ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੇ 2022-32 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ
ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਰਤਮਾਨ 42.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2026-27 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 57.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 2031-32 ਤੱਕ 68.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ : ਐੱਨਈਪੀ
2022-32 ਦੌਰਾਨ ਵਾਧੂ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਲਈ 33.60 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ
31 MAY 2023 6:41PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਸੀਈਏ) ਨੇ 2022-32 ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਈਪੀ) (ਖੰਡ-1 ਉਤਪਾਦਨ) ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਈ-ਗਜ਼ਟ ਰਾਹੀਂ ਅੱਜ ਜਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ (2017-22) ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ, ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ (2022-27) ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ (2027-32) ਲਈ ਸੰਭਾਵੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਐੱਨਈਪੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 20ਵੇਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪਾਵਰ ਸਰਵੇ (ਈਪੀਐੱਸ) ਡਿਮਾਂਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਅਧਿਕਤਮ ਮੰਗ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 2026-27 ਲਈ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 277.2 ਜੀਡਬਲਿਊ ਅਤੇ 1907.8 ਬੀਯੂ ਅਤੇ 2031-32 ਦੇ ਲਈ 366.4 ਜੀਡਬਲਿਊ ਅਤੇ 2473.8 ਬੀਯੂ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਊਰਜਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਅਧਿਕਤਮ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਸੋਲਰ ਰੂਫ ਟੌਪਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ, ਸੌਭਾਗਯ ਯੋਜਨਾ ਆਦਿ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
2022-27 ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਰਵਾਏ ਗਈ ਉਤਪਾਦਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ, 2026-27 ਦੇ ਲਈ 6,09,591 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮੱਰਥਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 2,73,038 ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸਮੱਰਥਾ (ਕੋਲਾ-2,35,133 ਮੈਗਾਵਾਟ, ਗੈਸ- 24,824 ਮੈਗਾਵਾਟ, ਪਰਮਾਣੂ -13,080 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਅਧਾਰਿਤ 3,36,553 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮੱਰਥਾ (ਵੱਡਾ ਹਾਈਡਰੋ- 52,446 ਮੈਗਾਵਾਟ, ਸੌਲਰ-1,85,566 ਮੈਗਾਵਾਟ, ਵਿੰਡ-72,895 ਮੈਗਾਵਾਟ, ਸਮਾਲ ਹਾਈਡਰੋ- 5,200 ਮੈਗਾਵਾਟ, ਬਾਇਓਮਾਸ-13,000 ਮੈਗਾਵਾਟ, ਪੰਪ ਸਟੋਰੇਜ ਪਲਾਂਟ (ਪੀਐੱਸਪੀ)- 7,446 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 8,680 ਮੈਗਾਵਾਟ/34,720 ਮੈਗਾਵਾਟ- ਆਵਰ (ਐੱਮਡਬਲਿਊਐੱਚ) ਦੀ ਬੀਈਐੱਸਐੱਸ ਸਮੱਰਥਾ (ਬੈਟਰੀ ਐਨਰਜੀ ਸਟੋਰੇਜ ਸਿਸਟਮ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਵਰ੍ਹੇ 2031-32 ਤੱਕ ਸੰਭਾਵਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ 9,00,422 ਮੈਗਾ ਵਾਟ ਸਮੱਰਥਾ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 3,04,147 ਮੈਗਾਵਾਟ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸਮੱਰਥਾ (ਕੋਲਾ-2,59,643 ਮੈਗਾਵਾਟ, ਗੈਸ-24,824 ਮੈਗਾਵਾਟ, ਪਰਮਾਣੂ-19,680 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਅਧਾਰਿਤ 5,96,275 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮੱਰਥਾ (ਵੱਡਾ ਹਾਈਡਰੋ-62,178 ਮੈਗਾਵਾਟ, ਸੌਲਰ-364,566 ਮੈਗਾਵਾਟ, ਵਿੰਡ- 1,21,895 ਮੈਗਾਵਾਟ, ਸਮਾਲ ਹਾਈਡਰੋ-5,450 ਮੈਗਾਵਾਟ, ਬਾਇਓਮਾਸ - 15,500 ਮੈਗਾਵਾਟ, ਪੀਐੱਸਪੀ- 26,686 ਮੈਗਾਵਾਟ, ਨਾਲ ਹੀ, 5,856 ਪਣਬਿਜਲੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਭਾਵਿਤ ਆਯਾਤ) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 47,244 ਮੈਗਾਵਾਟ/2,36,220 ਮੈਗਾਵਾਟ-ਆਵਰ (ਐੱਮਡਬਲਿਊਐੱਚ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕੁੱਲ ਸਮੱਰਥਾ ਵਾਧੇ ਦਾ ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਵਰ੍ਹੇ 2029-30 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਅਧਾਰਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮੱਰਥਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ।
ਐੱਨਈਪੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮੱਰਥਾ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 2026-27 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 57.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ 2031-32 ਤੱਕ ਵਧ ਕੇ 68.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਤੱਕ 42.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ।
ਔਸਤ ਪੀਐੱਲਐੱਫ 2026-27 ਵਿੱਚ 235.1 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੋਲਾ ਸਮੱਰਥਾ ਦਾ ਲਗਭਗ 58.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 2031-32 ਵਿੱਚ 259.6 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੋਲਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਲਗਭਗ 58.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਵਰ੍ਹੇ 2026-27 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 16.13 ਗੀਗਾਵਾਟ/82.37 ਗੀਗਾਵਾਟ-ਆਵਰ (ਜੀਡਬਲਿਊਐੱਚ) ਊਰਜਾ ਸਟੋਰੇਜ ਸਮੱਰਥਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਸਪੀ ਅਧਾਰਿਤ 7.45 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਟੋਰੇਜ ਸਮੱਰਥਾ ਅਤੇ 47.65 ਜੀਡਬਲਿਊਐੱਚ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਬੀਈਐੱਸਐੱਸ ਅਧਾਰਿਤ 8.68 ਗੀਗਾਵਾਟ/34.72 ਜੀਡਬਲਿਊਐੱਚ ਸਟੋਰੇਜ ਸਮੱਰਥਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2031-32 ਤੱਕ ਸਟੋਰੇਜ ਸਮੱਰਥਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 411.4 ਜੀਡਬਲਿਊਐੱਚ (ਪੀਐੱਸਪੀ ਤੋਂ 175.18 ਜੀਡਬਲਿਊਐੱਚ ਅਤੇ ਬੀਈਐੱਸਐੱਸ ਤੋਂ 236.22 ਗੀਗਾਵਾਟ) ਦੇ ਸਟੋਰੇਜ ਦੇ ਨਾਲ 73.93 ਗੀਗਾਵਾਟ (26.69 ਗੀਗਾਵਾਟ ਪੀਐੱਸਪੀ ਅਤੇ 47.24 ਗੀਗਾਵਾਟ ਬੀਈਐੱਸਐੱਸ) ਤੱਕ ਵਧਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਘਰੇਲੂ ਕੋਲੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਰ੍ਹੇ 2026-27 ਲਈ 866.4 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਅਤੇ ਵਰ੍ਹੇ 2031-32 ਲਈ 1025.8 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਯਾਤਿਤ ਕੋਲੇ ’ਤੇ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਪਲਾਂਟਾਂ ਲਈ 28.9 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕੋਲੇ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
2022-2027 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮੱਰਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਲਈ ਕੁੱਲ 14,54,188 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 2027-2032 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ 19,06,406 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। 2027-32 ਦੇ ਲਈ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਅਗਾਊਂ (ਅਗ੍ਰਿਮ) ਤੌਰ ’ਤੇ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਦਮ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹਨ ਜੋ 31.03.2032 ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਬਿਜਲੀ ਐਕਟ, 2003 ਦੀ ਧਾਰਾ 3(4) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਜਲੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਈਪੀ) ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਅਜਿਹੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Power
Central Electricity Authority notifies the National Electricity Plan for the period of 2022-32
Share of non-fossil based capacity expected to increase to 57.4% by the end of 2026-27 and further to 68.4% by the end of 2031-32 from around 42.5% at present: NEP
Funds to the tune of Rs. 33.60 lakh crore needed for power generation capacity addition from 2022-2032
31 MAY 2023 6:41PM by PIB Delhi
The Central Electricity Authority (CEA) has notified the National Electricity Plan (NEP) (Vol-I Generation) for the period of 2022-32. The plan document, which was released today via e-Gazette, includes the review of the last five years (2017-22), a detailed plan for the next five years (2022-27) and the prospective plan for the next five years (2027-32).
