వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
నేటి కస్టమర్లు కోరుతున్నది నాణ్యత. నాణ్యత కంటే వినియోగదారులకు ముఖ్యమైన సమస్య లేదు: పీయూష్ గోయల్
నాణ్యతపై దృష్టి పెట్టడం ద్వారా, భారతదేశం ఒక దేశంగా తన భవిష్యత్తును బాగా ప్రభావితం చేయగలదు: గోయల్
వినియోగదారుల హక్కులు, భద్రత సంతృప్తి అన్నీ నాణ్యతపై ఆధారపడి ఉంటాయి: గోయల్
వినియోగదారుల రక్షణ అనేది పాలనలో అంతర్భాగం: గోయల్
వినియోగదారుల శ్రేయస్సు వినియోగదారుల రక్షణపై దృష్టి పెట్టండి: గోయల్
భారతదేశం వ్యాపారాల వృద్ధి అంతర్జాతీయ వాణిజ్యం 'సంతోషంగా సంతృప్తి చెందిన వినియోగదారు'పై కేంద్రీకృతమై మరిన్ని పెట్టుబడులను ఆకర్షించగల సామర్థ్యం: గోయల్
24 MAY 2023 6:57PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం ప్రజాపంపిణీ, వాణిజ్యం పరిశ్రమలు జౌళి శాఖల మంత్రి పీయూష్ గోయల్ మాట్లాడుతూ, నేటి కస్టమర్లు నాణ్యతను డిమాండ్ చేస్తున్నారని, వినియోగదారులకు నాణ్యత కంటే ముఖ్యమైన సమస్య మరొకటి ఉండదని అన్నారు. ఈరోజు న్యూఢిల్లీలో జరిగిన 44వ ఐఎస్ఓ కొపోల్కో ప్లీనరీ ప్రారంభోపన్యాసం సందర్భంగా మంత్రి మాట్లాడుతూ నాణ్యతపై దృష్టి సారించడం ద్వారా భారతదేశం ఒక దేశంగా తన భవిష్యత్తును గొప్పగా ప్రభావితం చేయగలదని అన్నారు. పీయూష్ గోయల్ మాట్లాడుతూ వినియోగదారుల హక్కులు, భద్రత సంతృప్తి అన్నీ నాణ్యతపై ఆధారపడి ఉన్నాయని అత్యంత ప్రపంచీకరణ సాంకేతికతతో కూడిన ప్రపంచంలో చాలా ముఖ్యమైనవి. అధిక నాణ్యత గల వస్తువులు సేవలను పొందడం అనేది వినియోగదారుల అతి ముఖ్యమైన ఆందోళన అని వినియోగదారులకు ఈ అంతర్గత అవసరం నెరవేరినప్పుడే సంతృప్తి చెందుతుందని ఆయన అన్నారు. వినియోగదారుల రక్షణ అనేది పాలనలో అంతర్భాగమని అన్నారు. ఇది అథర్వవేదం అర్థశాస్త్రం వంటి ప్రాచీన గ్రంథాలలో గుర్తించబడిన విషయమని, ప్రస్తుత కాలంలో ఈ స్పృహను తిరిగి తీసుకురావడానికి ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తోందని గోయల్ పేర్కొన్నారు. ఆర్థిక వ్యవస్థలో వినియోగదారులు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తారని ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ విశ్వసిస్తున్నారని, వినియోగదారుల శ్రేయస్సుతో పాటు వినియోగదారుల రక్షణపై ప్రభుత్వం దృష్టి సారించాలని గోయల్ అన్నారు; అందువల్ల, ప్రతిస్పందించే పరిపాలనను స్థాపించడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. వినియోగదారుల రక్షణ కోసం పాలసీలను రూపొందించడంలో ఆర్థిక స్థోమత, ఆచరణాత్మకత పరిపూరకరమైన అంశాలు కూడా ముఖ్యమని మంత్రి చెప్పారు. వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ గొప్ప ప్రాముఖ్యతను కలిగి ఉందని ఆయన తన దృఢ విశ్వాసాన్ని వ్యక్తం చేశారు, ఎందుకంటే భారతదేశంలోని ప్రతి నివాసి వినియోగదారుడే అన్నారు. వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ (బీఐఎస్) భారతదేశాన్ని గొప్పగా సాధించేలా చేయడంలో గేమ్ చేంజర్ పాత్రను పోషిస్తాయని అన్నారు. ప్రధాన మంత్రి న‌రేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం స‌మాజంలోని ప్రతి వ‌ర్గానికి సేవ చేస్తూ 1.4 బిలియ‌న్ భార‌తీయుల జీవితాల్లో మార్పు తెచ్చి 9 సంవ‌త్సరాలు పూర్తి చేసుకుంటుంద‌ని, కోల్పోయిన భార‌త‌దేశాన్ని తిరిగి పొంద‌డంపై ప్రభుత్వం ఏకైక దృష్టి సారించిందని గోయల్ అన్నారు. పెట్టుబడులను ఆకర్షించడం, అంతర్జాతీయ వాణిజ్యం పెంపొందించడం, ప్రపంచ పరిస్థితుల్లో భారత్‌ను ఒక ముఖ్యమైన దేశంగా మార్చడంపై కూడా ప్రభుత్వం దృష్టి సారిస్తోందని మంత్రి తెలిపారు. తొమ్మిదేళ్ల ప్రయాణంలో పాలనలో నాణ్యత కీలకమైన అంశమని అన్నారు. భారతదేశం వ్యాపారాలు అంతర్జాతీయ వాణిజ్యం వృద్ధి మరిన్ని పెట్టుబడులను ఆకర్షించే సామర్థ్యం 'సంతోషంగా సంతృప్తి చెందిన వినియోగదారు'పై కేంద్రీకృతమై ఉన్నాయని గోయల్ హైలైట్ చేశారు.
