ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਸਕੀਮ
26 MAY 2023 2:53PM by PIB Chandigarh
ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ (ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ) ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਸਕੀਮ (ਸੀਐੱਸਐੱਸ) ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਅਧੀਨ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂਇਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਦਾਲਤੀ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਕੰਪਿਊਟਰ ਰੂਮ, ਵਕੀਲਾਂ ਦੇ ਹਾਲ, ਟਾਇਲਟ ਕੰਪਲੈਕਸ ਅਤੇ ਨਿਆਂਇਕ ਅਫਸਰਾਂ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫੰਡ-ਵੰਡ ਪੈਟਰਨ 60:40 (ਕੇਂਦਰ: ਰਾਜ), 8 ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ 2 ਹਿਮਾਲੀਆਈ ਰਾਜਾਂ ਲਈ 90:10 ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ 100% ਕੇਂਦਰੀ ਫੰਡਿੰਗ ਹੈ।

Ministry of Law and Justice
Centrally Sponsored Scheme for Development of Infrastructure Facilities for The Judiciary
26 MAY 2023 2:53PM by PIB Delhi
The Centrally Sponsored Scheme (CSS) of the Department of Justice (Ministry of Law & Justice ) for Development of Infrastructure Facilities for the Judiciary is transforming judicial infrastructure at District and Subordinate Courts since its inception, enhancing state government resources for constructing court buildings, digital computer rooms, lawyers’ halls, toilet complexes and residential accommodations for Judicial officers.
Image Image
The fund-sharing pattern under the scheme is 60:40 (Centre: State), 90:10 for 8 North-Eastern and 2 Himalayan States & 100% central funding for the Union Territories.