મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે 2023થી 2027 સુધી 2.0 (CITIIS 2.0)ને નવીન કરવા, એકીકૃત કરવા અને ટકાવી રાખવા માટે શહેરી રોકાણોને મંજૂરી આપી
31 MAY 2023 3:32PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે સિટી ઈન્વેસ્ટમેન્ટ ટુ ઈનોવેટ, ઈન્ટીગ્રેટ એન્ડ સસ્ટેઈન 2.0 (CITIIS 2.0)ને મંજૂરી આપી છે. CITIIS 2.0 એ ફ્રેન્ચ ડેવલપમેન્ટ એજન્સી (AFD), Kreditanstalt für Wiederaufbau (KfW), યુરોપિયન યુનિયન (EU), અને નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ અર્બન અફેર્સ (NIUA) સાથે ભાગીદારીમાં હાઉસિંગ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય (MoHUA) દ્વારા કલ્પના કરાયેલ એક કાર્યક્રમ છે. ). આ કાર્યક્રમ ચાર વર્ષ માટે એટલે કે 2023 થી 2027 સુધી ચાલશે.
આ કાર્યક્રમ શહેર સ્તરે સંકલિત કચરાના વ્યવસ્થાપન, રાજ્ય સ્તરે આબોહવા-લક્ષી સુધારાની ક્રિયાઓ અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે સંસ્થાકીય મજબૂતીકરણ અને જ્ઞાનના પ્રસાર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને પરિપત્ર અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપતા સ્પર્ધાત્મક રીતે પસંદ કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સને સમર્થન આપવાની પરિકલ્પના કરે છે.
CITIIS 2.0 માટેના ભંડોળમાં AFD અને KfW (EUR 100 મિલિયન પ્રત્યેક) તરફથી રૂ.1760 કરોડ (EUR 200 મિલિયન)ની લોન અને (EUR 12 મિલિયન) EU તરફથી રૂ.106 કરોડની ટેકનિકલ સહાય અનુદાનનો સમાવેશ થશે.
CITIIS 2.0 નો ઉદ્દેશ્ય CITIIS 1.0 ની શીખ અને સફળતાઓનો લાભ લેવા અને તેને વધારવાનો છે. CITIIS 1.0 2018 માં MoHUA, AFD, EU અને NIUA દ્વારા સંયુક્ત રીતે લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં કુલ ₹933 કરોડ (EUR 106 મિલિયન) ખર્ચ થયો હતો. CITIIS 1.0 માં ત્રણ ઘટકોનો સમાવેશ થાય છે:
ઘટક 1: 12 શહેર-સ્તરના પ્રોજેક્ટ સ્પર્ધાત્મક પ્રક્રિયા દ્વારા પસંદ કરવામાં આવ્યા છે.
ઘટક 2: ઓડિશા રાજ્યમાં ક્ષમતા-વિકાસ પ્રવૃત્તિઓ.
ઘટક 3: NIUA દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા રાષ્ટ્રીય સ્તરે સંકલિત શહેરી વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપવું, જે CITIIS 1.0 માટે પ્રોગ્રામ મેનેજમેન્ટ યુનિટ (PMU) હતું.
સ્થાનિક નિષ્ણાતો, આંતરરાષ્ટ્રીય નિષ્ણાતો અને ટ્રાન્સવર્સલ નિષ્ણાતો દ્વારા ત્રણેય સ્તરે પ્રોગ્રામ હેઠળ તકનીકી સહાય ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી હતી. તે સ્પર્ધાત્મક અને સહકારી સંઘવાદના સિદ્ધાંતો પર આધારિત અનન્ય પડકાર-સંચાલિત ધિરાણ મોડેલ દ્વારા નવીન, સંકલિત અને ટકાઉ શહેરી વિકાસ પદ્ધતિઓના મુખ્ય પ્રવાહમાં પરિણમ્યું છે.
CITIIS 1.0 મોડલને અનુસરીને, CITIIS 2.0 માં ત્રણ મુખ્ય ઘટકો છે:
ઘટક 1: સંકલિત કચરાના વ્યવસ્થાપન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને પરિપત્ર અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપતા સ્પર્ધાત્મક રીતે પસંદ કરેલા પ્રોજેક્ટ્સની પસંદગી દ્વારા 18 જેટલા સ્માર્ટ શહેરોમાં આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતાના નિર્માણ, અનુકૂલન અને શમન પર કેન્દ્રિત પ્રોજેક્ટ્સ વિકસાવવા માટે નાણાકીય અને તકનીકી સહાય.
ઘટક 2: તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માંગના આધારે સમર્થન માટે પાત્ર હશે. રાજ્યોને (a) તેમના હાલના રાજ્ય આબોહવા કેન્દ્રો/ આબોહવા કોષો/ સમકક્ષ સેટ-અપ/મજબુત બનાવવા માટે સમર્થન આપવામાં આવશે (b) રાજ્ય અને શહેર સ્તરની ક્લાઈમેટ ડેટા ઓબ્ઝર્વેટરીઝ બનાવવા (c) ક્લાઈમેટ-ડેટા આધારિત આયોજનની સુવિધા, ક્લાઈમેટ એક્શન પ્લાન વિકસાવવા. અને (ડી) મ્યુનિસિપલ કાર્યકર્તાઓની ક્ષમતાઓનું નિર્માણ. આ ઉદ્દેશ્યો હાંસલ કરવા માટે, NIUA ખાતે PMU રાજ્ય સરકારોને ટેકનિકલ સહાય અને વ્યૂહાત્મક સહાયની જોગવાઈનું સંકલન કરશે.
ઘટક 3: ત્રણેય સ્તરે હસ્તક્ષેપ; કેન્દ્ર, રાજ્ય અને શહેર શહેરી ભારતમાં સંસ્થાકીય મજબૂતીકરણ, જ્ઞાન પ્રસાર, ભાગીદારી, ક્ષમતા નિર્માણ, સંશોધન અને વિકાસ દ્વારા તમામ રાજ્યો અને શહેરોમાં સ્કેલ અપને ટેકો આપવા માટે આબોહવા શાસનને આગળ ધપાવે છે.
CITIIS 2.0 તેના ચાલુ રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમો (નેશનલ મિશન ઓન સસ્ટેનેબલ હેબિટેટ, AMRUT 2.0, સ્વચ્છ ભારત મિશન 2.0 અને સ્માર્ટ સિટીઝ મિશન) દ્વારા ભારત સરકારની આબોહવા ક્રિયાઓને પૂરક બનાવશે, તેમજ ભારતના ઉદ્દેશિત રાષ્ટ્રીય નિર્ધારિત યોગદાન (INDCs)માં અને કોન્ફરન્સ ઓફ ધ પાર્ટીઝ (COP26) પ્રતિબદ્ધતાઓ સકારાત્મક યોગદાન આપશે.