విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
ఈయూ ప్రతినిధి బృందంతో భేటీ అయిన విద్యుత్ మరియు నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి ఆర్‌.కె.సింగ్, ఈయూ-ఇండియా క్లీన్ ఎనర్జీ మరియు క్లైమేట్ పార్టనర్‌షిప్ కింద సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడంపై చర్చ
ఇంధన లభ్యతలేని పేదలకు ఇంధనాన్ని అందించేందుకు కలిసి పనిచేయాలని అంగీకరించిన భారతదేశం మరియు ఈయూ
వీలైనంత త్వరగా పచ్చదనాన్ని పెంపొందించుకోవాలని విశ్వసించే స్నేహితులు మరియు భాగస్వాముల కోసం భారతదేశం వెతుకుతోంది: విద్యుత్ మరియు నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రి
24 గంటలూ పునరుత్పాదక ఇంధనాన్ని ఆచరణీయంగా చేయడానికి నిల్వ ధరను తగ్గించడానికి ప్రపంచ ప్రయత్నాలు అవసరం: యూరోపియన్ గ్రీన్ డీల్ ఎగ్జిక్యూటివ్ వైస్ ప్రెసిడెంట్
27 MAY 2023 1:52PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర విద్యుత్ మరియు నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి ఆర్.కె. సింగ్ నిన్న మే 26, 2023న న్యూఢిల్లీలో యూరోపియన్ యూనియన్, యూరోపియన్ గ్రీన్ డీల్, ఎగ్జిక్యూటివ్ వైస్ ప్రెసిడెంట్ ఫ్రాన్స్ టిమ్మర్‌మాన్స్‌తో సమావేశమయ్యారు.ఈయూ-ఇండియా క్లీన్ ఎనర్జీ మరియు క్లైమేట్ పార్టనర్‌షిప్‌పై సహకారాన్ని చర్చించడానికి ఈ సమావేశం జరిగింది. ఈ చర్చ ఇంధన సామర్థ్యాలు, పునరుత్పాదక శక్తి, సౌర మరియు ఆఫ్‌షోర్ విండ్, గ్రీన్ హైడ్రోజన్‌తో సహా ఇంధన నిల్వ, ఇంధన రంగానికి ప్రపంచ సరఫరా గొలుసు యొక్క వైవిధ్యత, అంతర్జాతీయ సోలార్ అలయన్స్, జీ20కి భారతదేశ అధ్యక్షత మరియు భారతదేశం మరియు ఈయూ క్లీన్ ఎనర్జీ ట్రాన్సిషన్‌లో పరస్పరం ఎలా భాగస్వాములు కాగలవు అనే అంశాలపై సాగింది.
"వీలైనంత త్వరగా పచ్చదనాన్ని పెంపొందించుకోవాలని విశ్వసించే భాగస్వాముల కోసం వెతుకుతున్నాము"
భారతదేశం వృద్ధి చెందుతున్నందున విద్యుత్ డిమాండ్ వేగంగా పెరుగుతోందని విద్యుత్ మరియు నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి ఈయూ ప్రతినిధి బృందానికి తెలియజేశారు. భారతదేశంలో స్థాపించబడిన సామర్థ్యం 416 జీడబ్ల్యూ అయితే ఇది 2030 నాటికి రెట్టింపు కానుంది. దీని ప్రకారం భారతదేశం తన విద్యుత్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని వేగంగా జోడిస్తోంది. భారతదేశ తలసరి మరియు సంచిత ఉద్గారాలు ప్రపంచంలోనే అత్యల్పంగా ఉన్నప్పటికీ, శక్తి పరివర్తన మరియు వాతావరణ చర్యలో అగ్రగామిగా అవతరించిందని మంత్రి తెలిపారు.
