్శనికతకు నిజమైన ప్రతిబింబం.
ఐ బీ పీ/కే ఎం ఎం టీ టీ పీ మార్గం ద్వారా గంగా నది మరియు బ్రహ్మపుత్ర నది ద్వారా అంతర్గత జల రవాణాను పెంచడం గురించి ఐ డబ్ల్యు ఏ ఐ /అనుబంధ భాగస్వాములతో చర్చతో సమావేశం ప్రారంభమైంది. దీని తర్వాత భారతదేశ పొరుగు దేశాల (నేపాల్, భూటాన్, బంగ్లాదేశ్, మయన్మార్) కాన్సుల్ జనరల్‌లతో మంత్రుల ఇంటరాక్టివ్ సమావేశం జరిగింది. బహుముఖ కార్యక్రమాల సహాయంతో నిరంతర సహకారం మరియు ఎంటర్‌ప్రైజ్ ద్వారా 2013-14 నుండి ఎస్ ఎం పీ కే మరియు ఈ ప్రాంతం మొత్తంగా వాణిజ్యం వృద్ధి చెందడంలో కీలక పాత్ర పోషించినందుకు కేంద్ర మంత్రి వాటాదారులను ప్రశంసించారు.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Union Minister Shri Sarbananda Sonowal calls for greater cooperation among BBINM countries for maximising maritime trade potential
Stakeholder meet attended by representatives of trade & commerce as well as diplomatic envoys of Bangladesh, Bhutan, Myanmar and Nepal
Govt’s commitment to Act East Policy is absolute, Syama Prasad Mookerjee Port (SMPK) to act as harbinger of growth of maritime sector in the region: Union Minister
Shri Sarbananda Sonowal
Modi Government remains deeply committed to economic resurgence of Northeast India: Sonowal
04 JUN 2023 6:14PM by PIB Delhi
The Union Minister of Ports, Shipping & Waterways and Ayush, Shri Sarbananda Sonowal attended a crucial meeting along with Minister of State for Ports, Shipping and Waterways, Shri Shantanu Thakur of stakeholders of maritime development in the Bay of Bengal area in Kolkata today. The Minister - after interacting with the envoys of Bhutan, Bangladesh, Myanmar and Nepal as well as industry & trade representatives - called for greater cooperation among all the stakeholders for unlocking value in the maritime sector of the region. Shri Sonowal also underlined that Narendra Modi Government remains deeply committed to enable Act East Policy reach its maximum potential for growth & development of the eastern region of India as well as India’s neighbouring countries like Bhutan, Bangladesh, Myanmar and Nepal. The meet was also attended by senior leaders of the corporate world like SAIL, Tata Steel, IOC, Haldia Petrochemicals Ltd., BPCL, Jindal Steel, MAERSK Shipping Lines and many others.
Speaking on the occasion, the Union Minister Shri Sarbananda Sonowal said, “Under the dynamic leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, the Act East Policy of Government has gathered unprecedented momentum ushering a new age of growth & development in the region. The PM Gati Shakti National Master Plan is yet another boost to rationalise logistical paradigm and make an attractive business proposition. The maritime sector as well as the inland waterways sector are major agents of change in this visionary scheme of transportation which is likely transform cargo movement through an economic, sustainable and efficient mode. In this momentous journey, we aspire your active support and swift cooperation to extrapolate maximum value creation for everyone.”
Some of the key issues deliberated in the meeting were Trade through National Waterways 1 and 2 to NER for ensuring transit transportation of North East Cargo through Bangladesh/North East Region/Myanmar, to strengthen Trade Ties with Bangladesh through facilitation of movement of goods between SMP Kolkata and various ports of Bangladesh (Chittagong, Mongla) involving IWAI; Collaboration with Myanmar's Sittwe Port in Myanmar, as a part of KMMTTP, to transport cargo to NE India, via Mizoram; Using Deep Drafted Facilities within SMPK limits for overcoming the constraints of shallow draft for STS/Transshipment operations; Capacity Enhancements at SMPK through PPP Mode.
Adding further, Shri Sarbananda Sonowal said, “The Act East policy has been a harbinger of growth, not only for the eastern part of India but as consequence, for the trade and business interest of Bangladesh, Bhutan, Nepal and Myanmar. The success of Ganga Vilas, that traveled from Varanasi to Dibrugarh via Bangladesh, has accentuated the viability of rich potential of river tourism in the South Asian region, showcasing our rich culture and heritage. Similarly, we have successfully started operation at the strategic Sittwe Port in Myanmar which will open a new route for Northeast India as well as Bhutan and Bangladesh. We affirm our commitment towards development of maritime sector in the region and unlock value by empowering transportation solutions using our rich inter web of riverine system for the growth and development in the region. This will be a true reflection of our PM Narendra Modi ji’s vision of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’.”
The meet commenced with discussion with IWAI/allied partners regarding increased use of Inland Water Transport through River Ganga (NW1) and River Brahmaputra (NW2) via IBP/KMMTTP route. This was followed by an interactive meet of Ministers with the Consul Generals of the neighbouring countries (Nepal, Bhutan, Bangladesh, Myanmar) of India. The Union Minister commended all stakeholders for their stellar role in the growth of trade & commerce through SMPK and the region as a whole since 2013-14, and through continued collaboration & enterprise aided by multi-pronged initiatives.