ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
2023 ರ ಮೇನಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆ 76.26 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಗೆ ಏರಿಕೆ
ಶೇ. 8.47 ಹೆಚ್ಚಳದೊಂದಿಗೆ ಸಂಚಿತ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರವಾನೆ 162.44 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ತಲುಪಿದೆ
ಮೇ 31ರ ವೇಳೆಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ದಾಸ್ತಾನು ಶೇ.35.48ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆ ಕಂಡು 112.41 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೆ ತಲುಪಿದೆ.
01 JUN 2023 6:51PM by PIB Bengaluru
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಮೇ 23 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಏರಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಇದು 76.26 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ (ಎಂಟಿ) ತಲುಪಿದೆ, ಇದು ಮೇ ತಿಂಗಳ 71.21 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಮೀರಿದೆ, ಇದು ಶೇ. 7.10 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಸಿಐಎಲ್) ಉತ್ಪಾದನೆಯು 23 ರ ಮೇನಲ್ಲಿ 59.94 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಇದು 22 ರ ಮೇಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, 54.72 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ. 9.54 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 2022ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 138.41 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2023ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 149.41 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ.
ಮೊದಲ ಮೈಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಹೆಚ್ಚಳದೊಂದಿಗೆ, 23ರ ಮೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರವಾನೆಯು 82.22 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೆ ದಾಖಲಾಗಿದ್ದು, 22 ರ ಮೇನಲ್ಲಿ 77.79 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಇದು ಶೇ. 5.70 ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ. ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಮತ್ತು ಕಮರ್ಷಿಯಲ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬ್ಲಾಕ್ ನಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರವಾನೆಯು 23 ರ ಮೇನಲ್ಲಿ 12.23 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಗಿದ್ದು, 22 ರ ಮೇನಲ್ಲಿ 10.47 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ.16.84 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ವರದಿಯಾಗಿದೆ. 2023-24ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸಂಚಿತ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರವಾನೆಯು 162.44 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ, ಇದು 2022-23ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 149.76 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ನಿಂದ ಶೇ.8.47 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳದೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಸಿಐಎಲ್, ಎಸ್ ಸಿಸಿಎಲ್, ಟಿಪಿಪಿ (ಡಿಸಿಬಿ) ಸ್ಟಾಕ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಲ್ಲಿನ ಪಿಟ್ಹೆಡ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸ್ಟಾಕ್ ನಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಹೇರಳವಾದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಿದೆ. 2023 ರ ಮೇ 31ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಒಟ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ದಾಸ್ತಾನು 112.41 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಗಿದ್ದು, 2022 ರ ಮೇ 31 ರಂದು 82.97 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ. 35.48 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡಿದೆ. ಧನಾತ್ಮಕ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ದಾಸ್ತಾನು ಸ್ಥಾನವು ಇಂಧನ ಬೇಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ಏರಿಳಿತಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಇಂಧನ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಾಗಣೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರೇಕ್ ಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯು ಈ ಅವಧಿಯುದ್ದಕ್ಕೂ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ತಡೆರಹಿತ ಸ್ಥಳಾಂತರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪಿಎಂ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯ ಕೈಗೊಂಡ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ . ರೇಕ್ ಲಭ್ಯತೆಯ ಈ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಸುಗಮ ಸಾಗಣೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ, ಸಾರಿಗೆ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ತಡೆರಹಿತ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಆತ್ಮಸಾಕ್ಷಿಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಬಲವಾದ ಒತ್ತು ನೀಡಿ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಈಗಾಗಲೇ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದೆ ಸಾಗಿದೆ.

Ministry of Coal
Coal Production Goes up to 76.26 Million Tonne in May 2023
With 8.47% increase Cumulative Coal Dispatch Touches 162.44 MT
Coal Stock up by 35.48% to 112.41 MT as on 31st May
01 JUN 2023 6:51PM by PIB Delhi
The Ministry of Coal has achieved a remarkable feat with a substantial surge in overall coal production during the month of May’23, reaching 76.26 Million Tons(MT), surpassing the figures of the month May’22 of 71.21 MT, representing an increase of 7.10%. The production of Coal India Limited (CIL) has increased 59.94 MT in the month of May’23 as compared to 54.72 MT in May’22 with the growth of 9.54%. The cumulative coal production has seen quantum jump of 149.41 MT in FY’ 23 as compared to 138.41 MT in FY’22 with a growth of 7.94%.
With increased First Mile Connectivity infrastructure, coal dispatch in the month of May ’23 registered at 82.22 MT as compared to 77.79 MT in May ’22, growth of 5.70%. Coal dispatch from Captive and Commercial coal block has reported at 12.23 MT in May’23 in comparison to 10.47 MT in May ‘22 with the growth of 16.84 %. The cumulative Coal dispatch has registered remarkable increment of 162.44 MT in the FY 2023-24, up from 149.76 MT in the FY 2022-23, with an increase of 8.47%.
This Impressive upturn in offtake has resulted in a comfortable coal stock position, guaranteeing reliable and abundant supply of coal lying at pithead coal stock at CIL, SCCL, stock at TPP(DCB) etc. The total coal stock as of 31st May 2023 is 112.41 MT, compared to 82.97 MT on 31st May 2022 with the growth of 35.48%. The positive coal stock position has strengthened the capability to tackle unforeseen fluctuations in energy demand and ensures meeting the energy demands of the nation.
Furthermore, the availability of coal rakes, which play a crucial role in coal transportation, has remained consistently good throughout this period due to the initiative taken by the Ministry to augment rail connectivity infrastructure under PM Gati Shakti to ensure seamless evacuation of coal. This positive trend in rake availability has facilitated the smooth transportation of coal, minimized transportation bottlenecks, and ensured uninterrupted supply.
The Ministry is making constant efforts to augmenting coal production. The Ministry has already moved forward with a comprehensive plan for responsible development, placing strong emphasis on fostering conscientious coal mining practices that prioritize the well-being of the environment and communities.