"నిల్వ ధరను తగ్గించడానికి, ఇంధన నిల్వ కోసం తయారీ సౌకర్యాలను జోడించాలి"
పునరుత్పాదక ఇంధన సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి భారతదేశం తీసుకుంటున్న వివిధ చర్యల గురించి విద్యుత్ మరియు నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రి యూరోపియన్ యూనియన్ ప్రతినిధి బృందానికి తెలియజేశారు. అత్యాధునిక సోలార్ సెల్స్ మరియు ప్యానెళ్ల తయారీ సామర్థ్యం రాబోతోందని ఆయన చెప్పారు; మరియు 2030 నాటికి, మొత్తం తయారీ సామర్థ్యం 80 జీడబ్ల్యూ పెరుగుతుంది. ఇది భారతదేశ అవసరాలను తీరుస్తుంది మరియు ఎగుమతులకు మిగులును అందిస్తుంది. ఇది ప్రపంచంలోని సరఫరా గొలుసు సమస్యలను పరిష్కరిస్తుంది. నిరంతరాయంగా పునరుత్పాదక శక్తిని అందించడానికి మరియు నికర జీరోకి మారడానికి నిల్వ అవసరమని మంత్రి పేర్కొన్నారు. నిల్వ సామర్థ్యాన్ని జోడించాల్సిన అవసరాన్ని గుర్తించి ప్రభుత్వం మరింత నిల్వ కోసం బిడ్‌లను తీసుకువస్తున్నట్లు ఆయన తెలియజేశారు. ఇంధన నిల్వ కోసం ఉత్పత్తి లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ కోసం భారత ప్రభుత్వం ఇప్పటికే బిడ్‌తో ముందుకు వచ్చింది; ఇది మరొక బిడ్‌ని కలిగి ఉండటానికి ప్రణాళిక చేస్తోంది. ఇంధన నిల్వ కోసం ఉత్పాదక సౌకర్యాలను జోడించడానికి ఇతర దేశాలను ప్రోత్సహించడంలో ఈయూ సహకారాన్ని ఆయన కోరారు. తద్వారా నిల్వ ధర తగ్గుతుందని అభిప్రాయపడ్డారు.
సోడియం అయాన్ వంటి ప్రత్యామ్నాయ రసాయనాల ఆవశ్యకత గురించి మంత్రి మాట్లాడుతూ..గ్రీన్ స్టీల్ మరియు ఇతర అత్యాధునిక సాంకేతికత వంటి రంగాలలో భారతదేశం మరియు ఈయూ సంయుక్త పైలట్‌లను చేయాలని సూచించారు. హైడ్రోజన్ మరియు అమ్మోనియాను నిల్వగా ఉపయోగించి భారతదేశం రౌండ్-ది-క్లాక్ పునరుత్పాదకాలను ప్రయోగాత్మకంగా చేస్తోందని మంత్రి తెలియజేశారు. ఈ విషయంలో ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఒక నిర్మాణం సహాయపడుతుందని ఆయన అన్నారు.
"గ్రీన్ హైడ్రోజన్‌కు ప్రయాణం స్వేచ్ఛా మరియు బహిరంగ వాణిజ్యం ఆధారంగా ఉండాలి"
పరిశ్రమ గ్రీన్ హైడ్రోజన్‌కు మారుతున్నదని ఈ ప్రయాణం కొనసాగాలంటే అడ్డంకులు లేకుండా ఉచిత మరియు బహిరంగ వాణిజ్యం ఆధారంగా ఉండాలని విద్యుత్ మరియు నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి తెలిపారు. రక్షణవాదానికి వ్యతిరేకంగా మనం జాగ్రత్తగా ఉండాలని ఆయన ఈయూ ప్రతినిధి బృందానికి చెప్పారు.గ్రీన్ హైడ్రోజన్ వినియోగాన్ని పెంచాలంటే ఎలక్ట్రోలైజర్ తయారీ సామర్థ్యాన్ని పెంచుకోవాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన అన్నారు. భారత్‌ దీనిపై పిఎల్‌ఐ బిడ్‌ను ముందుకు తీసుకురానుందని ఆయన తెలియజేశారు.
యూరోపియన్ గ్రీన్ డీల్ ఎగ్జిక్యూటివ్ వైస్ ప్రెసిడెంట్ పునరుత్పాదక ఇంధనం మరియు ఇంధన సామర్థ్యంలో భారతదేశం నాయకత్వం వహించినందుకు ప్రశంసించారు మరియు ఇంధన సామర్థ్యం యొక్క ఎజెండాను ప్రపంచ స్థాయికి తీసుకురావడానికి మరియు ప్రపంచ ఇంధన సామర్థ్య లక్ష్యాలను నిర్దేశించడంలో సహాయపడటానికి ఇరుపక్షాలు మార్గాలను కనుగొనాలని సూచించారు.
