ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐਨਰਜੀ ਏਸ਼ੀਆ 2023: ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਨੇ ਬੈਂਕਾਕ, ਥਾਈਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਸੀਈਓ ਗੋਲ ਮੇਜ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਸੀਕਵੈਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
19 MAY 2023 5:45PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀ ਲਿਮਟਿਡ (ਆਈਆਰਈਡੀਏ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਕੁਮਾਰ ਦਾਸ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਫਿਊਚਰ ਐਨਰਜੀ ਏਸ਼ੀਆ (ਐੱਫਈਏ) ਦੀ ਏਸ਼ੀਆ ਨੈਚੁਰਲ ਗੈਸ ਐਂਡ ਐਨਰਜੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਸੀਈਓ ਗੋਲ ਮੇਜ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਦਾਸ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ (ਆਰਈ) ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਔਸਤ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਦਾ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖਪਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਔਸਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਹੈ।
ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਗੈਰ-ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਨ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ 40% ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2030 ਤੱਕ ਨਿਕਾਸੀ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਟੀਚਿਆਂ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸੂਚਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ 2005 ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ 2030 ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਜੀਡੀਪੀ ਦੀ ਨਿਕਾਸ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ 45 ਫ਼ੀਸਦ ਤੱਕ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਗੈਰ-ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਨ-ਆਧਾਰਿਤ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੰਚਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪਾਵਰ ਸਥਾਪਤ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ (ਆਈਐੱਸਏ) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਤੈਨਾਤੀ ਰਾਹੀਂ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿਰੁੱਧ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਭੂਟਾਨ, ਨੇਪਾਲ, ਮਿਆਂਮਾਰ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਰਗੇ ਹੋਰ ਏਸ਼ੀਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਰਈ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖਪਤ ਦੀ ਸਰਬ ਉੱਤਮ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਸਮਝੋਤਿਆਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਵੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਦਾਸ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 8.5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਾਪਤ ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ 396% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ 24.4 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਵੰਨ ਸਨ ਵੰਨ ਵਰਲਡ ਵੰਨ ਗਰਿੱਡ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਸੀਕਵੈਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮੁੱਚੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਇਕਸੁਰ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਲੋੜ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਵੋਤਮ ਸੀਸੀਐੱਸਐੱਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਇੱਕ ਬਿਜਲੀ ਖਪਤਕਾਰ/ਨਾਗਰਿਕ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਨੁਕੂਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹੀ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਅਤੇ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਮਲ ਲਈ ਸਹੀ ਨੀਤੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਸੀਸੀਐੱਸਐੱਸ ਪ੍ਰਤੀ ਵਧੀਆ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਨਤੀਜੇ ਦੇਣ ਲਈ ਯਕੀਨੀ ਹੈ।
ਗੋਲ ਮੇਜ਼ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਥਾਈਲੈਂਡ ਕਿੰਗਡਮ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ, ਸੀਈਓਜ਼ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ ਦੀ ਉੱਚ ਲਾਗਤ ਸਮੇਤ ਸੀਸੀਯੂਐੱਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸੰਬੰਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।

Ministry of New and Renewable Energy
Energy Asia 2023: CMD, IREDA urges proactive Carbon Capture Storage and Sequestration at CEO Round Table in Bangkok, Thailand
19 MAY 2023 5:45PM by PIB Delhi
Shri Pradip Kumar Das, Chairman & Managing Director, Indian Renewable Energy Development Agency Ltd. (IREDA), emphasized the need for avoided carbon emissions via reduced generation and utilization of power from conventional sources yesterday at the CEO round table at the Future Energy Asia (FEA) 2023, sponsored by Asia Natural Gas and Energy Association.
Shri Das highlighted that India's remarkable progress in the Renewable Energy (RE) sector surpasses the world average growth rate, and IREDA has been a major contributor to this achievement. He further stated that while India sustains the largest population in the world, the per capita energy consumption and per capita carbon emission intensity in India is significantly lower than the world’s average and other developed nations.
CMD, IREDA emphasized that while India has already achieved its earlier targets of 40% share of power generation from non-fossil fuel sources well before time, the Government of India has already notified targets, schemes and policies for emission reductions by 2030.
He added that India now stands committed to reduce Emissions Intensity of its GDP by 45 percent by 2030, from 2005 level and achieve about 50 percent cumulative electric power installed capacity from non-fossil fuel-based energy resources by 2030.
While the International Solar Alliance (ISA) aims to mobilize efforts against climate change through the optimal and planned deployment of solar energy solutions, India has been actively discussing RE transactions with other Asian countries like Bhutan, Nepal, Myanmar and Bangladesh, including signing of several MoUs to advance RE growth and optimal utilization of available resources and energy consumption.
Shri Das highlighted that India’s installed non-fossil fuel capacity has increased 396% in the last 8.5 years wherein the installed solar energy capacity has increased by 24.4 times in the last 9 years. He added that in line with the One Sun One World One Grid initiative by the Hon’ble Prime Minister of India, cohesive and holistic efforts are timely required at all levels in the entire value chain to ensure optimal execution and utilisation of Carbon capture storage and sequestration (CCSS) at the global levels.
He emphasized that to ensure optimal CCSS, there is a need for a comprehensive awareness programme to each power consumer/citizen of the country along with timely optimal capacity building of the stakeholders across the entire value chain. He further added that establishing the right policy at the right time and in a right manner for effective implementation, is certain to yield best anticipated results towards CCSS.
The round table was attended by senior representatives from the Ministry of Energy, Kingdom of Thailand, CEOs and heads from various international organizations from the energy sector. The deliberations included financing economic and operational challenges being faced for the CCUS projects including high costs of carbon capture.