According to the NEP document, the projected All India peak electricity demand and electrical energy requirement is 277.2 GW and 1907.8 BU for the year 2026-27 and 366.4 GW and 2473.8 BU for the year 2031-32 as per 20th Electric Power Survey (EPS) Demand projections. The Energy Requirement & Peak Demand are inclusive of the impact due to increased adoption of Electric Vehicles, Installation of Solar roof tops, Production of Green hydrogen, Saubhagya scheme etc.
Based on generation planning studies carried out under the purview of preparation of National Electricity Plan for the period of 2022-27, the likely Installed Capacity for the year 2026-27 is 609,591 MW comprising of 273,038 MW of Conventional capacity (Coal-235,133MW, Gas–24,824MW, Nuclear-13,080MW) and 336,553 MW of Renewable based Capacity (Large Hydro-52,446 MW, Solar-185,566 MW Wind-72,895 MW, Small Hydro-5,200 MW, Biomass-13,000MW, Pump Storage Plants (PSP projects) -7446MW) along with BESS capacity (Battery Energy Storage System) of 8,680MW/34,720 MWh.
The likely Installed Capacity for the year 2031-32 is estimated to be 900,422 MW comprising of 304,147 MW of Conventional capacity (Coal-259,643 MW, Gas–24,824MW, Nuclear-19,680MW) and 596,275MW of Renewable based Capacity (Large Hydro-62,178 MW, Solar-364,566MW, Wind-121,895MW, Small Hydro-5450MW, Biomass-15,500 MW, PSP-26,686MW; excluding 5856 MW of likely Hydro based Imports) along with BESS capacity of 47,244MW/236,220MWh.
The projection of total capacity addition is in line with the target of the country to achieve a non-fossil based installed capacity of around 500 GW by the year 2029-30.
NEP envisages that the share of non-fossil based capacity is likely to increase to 57.4% by the end of 2026-27 and may likely to further increase to 68.4% by the end of 2031-32 from around 42.5% as on April’2023.
The average PLF of the total Installed coal capacity of 235.1 GW is likely to be about 58.4% in 2026-27and that of 259.6 GW of coal based capacity is likely to be about 58.7 % in 2031-32.
As per the National Electricity Plan projections, the energy storage capacity of 16.13 GW/82.37 GWh with PSP based storage of 7.45GW capacity and 47.65 GWh storage and BESS based storage of 8.68 GW/ 34.72 GWh is required by the year 2026-27. The storage capacity requirement increases to 73.93 GW (26.69 GW PSP and 47.24 GW BESS) with storage of 411.4 GWh (175.18 GWh from PSP and 236.22 GWh from BESS) by the year 2031-32.
The domestic coal requirement has been estimated to be 866.4 Million Tonnes for the year 2026-27 and 1025.8 Million Tonnes for the year 2031-32 and estimated requirement of 28.9 MT of coal imports for the plants designed to run on imported coal.
The total fund requirement for generation capacity addition for the period 2022-2027 is estimated to be Rs. 14,54,188 Crores and for the period 2027-2032 has been estimated to be Rs. 19,06,406 Crores. The estimate of fund requirement for 2027-32 does not include advance action for the projects which may get commissioned after 31.03.2032.
The average emission factor is expected to reduce to 0.548 kg CO2/kWhnet in the year 2026-27 and to 0.430 kg CO2/kWhnet by the end of 2031-32.
As per section 3(4) of the Electricity Act, 2003, Central Electricity Authority has been mandated to prepare a National Electricity Plan (NEP) in accordance with the National Electricity Policy and notify such plan once in five years.
Check out the National Electricity Plan (NEP) (Vol-I Generation) for the period of 2022-32 here.