ఎగ్జిక్యూటివ్ వైస్ ప్రెసిడెంట్ పునరుత్పాదకాలను పరిచయం చేయడంలో ప్రపంచ లక్ష్యాల ఆవశ్యకత గురించి మాట్లాడారు అలాగే పునరుత్పాదకాలను ప్రోత్సహించే పారిశ్రామిక పర్యావరణ వ్యవస్థలను అభివృద్ధి చేయడాన్ని మనం చూడాలని అన్నారు. ఈయూ కొత్త తరాల సోలార్ ప్యానెల్స్‌ను అభివృద్ధి చేస్తోందని, గ్రీన్ హైడ్రోజన్ కూడా బయలుదేరుతుందని, యూరప్ నిజమైన ప్రపంచ మార్కెట్‌గా మారుతుందని ఆయన అన్నారు. గ్రీన్ హైడ్రోజన్ రవాణా ఖర్చులు ఎక్కువగా ఉన్నందున గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ఉత్పత్తి చేసే ప్రదేశాలు పారిశ్రామిక పెట్టుబడులను ఆకర్షిస్తాయని ఆయన అభిప్రాయపడ్డారు.
గ్రిడ్-స్కేల్ బ్యాటరీ-ఆధారిత ఎనర్జీ స్టోరేజ్ సిస్టమ్స్
విద్యుత్ మరియు కొత్త & పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రి గ్రిడ్-స్కేల్ స్టోరేజ్ కోసం బ్యాటరీలలో సహకారం కోసం అవకాశం గురించి మాట్లాడారు. గ్రీన్ మొబిలిటీ కోసం బ్యాటరీలకు భారతదేశం ప్రత్యేక ఉత్పత్తి లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్‌తో ముందుకు వచ్చిందని ఆయన తెలియజేశారు.2030 నాటికి భారతదేశంలో 80 శాతం ద్విచక్ర, త్రిచక్ర వాహనాలు మరియు 50 శాతం నాలుగు చక్రాల వాహనాలు గ్రీన్ మొబిలిటీకి అతిపెద్ద మార్కెట్‌లలో ఒకటిగా ఉండబోతున్నాయని ఆయన అన్నారు.
ఎగ్జిక్యూటివ్ వైస్ ప్రెసిడెంట్ మాట్లాడుతూ శీతలీకరణ మరియు వేడి కోసం పెరుగుతున్న అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని హీట్ పంప్‌లు చాలా ఆవిష్కరణలు జరగాలని భావిస్తున్న ప్రాంతమని అన్నారు. పునరుత్పాదక శక్తిని అవలంబించాల్సిన అవసరం మరియు గ్రీన్ ట్రాన్సిషన్ చేయడంపై ఈయూలో బలమైన ఏకాభిప్రాయం ఉందని కూడా ఆయన చెప్పారు.
వ్యవసాయాన్ని విషరహితంగా చేయాలి
రాబోయే కాలంలో రసాయనిక ఎరువులకు దూరంగా పరివర్తన చేయడం ద్వారా వ్యవసాయాన్ని నిర్విషీకరణ చేయాలన్న ప్రభుత్వ లక్ష్యాన్ని విద్యుత్ మరియు నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి వ్యక్తం చేశారు.
"ఎనర్జీ యాక్సెస్ పొందడంలో పేదజనాభాకు మద్దతు ఇవ్వాలి"
ప్రపంచవ్యాప్తంగా 800 మిలియన్ల మందికి ఇంధనం అందుబాటులో లేకపోవడంపై చర్చించారు. భారతదేశం మరియు ఈయూ ఈ సహకారం ద్వారా పురోగమిస్తున్నప్పటికీ ప్రపంచ జనాభాలో ఎక్కువ భాగం, ముఖ్యంగా ఆఫ్రికా ఖండంలో ఇంధనం అందుబాటులో లేక బాధపడుతున్నారని విద్యుత్ మరియు నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రి గుర్తు చేసుకున్నారు.
ఆఫ్రికాలోని లక్షలాది మందికి సౌరశక్తిని అందించడంలో అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి పాత్రపై ఇరుపక్షాలు చర్చించాయి. క్లీన్ ఎనర్జీని పొందడంలో వారికి సహాయపడటానికి మనం వారికి మద్దతు ఇవ్వాలి మరియు స్వచ్ఛమైన ఇంధనానికి సహకరించడానికి అంతర్జాతీయ సోలార్ అలయన్స్‌తో కలిసి పనిచేయడానికి దేశాలను పొందాలని మంత్రి అన్నారు.
ఈ సూచనను యూరోపియన్ గ్రీన్ డీల్ ఎగ్జిక్యూటివ్ వైస్ ప్రెసిడెంట్ హృదయపూర్వకంగా స్వాగతించారు. ఈ సమస్యను పరిష్కరించడానికి ఈయూ,ఐఎస్‌ఏ, ఆఫ్రికా మరియు భారతదేశం భాగస్వామ్యాన్ని ఏర్పాటు చేయవలసి ఉంటుందని అంగీకరించారు.