మార్కెట్లను రూపొందించడంలో ఆర్థిక వృద్ధిని నడిపించడంలో నాణ్యత వినియోగదారులు కీలక పాత్ర పోషిస్తారని గోయల్ అన్నారు. మహాత్మా గాంధీని ఉటంకిస్తూ, "మా ప్రాంగణంలో కస్టమర్ అత్యంత ముఖ్యమైన సందర్శకుడు, మేము వారిపై ఆధారపడతాము." వ్యాపారాలు సమయం కస్టమర్ల అంచనాల డిమాండ్లను ప్రతిబింబించాలి అని ఆయన అన్నారు. భారతదేశం నేడు ప్రపంచంలోనే 5వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఉందని, రానున్న కొద్ది సంవత్సరాల్లో భారత్ 3వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించనుందని మంత్రి అన్నారు. గోయల్ భారతదేశం బలం అయిన భారీ టాలెంట్ పూల్ నైపుణ్యాలపై ఉద్ఘాటించారు. ప్రధాన మంత్రి న‌రేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలో భార‌త‌దేశం ఒక ప్రకాశ‌వంత‌మైన ప్రదేశం అని, ఇది ప్రపంచ నేత‌లు, బహుపాక్షిక సంస్ధల‌చే గుర్తింపు పొందింద‌ని, దాదాపు ప్రతి అభివృద్ధి చెందిన దేశం భార‌త్‌తో వాణిజ్యం చేయాల‌ని కోరుకుంటోంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం ప్రజాపంపిణీ పర్యావరణం, అటవీ వాతావరణ మార్పుల శాఖ సహాయ మంత్రి అశ్విని కుమార్ చౌబే సమక్షంలో ఈరోజు న్యూఢిల్లీలో బీఐఎస్ నిర్వహిస్తున్న 44వ ఐఎస్ఓ కోపోల్కో ప్లీనరీని పీయూష్ గోయల్ ప్రారంభించారు. వినియోగదారుల వ్యవహారాల రాష్ట్రం, ఆహారం ప్రజా పంపిణీ గ్రామీణాభివృద్ధి, ఐఎస్ఓ సెక్రటరీ జనరల్ సాధ్వి నిరంజన్ జ్యోతి, వినియోగదారుల వ్యవహారాల కార్యదర్శి . సెర్గియో ముజికా, కోపోల్కో చైర్ రోహిత్ కుమార్ సింగ్, మతి. సాడీ డైంటన్ డిపార్ట్‌మెంట్ సీనియర్ అధికారులు వినియోగదారుల వ్యవహారాలు బీఐఎస్ పాల్గొన్నారు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Quality is what today's customers are demanding and no issue more important to consumers than quality: Shri Piyush Goyal
By focusing on quality, India can greatly influence its future as a nation: Shri Goyal
Consumer rights, safety and satisfaction are all dependent on quality: Shri Goyal
Consumer protection is an integral part of governance: Shri Goyal
Focus on consumer prosperity as well as consumer protection: Shri Goyal
Growth of India’s businesses and international trade and ability to attract more investments centred on a 'Happy and Satisfied Consumer': Shri Goyal
24 MAY 2023 6:57PM by PIB Delhi
Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Commerce and Industry and Textiles, Shri Piyush Goyal said that quality is what today's customers are demanding and there can be no issue more important to consumers than quality. During the Inaugural Address at the 44th ISO COPOLCO Plenary in New Delhi today, the Minister said that by focusing on quality, India can greatly influence its future as a nation.
Shri Piyush Goyal said that consumer rights, safety and satisfaction are all dependent on quality and extremely important in the highly globalised and technology-aided world. He said that getting high quality goods and services is the most important concern of the consumers and consumers can only be satisfied when this intrinsic need of theirs is met.
