కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
టీసీసీసీపీఆర్-2018 కింద ప్రధాన సంస్థల ద్వారా హెడర్‌లు, కంటెంట్ టెంప్లేట్‌ల రీవెరిఫికేషన్
25 MAY 2023 2:00PM by PIB Hyderabad
బ్యాంకులు, ఇతర ఆర్థిక సంస్థలు, బీమా కంపెనీలు, వాణిజ్య కంపెనీలు, వ్యాపారార సంస్థ టెలికాం చందాదారులకు వాణిజ్య సందేశాలను ఎస్ఎంఎస్ రూపంలో పంపుతాయి. ట్రాయ్ యొక్క టీసీసీసీపీఆర్-2018 నిబంధనలలో ఈ సంస్థలను ప్రిన్సిపల్ ఎంటిటీలు (పెఎస్)గా పరిగణిస్తారు. రెగ్యులేటరీ ఫ్రేమ్‌వర్క్ ప్రకారం ఈ ప్రయోజనం కోసం పెస్‌కి కేటాయించిన రిజిస్టర్డ్ హెడర్‌లను ఉపయోగించి మాత్రమే ఏదైనా వాణిజ్య కమ్యూనికేషన్ జరుగుతుంది. హెడ్డర్ అంటే వాణిజ్య సమాచారాలను పంపడానికి ఈ నిబంధనల ప్రకారం పెస్ కు కేటాయించబడిన ఆల్ఫాన్యూమరిక్ స్ట్రింగ్. యాక్సెస్ ప్రొవైడర్‌లతో రిజిస్టర్ చేయబడిన కంటెంట్ టెంప్లేట్‌లను పొందడానికి పెస్ అవసరం. ఎస్ఎంఎస్ ద్వారా ఏదైనా వాణిజ్యపరమైన కమ్యూనికేషన్ యాక్సెస్ ప్రొవైడర్‌తో పెస్ ద్వారా నమోదు చేయబడిన కంటెంట్ టెంప్లేట్‌కు వ్యతిరేకంగా స్క్రబ్బింగ్ చేయబడుతుంది. అది విఫలమైతే అటువంటి ఎస్ఎంఎస్ వినియోగదారులకు పంపిణీ చేయడానికి అనుమతించబడదు. కొన్ని పేస్ పెద్ద సంఖ్యలో హెడర్‌లు మరియు కంటెంట్ టెంప్లేట్‌లను నమోదు చేశాయని మరియు కొన్ని సమయాల్లో వీటిలో కొన్నింటిని.. కొందరు టెలిమార్కెటర్లు దుర్వినియోగం చేస్తున్నారని ట్రాయ్ గమనించింది. దీన్ని ఆపడానికి, ట్రాయ్ తన ఫిబ్రవరి 16, 2023 నాటి సూచన ద్వారా డీఎల్టీ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో అన్ని రిజిస్టర్డ్ హెడర్‌లు & కంటెంట్ టెంప్లేట్‌ల రీవెరిఫికేషన్ కోసం ఆదేశించింది. డైరెక్షన్ జారీ చేసిన తేదీ నుండి వరుసగా 30 మరియు 60 రోజులలోపు వెరిఫై చేయలని అలాంటి అన్ని హెడర్‌లు మరియు మెసేజ్ టెంప్లేట్‌లను బ్లాక్ చేయాలని సూచించింది. ఫిబ్రవరి 2023లో, ట్రాయ్ సంస్థ ఆర్బీఐ, సెబీ, ఎన్.హెచ్.ఎ మరియు అన్ని కేంద్ర/రాష్ట్ర ప్రభుత్వ విభాగాలకు లేఖలు రాసింది. వారివారి పరిధిలో బల్క్ ఎస్ఎంఎస్ లను పంపే అన్ని సంస్థలు/డిపార్ట్‌మెంట్‌లను ఈ విషయమై అవగాహన కల్పించాలని అభ్యర్థించింది. హెడర్ మరియు సందేశ టెంప్లేట్‌లు దుర్వినియోగం కాకుండా ఉండేందుకు వారివైపు నుంచి తీసుకోవాల్సిన చర్యలను గురించి కూడా అవగాహన చర్యలు చూపట్టాలని ట్రాయ్ కోరింది. చాలా మంది పెస్ లు హెడర్‌లు మరియు కంటెంట్ టెంప్లేట్‌ల వెరిఫికేషన్‌ను ఇంకా పూర్తి చేయలేదని గమనించబడింది. పెస్ ద్వారా సమయానుకూలంగా చర్య తీసుకోనందున, అటువంటి పెస్లకు కేటాయించిన శీర్షికలు మరియు కంటెంట్ టెంప్లేట్‌లు దుర్వినియోగానికి గురయ్యే అవకాశం ఉంది. యు స్పామ్ రూపంలో మరియు ఆర్థిక మోసాల రూపంలో ప్రజలకు అసౌకర్యాన్ని కలిగించవచ్చు. హెడర్‌లు మరియు కంటెంట్ టెంప్లేట్‌ల రీ-వెరిఫికేషన్‌ను పొందడానికి పెస్‌లో కొంత ఆలస్యం జరిగితే వాటి హెడర్‌లు, కంటెంట్ టెంప్లేట్‌లు మరియు మెసేజ్‌లు బ్లాక్ చేయవచ్చు. ఈ విషయమై ట్రాయ్ రాబోయే రెండు వారాల్లో పురోగతిని సమీక్షిస్తుంది. అవసరమైతే తగిన దిశానిర్దేశం చేయవచ్చు. అందువల్ల, అన్ని పెస్ హెడర్‌లు మరియు కంటెంట్ టెంప్లేట్‌ల ధ్రువీకరణ ప్రక్రియను వెంటనే పూర్తి చేయాలని సూచించడమైంది.

Ministry of Communications
Reverification of headers and content templates by principal entities under TCCCPR-2018
25 MAY 2023 2:00PM by PIB Delhi
Various entities such as banks, other financial institutions, insurance companies, trading companies, business entities, etc. sends commercial messages to the telecom subscribers through SMS. These entities are referred to as Principal Entities (Pes) in TCCCPR, 2018 regulations of TRAI.
As per the regulatory framework, any commercial communication may only take place using registered Headers assigned to the Pes for this purpose. Header means an alphanumeric string assigned to Pes under these regulations to send commercial communications.
Pes are required to get content templates registered with the Access Providers. Any commercial communication through SMS is subjected to scrubbing against the content template registered by Pes with Access Provider and, if it fails, then such SMS is not allowed to be delivered to the consumers.
The TRAI has observed that some Pes have registered a large number of Headers and Content Templates and, at times, some of these are misused by some Telemarketers. To stop the same, TRAI through its Direction dated February 16, 2023, directed for reverification of all registered Headers & Content Templates on DLT platform and block all unverified Headers and Message Templates within 30 and 60 days respectively from the date of issue of Direction.
In February 2023, TRAI wrote to RBI, SEBI, NHA and all Central/State Government Departments requesting them to sensitise all institutions/departments, under their ambit, who send bulk SMS, about the action required to be taken at their end to ensure that header and message templates are not misused.
It has been seen that many Pes have not yet completed the verification of Headers and Content Templates. Due to lack of timely action by Pes, Headers and Content Templates assigned to such Pes remain vulnerable for likely misuse and may result in inconvenience to public in form of spam and also financial frauds.
Any further delay on part of by Pes to get the re-verification of Headers and Content Templates may result in the blocking of their Headers, Content Templates and messages. The TRAI shall review the progress in the next two weeks and may issue appropriate direction, if required. Therefore, all the Pes should complete the process of verification of Headers and Content Templates immediately.