సమావేశంలో యూరోపియన్ గ్రీన్ డీల్ ఎగ్జిక్యూటివ్ వైస్ ప్రెసిడెంట్‌తో పాటు భారతదేశంలోని యూరోపియన్ యూనియన్ రాయబారి ఉగో అస్టుటో ; ఎడ్విన్ కోయెక్‌కోక్, ఫస్ట్ కౌన్సెలర్, ఎనర్జీ & క్లైమేట్ యాక్షన్, ఈయూ డెలిగేషన్; సారా జెన్నారో అత్రే, మొదటి కార్యదర్శి, వాణిజ్య విభాగం, ఈయూ ప్రతినిధి బృందం;ఎస్టేలో పినెరియో క్రూక్, క్యాబినెట్ సభ్యులు; దమ్యానా స్టోయ్నోవా, క్యాబినెట్ సభ్యులు; మరియు డయానా అకోన్సియా, డైరెక్టర్, ఇంటర్నేషనల్ అఫైర్స్ అండ్ క్లైమేట్ ఫైనాన్స్, డైరెక్టరేట్-జనరల్ ఫర్ క్లైమేట్ యాక్షన్, ఈయూ ఉన్నారు.
విద్యుత్ మరియు కొత్త & పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రితో పాటు పవర్ సెక్రటరీ అలోక్ కుమార్; కొత్త & పునరుత్పాదక ఇంధన కార్యదర్శి భూపిందర్ సింగ్ భల్లా మరియు రెండు మంత్రిత్వ శాఖల ఇతర అధికారులు పాల్గొన్నారు.
యూరోపియన్ గ్రీన్ డీల్ గురించి
యూరోపియన్ యూనియన్ ప్రకారం యూరోపియన్ గ్రీన్ డీల్ ఈయూని ఆధునిక, వనరుల-సమర్థవంతమైన మరియు పోటీ ఆర్థిక వ్యవస్థగా మార్చడానికి ప్రయత్నిస్తుంది:
• 2050 నాటికి జీరో స్థాయికి గ్రీన్‌హౌస్ వాయువుల నికర ఉద్గారాలు
• వనరుల వినియోగం నుండి విడదీయబడిన ఆర్థిక వృద్ధి
• ఏ వ్యక్తి మరియు స్థలం మినహయించబడకుండా చూడడం
తదుపరి తరం ఈయూ పునరుద్ధరణ ప్రణాళిక నుండి €1.8 ట్రిలియన్ల పెట్టుబడులలో మూడింట ఒక వంతు మరియు ఈయూ యొక్క ఏడేళ్ల బడ్జెట్ యూరోపియన్ గ్రీన్ డీల్‌కు ఆర్థిక సహాయం చేస్తుంది. డీల్ గురించి మరింత సమాచారం:

Ministry of Power
Power and New & Renewable Energy Minister R. K. Singh meets EU delegation, explores strengthening of cooperation under EU – India Clean Energy and Climate Partnership
India and the EU agree to work towards Providing Energy Access to Energy-Poor Populations
India is looking for friends and partners who believe in going green as fast as possible: Power and New & Renewable Energy Minister
Global efforts needed to bring down price of storage to make round-the-clock Renewable Energy viable: Executive Vice President of European Green Deal
27 MAY 2023 1:52PM by PIB Delhi
The Union Power and New & Renewable Energy Minister R. K. Singh held a meeting with Frans Timmermans, Executive Vice President, European Green Deal, European Union in New Delhi yesterday, May 26, 2023. The meeting was held to discuss cooperation under the EU – India Clean Energy and Climate Partnership. The discussion touched upon energy efficiency; renewable energy, including solar and offshore wind, green hydrogen; energy storage, diversification of global supply chain for energy sector, the International Solar Alliance, India’s presidency of the G20 and how India and EU can partner each other on the clean energy transition.
“Looking for Partners who believe in going Green as fast as possible”
The Power and New & Renewable Energy Minister informed the visiting EU delegation that as India is growing, the power demand is accelerating. While the established capacity in India is 416 GW, it is going to double by 2030. India is accordingly adding rapidly to its power generation capacity. onHHonTheThe Minister pointed out that despite India’s per capita and cumulative emissions being one of the lowest in the world, it has emerged as a leader in Energy Transition and Climate Action.