He said that consumer protection is an integral part of governance. Shri Goyal mentioned that it was something that was recognized in ancient texts like Atharvaveda and Arthashastra and the Government is only trying to bring back this consciousness in the present times. Shri Goyal said that the Prime Minister Shri Narendra Modi believes that consumers play an important role in the economy and the Government has to focus on consumer prosperity as well as consumer protection; therefore, efforts are being made to establish a responsive administration.
The Minister said that issues of affordability, practicality and complementarity are also important in making policies for consumer protection. He expressed his firm belief about the Department of Consumer Affairs holding great significance, because every resident of India is a consumer and said that the Department of Consumer Affairs and Bureau of Indian Standards (BIS) can play a game changing role in making India achieve greater heights.
Shri Goyal said that as the Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi soon completes 9 years serving every section of the society and making a difference in the lives of 1.4 Billion Indians, the single focus of the Government has been on regaining India's lost glory and strengthening India's story.
The Minister said that the Government is also emphasising on attracting investments, greater international trade and making India an important player in the global context. While reflecting on the 9 years journey, he said that the quality of governance has been a key aspect. Shri Goyal highlighted that the growth of India’s businesses and international trade and ability to attract more investments is centred on a 'Happy and Satisfied Consumer'.
Shri Goyal said that quality and consumers will play a crucial role in shaping the markets and drive economic growth. Quoting Mahatma Gandhi, the Minister said,“The customer is the most important visitor on our premises, and we're dependent on them." He said that the businesses must reflect on the demands of the time and expectations of the customers.
The Minister said that India today is the 5th largest economy in the world and in the next few years, India is poised to become the 3rd largest economy. Shri Goyal emphasized upon the huge talent pool and skills which are India’s strength. He said that India is a 'bright spot' under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, which is recognised by the world leaders and the multilateral institutions and almost every developed country wants to trade with India.
Shri Piyush Goyal inaugurated the 44th ISO COPOLCO Plenary being organized by the BIS in New Delhi today in the presence of Union Minister of State of Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Environment, Forest and Climate Change, Shri Ashwini Kumar Choubey, Union Minister of State of Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Rural Development, Sadhvi Niranjan Jyoti, ISO Secretary General, Mr. Sergio Mujica, Secretary, Consumer Affairs, Shri Rohit Kumar Singh, Chair COPOLCO, Ms. Sadie Dainton and senior officials from the Department of Consumer Affairs and BIS.