ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਤੀਸਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ‘ਫਿਲਮ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਤੁਲਯ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਾਈਡ ਇਵੈਂਟ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
ਫਿਲਮ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਰਲਤਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਟੂਡੀਓਜ਼ ਦੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ : ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
23 MAY 2023 6:34PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਅਮਲਾ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਰੈਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ‘‘ਫਿਲਮ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਤੁਲਯ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਥੀਮ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਸਾਈਡ ਇਵੈਂਟ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਾਈਡ ਇਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦ੍ਰਾ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਾਈਡ ਇਵੈਂਟ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਫਿਲਮ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅਤੁਲਯ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਿਲਮ ਸੁਗਮੀਕਰਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਿਹੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਰਹਿਣ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਆਸਕਰ ਐਵਾਰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਗੁਰੂਦੱਤ ਅਤੇ ਸੱਤਿਆਜੀਤ ਰੇ ਜਿਹੇ ਮੋਹਰੀ ਨਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਦੀ ਪੁਰਾਣੀ ਫਿਲਮ ਵਿਰਾਸਤ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਵਪਾਰਕ ਸਮੁਦਾਇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਿਲਮ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਰਲਤਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਟੁਡੀਓਜ਼ ਦੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਉਦਾਰੀਕਰਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Dr. Jitendra Singh addresses side event on ‘Promoting Incredible India through Film Tourism’ on the sidelines of 3rd Tourism Working Group Meeting
Ease of film making and upgradation of the existing studious has to be pursued rigorously: Dr. Jitendra Singh
23 MAY 2023 6:34PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh and Union Minister of Culture, Tourism and the Development of the North Eastern Region, Shri G Kishan Reddy today addressed the side event on the theme ‘Promoting Incredible India through Film Tourism’ on the sidelines of 3rd Tourism Working Group Meeting in Srinagar, Jammu and Kashmir. The side event was also attended by Secretary Ministry of Information & Broadcasting, Government of India, Shri Apurva Chandra.
The side event on Tourism was aimed at furthering the scope of the Film Tourism sector and highlighting all the aspects of Incredible India.
During the event, Dr. Jitendra Singh said India is not far from getting an Oscar, having the best film production policies in place like the film facilitation process. India has no dearth of talent having the century old film legacy with leading names of Guru Dutt and Satyajit Ray who have been acknowledged for their art work despite no avenues and facilities, Dr. Singh added.
Dr. Singh hoped that the business community will help in scaling up the efforts already taken by the Ministry of Tourism and Ministry of I&B.
Dr. Jitendra Singh said, ease of film making and upgradation of the existing studios has to be pursued rigorously to support the film industry. Liberalisation of state regulations has to be taken up by the Ministry of Information and Broadcasting to encourage film making throughout India, Dr. Singh added.