“Need to Add Manufacturing Facilities for Energy Storage, to Bring Down Storage Cost”
The Power and New & Renewable Energy Minister informed the European Union delegation of the various steps being taken by India to ramp up renewable energy capacity. He said that manufacturing capacity for the most advanced solar cells and panels is coming up; and by 2030, total manufacturing capacity of 80 GW will come up. This will meet India’s requirements and provide surplus for exports. This will address the supply chain issues of the world. The Minister stated that storage is needed in order to provide round-the-clock renewable energy and the transition to Net Zero. He informed that recognizing the need to add storage capacity, the government is coming up with bids for more storage. Government of India has already come up with a bid for Production Linked Incentive for energy storage; and it is planning to have one more bid. He sought the cooperation of the EU in encouraging other countries too to add manufacturing facilities for energy storage so that the price of storage comes down.
Speaking of the need for alternative chemistries such as sodium ion, the Minister suggested that India and the EU do joint pilots, in areas such as green steel and other frontier technologies. The Minister informed that India is doing a pilot for round-the-clock renewables, using hydrogen and ammonia as storage. A construct across the world in this respect will help, he added.
“Journey to Green Hydrogen needs to be on the basis of free and open trade”
The Power and New & Renewable Energy Minister observed that the industry is switching to green hydrogen and that if the journey is to continue, it will have to be on the basis of free and open trade, without barriers. He told the EU delegation that we should guard against protectionism. He also said that we need to increase electrolyser manufacturing capacity if we need to increase use of green hydrogen. India is going to come up with a PLI bid on that, he informed.
The Executive Vice President of European Green Deal appreciated India for its leadership in Renewable energy and energy efficiency and suggested that the two sides find ways to bring the agenda of energy efficiency to the global stage, and help set global energy efficiency targets.
The Executive Vice President spoke of the need for global targets in introduction of renewables and said that we need to look at developing industrial ecosystems which promote renewables. He said that the EU is developing new generations of solar panels and that green hydrogen is also taking off and Europe will become a truly global market. Given the high costs of transporting green hydrogen, he opined that the places producing green hydrogen will attract industrial investment.
Grid-Scale Battery-based Energy Storage Systems
The Power and New & Renewable Energy Minister spoke of the opportunity for collaboration in batteries for grid-scale storage. He informed that India has come out with a separate Production Linked Incentive for batteries for green mobility. He said that India is going to be one of the biggest markets for green mobility, with 80% of India’s 2-wheelers, 3-wheelers and about 50% of 4-wheelers expected to be green by 2030.
The Executive Vice President said that heat pumps is an area where lot of innovation is expected to happen, given the rising needs for cooling and heating. He also said that there is a strong consensus in the EU on need to adopt renewable energy and on making the green transition.
Need to Detoxify Agriculture
The Power and New & Renewable Energy Minister expressed the government’s goal of detoxifying agriculture, by making a transition away from chemical fertilizers in the times to come.
“Need to Support Energy-Populations in Getting Energy Access”
The problem of lack of access to energy by 800 million people around the world was discussed. The Power and New & Renewable Energy Minister recalled that even as India and the EU make progress through this collaboration, a large part of the world population, especially in the African continent, suffers from poor energy access.
The two sides discussed the role of International Solar Alliance in bringing solar energy to the millions of people in Africa without access to energy. We need to support them to help them get clean energy and we need to get countries to work with the International Solar Alliance to contribute to clean energy, said the Minister.
This suggestion has been welcomed heartily by the Executive Vice President of the European Green Deal. It was agreed that EU, ISA, Africa and India will need to set up a partnership to address this issue.
The Executive Vice President of European Green Deal was accompanied by Ugo Astuto, Ambassador of the European Union to India; Edwin Koekkoek, First Counsellor, Energy & Climate Action, EU Delegation; Sara Zennaro Atre, First Secretary, Trade Section, EU Delegation; Estela Pineiro Kruik, Member of Cabinet; Damyana Stoynova, Member of Cabinet; and Diana Acconcia, Director, International Affairs and Climate Finance, Directorate-General for Climate Action, EU.
The Power and New & Renewable Energy Minister was joined by Alok Kumar, Power Secretary; Bhupinder Singh Bhalla, New & Renewable Energy Secretary; and other officers of the two Ministries.
About European Green Deal
As per the European Union, the European Green Deal seeks to transform the EU into a modern, resource-efficient and competitive economy, ensuring:
• no net emissions of greenhouse gases by 2050
• economic growth decoupled from resource use
• no person and no place left behind
One third of the €1.8 trillion investments from the Next Generation EU Recovery Plan, and the EU’s seven-year budget will finance the European Green Deal. More about the Deal here.